รีวิว Canon RF 24mm F1.8 MACRO IS STM Leave a comment

นาทีนี้ Canon RF 24mm F1.8 MACRO IS STM ตัวนี้น่าจะเป็น 24mm ที่ดูใช้งานได้หลากหลายมากที่สุดแล้วล่ะ เอาแค่ว่าดูจากชื่อรุ่นก็พอจะรู้แล้ว 24mm F1.8 Macro IS STM แปลความหมายก็คือ นี่เป็น Fixed 24mm รูรับแสงกว้างที่สามารถจะถ่าย Macro 1:2 ได้ และใส่ระบบกันสั่นในเลนส์เข้าไปอีก สเปคแบบนี้ปกติก็ไม่ได้มีเห็นบ่อย ๆ นะครับ 

Canon RF 24mm F1.8 MACRO IS STM

แต่จะเห็นหลายตัวเลยใน Canon RF รุ่นใหม่ ๆ ผมว่าเขาตั้งใจสร้างซีรีส์นี้ขึ้นมาแหละ ทั้ง 24mm 35mm 85mm คือเป็น Macro IS หมดเลย เสียดายที่ 50mm ไม่ได้เป็นแบบเดียวกันด้วย เดาว่าเขาคงตั้งใจทำให้ราคา 50mm ถูกมาก ๆ แหละ

ข้อดีคือเลนส์แบบนี้มันอเนกประสงค์ดีมาก เราใช้มันถ่ายวิดีโอได้ดีเพราะมันมีกันสั่นและมอเตอร์ STM ที่โฟกัสนุ่ม เงียบ และใช้ถ่ายภาพได้หลายแนวมากกว่าจากการมี Macro ที่จ่อใกล้วัตถุได้มากกว่าเลนส์ทั่วไป และเลนส์แบบนี้มันช่วยผู้ใช้ได้เยอะ ในกรณีที่คนใช้ไม่ได้มีความรู้เรื่องการถ่ายภาพมากนัก เช่น แฟนเราอาจจะยืมไปใช้ หรือลูกหัดถ่ายรูป อะไรแบบนั้น การมีระบบกันสั่นช่วย กับการจ่อใกล้วัตถุมาก ๆ ก็ยังโฟกัสได้ จะช่วยเสริมให้ถ่ายภาพดี ๆ ได้ง่ายขึ้น

สารบัญเวลารีวิว Canon RF 24mm F1.8 MACRO IS STM

 • 0:00 เริ่ม
 • 1:32 การออกแบบภายนอก
 • 2:19 24mm ใช้ถ่ายภาพแนวไหน
 • 4:38 Autofocus
 • 6:07 ความคมและการเก็บรายละเอียด
 • 12:18 ขอบม่วง
 • 15:32 แฟร์และโกส
 • 17:36 แฉกไฟ
 • 18:13 ขอบดำ ขอบมืด
 • 20:11 ความบิดเบี้ยว
 • 21:39 โบเก้
 • 22:50 สรุป

สเปค Canon RF 24mm F1.8 MACRO IS STM

 • โครงสร้างชิ้นเลนส์ 11 ชิ้น 9 กลุ่ม
 • รูรับแสงกว้าง F1.8 – F22
 • ไดอะแฟรมรูรับแสง 9 เบลด
 • ระยะโฟกัสใกล้สุด 0.14/0.45 เมตร
 • ระบบป้องกันภาพสั่นไหวสูงสุด 6.5 สตอป
 • ถ่ายมาโครด้วยกำลังขยายภาพสูงสุด 0.5 เท่า
 • ระบบมอเตอร์ STM
 • ขนาดฟิลเตอร์ 52 มม.
 • ขนาดเลนส์ 74.4 x 63.1 มม.
 • น้ำหนัก 270 กรัม
 • ดูรายละเอียดเพิ่มเติม Canon
Canon RF 24mm F1.8 MACRO IS STM
Canon RF 24mm F1.8 MACRO IS STM
Canon RF 24mm F1.8 MACRO IS STM
Canon RF 24mm F1.8 MACRO IS STM

ตัวเลนส์ใช้วัสดุส่วนใหญ่เป็นพลาสติกครับและตัวก็ไม่ใหญ่มีขนาดหน้าฟิลเตอร์ 52mm เท่านั้น น้ำหนักจึงเบามากแค่ 270 กรัม พกพาสะดวกมาก แต่ถึงจะตัวไม่ใหญ่แต่ดีที่ Canon ให้ปุ่มและวงแหวนต่าง ๆ มาครบเลย มี Switch ปรับ AF-MF ให้ มี Switch ปิดเปิดกันสั่น มีวงแหวน Manual Focus และ Control Ring ด้านหน้าสำหรับใช้หมุน Setting ค่ากล้องได้ จริง ๆ ก็ไม่ได้มีรายละเอียดอะไรที่เราต้องเจาะลึกกันมากนัก มันก็ทำออกมาดีได้ตามสไตล์เลนส์ Canon แหละ

24mm เหมาจะถ่ายแนวไหน

24mm เป็นระยะที่ใช้ถ่ายได้ทั่วไปครับ ระยะเลนส์นี้อเนกประสงค์ค่อนข้างมากอยู่แล้ว มันเป็นระยะที่จะใกล้เคียงกับเลนส์หลักของกล้องมือถือครับ อย่าง iPhone 14 Pro กล้องหลักจะเป็น 24mm เลยครับ ฉะนั้นถ้าอยากหาตัวอย่างว่าระยะถ่ายประมาณไหน ยกมือถือขึ้นมาส่องดูได้เลยระยะห่างจากวัตถุจะใกล้เคียงกัน และผมว่าส่วนใหญ่เราค่อนข้างคุ้นเคยกับระยะนี้กันมากเลยแหละ เพียงแต่ในมือถือมันละลายหลังไม่ค่อยได้ต่างกับสิ่งที่เราจะได้จาก RF 24mm ตัวนี้ เพราะมันละลายหลังได้มากเลยล่ะครับ เป็นช่วงเลนส์ที่ใช้ถ่าย Portrait ได้ดีตัวหนึ่งเลย และข้อดีที่ชัดมากของระยะนี้คือมันกว้าง จึงไม่จำเป็นต้องถอยหลังเยอะเวลาถ่ายคน เราสามารถถ่าย Portrait ในร้านอาหาร คาเฟ่ต่าง ๆ ได้สบายโดยแทบจะไม่ต้องขยับจากโต๊ะ ทำให้เราไม่ต้องกลัวว่าจะรบกวนคนอื่นมากนัก

Canon RF 24mm F1.8 MACRO IS STM
Canon RF 24mm F1.8 MACRO IS STM
Canon RF 24mm F1.8 MACRO IS STM

และด้วยความที่ 24mm ใช้ถ่ายได้หลากหลายครับ ตั้งแต่วิวทิวทัศน์ ถ่ายคน ถ่ายอาหาร ถ่ายวัตถุสิ่งของต่าง ๆ ก็ได้ บวกกับความที่เลนส์ RF 24mm ตัวนี้เป็น Macro แบบ 1:2 อีก แปลว่าเวลาถ่ายมาโครขนาดของวัตถุในภาพจะใหญ่ครึ่งหนึ่งของวัตถุจริง ซึ่งก็ดีมากแล้วสำหรับเลนส์ที่ไม่ใช่มาโครแท้ ๆ หากอยากให้ใหญ่กว่านี้ก็ต้องไปซื้อเลนส์มาโครจริง ๆ แล้วครับ แต่โดยรวมก็คือ ทั้งหมดมันทำให้ RF 24mm F1.8 เป็นอีกตัวเลือกที่สามารถพกตัวเดียวไปเที่ยวตลอดทริปได้ดีเลย

Canon RF 24mm F1.8 MACRO IS STM
Canon RF 24mm F1.8 MACRO IS STM
Canon RF 24mm F1.8 MACRO IS STM
Canon RF 24mm F1.8 MACRO IS STM
Canon RF 24mm F1.8 MACRO IS STM

สุดท้ายนี้ในความเห็นของผม Canon RF 24mm F1.8 MACRO IS STM มันก็เป็นเลนส์ที่เล่นได้แหละ ขึ้นอยู่กับโจทย์ของเราว่าเราตามหาเลนส์แบบไหนอยู่ ในความเห็นผม 24mm ตัวนี้เป็นเลนส์ที่เด่นเรื่องความอเนกประสงค์และราคาค่อนข้างดี แต่ไม่ใช่เลนส์ที่เกิดมาเพื่อความสมบูรณ์แบบ มันทำมาเน้นให้เด่นในหลาย ๆ ด้านอย่างสมดุลกันไปถ้าดูผลทดสอบต่าง ๆ เราจะเห็นว่ามันยังมีจุดที่ทำได้ไม่ดีนักอยู่ประปรายเช่น มี Distortion เยอะ, ขอบดำเยอะ และอื่น ๆ อีกนิดหน่อย แต่ที่มันยังน่าสนใจอยู่เพราะหลาย ๆ อย่างมันพอจะใช้ Software มาช่วยทำให้ดีขึ้นได้ อย่างความเบี้ยวหรือขอบดำมันแก้แทบจะหายหมดตั้งแต่ออกมาจากหลังกล้องแล้ว ทำให้เมื่อใช้งานจริง ภาพที่ได้มันก็ดูดี ฉะนั้นถ้าเราไม่ใช่คนที่ซีเรียสกับคุณภาพว่าต้องเป๊ะที่สุด ต้องคมยันขอบ CA ต่ำจนแทบไม่เห็นอะไรแบบนั้น แค่ต้องการภาพที่สวยจากเลนส์ตัวนี้มันก็ใช้งานได้ครับ มันเป็นเลนส์ที่ยอมลดความสมบูรณ์แบบเพื่อแลกกับราคาและความอเนกประสงค์ที่ดีขึ้น ในมุมมองของคนที่จะซื้อผมว่ามันเป็นตัวเลือกที่มีความสมดุลในแต่ละด้าน ราคาไม่สูง ได้ Fixed มุมกว้าง 24mm รูรับแสงกว้าง F1.8 น้ำหนักเบา มอเตอร์ STM โฟกัสนุ่ม แถมมี Macro มาให้ ทำให้โฟกัสได้ใกล้กว่าเลนส์ปกติมาก และได้ระบบกันสั่นในเลนส์ที่แทบไม่มีค่ายไหนให้มาเลยในเลนส์ระยะนี้ แม้ว่าส่วนใหญ่จะขายกันแพงกว่านี้ ลองไปสังเกตดูว่าในบรรดา Full Frame 24mm F1.8 F1.4 ส่วนใหญ่จะ 2 หมื่นปลายเกือบ 3 หมื่นครับ แต่ตัวนี้ 24,390 ราคาตั้งเดิม ๆ ที่ไม่นับส่วนลดต่าง ๆ ก็ถือว่าประหยัดไปหลายพันบาท 

แต่อย่างไรก็ตามใช่ว่าเรามีตัวเลือกเยอะมากนัก เพราะตอนนี้ระบบ RF-Mount ยังมีเลนส์น้อย นี่คือ Fixed 24mm ตัวเดียวในตอนนี้ที่เป็น Native Mount ตรง หากเราอยากได้ตัวเลือกอื่นที่ดีกว่านี้ก็คงต้องรอไปก่อนครับ ผมเชื่อว่า Canon ก็คงทำออกมาแน่ ๆ ในอนาคต 24mm ที่เป็นเลนส์ L ขอบแดง ที่อาจจะถูกสร้างด้วยแนวคิดที่เน้นความสมบูรณ์แบบเป็นสำคัญ แต่ก็เผื่อใจไว้ได้เลยว่าเราจะไม่ได้เลนส์ที่ถูกแบบนี้ ไม่เบาถือสบายแบบนี้ เพราะมันคือสิ่งที่ต้องแลกกันไป สุดท้ายไม่ว่าคุณจะเลือกยังไงแค่อย่าลืมไปซื้อที่ร้าน ZoomCamera นะครับ มันจะช่วยสนับสนุนให้พวกเราสามารถทำคลิปรีวิวแบบนี้ออกมาได้อีก และหากไม่อยากพลาดคลิปใหม่ ๆ ก็กด Subscribe กันไว้ได้เลย สำหรับวันนี้ขอบคุณผู้อ่านทักท่าน สวัสดีครับ

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save