review DeviceWell hds8102

รีวิว DeviceWell HDS8102 ตัวเดียวรวมทุกอย่าง สวิตเชอร์ 2 กล้อง จอมอนิเตอร์ และ Video Capture Card Leave a comment

กล่องสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่เห็นนี้คืออุปกรณ์ที่เรียกว่า Video Switcher ใช้สำหรับรวมสัญญาณภาพซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นหากเราต้องการไลฟ์หลายกล้อง แต่ตามปกติแล้วเราจะไม่เห็นมันในขนาดเล็ก ๆ แบบนี้แน่นอน Switcher โดยทั่วไปขนาดประมาณครึ่งหนึ่งของ Laptop หรือใหญ่กว่านั้นแต่ไม่ใช่สำหรับ Switcher ที่เราเอามาให้ดูในครั้งนี้

DeviceWell HDS8102 เป็นสวิตเชอร์ที่เล็กพอจะกำไว้บนฝ่ามือหรือยัดใส่กระเป๋ากางเกงได้เลยและความสะดวกของมันก็ไม่ได้มีแค่เรื่องขนาดเท่านั้น มันยังเป็นอุปกรณ์ที่รวมเอาของ 3 อย่างไว้ด้วยกันคือ สวิตเชอร์, หน้าจอมอนิเตอร์ Multiview และกล่องไลฟ์หรือ Video Capture Card ในขณะที่ราคานั้นอยู่ที่ 9,450 บาทเท่านั้น ซึ่งถ้าเราไปซื้อของ 3 สิ่งนี้แยกกันคงคุมให้ต่ำกว่าหมื่นไม่ไหว มันจึงเป็นของที่คุ้มค่ากับเม็ดเงินมากทีเดียวและด้วยความสะดวกทำให้ค่อนข้างเหมาะกับคนที่อยากจะเริ่มต้นไลฟ์หลายคนหรือไลฟ์หลายมุมกล้อง

สเปกสวิตเชอร์ DeviceWell HDS8102

 • จอภาพ Multiview แบบ Touchscreen ขนาด 4 นิ้ว
 • Capture ได้สูงสุด 1920×1080 60p
 • ความละเอียดภาพที่รองรับสูงสุด 1920×1080
 • 2x HDMI Input
 • 1x HDMI Output (PGM / Multiview)
 • 2x 3.5mm MIC Input
 • 1x 3.5mm Line output
 • 1x USB-C Power Supply
 • 1x USB-C Video Capture Card
 • 1x DC 12V
 • สวิตช์ล็อคหน้าจอป้องกันการโดน Touchscreen โดยไม่ตั้งใจ
 • ไม่มีแบตเตอรี่ภายในตัว
 • เลือกใช้ไฟได้สองช่องทาง USB-C หรือ DC 12V
 • รองรับ DCB Remote Control
 • มีฟังก์ชัน Picture in Picture
 • มีฟังก์ชัน Audio Follow Video
 • มีฟังก์ชัน Freeze ภาพ
 • มีหลาย Transition Effect ให้เลือกใช้ CUT, MIX, FADE, WIPE
 • DeviceWell HDS8102 ราคา 9,450 บาท
 • ดูสเปกสวิตเชอร์ DeviceWell HDS8102 เพิ่มได้ที่ DeviceWell
สวิตเชอร์ DeviceWell HDS8102

เริ่มต้นไลฟ์หลายกล้องต้องใช้ Switcher

การ Live Streaming ทำได้อย่างไร

ปกติแล้วหากเราต้องการจะไลฟ์ก็สามารถทำได้ด้วยมือถือหรือกล้อง Webcam ได้แบบง่าย ๆ แต่หากเราต้องการคุณภาพที่สูงกว่านั้นก็ต้องใช้กล้องดี ๆ แทน เช่น Mirrorless จากนั้นให้เราต่อสาย HDMI นำภาพจากกล้องไปเข้าอุปกรณ์แปลงสัญญาณที่เรียกว่า Video Capture Card อุปกรณ์ชิ้นนี้จะรับสัญญาณภาพมาจัดการและส่งต่อให้คอมพิวเตอร์ผ่านสาย USB จากนั้นให้เราใช้โปรแกรมจัดการส่งภาพ Live Streaming ไปขึ้น Social Media ต่าง ๆ อีกทีหนึ่ง ยกตัวอย่างโปรแกรมพวกนี้ก็เช่น vMix, OBS(ฟรี), Wirecast

ตามปกติแล้วเราต้องใช้ 1 Video Capture Card ต่อ 1 แหล่งของภาพที่ต่อเข้ามาซึ่งก็เข้าใจได้ไม่ยาก แต่ปัญหาจะเกิดก็ตอนที่เราต้องการใช้ 2 กล้องหรือ 3 กล้อง การเพิ่มจำนวนกล่องไลฟ์หรือ Video Capture Card แบบ USB เข้าไปหลายตัวในคอมฯเครื่องเดียวจะทำให้ไลฟ์ของเราเกิดปัญหา ทั้งความเสถียรที่ไม่ดี ภาพจะค้างบ่อยครั้ง และบางทีก็ดึงสัญญาณภาพไม่ได้ การเพิ่มจำนวน Video Capture Card จึงไม่เหมาะในการใช้งานจริงจัง และ ณ จุดนี้เองที่ Switcher เข้ามามีบทบาท

อะไรคือ Switcher และทำไมเราจำเป็นต้องใช้ Switcher ในการไลฟ์หลายกล้อง

Switcher เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการรวมภาพจากหลายแหล่งเข้าไว้ด้วยกัน อยากใช้กี่กล้อง ภาพมาจากกี่ที่ก็ต่อเข้ามารวมกันที่ Switcher จากนั้น Switcher จะถูกใช้ควบคุมในการตัดสลับไป-มาระหว่าง Source ภาพแต่ละแหล่งแล้วเราค่อยส่งภาพจาก Switcher ไปเข้า Video Capture Card จากนั้นก็ไปคอมฯอีกที และตอนนี้เราสามารถมีภาพจากหลายกล้องแต่ใช้ Video Capture Card แค่อันเดียวได้แล้วโดยจะไม่เจอปัญหาแบบที่กล่าวไปก่อนหน้านี้ แต่จุดสังเกตอย่างหนึ่งของระบบแบบนี้คือหาก Switcher ของเราเป็นรุ่นเริ่มต้นมีราคาไม่สูงมักไม่มีจอภาพ Multiview มาให้จึงต้องหาจอมาต่อแยกเอาเอง หากไม่ต่อจอภาพเราจะไม่เห็นเลยว่าแต่ละ Source ภาพที่ส่งมามีสถานะเป็นยังไง ภาพขาดหายหรือเปล่า หากเราไม่รู้ว่าเกิดปัญหาแล้วสลับภาพเข้าไป Source นั้นไลฟ์ของเราก็จะดูไม่ดี และจะยิ่งแย่หากเราต่อภาพจาก Source จำนวนมากแล้วคนคุม Switcher ไม่สามารถจำได้ว่า Source ไหนเป็นมุมกล้องใด การสลับภาพก็จะสุ่ม ๆ มั่ว ๆ ซึ่งไม่ดีแน่ ดังนั้นการใช้ระบบที่มี Switcher จึงควรคู่กับจอภาพเอาไว้ดู Preview ก่อนตัดสลับด้วยอีกสักหนึ่งเครื่องซึ่งแน่นอนว่าจะต้องจ่ายเงินเพิ่มแถมพกพาไปไหนก็ลำบาก

Multiview: ภาพ Preview ที่ Switcher ส่งออกมา จะทำให้เราเห็นภาพจากทุก Source พร้อม ๆ กันได้

DeviceWell HDS8102 Switcher

สวิตเชอร์ที่รวมมอนิเตอร์และ Video Capture Card เอาไว้ในตัวเดียวกัน

จากที่ผมกล่าวไว้ก่อนหน้านี้คุณจะเห็นว่ามันมี 3 อุปกรณ์ที่จำเป็นในการ Live หลายกล้อง(ถ้าไม่นับกล้องนะ)คือ สวิตเชอร์ จอภาพมอนิเตอร์ และกล่องไลฟ์หรือ Video Capture Card ซึ่งทั้งสามอย่างนี้ถูกรวมมาให้แล้วใน DeviceWell HDS8102 ตัวเดียว มันทำหน้าที่เป็นทั้ง Switcher แบบ 2 HDMI พร้อมหน้าจอ Multiview ที่ให้เราเห็นภาพ Preview แต่ละ Source ตลอดเวลาและควบคุมการตัดสลับได้ง่าย ๆ ด้วยระบบ Touchscreen และในการส่งภาพออก Live ก็สามารถต่อ USB-C เข้ากับคอมฯเพื่อดึงภาพเข้าไปขึ้นตาม Social Media ต่าง ๆ ได้เลย สิ่งที่เป็นจุดเด่นของ Switcher รุ่นนี้เลยจึงเป็น ความสะดวก เพราะทุกอย่างที่จำเป็นถูกรวมไว้ในก้อนเดียวในราคา 9,450 บาท มันสะดวกที่จะพก สะดวกที่จะใช้ และสะดวกที่จะซื้อ

สรุป

การใช้งานจริง DeviceWell HDS8102

ทุกคนสามารถดูการทดสอบใช้งานจริงจากในวิดีโอรีวิวด้านบนได้เลยครับ โดยส่วนตัวผมว่าเรื่องความเสถียรนั้นทำได้ปกติไม่ได้มีปัญหาอะไรก็คล้าย ๆ กับ DeviceWell รุ่นที่ผ่านมามากมายนั่นแหละ และถ้าคุณเป็นคนที่เพิ่งหัดใช้ Switcher เป็นครั้งแรกผมยินดีที่จะบอกว่ามันเป็นการเริ่มต้นที่ง่ายมาก ๆ จาก Interface แบบ Touchscreen ที่เรียบง่ายและไม่ได้มีอะไรซับซ้อนเลย เพียงแต่มันเรียบง่ายจนบางทีก็แอบน้อยไปหน่อยเช่นระบบ PIP ที่ไม่สามารถปรับขนาดภาพเล็กได้ เลื่อนตำแหน่งก็ทำไม่ได้ เป็นข้อจำกัดที่แอบขัดใจพอสมควรแต่ก็พอจะยอมรับได้แลกกับความสะดวกอีกหลาย ๆ อย่างของ HDS8102

ความสะดวกก็มีสิ่งที่ต้องแลก

HDS8102 สะดวกมากก็จริงแต่ขนาดที่เล็กของมันก็ส่งผลต่อสิ่งสำคัญที่สุดของสวิตเชอร์เลยนั่นคือ จำนวนพอร์ตเชื่อมต่อ เพราะมันมี HDMI เพียงแค่ 2 พอร์ตเท่านั้นเราจึงมีกล้องได้เพียงแค่ 2 มุม ซึ่งเอาจริง ๆ มันก็ถือว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานของคนส่วนใหญ่เลยล่ะ เพียงแต่ถ้าเราอยากได้แค่ระบบสวิตเชอร์ในตลาดจะมีตัวเลือกอีกมากทั้งที่ถูกกว่าหรือเพิ่มเงินนิดหน่อยไป ATEM Mini เราจะได้สวิตเชอร์ 4 พอร์ต HDMI เลยทีเดียว

แต่ทุกคนคงพอนึกภาพออกว่า DeviceWell ไม่ได้ตั้งใจให้ HDS8102 เป็นแค่สวิตเชอร์แต่เขาพยายามนำเสนอ”ทั้งระบบที่สะดวกและง่ายกว่า”ให้กับคนที่เริ่มต้นทำ Live Streaming เพราะคุณแทบจะไม่ต้องซื้ออะไรเพิ่มเลยแค่เพิ่มกล้องกับสายไฟอีกนิดหน่อยคุณจะมีระบบที่พร้อมสำหรับการใช้งานและพกพาไปที่ไหนก้ได้แบบสะดวกมาก ๆ ในราคาที่ผู้เริ่มต้นส่วนใหญ่จ่ายได้สบายกระเป๋า

DeviceWell HDS8102
DeviceWell HDS8102
DeviceWell HDS8102
DeviceWell HDS8102
DeviceWell HDS8102

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save