DJI-Avata_review_thumbnail

รีวิว DJI Avata สรุปข้อมูลต้องรู้ก่อนซื้อโดรน FPV 4K/60p ดีไซน์ใหม่ แว่นใหม่ ตัวควบคุมใหม่ ทำให้การบินโดรน FPV เป็นเรื่องง่าย Leave a comment

ก่อนหน้านี้ DJI ได้เคยเปิดตัวสินค้าใน Line up โดรน FPV มาแล้ว ทีมงาน ZoomCamera เองก็เคยได้ทำคลิปรีวิวและบทความสรุปไปแล้ว ถ้าใครยังไม่เคยรู้จัก DJI FPV รุ่นก่อน แนะนำให้คลิกเข้าไปอ่านกันได้ครับ รีวิว DJI FPV ตัวแรกของ DJI เพื่อที่จะเข้าใจข้อมูลโดรน FPV รุ่นใหม่ล่าสุด ” DJI Avata ” ได้มากยิ่งขึ้น

ปกติแล้วเราจะรู้จักโดรน DJI กันแบบที่เป็นโดรนถ่ายภาพ ถ่ายวีดีโอทั่วไป ที่มีฟังก์ชั่นการใช้งาน มีเทคโนโลยีที่ช่วยให้ถ่ายได้อย่างดี ปลอดภัย สำหรับผู้ใช้งานมือใหม่ ยันมืออาชีพที่เน้นทำงานเป็นหลัก แต่โดรน FPV จะไม่ใช่แบบนั้น ปกติแล้วโดรน FPV จะนิยมเป็นโดรนประเภทที่เอาใช้แข่งขันความเร็ว แข่งกีฬากันเป็นหลัก เพราะถูกออกแบบมาให้บินได้อย่างอิสระ ฟังก์ชั่น ฟีเจอร์ เรื่องความปลอดภัย บอกเลยว่ามีน้อยมาก ซึ่งถ้าใครเป็นสายซิ่ง ชอบความ Sport ก็คงถูกใจ โดรน FPV เลยหละครับ แต่ถ้าเป็น User ทั่วไปที่ใช้โดรนเพื่อถ่ายงาน คงจะบอกว่าบังคับยากมาก ๆ แน่นอน

ด้วยจุดเด่นเรื่องความ Sport ความเร็ว ความแรง และ การควบคุมที่ไร้กรอบนี้เอง DJI จึงจับเอามาผสมผสานกับเทคโนโลยีความปลอดภัย เทคโนโลยีการถ่ายภาพที่ใช้กันทั่วไปนี้ มาใส่ในโดรน DJI Avata ให้โดรน FPV ตัวนี้ใช้งานง่ายมากขึ้น เป็นมิตรกับมือใหม่ แต่ยังได้ความสนุก ความเร็ว แรงแบบ FPV อยู่นั่นเอง

DJI-avata-dessert

สรุปรายละเอียดสเปก DJI Avata (Specification)

 • เซนเซอร์กล้อง เป็นแบบ CMOS ขนาด 1/1.7 นิ้ว
 • ความสามารถถ่ายภาพนิ่ง 48 ล้านพิกเซล
 • บันทึกวิดีโอได้สูงสุด 4K 60p และ 2.7K 120p
 • ตัวกล้องใช้เลนส์ Wide angle องศารับภาพ 155 องศา , ค่ารูรับแสง F2.8
 • มีเซนเซอร์ตรวจจับสภาพแวดล้อมโดยรอบเมื่อลงจอด อยู่ด้านใต้ของตัวลำโดรน
 • ความสามารถในการต้านทานแรงลม 38.52 กม./ชม.
 • ความสามารถในการบินเร็วสูงสุด 97.2 กม./ชม.
 • แบตเตอรี่ 1 ก้อน สามารถบินนานสูงสุด 18 นาที
 • มีระบบ RockSteady 2.0 ลดการสั่นไหวของภาพ
 • มีระบบ HorizonSteady รักษาเส้นขอบฟ้าตลอดการบิน
 • มี Color Profile แบบ D-Cinelike มาให้ด้วย
 • มีหน่วยความจำBuilt-in มาเลย 20GB และ ใส่เมมโมรี่การ์ด แบบ microSD ได้อีก สูงสุด 256GB
 • สามารถใช้งานร่วมกับแอป DJI Fly App ได้

รายละเอียดสเปกทางเทคนิคเชิงลึก อ่านเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ DJI

คลิปวีดีโอ Unbox แกะกล่อง DJI Avata

เริ่มต้นใช้งานครั้งแรก DJI Avata ต้องทำยังไง ? สอนวิธีใช้เบื้องต้น

สรุปจุดเด่นที่น่าสนใจของ DJI Avata

DJI Avata เป็นโดรนที่ชูจุดเด่นเรื่องการบังคับแบบ FPV (first-person view) บังคับด้วยมุมมองบุคคลที่ 1 ที่ทำให้เรารู้สึกเหมือนเราอยู่บนโดรนลำนี้จริง ๆ โดยภาพจะแสดงให้เราเห็นผ่านแว่นรุ่นใหม่ ” DJI Goggles 2 ” ที่ออกแบบมาให้ดีขึ้นกว่ารุ่นก่อนหน้า มีขนาดเล็กลง พกพาสะดวก ส่งสัญญาณได้ดีขึ้น มาพร้อมกับ Remote Control ตัวใหม่ ” DJI Motion Controller ” ที่ทำให้ควบคุมโดนด้วยมือข้างเดียว และ ควบคุมได้ง่าย อิสระมากขึ้น ทำให้การบินโดรน FPV ง่าย มือใหม่ก็สามารถสนุกกับการบินได้

DJI-Avata_on-hands

ความสามารถในการถ่ายภาพนิ่งได้สูงสุด 48 ล้านพิกเซล , บันทึกวิดีโอ สูงสุด 4K 60p และ 2.7K 120p , สามารถบินต่อเนื่องได้นานสูงสุด 18 นาที ต่อแบตเตอรี่ 1 ก้อน , ตัวกล้องที่ติดมากับโดรน ใช้เซนเซอร์ CMOS ขนาด 1/1.7 นิ้ว (7.6×5.7มม.) , มุมรับภาพของตัวกล้องกว้าง 155 องศา เป็นเลนส์ wide-angle รูรับแสงอยู่ที่ F2.8

ให้ Color Profile D-Cinelike มาให้ด้วย สายเกรดสีถูกใจแน่นอน

สำหรับระบบกันสั่นไว้ใจได้เลย ใส่ฟังก์ชั่น RockSteady และ HorizonSteady มาให้เป็นฟังก์ชั่นที่ช่วยลดการสั่นไหวของภาพ และ รักษาองศาเส้นขอบฟ้าให้ตั้งตรงแม้ว่าตัวโดรนจะบินเอียงก็ตาม ก็จะได้ภาพที่ตรงแน่นอน

ประสิทธิภาพ RockSteady
ประสิทธิภาพ HorizonSteady

ตัวโดรนมี Built-in หน่วยความจำมาให้ด้วย 20GB และ ยังสามารถใส่ Micro SD ได้เหมือนกับโดรนรุ่นอื่น ๆ ของ DJI สำหรับใครที่เคยใช้โดรนรุ่นอื่น ๆ ของ DJI อยู่ และ มีตัว FPV Remote Controller 2 และ FPV Goggles V2 อยู่แล้วก็สามารถใช้กับ DJI Avata นี้ได้ครับ

DJI-goggles-2_Beginner-Control

มาพูดถึงตัวแว่น DJI Goggles 2 กันบ้างดีกว่า เพราะ เป็นอุปกรณ์ที่มาเปิดตัวมาคู่กับ DJI Avata ที่มีการออกแบบมาเพื่อนโดรนรุ่นใหม่นี้เลย โดยจอแสดงผลในแว่นใช้เทคโนโลยี Micro OLED สามารถปรับค่าสายตาได้เลย ใครสายตาสั้น / สายตายาว ไม่ต้องใส่แว่นสายตาให้กดทับใบหน้า เวลาใส่แว่นโดรนอีกแล้ว และ บนตัวแว่นมาพร้อมกับฟีเจอร์ touch panel ด้านข้างตัวแว่นเอาไว้ควบคุมตัวโดรนได้อีก

DJI-Goggles-2-1
DJI-goggles-2_Touch-panel
DJI-goggles-2_ปรับสายตาได้

ในเรื่องของการส่งสัญญาณ DJI Avata ใช้เทคโนโลยี O3+ transmission technology ตัวเดียวกันกับ DJI Mavic 3 ส่งสัญญาณไกลสูงสุด 10 กม. (ในบางประเทศ และ พื้นที่โล่ง)

DJI-avata-O3-Transmission_01

การส่งสัญญาณภาพมาที่ตัวแว่นที่มีความสามารถสูง ความละเอียดการแสดงผล 1080p , ภาพที่เห็นจะไหลลื่นด้วย Frame Rate สูงสุด 100fps , ดีเลย์นอยเพียง 30ms , ส่งสัญญาณได้ไกลสูงสุด 10 กม. ในพื้นที่เปิดโล่ง และ ในบางประเทศเท่านั้น , ใช้วีดีโอ Codec H.265 , Max Video Transmission Bitrate อยู่ที่ 50 Mbps

ตัว DJI Motion Control ออกแบบมาใหม่ ช่วยให้บังคับได้อย่างแม่นยำ ตัว Motion Control จะจับการเคลื่อนไหวของมือเราเท่านั้น เหมือนเราใช้ joy stick ไร้สาย ของแว่น VR เลย ซึ่งการควบคุมวิธีนี้ ทำให้มือใหม่พึ่งเริ่มต้นบินโดรน ได้รับประสบการณ์ที่แปลกใหม่ ใช้งานง่าย ควบคุมได้ดี และ ถ้าใครไม่ชำนาญในการควบคุม บนตัว DJI Motion Control มีปุ่ม Emergency Brake ขนาดใหญ่ ให้กดหยุดการเคลื่อนที่ของโดรนได้ง่ายมาก ๆ

DJI-Motion-Control

พูดถึงสมรรถนะการบินบ้างดีกว่า พูดเรื่องอุปกรณ์ไปเยอะแล้ว โดยจุดเด่นของรุ่นนี้มีมีขนาดเล็ก สามารถทำให้บินมุด รอด ผ่านช่อง ผ่านรู ผ่านหน้าต่าง ผ่านช่องต้นไม้ได้ง่าย และ เสริมความสามรถในการบินให้ดีขึ้น ด้วยการมีเซนเซอร์ด้านล่างของตัวโดรน ทำให้เวลาบินอยู่ในระดับต่ำ บินเรียดพื้น หรือ บินรอดอะไรก็ตาม โดรนจะไม่ตก และ บินผ่านได้ง่าย สบาย

DJI-Avata-Tof-sensor-2

แต่หากบินไม่ชำนาญ เผลอบินไปชน แล้วโดรนตก พลิกคว่ำ ถ้าเป็นโดรนทั่วไปคงต้องเดินไปหยิบมันพลิกขึ้นมา แต่ใน DJI Avata ไม่ต้องเลยจ้า น้องสามารถพลิกกลับเองได้ ด้วย ” Turtle Mode ”

DJI Avata เหมาะกับใคร ?

หากคุณอ่านมาถึงตรงนี้คุณคงบอกกับตัวเองได้แล้วหละ ว่าโดรนรุ่นนี้เหมาะกับตัวคุณหรือไม่ ผมขอกล่าวโดยสรุปเลยละกันว่า โดรนรุ่นนี้เหมาะกับการเป็นโดรน FPV ลำแรก หากคุณเป็นมือใหม่ ไม่เคยมีประสบการณ์บินโดรนมาเลย หรือ เคยใช้โดรนทั่วไปมาก่อน และ อยากเข้าสู่โลก FPV เพราะว่าด้วยฟีเจอร์ ฟังก์ชั่นที่ช่วยในการควบคุมที่ง่ายกว่า โดรน FPV ทั่วไป และ อีกกลุ่มหนึ่งที่น่าจะเหมาะมาก ๆ เลยคือ คนที่ต้องการโดรนถ่ายภาพ ถ่ายวีดีโอ ที่ต้องใช้ความเร็วในการจับภาพวัตถุความเร็วสูง เช่น วงการถ่ายรถ ถ่ายสัตว์ที่มีการเคลื่อนที่สูง ๆ หรือ แม้แต่งานอีเวนส์ งานพรีเซนต์ที่ต้องการความอลังการของภาพมุมโดรน เจ้า DJI Avata ตัวนี้ให้มุมมองที่แปลกใหม่ ตอบโจทย์อย่างแน่นอน

DJI-Avata-in-cave

คลิปวีดีโอรีวิวจาก Influencer มากมายทั่วโลก

ขอบคุณคลิปวีดีโอรีวิวจากช่อง Munk TV

ขอบคุณคลิปวีดีโอรีวิวจากช่อง Potato Jet

ขอบคุณคลิปวีดีโอรีวิวจากช่อง iJustine

ขอบคุณคลิปวีดีโอรีวิวจากช่อง Matti Haapoja

ขอบคุณคลิปวีดีโอรีวิวจากช่อง Benjamin Ortega

ขอบคุณคลิปวีดีโอรีวิวจากช่อง 51 Drones

ขอบคุณคลิปวีดีโอรีวิวจากช่อง DC Rainmaker

DJI Avata ราคาจำหน่าย ณ วันเปิดตัว

 • DJI Avata Fly Smart Combo(DJI FPV Goggles V2) ราคา 38,600 บาท (สินค้าประกันศูนย์ไทย)
 • DJI Avata Pro-View Combo(DJI Goggles 2)ราคา 46,800 บาท (สินค้าประกันศูนย์ไทย)

อ่านบทความเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้อง

ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
083-067-7677 / 02-098-9555 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save