Review Filter H&Y MRC UV Leave a comment

Review Filter H&Y MRC UV

วันนี้ผมจะมาแนะนำฟิลเตอร์ยี่ห้อหนึ่งที่หลายท่านฟังแล้วจะต้องรู้สึกไม่คุ้นหู ไม่เคยได้ยินแน่นอน แต่ที่ผมอยากเอามาแนะนำเพราะว่า….เมื่อได้ลองทดสอบดู ก็พบว่ามันเป็นฟิลเตอร์ที่คุณภาพดีตัวนึงเลยครับ ราคาไม่แพง และคุณภาพดีไม่แพ้ยี่ห้อตลาดอื่นๆทั่วไปเลย แถมยังจะได้คุณสมบัติที่มากกว่าอีกด้วย มีการใช้วัสดุคุณภาพสูงจากผู้ผลิตชั้นนำ แต่ด้วยความที่เป็นแบรนด์หน้าใหม่จึงยังไม่ค่อยมีคนรู้จักมากนัก H&Y MRC UV ดียังไง? อย่างไร? ลองไปดูกันเลยครับ…

Review Filter H&Y MRC UV

H&Y แบรนด์นี้เป็นฟิลเตอร์ที่ได้รับการออกแบบและพัฒนาในประเทศญี่ปุ่นครับ ส่วนของการผลิตจะผลิตที่ประเทศจีน เป็นแบรนด์หน้าใหม่ที่ใช้เทคโนลยีและวัสดุต่างๆจากผู้ผลิตคุณภาพสูง มีจุดเด่นอยู่ที่เป็นฟิลเตอร์ที่มีขอบบางมากครับ บางมากๆจริงๆ บางที่สุดในฟิลเตอร์ระดับเดียวกันเลย (H&Y เคลมไว้ว่าเค้าเป็นฟิลเตอร์ที่บางที่สุดในโลกเลยครับ ถ้าไม่นับ B+W รุ่นที่บางๆแล้วไม่มีเกลียวด้านหน้า ปิดฝาปิดเลนส์ไม่ได้) แต่ก็ยังสามารถใส่ฝาปิดเลนส์ได้อย่างไม่มีปัญหาครับ วัสดุที่ใช้เป็นกระจกคุณภาพสูงจากผู้ผลิตที่มีชื่อเสียงอย่าง SCHOTT จากประเทศเยอรมัน ซึ่งถือว่าเป็นผู้ผลิตที่มีชื่อเสียงมากทีเดียว (โดยจะมีเฉพาะ MRC UV ที่เป็นรุ่นท็อปเท่านั้นที่ใช้ชิ้นเลนส์ SCHOTT จากเยอรมัน ถ้าเป็น H&Y รุ่นต่ำลงมาจะใช้ชิ้นกระจกจาก Asahi Glass ประเทศญี่ปุ่นครับ) มีการโค๊ดผิวชิ้นเลนส์แบบมัลติโค๊ดมากถึง 14 ชั้น มีการโค๊ดผิวแบบป้องกันรอยขีดข่วน ป้องกันน้ำน้ำและน้ำมัน ซึ่งโดยปกติแล้วในฟิลเตอร์ระดับเกรดเดียวกันจะไม่มีในส่วนของการโค๊ดป้องกันเหล่านี้เหมือนกับ H&Y MRC UV

Review Filter H&Y MRC UV Review Filter H&Y MRC UV

(จากภาพด้านบน) ด้านหลังกล่องและตัวฟิลเตอร์สกรีนตัวหนังสือ JAPAN เพื่อแสดงว่ามีการออกแบบและพัฒนาในญี่ปุ่น

มัลติโค๊ด กับ ไม่มัลติโค๊ด ต่างกันยังไง? ดีอย่างไร?

มัลติโค๊ดนั้นจะช่วยทำให้แสงสามารถเดินทางผ่านชิ้นเลนส์ที่ฟิลเตอร์ของเราได้ดีขึ้นครับ คือแสงจะสามารถผ่านไปได้มาก ลดการสะท้อนแสง ลดการเกิดแสงโก๊สหรือแสงแฟร์

Review Filter H&Y MRC UV

(จากภาพด้านบน) แสดงถึงชิ้นเลนส์ที่ไม่มีการโค๊ดผิว จะเห็นว่าแสงที่เข้ามามีการสะท้อนกลับออกไปถึง 9% เลยทีเดียว

Review Filter H&Y MRC UV

(จากภาพด้านบน) เป็นชิ้นเลนส์ที่มีการโค๊ดผิว 1 ชั้น จะเห็นว่าช่วยลดการสะท้อนแสงไปได้ และแสงที่เข้ามามีการสะท้อนกลับไปเหลือเพียงแค่ 4-5% เท่านั้น

Review Filter H&Y MRC UV

(จากภาพด้านบน) เมื่อเป็นชิ้นเลนส์ที่มีการเคลือบแบบมัลติโค๊ด จะเห็นว่าช่วยให้แสงสามารถผ่านไปได้มากขึ้น และลดโอกาสที่แสงจะสะท้อนออกไปเหลือเพียงแค่ 1-2% เท่านั้น

กลับมาต่อกันที่ H&Y MRC UV กันครับ

Review Filter H&Y MRC UV

  H&Y MRC UV นั้นเป็นเกรดสูงของยี่ห้อ H&Y ครับ โดยคุณภาพในการโค๊ดผิวด้านป้องกันโก๊สหรือแฟร์ จะใกล้เคียงกับเกรด Hoya Pro1D และอยู่ในราคาที่สูสีกัน แต่!!! H&Y MRC UV มีสิ่งที่ Hoya Pro1D หรือในเกรดเดียวๆกันนั้นไม่มี นั่นคือจะมีการโค๊ดผิวชิ้นเลนส์แบบกันน้ำกันน้ำมันครับ และมีการโค๊ดแบบ Hard Coat เพื่อป้องกันรอยขีดข่วน ซึ่งเราจะพบคุณสมบัติแบบเดียวกันนี้ได้ในฟิลเตอร์ระดับท็อปๆอย่างพวก Hoya HD ที่ราคาจะสูงกว่ามาก ณ ปัจจุบันราคา H&Y MRC UV ขนาด 77mm จะอยู่ที่ 1,190 บาทครับ ส่วนของ Hoya HD Protector ขนาด 77mm อยู่ที่ 2,100 บาท ราคาพุ่งไปเกือบเท่าตัวเลยทีเดียว o.O

          ในเรื่องของ Hard Coat และโค๊ดกันน้ำ,กันน้ำมันนั้น ทาง H&Y ระบุว่าได้มีการทดสอบใช้มีดกรีดไปบนฟิลเตอร์ ตัวชิ้นกระจกฟิลเตอร์ก็สามารถกันรอยขีดข่วนได้ ไม่มีรอยเกิดขึ้นแต่อย่างใด และมีการทดสอบแช่ในน้ำเกลือ 5% ที่อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส ทดสอบใช้เทปกาวแปะๆลอกๆ 5 ครั้ง โค๊ดผิวที่เคลือบไว้ก็ไม่มีการหลุดลอกออกมา

Review Filter H&Y MRC UV

มาดูสเปคที่ H&Y เค้าระบุมากันก่อน…

Review Filter H&Y MRC UV

H&Y MRC UV

 • BAF = ขอบอลูมิเนียมสีดำผิวด้านลดการสะท้อนแสง
 • LPF = ขอบบางพิเศษ ช่วยลดขอบมืด vignette เวลาใช้กับเลนส์มุมกว้าง
 • BRG = ขอบกระจกฟิลเตอร์เคลือบสีดำลดการกระจายแสงภายใน
 • KEF = ผิวขรุขระที่ขอบฟิลเตอร์ช่วยให้จับถนัด ถอดใส่ง่าย
 • UVC = กล่องฟิลเตอร์ป้องกันรังสี UV ช่วยยืดอายุการใช้งาน
 • DMC =มัลติโค๊ดช่วยลดแสงแฟลร์จากแสงสะท้อน

 มาดูความบางที่เค้าเคลมว่าบางที่สุดในโลกกันดีกว่า…

Review Filter H&Y MRC UV

 (จากภาพด้านบน) จะเห็นว่า H&Y MRC UV นั้นบางมากทีเดียวครับ บางกว่าทั้ง B+W F-PROHoya Pro1DHoya HD และบางในระดับที่สูสีกับ B+W XS-PRO Nano เลยครับ(ไม่รู้คิดไปเองรึเปล่าว่าบางกว่านิดหน่อยด้วย o.O)

Review Filter H&Y MRC UV

(จากภาพด้านบน) เทียบความบางกันชัดๆอีกที

Review Filter H&Y MRC UV

Review Filter H&Y MRC UV

ใสแจ๋วววว!!! ความใสนั้นไม่เป็นรองตัวท็อปๆของ Hoya เลยครับ ใสเคลียมากๆ

Review Filter H&Y MRC UV Review Filter H&Y MRC UV

 (จากภาพด้านบน) ลองทดสอบว่าแต่ละตัวจะให้โทนสีขาวเป็นยังไงบ้าง แต่…ผมหาความแตกต่างไม่เจอครับ o.O ตาอาจจะไม่ถึง 555 ทั้งเมื่อมองในภาพที่ผมเอามาให้ดูและทั้งตอนเทสที่ผมพยายามมองด้วยตาเปล่า ผมก็แยกความแตกต่างไม่ออกเลยครับ มองเห็นทั้ง 4 ตัวให้สีขาวเป็นขาวปกติทั้ง 4 ตัวเลย

Review Filter H&Y MRC UV

กราฟแสดงการปล่อยให้แสงผ่านของฟิลเตอร์

Review Filter H&Y MRC UV

(จากภาพด้านบน) Marumi UV ฟิลเตอร์เคลือบกัน UV แต่ไม่มีการเคลือบแบบมัลติโค๊ด การปล่อยให้แสงผ่าน แสงปกติที่เรามองเห็น(390 – 750 nm): 91.7 % แสง UV (200 – 390 nm): 2.6 %

Review Filter H&Y MRC UV

(จากภาพด้านบน) Hoya Pro1D มีการเคลือบแบบมัลติโค๊ด การปล่อยให้แสงผ่าน แสงปกติที่ตาเรามองเห็น (390 – 750 nm): 97.1 % แสง UV (200 – 390 nm): 0.2 %

Review Filter H&Y MRC UV

 (จากภาพด้านบน) H&Y MRC UV จะเห็นว่ามี % การปล่อยให้แสงผ่านที่สูงมาก สูสีกับ Hoya Pro1D เลยทีเดียว  (% ที่แสงผ่านได้จะอยู่ในแนวตั้งฝั่งซ้าย) โดยทาง H&Y เคลมว่าสามารถปล่อยให้แสงผ่านได้ถึง 99.6%

มาถึงการทดสอบ การโค๊ดกันน้ำ, กันน้ำมันกันแล้วครับ…

Review Filter H&Y MRC UV Review Filter H&Y MRC UV

 (จากภาพด้านบน) ผมทดสอบเทน้ำใส่ลงไปเล็กน้อย ปรากฎว่าน้ำเกาะกันเป็นเม็ดๆอย่างที่เห็นครับ แสดงให้เห็นว่าน้ำไม่สามารถเกาะตัวชิ้นเลนส์ได้ เราจึงเห็นน้ำเป็นเม็ดๆ อย่างที่เห็นในภาพ ที่เค้าโฆษณาว่ากันน้ำนั้น คอนเฟิร์มว่าใช้งานได้จริงครับ

Review Filter H&Y MRC UV Review Filter H&Y MRC UV

(จากภาพด้านบน) ผมยังคงสงสัยว่าน้ำไม่เกาะจริงรึเปล่า จึงลองเทฟิลเตอร์เอียงๆนิดๆดูครับ ปรากฎว่าน้ำไหลลงมาตามกันอย่างง่ายๆ แสดงว่ามันไม่เกาะชิ้นเลนส์จริงๆด้วย

Review Filter H&Y MRC UV Review Filter H&Y MRC UV

 (จากภาพด้านบน) และจากการที่มีโค๊ดกันน้ำ,กันน้ำมัน ทำให้น้ำไม่เกาะชิ้นเลนส์ เมื่อฟิลเตอร์เปียกน้ำตามในรูปข้างบน เราจะสามารถเช็ดมันออกได้อย่างสบายเลยครับ ขอย้ำว่าเช็ดง่ายมากครับ ตอนแรกผมก็ไม่คิดว่ามันจะง่ายอะไรมากมาย แต่พอลองแล้ว เออ…มันเช็ดง่ายดีจริงๆแฮะ ปรืดด เดียวน้ำหายหมดเลย และจากการที่มันมี Hard Coat ที่กันรอยขีดข่วนได้อย่างดี เวลาเช็ดจึงไม่ต้องระวังหรือกังวลมาก เช็ดไปเลยยังไงก็กันรอย 55

Review Filter H&Y MRC UV Review Filter H&Y MRC UV

 (จากภาพด้านบน) มาลองทดสอบกันหมึกกันบ้างดีกว่า… จากในภาพไม่ใช่ว่าปากกาผมหมึกอ่อนจะหมดเน่ออ เขียนกระดาษมันก็ดำดีปกติ แต่สังเกตว่าเมื่อเขียนฟิลเตอร์กับไม่ค่อยติดเลย และหมึกปากกายังไม่สามารถเกาะตัวชิ้นเลนส์ได้ แตกเป็นเม็ดเล็กๆๆๆๆๆ กันเต็มไปหมด

Review Filter H&Y MRC UV Review Filter H&Y MRC UV

 (จากภาพด้านบน) ดูกันชัดๆใกล้ๆเลย จะเห็นว่าหมึกไม่สามารถเกาะบนผิวชิ้นเลนส์ได้ แตกเป็นเม็ดๆเล็กๆกันเต็มไปหมด แสดงให้เห็นว่านอกจากจะกันน้ำแล้ว กับหมึกนั้นก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด ที่เห็นในภาพเป็นรอยขีดๆเส้นยาวๆนั่นไม่ใช่อะไรครับ โต๊ะที่ผมวางฟิลเตอร์มันมีรอยอยู่พอดี 555

Review Filter H&Y MRC UV Review Filter H&Y MRC UV

(จากภาพด้านบน) ส่วนในการเช็ดออกก็ง่ายสบายๆไม่ต่างจากตอนเช็ดน้ำเลยครับ ปรืดเดียววว ออกหมด เพราะมันเกาะไม่ติดอยู่แล้ว

Review Filter H&Y MRC UV

พอเช็ดเสร็จแล้วก็กลับมาใสปิ้งงง เหมือนเดิมมม….

ทดสอบกับฟิลเตอร์ปกติทั่วไป

          ถ้าหากว่าเป็นฟิลเตอร์ที่ไม่มีการโค๊ดผิวแบบกันน้ำ,กันน้ำมัน อย่างพวกฟิลเตอร์ UV ธรรมดา หรือ Hoya เกรด HD ลงไป Kenko เกรดตั้งแต่ Zeta ลงไป เวลาเทน้ำใส่หรือเขียนด้วยปากกาเมจิ จะเป็นแบบนี้ครับ…

Review Filter H&Y MRC UV Review Filter H&Y MRC UV

จะเห็นว่าน้ำไม่แตกเป็นเม็ดๆเล็กๆเหมือนกับ H&Y MRC UV แต่จะเป็นลักษณะนองๆอยู่ และเมื่อนำปากกาเมจิเขียนบนตัวฟิลเตอร์ก็จะติดเป็นขีดๆอย่างที่เห็นครับ ต่างกับตัว H&Y MRC UV ที่เขียนแล้วไม่ติด เพราะหมึกไม่สามารถเกาะบนชิ้นกระจกได้

Review Filter H&Y MRC UV Review Filter H&Y MRC UV

และฟิลเตอร์ที่ไม่มีการโค๊ดกันน้ำ ในการเช็ดน้ำออกก็จะทำได้ยากกว่าด้วยครับ จะสังเกตได้จากภาพทางซ้าย พอเช็ดแล้วจะทิ้งคราบน้ำเอาไว้ เช็ดน้ำออกยาก ส่วนภาพทางขวาเป็น H&Y MRC UV จากการทดสอบปรากฎว่าเช็ดออกง่ายกว่ามากเลยครับ ถูวนๆซัก 2-3 รอบก็ใสแล้ว ถ้าตัวไม่มีโค๊ดกันน้ำแบบนี้นี่ถูกันเข้าไป ใสยากจริงๆ – -“

Review Filter H&Y MRC UV

เป็นยังไงบ้างครับกับ H&Y MRC UV ตัวนี้ ในความเห็นของผม การทนน้ำทนการขีดข่วนต่างๆนั้นถือว่าทำได้ดีมากอย่างที่เค้าคุยเอาไว้จริงๆ และด้วยความที่เป็นฟิลเตอร์ที่มีจุดประสงค์ที่สร้างขึ้นมาเพื่อปกป้องเลนส์ของเรา คุณสมบัติเหล่านี้ผมมองว่ามันเป็นสิ่งสำคัญครับ และถือเป็นจุดเด่นของฟิลเตอร์ตัวนี้เลยครับเพราะในระดับเดียวกันที่ราคาพอๆกัน ฟิลเตอร์จากยี่ห้ออื่นจะไม่มีคุณสมบัติในส่วนนี้นั่นเอง ส่วนในเรื่องของความใสเคลียและคุณภาพชิ้นเลนส์ต่างๆ การปล่อยให้แสงผ่าน การลดแสงสะท้อน บลาๆๆๆอีกมากมาย บอกได้เลยว่าไม่แพ้ค่ายอื่นๆในระดับเดียวกันเลย และยังมีจุดเด่นที่มีขอบบางมากๆ บางกว่าค่ายอื่นๆ และด้วยความที่เป็นแบรนด์หน้าใหม่ทำให้มาในราคาที่ไม่สูง แต่มีคุณสมบัติที่มากกว่าฟิลเตอร์ในระดับเดียวกัน ทำให้ H&Y MRC UV ตัวนี้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยครับ

         เหมาะกับใครที่กำลังมองหาฟิลเตอร์คุณภาพดีซักตัวในราคาไม่แพง แถมยังได้คุณสมบัติที่มากกว่าฟิลเตอร์ในระดับเดียวกันอีกด้วย สามารถกันรอยขีดข่วนได้ดี กันน้ำ กันน้ำมัน เหมือนกับฟิลเตอร์ระดับท็อปๆราคาแพง ในราคาที่ไม่หนีจากฟิลเตอร์ระดับกลางๆอย่าง Hoya หรือ Kenko Pro1D

          ใครที่กำลังหาฟิลเตอร์ดีๆซักตัวที่ราคาไม่แพงอยู่ อย่าลืมดูเจ้าตัวนี้ก่อนนะครับ เข้ามาดูตัวจริงได้เลยครับที่ Zoomcamera ทุกสาขา

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ H&Y MRC UV

Review Filter H&Y MRC UV

ภาพและข้อมูลบางส่วนจาก Lenstip.com

Review Filter H&Y MRC UV

Review Filter H&Y MRC UV

Review Filter H&Y MRC UV

Review Filter H&Y MRC UV

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save