review-fujifilm-x-s10

รีวิว Fujifilm X-S10 ตัวเล็ก สเปคโปร Video โหด Leave a comment

รีวิว Fujifilm X-S10 กล้อง Mirrorless รุ่นใหม่จากทาง Fujifilm ที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทย เมื่อวันที่ 10/11/2020 ที่ผ่านมานั่นเอง ถือเป็นกล้องในระดับ Mid Range ที่จัดเต็มทั้งสเปคและฟีเจอร์เทียบเคียงระดับโปร แต่ราคามิตรภาพมากๆครับ

content ที่เกี่ยวข้องกับ Fujifilm X-S10

Video : Review Fujifilm X-S10

Gallery : Fujifilm X-S10

สเปค Fujifilm X-S10

 • กล้อง Mirrorless ทรง SLR พร้อม X-Mount
 • มีการปรับดีไซน์ในส่วนของ Grip ให้มีขนาดใหญ่ เข้ากับสรีระการจับถือได้ดีขึ้น
 • Sensor ขนาด APS-C แบบ X-Trans CMOS 4 พร้อมความละเอียด 26 megapixels
 • ชิพประมวลผล X-Processor 4
 • จอแสดงผลแบบ Vari-angle รองรับระบบ Touchscreen ความละเอียด 1.04m dot
 • ช่องมองภาพแบบ EVF ความละเอียด 2.36m dot
 • Joystick สำหรับควบคุมสั่งการ ทดแทน D-Pad ที่ถูกตัดออกไป
 • ครั้งแรกที่มีการติดตั้ง ระบบกันสั่น 5 แกน ลงในกล้องที่ไม่ใช่ระดับ Semi-Pro เคลมสูงสุดที่ 5 Stops ด้วยกัน
 • Film Simulation รวม 18 แบบ ( รองรับ ETERNA Bleach Bypass )
 • รองรับการถ่าย Video 4K ระดับ DCI และ UHD สูงสุดที่ 30p
 • ถ่าย Video Full HD สูงสุดที่ 240p
 • มีระบบกันสั่นไฟฟ้า ( e.is ) เฉพาะใน Mode Video
 • รองรับสกุลไฟล์ .mp4 และ .mov
 • bitrate video สูงสุดที่ 200 Mbps
 • รองรับรูปแบบไฟล์ Video 4:2:2 10-bit ผ่าน HDMI
 • Port เชื่อมต่อ อาทิ USB Type-C , HDMI , 3.5mm. microphone
 • น้ำหนักสุทธิ 465 กรัม

Compact Size แต่ Performance ระดับ Pro

ฟูจิฟิล์ม X-S10 กล้อง Mirrorless รุ่นใหม่ล่าสุด ได้มีการปรับดีไซน์ใหม่ที่เพิ่มความน่าใช้มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องขนาด ที่มีความ Compact Size ขึ้น โดยมีน้ำหนักสุทธิเพียง 465 กรัมเท่านั้น ( Body + Lense ) ซึ่งถือว่าพกพาได้อย่างสะดวก ไม่เป็นภาระอย่างแน่นอน

Fujifilm construction

แม้ว่าจะมีขนาดที่เล็กกะทัดรัดลง แต่ในแง่ของการใช้งานก็ไม่ได้ละทิ้งไปซะทีเดียว โดย Fujifilm X-S10 มีการดีไซน์ Grip ใหม่ เพื่อช่วยในการจับถือในระหว่างการใช้งานให้ดียิ่งขึ้นไปด้วย ซึ่งการจับถือนั้นเป็นรองเพียง Fujifilm X-H1 นั่นเองครับ

Dial Mode ก็ปรับมาใช้เป็นแบบเดิมที่มีความคล้ายคลึงกับกล้อง Mirrorless รุ่นอื่นๆในท้องตลาดแล้วนั่นเอง จากเดิมที่กล้องฟูจิฟิล์มจะอิงความ Retro ไว้นั่นเอง รวมถึงการมี Mode Auto ที่มีความฉลาด สามารถ Setting บางส่วนเพิ่มเติมได้ ทำให้ตอบโจทย์การใช้งานสำหรับมือใหม่ได้อย่างลงตัว

จอ Vari-Angle ตอบโจทย์ VLOG / Video ได้อย่างลงตัว

ถือเป็น ฟีเจอร์ที่ควรบรรจุลงในกล้อง Mirrorless นับตั้งแต่ปี 2020 เป็นต้นไปได้แล้ว สำหรับจอแสดงผลแบบ Vari-Angle หรือ ที่เรารู้จักกันในชื่อ จอพับ / จอหมุน นั่นเอง

ข้อดีของจอแสดงผลแบบ Vari-Angle นั้น ในแง่ของภาพนิ่ง เราจะสามารถใช้ในการถ่ายเซลฟี่ได้อย่างง่ายและสะดวกสบายมากครับ ขอเพียงมีเลนส์ช่วง Wide แล้วหามุมจัดองค์ประกอบซักเล็กน้อย ก็ได้ภาพเซลฟี่สวยๆที่มีคุณภาพสูงกว่า Smartphone แล้วครับ

preview Fujifilm X-S10
fujifilm x-s10

ส่วนจอ Vari-Angle ในงาน Video นั้น เราสามารถเปลี่ยนทุกพื้นที่ที่เราพก Fujifilm X-S10 ให้เป็นกองถ่ายขนาดเล็กได้อย่างง่ายๆ ด้วยจอ Vari-Angle เราก็สามารถถ่าย Video แบบเป็น Clip สั้นๆ หรือ แบบ Clip รีวิว ได้ด้วยเพียงลำพัง โดยไม่จำเป็นต้องมีผู้ช่วยแต่อย่างใด

หรือ ใครจะประยุกต์นำไปใช้ถ่าย Video ในลักษณะ VLOG ก็สะดวกเช่นกัน เพราะ ผู้ถ่ายสามารถควบคุมมุมกล้อง พร้อมกับการวาง Composition ได้ดั่งใจผ่านทางจอ LCD ที่พลิกออกมานั่นเอง

Fujifilm X-S10 กับ ระบบกันสั่น 5 แกน ครั้งแรกในกล้องระดับ Mid-Range

Fujifilm X-S10 ถือเป็นกล้อง Mirrorless ลำดับที่ 3 ต่อจาก Fujifilm X-H1 และ Fujifilm X-T4 ที่ได้มีการติดตั้งระบบกันสั่นไหว 5 ทิศทาง หรือ กันสั่น 5 แกน ไว้ภายในตัวกล้องนั่นเองครับ ทั้งนี้ทางฟูจิฟิล์มได้เคลมว่า ระบบกันสั่นของ Fujifilm X-S10 จะสามารถลดอาการสั่นไหวได้สูงสุดที่ 5 – 6.5 Stops ด้วยกัน ซึ่งขึ้นอยู่กับเลนส์ที่ใช้ด้วยนะครับ เพราะ บางเลนส์จะได้สูงสุดเพียง 5.5 Stops หรือ 6 Stops เท่านั้น

Fujifilm X-S10 ibis unit

นอกจากนี้ โมดูลของระบบกันสั่นใน Fujifilm X-S10 นั้น ได้มีการปรับดีไซน์ให้มีขนาดที่เล็กลง ซึ่งเล็กลงกว่าโมดูลกันสั่นของ Fujifilm X-H1 และ Fujifilm X-T4 ถึง 30% ด้วยกัน แต่ยังคงประสิทธิภาพการใช้งานไว้เหมือนเดิมครับ

การที่เจ้า Fujifilm X-S10 มีระบบกันสั่น 5 แกน นั้น จะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในการใช้งานได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นภาพนิ่ง ที่จะทำให้สามารถใช้ค่า Shutter Speed ต่ำๆได้ แม้จะอยู่ในสภาพแสงน้อย และ/หรือ ไม่มีขาตั้งใช้งาน ณ ขณะนั้นได้ หรือ จะเป็นในส่วนของงาน Video ที่ลดอาการสั่นไหว เวลาที่เราเดินถือถ่ายวิดิโอ ให้มีความนิ่งกว่าปกติ ทั้งนี้ระบบกันสั่นที่ว่ามา ไม่อาจเทียบเคียงกับอุปกรณ์กิมบอล หรือ ไม้กันสั่น นะครับ

Film Simulation ใหม่อย่าง Classic Neg.

ฟูจิฟิล์ม Film Simulattion

ระบบ Hybrid Focus รองรับ Eye AF ทั้งภาพนิ่งและวิดิโอ

ฟูจิฟิล์ม X-S10 Auto Focus

Fujifilm X-S10 : Sample image

ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
083-067-7677 / 02-098-9555 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save