Fujifilm_X-Tra 400_review_01

ถ่ายฟิล์มตอนกลางคืนครั้งแรกด้วย Fujifilm X-Tra 400 Leave a comment

ช่วงกลางปี 2019 ที่ผ่านมากระแสการถ่ายภาพด้วยฟิล์มกลับอีกครั้ง ทำให้ตลาดกล้องฟิล์ม รวมไปถึงตลาดม้วนฟิล์มกลับมาคึกคัก ผมก็เป็นคนหนึ่งที่เห็นคุณพ่อ คุณแม่เคยถ่ายเรา ภาพครอบครัวด้วยฟิล์ม แต่ตนเองก็ยังไม่เคยได้ลองถ่ายด้วยตนเอง จนยุคกล้องฟิล์มผ่านไป เข้าสู่ยุคดิจิตอลก็เลยได้มีโอกาสเข้าสู่วงการถ่ายภาพอย่างจริงจัง แต่ก็มีหลายคำถามที่เกิดขึ้น ทำไมต้องถ่ายภาพแบบนี้ ทำไมต้องตั้งค่าแบบนี้ หรือ ปุ่มนี้ของกล้องมีไว้เพื่ออะไร หลาย ๆ คำถามที่เกิดขึ้น จึงทำให้ผมอยากจะกระโดดออกจากกรอบของการถ่ายภาพดิจิตอล แล้วย้อนรอยไปหาต้นต่อ ก็คือการถ่ายภาพด้วยฟิล์ม

Fujifilm X Tra 400 review 05

พอดีผมได้มีโอกาสไปร่วมทริปถ่ายภาพด้วยฟิล์มที่ถนนเยาวราช จากการชักชวนของพี่ซี เจ้าของแฟนเพจ Shutteraholic ผมเลยถือโอกาสนี้แหละ ลองถ่ายฟิล์มม้วนแรกในชีวิตเอาซะเลย ด้วยความที่ผมไม่ค่อยรู้เรื่องฟิล์มมากนักเลยถามพี่ ๆ หลาย ๆ คนที่เคยถ่าย ทุกคนแนะนำให้เลือกฟิล์ม ISO 800 ซึ่งเราก็พอมีพื้นฐานจากดิจิตอลมาบ้างก็พอเข้าใจอยู่

สำหรับคนที่พึ่งเริ่มถ่ายฟิล์มหรือไม่เคยถ่ายเลยเหมือนผม ง่าย ๆ เลย คือ เราต้องเลือกม้วนฟิล์มที่มีค่า ISO ตามสภาพแสงที่เราจะไปถ่าย ถ้าไปถ่ายกลางคืนก็ต้องหา ISO สูง ๆ ไว้ จะได้ควบคุมค่ารูรับแสง และ ค่าความเร็วชัตเตอร์ได้ง่ายขึ้น

Fujifilm X Tra 400 review 07

นอกจากนี้ม้วนฟิล์มที่เราเลือกซื้อก็จะมีโทนสี ความเข้มสี ที่แตกต่างกันไปเหมือนเราใส่ฟิลเตอร์ในภาพตอนเราถ่ายภาพด้วยกล้องมือถือประมาณนั้น ซึ่งเจ้าม้วนฟิล์มนี้ก็มีให้เลือกมากมาย หลายแบรนด์ ยี่ห้อยอดฮิตที่เรารู้จักกันในท้องตลาด ก็จะเป็นแบรนด์ Fujifilm / Kodak / Harman ฯลฯ ผมก็โดนเชียร์มาให้เริ่มต้นด้วย Fujifilm Superia X-Tra 400 สิ ถ่ายง่าย ถ่ายสนุก สีสวย ผมก็จัดไปลองเลยครับ 1 ม้วน

Fujifilm X Tra 400 review 06

เริ่มต้นด้วยเคล็ด(ไม่ลับ)การใส่ฟิล์ม

Fujifilm X Tra 400 review 02

มือใหม่อย่างผม แค่ใส่ฟิล์มก็ยากแล้ว ใครที่ยังใส่ฟิล์มไม่เป็นก็ดูในคลิปได้นะครับ ผมได้ถ่ายวีดีโอการใส่ฟิล์มจากพี่ ๆ ที่ไปร่วมทริปถ่ายฟิล์มด้วยกัน เผื่อเพื่อน ๆ คนไหนใส่ยังไม่เก่งก็สามารถทำตามได้ ผมก็ยังต้องฝึกใส่ฟิล์มอีกหลายม้วนเลย

ถ้าใส่ดี ๆ เราก็จะได้ฟิล์มไว้ถ่ายภาพได้หลายรูป 1 ม้วนก็จะถ่ายได้ประมาณ 36-40 ภาพ แล้ว แต่ความสามารถในการใส่ฟิล์มเลยครับ

วิธีใส่ม้วนฟิล์ม Fujifilm X-Tra 400
วิธีใส่ฟิล์ม Fujifilm X-Tra 400 อย่างง่าย

พอใส่ฟิล์มเสร็จแล้วเราก็ไปลุยถ่ายภาพกันเลย

Fujifilm X Tra 400 review 04

Back to Basic คนรุ่นใหม่ย้อนกลับไปรู้จักพื้นฐานการถ่ายภาพอีกครั้ง

ความรู้สึกแรกที่ถือกล้องฟิล์มพร้อมถ่ายอยู่ในมือก็บอกเลยว่า มีความคิดเยอะมาก คิดเยอะกว่าตอนถ่ายกล้องดิจิตอลเสียอีก เพราะว่าทุกชัตเตอร์ที่เรากดคือ เงินที่เสียไป

ซึ่งเราไม่สามารถดูได้ว่าเราถ่ายดีหรือไม่ดี รูปเป็นยังไง ปรับตั้งค่าแบบนี้จะได้ภาพสว่างปกติไหม หรือ จะมืด หรือ สว่างมากไป เราก็ไม่รู้ ต้องอาศัยทฤษภีความสัมพันธ์ของ 3 ค่าพื้นฐานในการถ่ายให้สัมพันธ์กัน ถึงจะได้ภาพสว่างปกติ ซึ่งถ้าใครยังไม่แม่นความสัมพันธ์ของทั้ง 3 ค่า ทาง ZoomCamera มีได้ทำบทความ เทคนิคการใช้ 3 ค่าพื้นฐานการถ่ายภาพ (The Triangle Exposure) ไว้ให้แล้วลองเข้าไปอ่านดูนะครับ กว่าผมจะกดภาพแรกได้ก็ตื่นเต้นดี แต่สิ่งเหล่านี้ก็ทำให้ผมหลงเสน่ห์แปลก ๆ ของเจ้าการถ่ายฟิล์มโดยไม่รู้ตัว

Fujifilm X Tra 400 review 18

พื้นฐานการถ่ายภาพก็จะใช้หลักการเหมือนกล้องดิจิตอลทุกประการแต่ก็จะมีข้อจำกัดหลาย ๆ อย่างเพิ่มเข้ามา เช่น ค่าความเร็วชัตเตอร์ที่มีจำกัดเพียงแค่ 1/4000 วินาที แต่ในกล้องฟิล์มบางรุ่นก็อาจจะทำได้มากกว่านั้น

ไม่มีจอพับ ต้องใช้ช่องมองภาพอย่างเดียว เวลาถ่ายมุมเงยก็จะลำบากประมาณหนึ่งเลย

ไม่มีระบบกันสั่นต้องใช้การกลั่นหายใจ ถือให้นิ่ง หรือ ไม่ก็ต้องควบคุมค่าความเร็วชัตเตอร์ให้พอเหมาะ ไม่งั้นภาพเบลอแน่นอน

พูดถึงระบบโฟกัสก็ต้องอาศัยตาเราเนี่ยแหละครับในการกะระยะโฟกัส บางรุ่นก็จะมีระบบซ้อนภาพช่วยโฟกัส หรือ Peaking ก็พอมีให้ได้ใช้

Fujifilm X Tra 400 review 13

ความท้าทายที่สุดของการถ่ายกลางคืน คือ การวัดแสง ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญเลยก็ว่าได้ ถ้าเป็นดิจิตอลก็แค่ยกมากล้องก็วัดแสงให้แล้ว แต่กล้องฟิล์มบอกเลยว่า ลำบากกว่ามากเลย ในกล้อง Nikon FM2/T รุ่นที่ผมใช้จะมีสเกลวัดแสงบอกค่าแค่ว่า ถ้าแสงสว่างไป จะขึ้นสัญลักษณ์ (+) สภาพแสงปกติ (o) แสงน้อยไป (-) บอกแค่นี้เลย ทำให้เราไม่สามารถนับสต็อปได้เลยว่า สว่างไปกี่สต็อป หรือ มืดไปกี่สต็อป

ตอนผมถ่ายก็ต้องทดลองถ่ายเสียไปหลายใบกว่าจะได้ค่าที่ลงตัว และ เทคนิคที่ผมอยากจะแนะนำเพื่อน ๆ ที่พึ่งเริ่มต้นเหมือนกันนะครับ คือ ถ้าเราได้ค่า setting กล้องที่ถ่ายได้สภาพแสงปกติแล้ว ให้เราจำค่าต่าง ๆ เหล่านั้นไว้ และ ยึดมันเป็นค่ากลาง เวลาเราย้ายสถานที่ถ่าย หันคนละมุม ย้อนแสงบ้าง ก็ให้ปรับค่าขึ้นลงตามสภาพแสงเลย และ ให้ดูสเกลวัดแสงเป็นหลักเลยครับ

Fujifilm X Tra 400 review 14

ตอนผมถ่ายผมมีเทคนิคเล็ก ๆ มาแชร์กัน ผมอาศัยประสบการณ์ที่ถ่ายกล้องดิจิตอลมาประยุกต์ใช้เพื่อให้ถ่ายภาพออกมาไม่เสียเยอะ

เบื้องต้นเรารู้อยู่แล้วว่า ฟิล์มที่เราใส่คือมี ISO เท่าไหร่ ซึ่งมันล็อคตายตัวอยู่แล้ว เพราะฉะนั้น เราก็เหลือ อีก 2 ค่า คือ ความเร็วชัตเตอร์ กับ ค่ารูรับแสง ตอนถ่ายผมเลือกที่จะล็อคค่ารูรับแสงไปเลยครับให้เป็น F1.4 ตลอด ไม่เปลี่ยน ทีนี้ผมก็จะปรับค่าได้ง่ายละ เพราะ คุมค่าเดียวคือ ความเร็วชัตเตอร์ ก็เหมือนเราใช้โหมด S หรือ TV ในกล้องดิจิตอลนั่นแหละ ก็ช่วยให้ถ่ายได้คล่องตัวขึ้นอีกนิด แต่ก็ต้องยอมรับว่าภาพที่ได้ก็จะมีการละลายหลังเยอะ จะไม่ชัดลึกทั้งภาพ

Fujifilm X Tra 400 review 11

หลังจากที่ผมทำความเข้าใจกับกล้องซักพักใหญ่ ๆ จนเริ่มชินมือ สิ่งที่เป็นปัญหาต่อมาเลยคือ โอ้ว ! คนเยอะมาก นี่เรามาถ่ายที่เยาวราชช่วงมีเทศกาล พื้นที่ในการที่เราจะหยุดถ่ายภาพ ก็จะลำบาก เลยต้องรีบถ่าย รีบไป ไม่งั้นคนรอบข้างเขาก็จะรำคาญเอาได้ และ การเลือกมุมถ่ายก็จะเป็นปัญหา สิ่งที่ผมได้เรียนรู้ในตอนนั้นเลยคือ วิธีคิดในการถ่ายรูปเราต้องเปลี่ยน ต้องใจเย็นขึ้น มีสมาธิมากขึ้น จะถ่ายตรงไหน มุมไหน สถานที่อะไร เราต้องเดินไปแถว ๆ นั้น คอยดูว่าแวดล้อมมีอะไร อะไรผ่าน เกิดเหตุการณ์อะไรบ้าง สภาพแสงเป็นอย่างไร สุดท้ายผมถึงจะค่อย ๆ หยิบกล้องมาถ่าย

Fujifilm X Tra 400 review 17

ซึ่งสิ่งเหล่านี้ตอนใช้กล้องดิจิตอล สำหรับเด็ก ๆ รุ่นใหม่หลาย ๆ คนคงจะมองข้ามไป เนื่องด้วยอุปกรณ์เอื้ออำนวยให้ถ่ายได้ง่ายขึ้นเร็วขึ้นไม่ต้องไปเสียเวลา จนมองข้ามสิ่งเหล่านี้ไป

ถ่ายฟิล์มตอนกลางคืนด้วยฟิล์ม Fujifilm X-Tra 400

ฟิล์มที่ผมใช้ถ่ายจะเป็น Fujifilm Superia X-Tra 400 เป็นฟิล์มที่ให้รายละเอียดและสีสันชัดเจน เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งพอผมถ่ายออกมาก็ประทับใจ สีสวยตามที่หลาย ๆ คนเขาบอกไว้

Fujifilm X Tra 400 review 19

ปกติแล้วฟิล์มตัวนี้จะเอาไปถ่ายในที่แสงสภาพปกติ ค่อนไปในทางมืดเล็กน้อย อารมณ์ในอาคารในร่ม ก็จะออกมาดูดีเลยทีเดียว พอเราเอามาถ่ายกลางคืน ก็จะต้องเอาฟิล์มไป Push เพิ่มให้กลายเป็น ISO 800 ถึงจะได้สภาพแสงปกติ เหมือนเราใช้ฟิล์ม ISO 800 จริง ๆ แต่สิ่งที่เราจะได้รับจากผลของการ Push ฟิล์ม คือ ส่วนมืดของภาพก็จะถูกดันขึ้นมาด้วย อาจจะมี noise ขึ้นมาบ้าง ทำให้ภาพไม่ค่อยคมชัดเท่าไหร่ แต่ถ้าใครชอบก็ลองดูได้นะครับ ตอนล้างฟิล์มก็บอกร้านล้างฟิล์มได้เลย

Fujifilm X Tra 400 review 28

นี่เป็นรูปที่ผมถ่ายด้วยฟิล์ม Fujifilm Superia X-Tra 400 ตัวนี้ โทนสี และ รายละเอียดที่ได้ก็จะประมาณนี้เลยครับ

Fujifilm X Tra 400 review 21

ในส่วนของ contrast ค่อนข้างจัดจ้านเลย สีผิวคนของคนเวลาเอาไปถ่ายกลางคืนก็จะติดเหลือง ๆ อมเขียว ๆ นิดหน่อย ขึ้นอยู่กับสภาพแสงในบริเวณนั้นด้วย

Fujifilm X Tra 400 review 27

ในส่วนของสีขาว ไม่ขาวหลุดจน ขาวเว่อจนเกินไป และ ส่วนของสีดำ ค่อนข้างดำสนิท ถ้าใครชอบคาแร็คเตอร์ภาพแบบนี้ ฟิล์ม Fujifilm Superia X-Tra 400 ตอบโจทย์เลย

Fujifilm X Tra 400 review 24
Fujifilm X Tra 400 review 25

แต่กว่าจะได้ภาพสวย ๆ แบบนี้ผมก็มีถ่ายพลาด ถ่ายเสียก็เยอะอยู่ เวลาถ่ายก็ระมัดระวังกันให้ดีก่อนกดชัตเตอร์นะครับ

Fujifilm X Tra 400 review 29
ผลจาการขึ้นฟิล์มไม่ดีถ่ายภาพแรกจะได้ไม่เต็มแผ่น
Fujifilm X Tra 400 review 30
ผลจากการใช้ความเร็วชัตเตอร์ไม่สัมพันธ์กับช่วงเลนส์ที่ใช้ และ สภาพแสงทำให้ไม่สามารถถือถ่ายด้วยมือเปล่าได้ ภาพที่ได้เลยสั่นไหวมากๆ
Fujifilm X Tra 400 review 31
ผลจากการใช้ความเร็วชัตเตอร์ไม่สัมพันธ์กับช่วงเลนส์ที่ใช้ และ สภาพแสงทำให้ไม่สามารถถือถ่ายด้วยมือเปล่าได้เพียงเล็กน้อย ภาพที่ได้เลยสั่นไหวนิดหน่อย
Fujifilm X Tra 400 review 32
ผลจากการขึ้นฟิล์มไม่ดี ทำให้ภาพสุดท้ายถ่ายออกมาได้ไม่เต็มแผ่น
Fujifilm X Tra 400 review 33
ผลของการวัดแสงไม่สัมพันธ์กับสภาพแสงโดยรอบ ภาพที่ได้ก็จะออกมามืดและมี noise จำนวนมาก

Fujifilm X-Tra 400 ข้อดี-ข้อสังเกตที่น่าสนใจ

Fujifilm X Tra 400 review 08

ข้อดีของการใช้ฟิล์ม Fujifilm X-Tra 400 ถ่ายภาพตอนกลางคืน

 • ม้วนฟิล์มที่มีค่า ISO 400 มีราคาซื้อ-ขายถูกกว่า ม้วนฟิล์ม ISO 800
 • ม้วนฟิล์มที่มีค่า ISO 400 หาซื้อง่ายกว่า ม้วนฟิล์ม ISO 800 มีร้านค้าหลายร้านที่จำหน่ายในประเทศไทย แต่อนาคตน่าจะมีเข้ามามากขึ้น
 • มีความยืดหยุ่นในการใช้งานในสถานการณ์ต่าง ๆ ได้ดีกว่า หากไม่ได้เอาไปถ่ายตอนกลางคืน ISO 400 ก็เอาไปใช้ได้

ข้อสังเกตของการใช้ฟิล์ม Fujifilm X-Tra 400 ถ่ายภาพตอนกลางคืน

 • การถ่ายย้อนแสงค่อนข้างมีข้อจำกัดเรื่องของ Dynamic Range
 • หากเราเอาฟิล์มไป Push ตอนล้างให้เพิ่มเป็น ISO 800 จะมีรายละเอียดของภาพไม่ดีเท่าฟิล์มที่ ISO 800 โดยตรง
 • การถ่ายในส่วนมืดหากไม่มีแฟลช หรือ ไฟช่วย จะถ่ายค่อนข้างยาก

ถ้าใครอ่านมาถึงตรงนี้แล้วอยากหาซื้อฟิล์ม Fujifilm Superia X-Tra 400 และ ฟิล์มรุ่นอื่น สามารถหาซื้อได้ที่ ZoomCamera ทุกสาขานะครับ ตอนนี้ทางร้านมีฟิล์มเข้ามาจำหน่ายแล้ว และ จะมีเข้ามาเติมอีกหลายรุ่น ลองเข้ามาสอบถามกับพนักงานหน้าสาขาได้เลยนะครับ

📍ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

2021.02 3.3 WebSite 1080x1080 1

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
086-349-7224 / 02-635-2330 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

ZoomCamera How to shop Infographic
Banner Contact 2020 Part1 Generic
Banner Contact 2020 Part2 Cleaning Service
Banner Contact 2020 Part3 Contact Us

Leave a Reply

ZoomCamera
0
  0
  Your Cart
  Your cart is emptyReturn to Shop
   Calculate Shipping
   Apply Coupon