Gera Duo review video capture card

รีวิว Gera Duo Video Capture Card กล่องไลฟ์ 2 กล้อง Leave a comment

อุปกรณ์ที่นำมารีวิวในครั้งนี้จะตอบโจทย์การไลฟ์ 2 กล้องอย่างมาก คือ Gera Duo กล่องไลฟ์แบบ USB หรือ Video Capture Card ที่มีจุดเด่นคือมี HDMI Input 2 ช่องและเวลาใช้งานจะเห็นเป็น 2 Device แยกกันเสมือนเราต่อกล่องไลฟ์ 2 เอาไว้ 2 อันเลยครับซึ่งแทบจะเป็นตัวเลือกเดียวที่ทำได้ในบ้านเราตอนนี้เหมาะสำหรับใครที่ต้องการไลฟ์ 2 กล้องและอยาก Custom ภาพจากกล้องทั้งสองได้อิสระแยกต่างหากจากกัน ซึ่งถ้านึกภาพไม่ออกทุกคนสามารถดูตัวอย่างจากในวิดีโอรีวิว Gera Duo ทางด้านบนได้เลยครับ

สารบัญเวลารีวิว Gera Duo

 • 0:00 ทำความรู้จัก Gera Duo
 • 2:01 เริ่มต้น Live ด้วยกล้องและปัญหาการใช้ 2 กล้อง
 • 5:23 แตกต่างจาก Switcher ยังไง
 • 8:35 Gera Duo
 • 11:39 วิธีใช้งานร่วมกับ OBS
 • 15:11 ข้อจำกัด Gera Duo
 • 16:47 บทสรุป
Gera Duo กล่องไลฟ์
Gera Duo กล่องไลฟ์ 2 กล้อง 2 HDMI Port

แล้วทำไมไลฟ์ 2 กล้องเราถึงต้องใช้ของแบบนี้

ก่อนจะไปถึงไลฟ์ 2 กล้องต้องอธิบายพื้นฐานกันก่อนซึ่งยาวนิดหนึ่ง ในการจะไลฟ์จริง ๆ เราก็มีหลายทางเลือกเช่น มือถือก็ใช้ไลฟ์ได้แต่ถ้าเราอยากได้ภาพที่ดีขึ้น เราต้องเปลี่ยนมาใช้กล้อง ซึ่งการไลฟ์ด้วยกล้องมันทำได้สองทางคือคุณซื้อกล้องที่มีฟังก์ชันเสียบตรงกับคอมฯแล้วดึงภาพได้เลย(USB Streaming)ก็จะสะดวกหน่อย แต่ข้อเสียคือมันไม่ได้ทำได้ทุกตัว ก็ต้องมีความรู้ ความละเอียดในการมองหาสเปกประมาณหนึ่ง และคุณภาพที่ได้ก็มันก็จะมีข้อจำกัดอยู่บ้างเช่น ความละเอียดแค่ 720p หรือบางทีก็เฟรมเรตต่ำกว่าปกติ และอย่างไรก็ตามบิตเรตของภาพที่ส่งมาจากกล้องผ่าน USB Streaming มันไม่ได้สูงมากนักส่งผลให้คุณภาพก็จะไม่ได้ถึงกับดีอะไรมาก แต่ดูสวยกว่าไลฟ์ด้วยมือถือ

ทีนี้ถ้าเราอยากได้คุณภาพที่ดีเลย เราก็ต้องเพิ่งพาสิ่งที่เรียกว่า Video Capture Card หรือที่เราเรียกติดปากง่าย ๆ ว่ากล่องไลฟ์ กล่องนี้จะเป็นตัวแปลงสัญญาณภาพจากกล้องเข้าไปทางพอร์ต USB ของคอมฯแล้วดึงภาพเข้าโปรแกรมจัดการ การไลฟ์อีกทีหนึ่งซึ่งมีตัวเลือกเยอะมากครับ หนึ่งในนั้นที่ฟรีและนิยมใช้กันมากคือ OBS ซึ่งในการไลฟ์ด้วยกล้องลักษณะนี้ปกติแล้วจะใช้หนึ่งกล่องไลฟ์ต่อกล้องหนึ่งตัว แต่ในกรณีที่เราอยากไลฟ์ 2 กล้องหรือมากกว่านั้น เราก็อาจจะคิดแบบง่าย ๆ เลยคือก็เพิ่มกล่องไลฟ์เข้าไปตามจำนวนกล้อง แต่ในทางปฏิบัติจริงการเสียบกล่องไลฟ์แบบ USB เข้าไปหลายกล่องจะเกิดปัญหาตามมาคือสัญญาณของกล่องไลฟ์ทั้งสองใบจะเกิดปัญหาขึ้นส่งผลให้ไลฟ์เรามีอาการกระตุก ค้าง หรือภาพหายตัดดำไป และจะมีอาการดึงภาพมาเข้า OBS ไม่ค่อยได้ หรือสรุปก็คือการต่อกล่องไลฟ์หลายอันพร้อมกันจะทำให้ไลฟ์ของเราเสี่ยงจะเกิดปัญหาตอนใช้งานได้ซึ่งมันจะแย่มากเพราะรายการสดจะสะดุดระหว่างทางไม่ได้เด็ดขาด

Live Streaming

วิธีแก้ปัญหาคือ ถ้าเราอยากใช้กล้องหลายตัวเราจะต้องซื้อ Switcher อุปกรณ์ที่มีพอร์ตรับภาพได้หลายช่อง(เช่น HDMI หรือ SDI)ที่จะช่วยรวมภาพจากกล้องทุกตัวก่อนแล้วค่อยส่งภาพไปให้ Video Capture Card แล้วจึงปล่อยไปที่ปลายทางอีกที จากนั้นการตัดสลับภาพระหว่างแต่ละกล้องจะถูกควบคุมโดย Switcher อย่างเดียว ทีนี้ฝั่งที่ต่อเข้าคอมก็จะเป็นแค่ USB เส้นเดียวไม่มีปัญหาเรื่องสัญญาณชนกันแล้ว ซึ่งฟังดูเหมือน Switcher มันก็จะคล้าย ๆ กับ Gera Duo ตัวนี้แหละเพราะมันก็มีช่อง HDMI เข้าสองอันไปรวมจัดการกันในกล่องและปล่อยออกมาผ่าน USB เส้นเดียวคล้าย ๆ กันแต่จริง ๆ แล้วแตกต่างกันอย่างมาก

Gera Duo แตกต่างจาก Switcher อย่างไร

แล้วทีนี้หลายคนอาจจะยังงง ๆ นึกภาพไม่ออกว่าแล้วมันต่างยังไงกับการซื้อ Switcher อย่างพวก Joyusing หรือ ATEM Mini พวกนั้นก็มีหลาย HDMI IN ให้ต่อภาพมาจากกล้องหลายตัวได้เหมือนกัน จุดต่างคือ Switcher จะรวมภาพจากทุก Source มาให้เราแล้วและปลายทางตอนเข้าคอมฯมันจะเห็นเป็นแค่ Device เดียวครับ ถ้าเราอยากจะปรับโทนภาพหรือใส่เอฟเฟคในกล้องแค่ตัวเดียว เช่นอยาก Crop ภาพบางส่วนของกล้อง 2 โดยไม่ให้โดนกล้อง 1 ไปด้วย มันทำไม่ได้ กรณีใช้ Switcher ที่มี 4 HDMI Input ถ้าใน OBS เรา Custom ใส่ Effect อะไรเข้าไปมันก็จะโดนทุกกล้องที่ต่อกับ Switcher เว้นแต่เราจะมี Switcher ที่ปรับค่าได้เยอะและ Custom แยกแต่ละ Source ได้ด้วยซึ่งราคาก็คงขึ้นไปสูงมากเกินความจำเป็นของคนทั่วไป 

Gera Duo OBS Live Streaming

และอีกสิ่งที่ Switcher ทำไม่ได้คือการใช้ PIP หรือภาพเล็กซ้อนทับภาพใหญ่ในตำแหน่งไหนก็ได้ ขนาดไหนก็ได้ และรูปทรงไหนก็ได้ตามใจเรา หากใช้ Gera Duo ที่แยก Source เราจะขยับภาพเล็กไปตรงไหนก็ได้ ใหญ่เล็กแค่ไหนก็ได้ ตลอดจนปรับให้เป็นไลฟ์แบบแนวตั้งทั้งภาพเล็กและใหญ่เลยก็ได้ แต่ถ้าใช้ Switcher ในงบประมาณราคานี้เราจะไม่ได้มีอิสระขนาดนั้น ทุกอย่างจะปรับได้ตาม Preset ที่เขาตั้งค่ามาให้เท่านั้น จะทำ Template ใส่กรอบไลฟ์สวย ๆ อะไรมาใส่ก็ต้องดูให้เข้ากับสิ่งที่ Switcher ทำได้ซึ่งบางครั้งถ้าเราสร้าง Template เองไม่เป็น ไปโหลดที่เขาแจกฟรีมามันอาจจะใช้กันไม่ได้

Gera Duo ไลฟ์ 2 กล้องใช้ Green Screen

หรือในอีกตัวอย่างคือการใช้ร่วมกับ Green Screen ถ้าเราไม่ได้มี Switcher แบบมีฟังก์ชัน Chroma Key แล้วเลือกเจาะ Green Screen ผ่าน OBS มันก็จะเจาะสีเขียวใน Source นั้นทั้งหมดเลย ถ้าเราใช้ Switcher ในกรณีที่คุณสลับไปฉากที่มีสินค้าและสินค้าเป็นสีเขียวมันก็จะถูกกัดทะลุไปด้วย แต่ถ้ามีการแยก Source แบบ Gera Duo เราจะเลือกกัดเฉพาะกล้องได้ อันไหนถ่ายสินค้าก็ไม่กัดทะลุก็ได้

โดยรวมก็คือสำหรับงานที่ต้องมีการปรับ Custom อะไรหลายจุด แยกเฉพาะแต่ละ Source ตัว Switcher อาจจะไม่ตอบโจทย์แล้ว อุปกรณ์แบบ Gera Duo เนี่ยมันถึงเกิดขึ้น ซึ่งอย่างไรก็ตามความเหมาะสมมันขึ้นอยู่กับลักษณะงานครับ ก็ต้องไปลองเลือกกันดูครับว่าตัวงานของทุกคนเนี่ย Switcher หรือกล่อง Capture แบบแยก Source จะตอบโจทย์มากกว่ากัน 

Gera Duo ยี่ห้อไม่คุ้นหูแต่ดู ๆ ไปจะคุ้นเคย

ตัวกล่องภาพนอกทำจากโลหะสีดำ ดูดีทีเดียว และมีไฟบอกสถานะการทำงานของ Source แต่ละช่องว่ามีการดึงภาพหรือไม่ ทางด้านพอร์ต USB เป็นแบบ 3.0 Type B ซึ่งก็แปลกเพราะทุกวันนี้อุปกรณ์ใหม่ ๆ มีแต่จะเป็น Type-C กันแต่ตัวนี้กับเป็น Type-B ดีที่ในกล่องให้สายแปลง Type B to Type A ปกติมาให้ด้วยจึงไม่ได้ติดปัญหาเรื่องการใช้งานใด ๆ แต่เวลาใช้อย่างลืมว่าจะต้องเสียบกับพอร์ต USB3.0 เท่านั้นนะครับ

Gera Duo

สำหรับสเปกในการ Capture จะแคปได้สูงสุดที่ 1080p 60fps บิตเรตสูงสุด 140Mbps ซึ่งนับว่าสูงมาก ๆ สูงกว่า Capture Card ส่วนใหญ่ในตลาดไปมาก ซึ่งข้อดีของ Bitrate ที่สูงคือมันจะให้รายละเอียดภาพที่ดีกว่า สีสันที่ดีกว่า ซึ่งนี่ก็เป็นหนึ่งในข้อดีของแบรนด์นี้มาตั้งแต่รุ่นก่อน ๆ แล้ว ที่ผมพูดแบบนี้ก็เพราะว่าแบรนด์นี้แม้จะชื่อใหม่แต่ตัวแบรนด์จริง ๆ ทำอุปกรณ์ไลฟ์มานานแล้ว และเป็นรุ่นฮิตที่หลายคนน่าจะเคยใช้กันด้วย เพียงแต่เรารู้จักมันในชื่อกล่อง APS หรือ Advanced Photo System กล่อง Video Capture Card สีเงิน ๆ ที่ก็เห็นใช้กันเยอะแยะไปหมด ที่ Zoom เองก็ใช้อันนี้เป็นหลักเวลาไลฟ์ ด้วยเหตุผลง่าย ๆ เลยคือเราลองมาแล้ว มันใช้ดีและสะดวกครับในความหมายคือ มันทำงานเสถียร ไม่ค่อยงอแง ใช้ง่าย แค่เสียบเฉย ๆ ไม่ต้องลงโปรแกรมอะไรและ Support อุปกรณ์ได้หลากหลาย จะเสียบ Mac, Windows โทรศัพท์มือถือมันดึงภาพเข้าได้หมด และ Bitrate ภาพที่สูงแถว ๆ 100Mbps เลย ทีนี้ถึงจุดหนึ่งบริษัทที่ทำกล่องไลฟ์สีเงินตัวนี้ก็รีแบรนด์ให้จริงจังมากขึ้น เขาเลยสร้างเป็นแบรนด์ Gera ขึ้นมาใหม่ โดยพัฒนาต่อจากกล่องสีเงินตัวเดิมนั่นแหละ ฉะนั้นจริง ๆ จะว่าเป็นแบรนด์ใหม่มันก็ไม่ใช่ซะทีเดียว จริง ๆ มันก็คือรุ่นใหม่จากยี่ห้อเดิมที่เราคุ้นเคยกันดีนั่นแหละ

ฉะนั้นยี่ห้อ Gera ทุกวันนี้ได้ยินอาจจะไม่คุ้นหูแต่ผลิตภัณของเขาเราคุ้นเคยกันแน่นอน

ข้อจำกัดของ Gera Duo

ทีนี้มาดูข้อจำกัดกันบ้าง จากการที่ Gera Duo มี 2 HDMI Input ไลฟ์ 2 กล้องได้ง่าย แต่ถ้าเราต่อภาพเข้าทั้งสองช่องเฟรมเรตสูงสุดที่ทำได้มันจะลดลงครับจาก 1080p 60fps จะลดเหลือ 1080 30fps ทั้งสองช่อง สำหรับใครที่นำไปแคปภาพจากเกมก็อาจจะไม่เหมาะเท่าไหร่นักเพราะเราจะไม่ได้เฟรมเรต 60fps และตัวกล่องก็ไม่มีช่อง HDMI Pass-Through ไปออกจอภาพด้วย สายเกมเลยอาจจะไม่ได้ตอบโจทย์เสียทีเดียว แต่สำหรับงานอื่น ๆ ที่เป็นคนพูดพรีเซนสินค้าถือว่าสบาย ๆ ไม่ได้เป็นปัญหาแต่อย่างใด

Gera Duo ไลฟ์สองกล้อง

และอีกข้อจำกัดคือในรุ่นนี้ยังไม่ Support MacOS ครับ หากนำไปต่อกับ Mac จะดึงภาพได้แค่ Source เดียวเท่านั้น จะไม่ได้เป็น 2 Source เหมือน Windows ก็จะเหมือนได้กล่อง Capture 1 HDMI ธรรมดาเลย เพียงแต่ดีตรงบิตเรตที่ได้ค่อนข้างสูงภาพที่ได้ก็มีแนวโน้มจะดีกว่า แต่ราคาของ Gera Duo ที่ 8,990 บาทก็แพงกว่ากล่อง Capture 1 HDMI ในรุ่นเริ่มต้นมากพอสมควร

Gera Duo เทียบสีกับบันทึกในกล้อง A7S3

การใช้งานจริงและบทสรุป

ประเด็นในเรื่องการใช้งานจริงผมเองได้ลองใช้มาพักใหญ่แล้ว ใช้บันทึกภาพทำรีวิว แคปภาพนู่นนี่นั่นสนุก ๆ อย่างเล่นเกมหรืออะไรงี้ รวมถึงประชุมออนไลน์ก็ลองทั้ง Google Meet, Zoom(ใช้เป็นกล้อง 2 ได้), Microsoft Team ก็ดึงภาพดึงเสียงได้ปกติ ทุกอย่างโอเคนะเลยนะสำหรับผม ตัวกล่องเวลาใช้งานจะร้อน ๆ หน่อยก็ถือว่าปกติเพราะเป็นประเภทใช้เคสอลูมิเนียมเป็นฮีทซิงค์ระบายความร้อนออกมา แต่ก็ใช้งานได้ดีไม่มีปัญหาอะไร

Gera Duo

ส่วนตัวผมก็ไม่สงสัยในประสิทธิภาพ Gera รุ่นนี้ตั้งแต่แรกแล้วแหละ คือเราใช้สินค้าเขามานาน ผมว่ามันพิสูจน์ตัวมันเองมานานแล้วว่าไว้ใจได้จริง ราคาผมว่าก็สมเหตุสมผลนะ Video Capture Card ดี ๆ ก็ราคาอยู่ในช่วง 6-9 พันนี่แหละ ขึ้นอยู่กับสเปกที่ให้ ซึ่ง Gera ก็ให้สเปคมาโอเคนะ จะมีเสียเปรียบตัวอื่น ๆ ในตลาดบ้างเช่น การที่ไม่มี HDMI Pass-Through ไปออกจอภาพ แต่ก็ได้จุดเด่นที่เป็น HDMI In แยก 2 ช่อง เห็น 2 Device มาแทน ซึ่งยี่ห้ออื่นไม่มี ก็ได้อย่างเสียอย่างกันไป จะเลือกอย่างไหนก็ขึ้นอยู่กับความต้องการใช้งานของแต่ละคนครับ แต่สำหรับผมจุดที่น่าเสียดายสุดเลยก็ตรงที่ MacOS ใช้ได้แค่ HDMI เดียวนี่แหละ คงต้องรอรุ่นใหม่หรือไม่ก็อัพเดตระบบในอนาคตถึงจะแก้ไขเรื่องนี้ได้ และเพิ่มเติมคือถ้าใครต้องการใช้มากกว่า 2 Source คือมี 2 HDMI มันไม่พอ Gera จะมีรุ่น Quad ที่เป็น 4 HDMI ด้วยครับแต่ว่ารุ่นนั้นจะเป็นแบบการ์ด PCI-E ต้องเสียบบนเมนบอร์ดแทนนะครับ

ก็ลองไปตัดสินใจกันดูนะครับ ไม่ว่าจะสนใจ Gera Duo ตัวนี้หรืออุปกรณ์ไลฟ์ชิ้นอื่น ๆ ก็หาซื้อกันได้ที่ ZoomCamera ทุกสาขาเลยครับ อุปกรณืพวกนี้เรามีเยอะมาก สนใจก็สั่งซื้อกันได้ในเว็บนี้หรือลองติดต่อไปตามรายละเอียดด้านล่างนี้ได้เลยครับ

ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
083-067-7677 / 02-098-9555 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save