Review_Gift-of-light_H&Y_Thumnail

รีวิวฟิลเตอร์ H&Y K-series จากผู้ใช้งานจริง หมอกิ๊ฟ เจ้าของแฟนเพจ Gift of light Leave a comment

ฟิลเตอร์ H&Y Filter ดียัง ? ทำไมคุณกิ๊ฟ เจ้าของแฟนเพจ Gift of light ถึงเลือกใช้ รีวิวจากการใช้งานจริงของคุณกิ๊ฟเอง ที่ได้ H&Y Filter K-series ไปทดลองใช้จริง และ อยากมาเล่าสู่กันฟัง

หลายคนคงรู้จักคุณกิ๊ฟจากผลงานภาพสวย ๆ มากมาย แนวถ่ายภาพ Landscape / Cityscape / Travel ฯลฯ ซึ่งตัวภาพของคุณกิ๊ฟเองมีความเป็นเอกลักษณ์และโดดเด่นจนหลายคนถามหาเรื่องของอุปกรณ์ และ กล้องที่ใช้ว่า คุณกิ๊ฟใช้อะไรถ่ายกันนะ และ บทความรีวิวนี้ก็เป็นการเล่าถึงอุปกรณ์ตัวหนึ่งที่คุณกิ๊ฟเลือกใช้ จะเป็นอย่างไรไปอ่านบทความรีวิวจากคุณกิ๊ฟ Gift of Light ได้เลยครับ

เล่าประสบการณ์ใช้งานจริงจากเจ้าของแฟนเพจ Gift of light

H&Y MRC CPL filter + process in Photoshop
H&Y MRC CPL filter + process in Photoshop

ก่อนจะเริ่มรีวิว มาดูกันก่อนว่าผมได้อะไรมาบ้าง

ชุดที่ผมได้มานั้นประกอบด้วย
1. H&Y Filters 100mm K-Series Filter Holder Kit (ในชุดจะมี H&Y MRC CPL filter มาด้วย)
2. H&Y MRC ND1000 filter (drop-in filter)
3. H&Y MRC ND32-CPL filter (drop-in filter)
4. H&Y S-GND0.9 filter (Soft-Edge GND 0.9 filter)

H&Y MRC ND1000 filter + H&Y S-GND0.9 filter + process in Photoshop
H&Y MRC ND1000 filter + H&Y S-GND0.9 filter + process in Photoshop

คุณสมบัติที่น่าสนใจของแผ่น filter ของยี่ห้อนี้อยู่ตรงที่วัสดุที่ใช้ครับ โดย filter ที่เป็นแผ่นยาวอย่างพวก GND จะใช้วัสดุเป็น Corning Gorilla Glass 3 ที่มีความคงทนสูง ในขณะที่ filter ที่เป็นแบบ drop-in จะใช้ Schott B270 Glass

ประกอบร่างกับกล้องผมก็ดูหล่อเหลาเอาการเลยหละ

ในชุด H&Y Filters 100mm K-Series Filter Holder Kit
หลัก ๆ จะประกอบด้วย
1. Filter holder
2. Adapter rings (67mm, 72mm, 77mm, 82mm)
3. H&Y MRC CPL filter (drop-in filter)
4. ตัวปิดช่อง drop-in filter เพื่อกันแสงรั่ว

โดยชุด holder ผลิตจากโลหะผสมอลูมิเนียม ให้ความแข็งแรงเป็นอย่างดีเลยครับ

มาดูการใช้งานกันบ้างครับ อันดับแรก ใส่ adapter ring เข้ากับหน้าเลนส์ของเราก่อนครับ

จากนั้นนำตัว filter holder มาติดตั้ง หมุนสกรู ที่ด้านหลัง filter holder ทั้ง 2 อันเพื่อให้ชุด filter holder ยึดติดกับตัว adapter ring

หมุนสกรูอันนี้เพื่อยึดตัว filter holder ให้ติดกับตัว adapter ring (มีด้านละอัน)…ไม่ต้องกลัวหลุดหายนะครับ เขามีระบบป้องกัน ทำให้มันไม่สามารถหมุนจนหลุดออกมาได้ครับ

ที่ด้านหลังของชุด filter holder จะมีช่องสำหรับใส่ drop-in filter…เมื่อไม่ได้ใช้งาน drop-in filter ก็ให้เอาตัวปิดช่อง drop-in อันนี้มาใส่ลงไป เพื่อป้องกันแสงรั่วครับ

ตัวอย่างการใช้งาน drop-in filter…โดยในภาพนี้ เป็นการใส่ H&Y MRC ND1000 filter ลงไปครับ…ซึ่งการออกแบบช่องใส่ filter แบบ drop-in นี้ ทำให้เราสามารถใส่ filter ได้สะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น…และเมื่อใส่ filter ลงไปแล้ว จะมีตัวลูกปืนล็อคไม่ให้ตัว filter หลุดออกมาได้

ในกรณีที่เป็น CPL filter จะมีตัวหมุน CPL filter อยู่ที่ด้านซ้ายบน

สำหรับ system นี้ นั่นคือการใช้กรอบแม่เหล็กหุ้มรอบแผ่น filter แบบสี่เหลี่ยม ทำให้การใส่ filter ด้านหน้าตัว holder ทำได้ง่าย ๆ เพียงเอา filter ไปแปะไว้ อีกทั้งการเลื่อนแผ่น filter ก็ทำได้ไม่ยากเช่นกัน และถ้าหากเราต้องการใส่ filter มากกว่าหนึ่งแผ่น ก็สามารถเอา filter แผ่นอื่นที่มีขอบแม่เหล็กมาแปะทับลงไปได้เลย ที่เจ๋งไปกว่านั้นคือ มีชุดกรอบแม่เหล็กแยกขาย เพื่อนำไปใช้กับแผ่น filter ที่เรามีอยู่แล้วได้อีกด้วย

นอกจากนี้ ถ้าสังเกตให้ดี ที่ด้านบนของกรอบแม่เหล็กจะมีความยาวขึ้นไปเป็นพิเศษ ซึ่งตรงจุดนี้จะใช้วัสดุที่มีผิวสัมผัสคล้ายพลาสติกหรือไม่ก็ยางที่มีความยืดหยุ่นในระดับหนึ่ง มีประโยชน์เอาไว้ใช้ในการจับเพื่อใส่และถอด filter ได้ง่ายขึ้น และด้วยคุณลักษณะดังกล่าว กลายเป็นข้อดีอีกอย่างที่คาดไม่ถึง โดยผมค้นพบจากความสะเพร่าของตัวเอง ที่ออกไปถ่ายรีวิว filter ชุดนี้ในวันสุดท้าย แล้วลืมเอา adapter ring ใส่มาในกระเป๋า ทำให้ในวันนั้นผมไม่สามารถติดตั้งชุด filter holder ได้เลย ตอนถ่ายรูปจึงต้องใช้การจับแผ่น filter แปะกับหน้าเลนส์โดยตรง (ใช้แค่ H&Y S-GND0.9 filter แผ่นเดียว) ซึ่งการที่มันมีจุดให้จับถือที่มีความยืดหยุ่นในระดับหนึ่ง ทำให้เราสามารถนำแผ่น filter แปะกับหน้าเลนส์ได้ง่ายขึ้นมาก ๆ…อ่านอย่างนี้อาจนึกภาพไม่ออกว่ามันง่ายขึ้นยังไง อะไรมันจะเวอร์ขนาดนั้น…ต้องไปลองดูเองแล้วจะเข้าใจครับ ฮาาาา

สังเกตให้ดี ที่ขอบของ holder จะมีสกรูเล็ก ๆ อีกหนึ่งอัน เมื่อใส่ filter ลงไปแล้ว เราสามารถขันสกรูนี้ให้เข้าไปยันกับขอบของแผ่น filter เพื่อเพิ่มความแน่นได้ครับ…แต่สกรูอันนี้ถ้าขันออกมาจนสุด มันหลุดหายได้นะ อาจจะต้องระวังกันนิดนึงครับ

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติมเกี่ยวกับ H&Y Filter K-series

9 Features เด็ด filter แผ่น H&Y K-Series Magnetic System

รีวิว H&Y K-Series ฟิลเตอร์แผ่นระบบแม่เหล็ก[วีดีโอ]

รีวิวฟิลเตอร์ H&Y MRC ND1000 (drop-in filter)

เอาล่ะครับ พูดถึงการใช้งานกันไปแล้ว…คราวนี้มาดูส่วนที่สำคัญมาก ๆ นั่นคือ คุณภาพของภาพที่ได้ครับ…อันแรกขอนำภาพจาก H&Y MRC ND1000 filter มาให้ชมกันก่อน ลองเทียบกับภาพถัดไปที่ไม่ใส่ filter ดูนะครับ

ไม่ใส่ฟิลเตอร์ H&Y MRC ND1000 filter
ใส่ฟิลเตอร์ H&Y MRC ND1000 filter

คราวนี้มาลองดูการทดสอบในสภาพแวดล้อมปิดบ้าง เพื่อขจัดปัจจัยทางด้านสภาพแสง และลม (โดยภาพบนจะเป็นภาพที่ไม่มีการใส่ filter และภาพล่างเป็นภาพที่ใช้ H&Y MRC ND1000 filter)

ส่วนภาพนี้มาดูการครอปเพื่อดูความคมกันบ้าง

สรุปสิ่งที่เห็นจากการใช้งาน H&Y MRC ND1000 filter
1. เมื่อใส่ filter ภาพจะติดอมม่วงกว่าเล็กน้อย แต่น้อยมากจนไม่เป็นปัญหาต่อการปรับแก้ในขั้นตอนการ process ภาพ (ในการทดสอบนั้นปรับ WB เท่ากัน และปรับ exposure ให้เท่ากัน)
2. ความคมแทบไม่ต่างกับตอนไม่ใส่ filter
3. ไม่มีขอบมืดเพิ่มขึ้นจาก filter (ภาพชุดแรกถ่ายกว้างสุดที่ 16mm)

รีวิวฟิลเตอร์ H&Y MRC ND32-CPL (drop-in filter)

ต่อมาคือ H&Y ND32-CPL filter ครับ ภาพนี้เป็นภาพที่ใส่ filter พร้อมทั้งหมุนตัดแสงสะท้อน (ซึ่งส่งผลต่อสีของท้องฟ้าด้วย) ลองเทียบกับภาพถัดไปที่ใส่ filter อันเดิม แต่ไม่ได้หมุนเพื่อตัดแสงสะท้อนดูนะครับ

ภาพก่อน ใส่ filter พร้อมทั้งหมุน CPL ตัดแสงสะท้อน
ภาพหลัง ใส่ filter พร้อมทั้งหมุน CPL ตัดแสงสะท้อน

เปรียบเทียบกับภาพนี้ที่ไม่ได้ใส่ ND filter

เช่นเดียวกับเมื่อครู่ครับ มาลองดูการทดสอบในสภาพแวดล้อมปิดบ้าง (โดยภาพบนจะเป็นภาพที่ไม่มีการใส่ filter และภาพล่างเป็นภาพที่ใช้ H&Y MRC ND32-CPL filter)

ครอปเพื่อดูความคม

สรุปสิ่งที่เห็นจากการใช้งาน H&Y MRC ND32-CPL filter
1. เมื่อใส่ filter ภาพจะติดอมเหลืองกว่าเล็กน้อย แต่ก็ไม่เป็นปัญหาต่อการปรับแก้ในขั้นตอนการ process ภาพ (ในการทดสอบนั้นปรับ WB เท่ากัน และปรับ exposure ให้เท่ากัน)
2. ความคมแทบไม่ต่างกับตอนไม่ใส่ filter

รีวิวฟิลเตอร์ H&Y S-GND0.9 (Soft-Edge GND 0.9 filter)

คราวนี้ลองมาดู H&Y S-GND0.9 filter กันบ้าง เปรียบเทียบกับภาพถัดไปที่ไม่ได้ใส่ filter

มาลองดูการทดสอบในสภาพแวดล้อมปิดของ H&Y S-GND0.9 filter กันบ้าง (โดยภาพบนจะเป็นภาพที่ไม่มีการใส่ filter และภาพล่างเป็นภาพที่ใช้ H&Y S-GND0.9 filter ในแบบที่เลื่อนแผ่น filter ลงมาเกือบสุด เพื่อให้การลดแสงเป็นไปโดยทั่วถึงทั้งภาพมากที่สุด)

ครอปเพื่อดูความคม

สรุปสิ่งที่เห็นจากการใช้งาน H&Y S-GND0.9 filter
1. เมื่อใส่ filter ภาพจะติดอมม่วงกว่าเล็กน้อย แต่ก็ไม่เป็นปัญหาต่อการปรับแก้ในขั้นตอนการ process ภาพ (ในการทดสอบนั้นปรับ WB เท่ากัน และปรับ exposure ให้เท่ากัน)
2. ความคมแทบไม่ต่างกับตอนไม่ใส่ filter

คราวนี้ลองมาดูภาพจากการใช้ filter 2 อันพร้อมกันดูบ้างครับ โดยในภาพนี้ใช้ H&Y MRC ND1000 filter คู่กับ H&Y S-GND0.9 filter

เทียบกับภาพนี้ที่ใช้แค่ H&Y MRC ND1000 filter เพียงอันเดียว

และภาพนี้ ที่ไม่ได้ใส่ filter ใด ๆ เลย

ซึ่งจากที่เห็น พบว่าการใช้งาน filter 2 อันพร้อมกัน ไม่ก่อให้เกิดปัญหาในด้านคุณภาพของภาพที่ออกมาแต่อย่างใดครับ

แถมทัายอีกนิด ทดสอบ H&Y MRC CPL ที่ติดมากับชุด filter holder kit ครับ

เช่นเดียวกับ H&Y MRC ND32-CPL filter คือ ภาพที่ออกมาจะติดอมเหลืองเล็กน้อย แต่ไม่มีปัญหาเรื่องความคมเช่นกันครับ

สรุป ข้อดี-ข้อสังเกต ของ H&Y K-series ตามความรู้สึกส่วนตัวของคุณกิ๊ฟ Gift of Light

ข้อดี
1. โดยรวมถือว่าเป็น filter system ที่ใช้งานง่าย และคล่องตัวมาก ๆ
2. แผ่น filter ทำจากวัสดุคุณภาพดี ให้คุณภาพของภาพออกมาดีมาก ความเพี้ยนของสีต่ำมาก ๆ สามารถแก้ไขด้วยการ process ภาพเพียงเล็กน้อยเท่านั้น
3. สามารถนำแผ่น filter ยี่ห้ออื่นที่มีอยู่เดิมมาใส่กรอบแม่เหล็ก เพื่อใช้งานกับ system นี้ได้เลย รวมถึงมีตัวแปลง holder เก่าที่มี ให้รับกับชุดกรอบแม่เหล็กก็ยังได้

ข้อสังเกต
1. การติดตั้ง filter holder เข้ากับ adapter ring โดยการขันสกรู 2 ตัว สร้างความยุ่งยากในการใช้งานเล็กน้อย หากพัฒนาไปใช้วิธีการอื่นที่ง่ายขึ้นกว่านี้ก็จะดีมาก ๆ
2. ยังไม่มี ND16 filter ให้เลือกใช้ (โดยส่วนตัว ผมนิยมพก ND1000, ND16, S-GND0.9 เป็นหลักครับ)
3. มีชุด holder พิเศษที่ผลิตออกมาสำหรับเลนส์ ultrawide angle ที่มี hood ติดถาวร ให้เลือกใช้เพียง 3 รุ่น (สำหรับเลนส์จาก 3 ยี่ห้อ)…แต่ก็ทราบมาว่า กำลังจะมีออกมาเพิ่มเรื่อย ๆ รวมถึงกำลังจะออก filter ขนาด 150mm สำหรับเลนส์ ultrawide angle ที่มีหน้าเลนส์ขนาดใหญ่อีกด้วย

ทิ้งท้ายอีกนิด ย้ำอีกสักครั้ง…สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถหาซื้อได้ที่ร้าน ZoomCamera ทุกสาขา หรือ inbox ไปที่เพจ H&Y Filter ประเทศไทยได้เลยครับ

ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
083-067-7677 / 02-098-9555 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save