instantflex tl70 body

Review Instantflex TL70 กล้องโพลารอยด์ถ่ายหน้าชัดหลังเบลอได้ Leave a comment

สวัสดีค่า วันนี้แพทจะมา Review Instantflex TL70 และ Instantkon RF70 จากทาง Mint Camera โดยที่เจ้าสองนี้ถือเป็นกล้องโพลารอยด์ ที่ได้รับการต่อยอดมาจากกล้องเก่าที่นำมาสร้างขึ้นใหม่ ให้มีความสามารถที่ดีขึ้นกว่าเดิมโดยที่ไม่ได้กลบกลิ่นอายความเก่าแต่ก็ยังเก๋าเอาไว้

สำหรับกล้องตัวนี้ได้ ได้แรงบันดาลใจจากการนำกล้อง Twin lens และ Instant Photography รวมเข้าด้วยกันโดยผู้ก่อตั้ง ซึ่งเขาได้นำเอากล้องของคุณพ่อมาเป็นไอเดียในการสร้างสินค้านี้ขึ้นมาใหม่ เพื่อให้ทันสมัย ใช้ง่ายแต่ยังคงความมีเอกลักษณ์ของกล้องเก่าอยู่ ซึ่งกล้องตัวแรกที่ได้ถูกสร้างขึ้นก็คือรุ่น SX-70 ค่ะ และตัวที่เรากำลังจะรีวิวนั้นเป็นกล้องที่มีชื่อรุ่นว่า Mint Instantflex TL70 รีวิวนี้จะบอกหมดเลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นวิธีการใช้งาน ถ่ายแล้วเป็นอย่างไร ชอบไหม? อ่านกันได้เลยค่า

ฟีเจอร์เด่น ที่แตกต่างจากกล้องโพลารอยด์ทั่วไป

กล้องโพลารอยด์ที่ถ่าย Shutter B ได้

สามารถถ่ายไฟให้เป็นเส้นๆได้ หรือวาดไฟได้ตามใจชอบ เพียงแค่ปรับเป็นโหมด B (ถ้าเห็นตัว B แสดงว่าเปิดโหมดแล้ว) จากนั้นก็กดชัตเตอร์ค้างไว้ตามที่ต้องการแล้วปล่อย เท่านี้ก็จะได้รูปไฟเส้นๆแล้วค่ะ เอาไปเล่นได้หลายอย่างเลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็น Long Exposure หรือว่า Light Painting สามารถสร้างลูกเล่นได้หลายแบบเลย

มีโหมด Easter Egg Bokeh

เมื่อเราปรับ F ไปที่รูปดาว กล้องจะเปลี่ยนไปเป็นโหมดโบเก้ ทันทีค่ะ โดยที่โบเก้ที่ได้จะเป็นโบเก้แบบสุ่ม สำหรับของแพทได้เป็นรูปดอกไม้ค่า น่ารักมากๆ

กล้องโพลารอยด์ที่ถ่ายหน้าชัดหลังเบลอได้

ต้องบอกว่าเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นมากค่ะ เพราะกล้องโพลารอยด์หลายๆตัวที่แพทรู้จักไม่สามารถถ่ายหน้าชัดหลังเบลอได้ เรียกได้ว่าไม่เคยเห็นเลยก็ว่าได้ค่ะ แต่ตัวนี้สามารถทำได้ เยี่ยมกู้ด ซึ่งรูรับแสงกว้างสุดของเค้าอยู่ที่ 5.6 รูปที่ออกมาก็ถือว่าหลังเบลอใช้ได้เลยค่ะ มีโบโก้ด้วยน้า

กล้องโพลารอยด์ที่สามารถถ่าย Double Exposure ได้

อันนี้เรียกได้ว่าเป็นฟังก์ชั่นที่แพทไม่คิดว่าจะมีการใส่เข้ามาในกล้องโพลารอยด์มาก่อน ซึ่งตัวนี้ก็มีมาให้แล้วนะคะ เราสามารถถ่าย Double Exposure ได้โดยการกดถ่ายภาพซ้ำได้ตั้งแต่ 2 ภาพขึ้นไป ภาพก็จะซ้อนกันหากเราไม่กดปริ้น จะกดเป็น 10 รูปก็ได้ค่ะ(แต่10รูปก็แอบเยอะไปนะ ฮา) แล้วค่อยกดปริ้นท์ค่ะ รูปที่ออกมาก็ถือว่าสวยมาก ถือเป็นอีกลูกเล่นนึงของกล้องตัวนี้ค่ะ

Built-in Flash มีแฟลชในตัว

กล้อง Instantflex TL70 ตัวนี้มีแฟลชมาให้ในตัวนะคะ เราสามารถเปิด-ปิด เค้าได้ง่ายมาก ซึ่งแฟลชก็จะอยู่แถวๆหัวกล้องนะคะ มีสลักคำว่า Instantflex ไว้ ถ้าใครไม่สังเกตเนี่ย มองไม่ออกเลยว่าตัวนี้คือแฟลช

Spec สเปค ของ Instantflex TL70

 • รูรับแสง: f/5.6, f/8, f/16, f/22, f/bokeh
 • เลนส์ เลนส์ ทรงกลม , f=61 มม. (2.4 นิ้ว)
 • ระยะโฟกัส48 ซม. (18.89 นิ้ว) – ∞ (แมนนวลโฟกัส)
 • Shutter speed: 1/500 – 1 วินาที (โหมด A หรือ โหมด Auto), สูงสุด 10 วินาที (โหมด B – Slow Shutter หรือ Shutter B)
 • ช่องมองภาพ: ช่องมองภาพแบบ Fresnel
 • EV :  EV+/-1
 • แฟลชมีแฟลชในตัว
 • แบตเตอรี่: ใช้ถ่าน AA 3 ก้อน
 • ฟิล์ม: ใช้ฟิล์ม Fujifilm Instax Mini
 • อแดปเตอร์: สามารถใช้ขาตั้งกล้องได้ และเพิ่มสายคล้องกล้องได้
 • Dimension: 141 x 102 x 80.2 มม. (5.55 x 4.01 x 3.15 นิ้ว)
 • Weight: 525 กรัม
 • สิ่งที่ให้มาในกล่อง: กล้อง TL70 2.0 , ฝาปิดเลนส์ , คู่มือ , บัตรรับประกัน , ถ่าน AA 3 ก้อน

BODY รูปลักษณ์ภายนอก

สำหรับเจ้าตัว Instantflex TL70 ดีไซน์จะเป็นแบบเลนส์คู่ ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก กล้อง Rolleiflex และ Polaroid ช่องมองภาพแบบ Fresnel ที่ทำให้เราสามารถมองเห็นได้ว่าตอนนี้กล้องโฟกัสชัดแล้วหรือยัง แต่ถ้าหากยังไม่แน่ใจก็สามารถที่จะดึงตัวเลนส์ที่อยู่ด้านบนเพื่อมาดูโฟกัสอีกทีได้ พร้อมทั้งยังมีระบบวัดแสงให้ ถ้าหากขึ้นสีส้มแสดงว่า รูปสว่างหรือมืดจนเกินไปให้ปรับ EV+/-1 เพิ่ม แต่ถ้าหากขึ้นสีเขียวแสดงว่าแสงพอดีแล้วค่ะ มีปุ่มปรับโฟกัสอยู่ด้านข้างปรับค่อนข้างง่าย รวมไปถึงปุ่มหมุนปรับค่ารูรับแสงf/5.6, f/8, f/16, f/22, f/bokeh ที่อยู่ด้านล่างตัวเลนส์ แรกๆจะปรับยากนิดนึงค่ะ (หรือแพทไม่มีแรงก็ไม่รู้ ฮา) แต่ถ้าใช้ไปสักพักก็รู้สึกว่าใช้งานไม่ยากเลยค่ะ และที่สำคัญตัวนี้มีแฟลชในตัว เปิด/ปิดง่าย ถ้าอยากตั้งขาตั้งกล้องก็มีรูให้เสียบขาตั้งกล้องได้ค่ะ สะดวกมากๆเลย

HOW TO USE วิธีการใช้งาน

วิธีการใช้งาน แรกๆอาจจะงงๆหน่อยนะคะ แต่ถ้าลองใช้ไปนานๆจะใช้ได้ค่อนข้างคล่องเลยค่ะ ซึ่งวิธีการใช้งานสำหรับกล้อง Instantflex TL70 ตัวนี้ แพทจะอธิบายตามการใช้งานของแพทที่คิดว่าง่าย และเป็นเทคนิคเล็กๆน้อยๆด้วยค่ะ

 1. เปิดฝาเลนส์ และเปิดฝาช่องมองภาพด้านบน
 2. จัดองค์ประกอบภาพ โดยการดูผ่านช่องมองภาพ
 3. นำกระจกเลนส์ด้านบนลงมาเพื่อดูโฟกัส
 4. ปรับโฟกัสให้ชัดจากนั้นเอากระจกขึ้นตามเดิมแล้วจัดองค์ประกอบภาพอีกครั้ง
 5. เช็คสภาพแสงว่าสว่างเหมาะสมหรือไม่ด้วยการกดปุ่มถ่ายภาพครึ่งนึง สีส้ม = แสงมืด/สว่างจนเกินไป ให้ปรับ EV+/-1 ช่วย , สีเขียว = แสงสว่างพอดี
 6. กดถ่ายภาพ *สามารถกดถ่ายรูปได้หลายครั้งก่อนที่จะปริ้นท์ออกมา เพื่อการถ่ายรูปแบบ double exposure
 7. กดปริ้นท์ภาพออกมา

ภาพตัวอย่าง Review Instantflex TL70

review instantflex tl70 pic 1

สรุป

จากการที่ได้ลองใช้งานเค้ามาสักระยะหนึ่ง รู้สึกเลยว่าเป็นกล้องที่แรกๆใช้งานค่อนข้างยาก เนื่องจากต้องปรับหลายอย่าง แต่พอใช้ไปสักพักก็ชินและถ่ายได้ง่ายขึ้น โดยรวมถือว่าชอบค่ะ ด้วยความที่เค้าเป็นกล้องที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก กล้อง Rolleiflex และ Polaroid ทำให้แพทรู้สึกชอบมากเป็นพิเศษ หลักๆคือเค้าเป็นกล้องโพลารอยด์ ที่เราสามารถปรับค่าเองได้หมด ได้ภาพที่หน้าชัดหลังเบลอ ซึ่งกล้องโพลารอยด์อื่นๆทำไม่ได้ ถ่ายไปสักพักรู้สึกสนุก และติดใจเค้าไปโดยปริยายค่ะ

สิ่งที่ชอบ

 • ดีไซน์ที่ได้รับแรงบันดาลใจมากจาก กล้อง Rolleiflex อันนี้ชอบมาก เพราะถือไปที่ไหนก็ดูดี มีแต่คนมอง
 • สามารถปรับหน้าชัดหลังเบลอได้ ด้วยค่ารูรับแสงกว้างสุดที่ 5.6 มม.
 • มีโหมด Bokeh ซึ่งโบเก้ที่ได้จะมีการสุ่มมาจากตัวกล้องเลย เป็นลูกเล่นนึงที่ชื่อว่า Easter egg bokeh ของแพทได้เป็นรูปเหมือนดอกไม้ค่ะ
 • สามารถถ่าย double exposure ได้ง่ายๆ เพียงแค่กดถ่ายหลายๆรูปแล้วปริ้นท์ออกมาได้
 • ใช้กับฟิล์ม Fujifilm Instax Mini ที่หาซื้อได้ง่ายและราคาไม่สูงมากจนเกินไป

ข้อพิจารณา

 • ราคาค่อนข้างสูง
 • ช่องมองภาพสลับด้าน ทำให้การถ่ายนั้นต้องใช้ความพยายามเพิ่มขึ้น และบางทีก็ไม่ได้ตามที่ต้องการค่ะ
 • วัสดุเป็นพลาสติกที่ดูไม่ได้พรีเมี่ยมมากถ้าเทียบกับราคา

ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
083-067-7677 / 02-098-9555 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save