nikon-z-20mm

Review Nikon Z 20mm F1.8 S | Wide Fix 1 เดียวในระบบ Z-Mount Leave a comment

Nikon Z 20mm F1.8 S ไม่บ่อยนักที่เราจะได้เห็นเลนส์ Wide บน Fullframe ที่มาพร้อมค่ารูรับแสงกว้างๆ ยิ่งเป็น Native Lense ( เลนส์ค่าย ) ด้วยแล้ว มักจะช่วงเป็น Normal เสียซะส่วนใหญ่

Video Review | Nikon Z 20mm F1.8 S

Nikon Z 20mm F1.8 S | เลนส์ Wide Fix ที่สว่างที่สุดของ Z-Mount

สำหรับ Nikon Z 20 F1.8 S ถือเป็นเลนส์ Wide Fix รุ่นแรกในระบบ Z-Mount ที่ออกแบบเพื่อใช้งานร่วมกับกล้อง Mirrorless Fullframe ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยไม่จำเป็นต้องต่อผ่าน Adapter เพิ่มเติมแต่อย่างใด

Nikon Z 20mm F1.8 S


ภาพเทียบ | Nikon Z 20 F1.8 S vs Nikon F 20 F1.8 G

หากเพื่อนๆเคยใช้งานกล้อง Nikon ในระบบ DSLR จะพบว่า เลขอนุกรมดังกล่าวเคยมีปรากฏออกมาให็เห็นแล้วนั่นเอง ซึ่งหากจะนำมาใช้งานกับกล้อง Mirrorless Z Mount ก็จำเป็นต้องต่อผ่าน Adapter อย่าง Nikon F To Z เพื่อใช้งานได้เช่นกัน ซึ่งอาจจะแตกต่างกันในส่วนของ Optic และ Performance ซึ่งเป็นช่วงรอยต่อของยุคเทคโนโลยีนั่นเอง

ในแง่ของดีไซน์ เลนส์แทบทุกรุ่นในระบบ Z-Mount จะมีดีไซน์ที่เน้นความเรียบง่าย อันจะเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจนเมื่อเทียบกับ เลนส์ DSLR ที่ใช้แผ่นป้ายสีทอง เพื่อเพิ่มความหรูหรา นั่นเอง

F1.8 ที่ใช้งานได้จริง ไม่ต้องกังวล Front – Back Focus

ผู้ที่เคยผ่านการใช้งานกล้อง DSLR มาก่อน น่าจะกังวลในส่วนของ Performance โดยเฉพาะกับเลนส์ที่มีค่า F กว้างมากๆ เพราะ ทางฟิสิกข์ ส่วนมากที่ค่ารูรับแสงกว้าง ภาพที่ได้จะไม่ค่อยคม รวมถึงอาจจะมีความมัวๆได้เช่นกัน

แต่ สำหรับเลนส์ในยุค Mirrorless ต้องยอมรับว่า มี Optic ที่ก้าวกระโดดมาจาก DSLR พอสมควรเลยทีเดียว ส่วนหนึ่งจากการที่ไม่ต้องกังวลการ Focus จากการเกิด Front – Back Focus อันเป็นผลมาจากชุดกระจกสะท้อนภาพ ซึ่ง กล้อง Mirrorless ได้ทำการตัดส่วนนี้ออกไปแล้วนั่นเอง

Sample | F1.8

Nikon Z 20mm F1.8 S
Nikon Z 20mm F1.8 S
Nikon Z 20mm F1.8 S
Nikon Z 20mm F1.8 S
Nikon Z 20mm F1.8 S
Nikon Z 20mm F1.8 S

ถ้าถามผู้เขียน Nikon Z 20 F1.8 S สามารถรังสรรค์ผลงานได้ตั้งแต่ F1.8 เลยทีเดียว ความคมที่ได้โดยเฉพาะช่วงกลางภาพ ถือว่า คมกริบดีทีเดียว ส่วนใครที่ต้องนำไปใช้งานในลักษณะ Landscape / Cityscape ก็อาจจะหรี่ค่ารูรับแสงลงมาที่ F4 – F8 เพื่อให้ DOF ครอบคลุมทั่วทั้งภาพได้เช่นกัน

Sample Image

อาการ Flare รบกวนน้อย สมกับเลนส์เกรด S Line

เป็นธรรมดาในยุคปัจจุบัน ที่ใครๆต่างก็ถ่ายภาพย้อนแสงกัน เพราะ บางภาพก็มีเสน่ห์จากการเกิด Effect ที่เรียกว่า Flare ซึ่งจะเกิดเฉพาะเวลาที่เราถ่ายย้อนแสงเท่านั้น

Nikon Z 20 F1.8 S ถือว่าคุมอาการ Flare ได้เป็นที่น่าประทับใจ แม้จะเป็นแสงแดดแบบจัดๆ ที่เข้าปะทะหน้าเลนส์โดยตรงๆ ก็ถือว่าไม่รบกวน Subject ในภาพมากจนเกินไป แบบชวนสะดดตา

Sample Image | Flare

Nikon Z 20mm F1.8 S

S-Line คือ Series ของเลนส์ Nikon ในระบบ Z-Mount ซึ่งเทียบเท่ากับเลนส์ในเกรด Nano ของยุค DSLR

กลีบรูรับแสง 9 กลีบ กับ แฉกไฟที่ทรงพลัง

อีกสิ่งหนึ่ง ที่ผู้เขียนค่อนข้างประทับใจ คือ Star Effect หรือ แฉกไฟที่ได้จากเลนส์รุ่นนี้ หากอ้างอิงจากสเปค โครงสร้างภายในจะมาพร้อมกลีบรูรับแสงทั้งหมด 9 กลีบด้วยกัน

Sample Image | Star Effect

จำนวนกลีบรูรับแสง มีผลต่อแฉกไฟที่ได้ หากเป็นเลขคี่ จะได้แฉกไฟ เพิ่มเป็น 2 เท่า

สรุป | Nikon Z 20mm F1.8 S เลนส์ดี เกรดคุณภาพ แต่ไม่เหมาะกับเลนส์ตัวแรก

Nikon Z 20 F1.8 S ถือว่าสานต่อความสำเร็จของเลนส์รุ่นเดิมในระบบ DSLR ได้เป็นอย่างดี รวมไปถึง Performance ที่ก้าวกระโดด แบบรู้สึกได้ ซึ่ง ใครที่ใช้กล้อง Nikon ที่เป็น Mirrorless Z Mount แล้วกำลังมองหาเลนส์ Wide ที่มีค่ารูรับแสงกว้างๆ เลนส์รุ่นนี้ คือ คำตอบที่ดีที่สุด ณ ขณะนี้

ส่วนสาเหตุที่ผู้เขียนระบุว่า ” ไม่เหมาะกับเลนส์ตัวแรก ” เนื่องจากช่วงการใช้งาน ที่ค่อนข้างเฉพาะเจาะจง ประกอบกับความ Wide ขององศารับภาพ ทำให้มือใหม่ที่ยังไม่เคยผ่านการใช้งานเลนส์ Wide มาก่อน อาจจะไม่คุ้นชินได้ ยกเว้นเสียแต่ว่า ผู้ใช้งานมีเลนส์ช่วงอื่นใช้งานมาก่อนแล้ว อาทิเช่น Nikon Z 50 F1.8 S เป็นต้น เพื่อที่จะได้พก Fix ทั้งที่เป็น Wide และ Normal นั่นเอง

ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
086-349-7224 / 02-635-2330 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ

Leave a Reply

โค้ดลดสูงสุด

6,000

First Day Pay 1-3 June 23

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save