review-nikon-z-40mm-f2

รีวิว Nikon Z 40mm F2 | เลนส์ Fix Fullframe สุดเล็ก ในราคาสุดแจ่ม Leave a comment

Nikon Z 40mm F2 เลนส์ Fix ที่มาพร้อมช่วงการใช้งานที่ใกล้เคียงกับระยะ 35mm. บน Fullframe ชูจุดเด่นที่มีขนาดเล็ก กะทัดรัดที่สุดของเลนส์ Nikon Z พร้อมค่ารูรับแสง F2 ที่มีความยืดหยุ่นในการใช้งาน ในสภาพแสงต่างๆได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น Snap , Street , Food รวมไปถึง Portrait ด้วยเช่นกัน

Content อื่นๆที่เกี่ยวข้อง

Nikon Z 40mm F2 | ว่าที่เลนส์ Fix ติดกล้อง Fullframe ราคามิตรภาพ

ถือเป็นอีก 1 ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดว่า เลนส์ Fullframe ไม่จำเป็นจะต้องใหญ่เสมอไป ซะทีเดียว เพียงแต่ด้าน Optic หรือ Performance นั้น อาจจะปรับลดทอนแตกต่างกันออกไปด้วยนั่นเอง สำหรับเลนส์รุ่นนี้ ถือเป็นเลนส์ Fix ช่วงมาตรฐาน ที่เชื่อว่าเพื่อนๆหลายท่านอาจจะยังงงๆว่า ” ระยะมันไม่ทับซ้อนกับ 35mm. หรอ ? ” เพราะในช่วงแรกที่มีการเปิด Nikon Z System นั้น ก็มีเลนส์อย่าง Nikon Z 35mm F1.8 S ออกมาให้ใช้งานด้วยเช่นกัน

Nikon Z 40mm F2 Compare
Nikon Z 40mm F2 vs Nikon Z 35 F1.8 S vs Nikon Z 50 F1.8 S

สิ่งที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน คือ ขนาด และ เกรดเลนส์ ครับ เนื่องจาก Nikon Z 35mm F1.8 S จัดว่าอยู่ในเลนส์เกรดโปร ที่มีการเคลือบ Nano Coating เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและป้องกันอาการคลาดเคลื่อนต่างๆนั่นเอง

Nikon Z 40mm F2 Size

การทำเลนส์ให้มีขนาดเล็กลงในระบบ Fullframe เป็นการฝืนหลักการทางฟีสิกส์ ที่อาจส่งผลต่อคุณภาพในบ้างส่วน

Key feature

 • ออกแบบสำหรับกล้อง Mirrorless Z-Mount
 • สามารถใช้งานได้ทั้ง Fullframe และ APS-C
 • ระยะทำการเทียบเท่า 40mm. บน Fullframe แลพ 60mm. บน APS-C
 • ค่ารูรับแสงกว้างสุดที่ F2 และ แคบสุดที่ F16
 • โครงสร้างชิ้นแก้ว 6 ชิ้น 4 กลุ่ม
 • กลีบรูรับแสง 9 กลีบ
 • ระยะ Close-up 29 cm.
 • ขนาดฟิลเตอร์ 52mm.
 • น้ำหนักสุทธิ 170 กรัม

Nikon Z 40mm F2 ตอบโจทย์ใคร ?

เลนส์ที่มีระยะเทียบเท่า 40mm บน Fullframe และ 60mm. บน APS-C ซึ่งมีระยะที่ใกล้เคียงกับ 35mm. และ 50mm. แม้ว่าจะองศารับภาพดูจะแคบกว่า 35mm. รวมไปถึงกว้างกว่า 50mm. แบบเดินถอยหลังประมาณครึ่งก้าวได้ ประกอบกับการได้ค่า F2 ทำให้เหมาะสำหรับการนำไปใช้งานในลักษณะของงาน Snap , Street , Food รวมไปถึงการถ่าย Portrait ก็สามารถทำได้ในประมาณนึง จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการหาเลนส์ Fix ติดกล้องในวันเบาๆได้อย่างลงตัว

Sample image | การเบลอฉากหลัง

ครอบคลุมการใช้งานได้อย่างยืดหยุ่นและหลากหลาย

แม้ว่าจะไม่ใช่เลนส์เกรดโปร เฉกเช่นเดียวกันกับ Nikon Z 35mm F1.8 S แต่ด้วยจุดเด่นที่มีขนาดเล็ก กะทัดรัด พร้อมค่า F2 ก็ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานทั้งภาพนิ่งและวิดิโอ ซึ่งระยะดังกล่าวก็สามารถตอบโจทย์ได้ทั้ง Snap , Street และ Food ได้อย่างสบายๆ หรือใครจะนำไปประยุกต์ถ่ายภาพแนว Landscape หรือ Cityscape ก็สามารถทำได้เช่นกัน ไม่ผิดกฏแต่อย่างใด รวมไปถึงการถ่าย Portrait ก็สามารถถ่ายได้ในระดับหนึ่งครับ

Sample image | การถ่ายในที่ Indoor / Cafe

อีกทั้งการมาพร้อมกับค่ารูรับแสงที่ F2 กับช่วง 40mm. ทำให้สามารถประยุกต์นำไปใช้ถ่ายภาพแนว Portrait ได้ในประมาณนึงเช่นกัน ทั้งนี้ต้องยอมรับในเรื่องการเบลอฉากหลังกันก่อน ว่า ไม่อาจทำเบลอฉากหลังได้เหมือนกับเลนส์ช่วง 85mm. หรือ เลนส์ที่มีค่า F1.2 ได้ แต่แลกกับความยืดหยุ่นในการใช้งานในทุกๆสถานการณ์นั่นเอง

Sample image | การถ่าย Outdoor / Lowlight

กลีบรูรับแสง 9 กลีบ กับ แฉกไฟ ที่สวยงาม

อ้างอิงตามสเปค เลนส์รุ่นนี้จะมาพร้อมกับ กลีบรูรับแสงทั้งหมด 9 กลีบด้วยกัน ซึ่งในทางทฤษฏี กลีบรูรับที่ลงท้ายด้วยเลขคี่ พร้อมจะมอบ Effect แฉกไฟที่คูณ 2 เข้าไป เท่ากับว่าจะได้แฉกไฟมากถึง 18 แฉกด้วยกันนั่นเองครับ

ควบคุมอาการ Flare เมื่อย้อนแสงได้ดี

ช่างภาพหลายๆท่าน โดยเฉพาะสาย Portrait มักจะนิยมถ่ายภาพย้อนแสง เพื่อให้ภาพเกิดอารมณ์แนวฟุ้งๆ ชวนฝัน ซึ่งบางครั้งก็ต้องแลกกับการที่ความคมลดลง รวมไปถึงปรากฏประกายแสงอย่าง Ghost / Flare ด้วยนั่นเอง

Sample Image Nikon Z 40mm F2 Flare

ทั้งนี้ สำหรับเลนส์ Nikon ตัวนี้ ถือว่าเป็นเลนส์อีกรุ่นที่สามารถควบคุมดังกล่าวได้ค่อนข้างดีทีเดียว เมื่อจำเป็นต้องทำการถ่ายภาพย้อนแสง

Distortion ถืออยู่ในเกณฑ์ดี

ปกติเลนส์ที่อยู่ในช่วง Normal มักจะมีอาการ Distortion หรือ อาการบิดเบี้ยวจนผิดสัดส่วนไปจากความเป็นจริง ซึ่งจะมีมาก มีน้อย ขึ้นอยู่กับโครงสร้างชิ้นเลนส์ภายในเป็นสำคัญด้วย แต่สำหรับ Nikon 40mm F2 ถือว่าทำผลงานในเรื่อง Distortion ได้เป็นที่น่าพอใจทีเดียว

Sample Nikon Z 40mm F2 Distortion

สรุป | Nikon Z 40mm F2 เลนส์ดี ที่ควรโดน

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ด้วยราคาเปิดตัวของ Nikon Z 40mm F2 นั้น ทำให้เกิดอุปสงค์ อุปทานที่ค่อนข้างสูงทีเดียวสำหรับเลนส์รุ่นดังกล่าว ประกอบกับจุดเด่นที่มีความเล็ก กะทัดรัด แม้จะเป็นเลนส์ Fullframe และ ช่วงการใช้การงานที่เทียบเคียงกับระยะ 35mm. ยิ่งส่งเสริมให้เลนส์ตัวนี้มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเพื่อนๆที่ใช้งานกล้อง Nikon Z-Mount ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
086-349-7224 / 02-635-2330 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ

Leave a Reply

โค้ดลดสูงสุด

6,000

First Day Pay 1-3 June 23

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save