Olympus E M10 II Review 1 1000px

Review Olympus OM-D E-M10 Mark II Leave a comment

 

รีวิว Olympus OM-D E-M10 II

กล้อง mirrorless ระดับมือสมัครเล่นของโอลิมปัสที่คุณภาพใหญ่กว่าขนาดตัว 😀

OM-D คือไร?

แต่ก่อนสมัยยุคฟิล์ม โอลิมปัสเค้าจะมีไลน์ที่ชื่อว่าOM พอถึงยุคดิจิตัลจึงถือกำเนิด OM-D ขึ้นมา ซึ่ง OM-D เนี่ยมาจากคำว่า OM Digital ลักษณะการตั้งชื่อของกล้องไลน์นี้จะต่อด้วย E-M แล้วก็ตามด้วยตัวเลข ยกตัวอย่างเช่น OM-D E-M5 หรือ OM-D E-M1 ซึ่งยิ่งตัวเลขต่อหลังน้อย ระดับของกล้องก็จะถูกวางไว้สูงขึ้น

ตอนนี้เจ้า OM-D E-M10 II เป็นกล้องจากไลน์ OM-D ที่ราคาถูกที่สุดแล้วครับ (ถ้าไม่นับรุ่นแรกนะ) ทางโอลิมปัสเค้าเรียกรุ่นนี้ว่า Entry-level OM-D

เดี๋ยวพาเข้าเรื่องสเปคทีละส่วนนะครับ

Sensor

Olympus E M10 II Review 2

เซนเซอร์ของกล้อง Olympus OM-D E-M10 II เป็นแบบ CMOS มีขนาด Micro Four Thirds(หากจับเลนส์ไหนมาติดก็จะคูณ2) ความละเอียดภาพอยู่ที่ 16.1ล้านพิกเซล ซึ่งขนาดเซนเซอร์และความละเอียดเท่านี้พอใช้งานในระดับทั่วไปแน่นอน ส่วนตัวเราไม่อยากได้ความละเอียดมากกว่านี้เลยด้วยซ้ำ ไม่จำเป็น

พึงระลึกไว้นะครับว่าถ้าเราเป็นพวกบ้าเห่อการเบลอหลังเยอะๆ กล้องตัวนี้อาจจะให้การเบลอหลังได้ไม่เท่าพวกกล้องเซนเซอร์ aps-c (พวกฟูจิโซนี่แคนอนซัมซุง)นะครับ แต่ไม่ใช่ว่าเบลอไม่ได้เลยนะ เบลอได้อยู่ แต่คงต้องเอาเรื่องเลนส์เข้าช่วยเยอะหน่อย

ถึงขนาดเซนเซอร์จะเล็กกว่าพวก aps-c หรือพวก full-frame แต่เซนเซอร์ขนาดนี้ทำให้โอลิมปัสได้เปรียบในด้านขนาดบอดี้ที่เล็กพกพาง่าย การโฟกัสที่เร็ว และเรื่องการทำงานของกันสั่น

Shutter

เร็วสุด 1/4000 วินาที ช้าสุด 60 วินาที มีโหมด Bulb ให้ใช้ มี electronic shutter ซึ่งทำให้ถ่ายเร็วสุดได้ 1/16000 วินาที แถมมี silent shutter มาให้ด้วย ซึ่งกรี๊ดมาก

Olympus E M10 II Review 3

ปรับ silent shutter ได้

ISO

ปรับได้ตั้งแต่ 200–25600 ครับ ตอนแรกคิดไว้นะว่าที่ISOสูงๆnoiseจะมหาศาลกว่านี้ แต่จากการทดลองเล่น Olympus OM-D E-M10 II ก็ทำออกมาในระดับที่รับได้ครับ คือดีกว่าที่เราจินตนาการไว้ เดี๋ยวมีภาพตัวอย่างให้ดู

ที่ISOน้อยๆไม่ได้มีปัญหาอะไร ที่ISOสัก1000เราถึงจะเริ่มหงุดหงิดใจกับเรื่องnoise สัก1600นี่เริ่มถอนหายใจแรง ใครที่จะชดเชยแสงในตอนกลางคืนด้วยกล้องตัวนี้ให้พยายามไปปรับส่วนอื่นก่อนแล้วค่อยมาเพิ่มISOนะ แต่โดยปกติเราไม่ค่อยมีโอกาสใช้ISOสูงๆกับกล้องตัวนี้หรอก เพราะว่ามันมีกันสั่นซึ่งเราจะพูดในส่วนถัดไป

Olympus E M10 II Review 4

iso 200

Olympus E M10 II Review 5

Iso400

Olympus E M10 II Review 5 1

Iso 640

Olympus E M10 II Review 7

Iso 1000

Olympus E M10 II Review 7 1

ISO1600

Olympus E M10 II Review 9

ISO3200

Olympus E M10 II Review 10

ISO5000

ขอโทษนะที่ไม่ได้ทดสอบISOมามากกว่านี้ หิวอะ เก็ทปะ นั่งถ่ายบะหมี่อยู่ได้ตั้งนาน

กันสั่น

นี่ถือว่าเป็นไฮไลต์ของกล้องตัวนี้เลย เป็นประโยชน์กับการถ่ายภาพโคตรๆ เรื่องกันสั่นนี่เป็นจุดแข็งของกล้องยี่ห้อโอลิมปัสมาแต่ไหนแต่ไร E-M10รุ่นแรกมันมีกันสั่นมาให้ 3 แกน แต่รุ่น E-M10 II มีเพิ่มมาให้เป็น 5 แกน จำนวนแกนเยอะขึ้น ทิศทางที่กล้องจะสามารถลดการสั่นไหวของภาพก็เยอะขึ้นตามไปด้วย จากการทดสอบกันสั่นของ E-M10 II เราถือกล้องถ่ายด้วยชัตเตอร์สปีดที่ 1/3 วินาทีก็ยังได้ภาพอะ ชอบมากกกก อะเมซิ่ง (ส่วนตัวความสามารถเราถือได้เต็มที่แค่ 1/3 วินาที ถ้าเกิน1วิไปภาพก็เบลอๆสั่นๆเหมือนกัน แต่ใครมือนิ่งจริงๆ ที่1วินาทีก็ยังได้ภาพนะ)

Olympus E M10 II Review 11

ชัตเตอร์ 1/3 วินาที

Olympus E M10 II Review 12

ครอปให้ดู 1/3 วินาทีได้ขนาดนี้เราว่าดีงามมาก

การที่กันสั่นดี ทำให้เราสามารถใช้ชัตเตอร์สปีดช้าๆเพื่อให้แสงเข้ามาในภาพเยอะขึ้นได้ ความจำเป็นในการใช้ISOสูงๆก็ลดลงครับ ด้วยกันสั่นของกล้องตัวนี้ เราคิดว่าการใช้งานปกติทั่วๆไปคงได้ใช้ISOไม่เกิน1000อะ

Viewfinder

รุ่นที่แล้วความละเอียด 1.44ล้านจุด เราเอาของเพื่อนมาส่องๆแป๊บเดียววาง หงุดหงิด แต่รุ่นนี้เพิ่มความละเอียดเป็น 2.36 ล้านจุด รู้สึกดีขึ้นกว่าเดิมเยอะครับ

หน้าจอ

ขนาด3นิ้ว ความละเอียด 1.04ล้านจุด ทัชสกรีน ปรับหน้าจอขึ้นได้80องศา ปรับลงได้50องศา เซลฟี่ไม่ได้นะจ๊ะ เวลาปรับหน้าจอมันจะมีฟีลลิ่งหนืดๆแข็งๆนิดนึง

Olympus E M10 II Review 13

Olympus E M10 II Review 14

Olympus E M10 II Review 151

ทัชสกรีนได้

จุดโฟกัส 81จุด โคตรเร็วและโคตรแม่น กดปุ๊บเป็นเข้าเป้า มี Face detection มี focus peaking และตัว magnifier สำหรับชาวมือหมุน ในฐานะที่เคยลองเล่นหลายๆยี่ห้อมาก่อน เราประทับใจกับความเร็วโฟกัสของเจ้าโอลิมปัสตัวนี้มากๆ

เราสามารถเอานิ้วแตะหน้าจอเพื่อโฟกัสได้ด้วยนะ และแม้ในขณะที่เราส่อง Viewfinder อยู่ เรายังสามารถเอานิ้วแตะหน้าจอเลื่อนจุดโฟกัสไปมาได้อีก

ปุ่มควบคุมปุ่มเยอะมาก! 5555 มีปุ่ม Fn1 Fn2 Fn3 ให้ตั้งได้ตามสะดวก มีคันโยกเปิดปิดกล้องอยู่ทางด้านซ้าย ซึ่งเจ้าคันโยกอันนี้ดันขึ้นอีกทีนึงจะเป็นการเปิดแฟลช ส่วนโหมดต่างๆปุ่มบันทึกวีดีโอ และการปรับค่าอะไรต่อมิอะไรอยู่ทางด้านขวาหมด กดปุ่มOKที่หลังกล้องจะมีแป้นลัดขึ้นมาให้ปรับการทำงานตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบ ปุ่มเยอะแบบนี้คงต้องใช้ความคุ้นชินครับ ถ้าสนิทสนมกับกล้องปุ่มเยอะๆแบบนี้เมื่อไหร่ เราจะปรับอะไรได้เร็วมากๆๆๆๆ เราเองก็เป็นคนที่ชอบกล้องปุ่มเยอะๆ ลองเถอะ มันดีกับคุณ

Olympus E M10 II Review 16

Olympus E M10 II Review 17

Olympus E M10 II Review 18

Olympus E M10 II Review 19

กดปุ่มOKแล้วมีพวกนี้ขึ้นมาให้ปรับ สะดวกดีครับ

แฟลช

ดันคันโยก ON-OFF ขึ้นอีกทีนึงแล้วกระโหลกที่เขียนว่า Olympus มันจะเด้งขึ้นมาเป็นแฟลช ขาแฟลชไม่สามารถดันขึ้นเพื่อ bounce เพดานได้นะครับ แต่มี hotshoe ให้เอาแฟลชแยกมาติดได้ ซึ่งก็อยู่บนกระโหลกนั่นแหละ

Olympus E M10 II Review 20

แฟลชหน้าตาแบบนี้

การถ่ายภาพต่อเนื่อง

8.5ภาพต่อวินาที ถือว่ารัวใช้ได้เลยครับ

วีดีโอ

ถ่าย 1080/60p ได้แล้ว รุ่นที่แล้วได้แค่30p ถึงจะยังไม่ 4K แต่ก็ถือว่าไม่ขี้เหร่ครับ ข้อเสียก็คือไม่มีแจ็คต่อไมค์มาให้

Wifi

ส่งรูปเข้ามือถือได้ผ่านแอป Olympus Image Share ครับ

แบตเตอรี่

ชาร์จทีถ่ายได้ประมาณ 320 รูป ถือว่าก็โอเคครับ ยังไม่ถือว่าอึดนัก อาจจะต้องมีสำรอง ที่ชาร์จเป็นแบบมีแท่นชาร์จแยก

บอดี้

Olympus E M10 II Review 21

หน้าตาโคตรหล่อ มีสองสีนะ สีดำแบบในรูปนี้กับสีเงิน ต่างประเทศเห็นมีสีน้ำตาลด้วย เป็น Limited Edition ขนาดไม่ใหญ่ 120 x 83 x 47mm หนัก 390 กรัม เราว่ากำลังดีครับ วัสดุดูแข็งแรง การจับถือโอเค ถือมือเดียวไม่รู้สึกกลัวหล่นเพราะมีGripบางๆให้จับ ซึ่งถ้าไม่ถูกใจGripตรงนี้ สามารถซื้อ Grip แยกมาติดได้ (เสียตังอีกละ 555) บอดี้ไม่ Weather Sealed เหมือนรุ่นใหญ่ๆของโอลิมปัสนะครับ จะพาไปเที่ยวก็ระวังเจอฝุ่นเจอฝนด้วย

External Grip

เป็นตัวเลือกสำหรับคนมือใหญ่ๆครับ ติดไว้เพื่อให้จับถนัดขึ้น เป็นGripที่ทำมาให้เฉพาะรุ่นนี้เลย

Olympus E M10 II Review 22

ซึ่งพอติดเข้าไปก็จะมีหน้าตาแบบนี้

Olympus E M10 II Review 23

หลังได้ลองใช้Gripตัวนี้ก็รู้สึกว่าจับสะดวกสบายขึ้นเยอะ มองไว้เป็นทางเลือกนะครับ ชื่อรุ่น ECG-3 ราคาประมาณสองพันบาท

Olympus E M10 II Review 24

ข้อดีของมันคือมันสามารถแยกส่วนได้ ทำให้เวลาเปลี่ยนแบตหรือ SD card ทำได้รวดเร็วครับ ไม่ต้องมานั่งหมุนเกลียวถอดเข้าถอดออกบ่อยๆ กด1ทีมันก็แยกร่างออกจากกันได้เลย

Olympus E M10 II Review 25

เลนส์

เลนส์ที่สามารถซื้อเพิ่มได้ของกล้องตัวนี้มีมหาศาลมากกกกกกกครับ และสามารถข้ามค่ายไปใช้เลนส์ของ Panasonic ได้ด้วย แต่จะมีบางรุ่นที่กันสั่นบนเลนส์ไม่สามารถใช้ร่วมกันได้นะ ต้องดูอีกที สำหรับเลนส์ที่เราติดใจมากๆคือ 25mm f1.8 เมื่อคูณกับคุณสมบัติของเซนเซอร์ Micro Four Thirds แล้วจะได้ระยะเทียบเท่า 50mm เป็นช่วง normal ซึ่งถ่ายง่าย เบลอหลังสวย แถมเลนส์มีขนาดเล็กมากๆด้วย พกพาง่าย ดูเผินๆนึกว่าเลนส์คิตอะ

Olympus E M10 II Review 26

25mm f1.8

ข้อดีของ system micro four thirds คือการที่ขนาดของเลนส์มันไม่ใหญ่นี่แหละ ลองดูจากรูปข้างล่างนะ ซ้ายสุดคือเลนส์คิต 14–42mm f3.5–5.6 ถัดมาคือ 25mm f1.8 ถัดมาคือ 75mm f1.8 และขวาสุดคือ 40–150mm f2.8 ซึ่งถือว่าเล็กมากแล้วเมื่อเทียบกับsystemอื่นๆ

Olympus E M10 II Review 27

ราคา

บอดี้เปล่าๆราคาประมาณ 24,990 บาท แต่ถ้าเอาแพคเกจแบบมีเลนส์คิต 14–42mm ด้วยจะราคาประมาณ 29,990 บาทครับ เอาจริงซื้อเลนส์คิตมาด้วยก็ดีนะ เดี๋ยวก็ได้ใช้อะ เว้นแต่มีสต๊อกเลนส์ four thirds อยู่แล้ว

สรุป

เราว่านี่เป็นตัวเลือกที่ดีมากๆสำหรับคนที่อยากได้กล้องPerformanceดีๆสักตัวในราคาที่ไม่ขูดรีดกันเกินไป มีปุ่มให้ใช้เยอะดีทำให้ปรับอะไรได้รวดเร็ว กล้องตัวนี้มันจะเหมาะกับช่างภาพสายสตรีทเป็นพิเศษเนื่องจากหน้าตาของมันที่ดูไม่น่ากลัวและความเร็วในการโฟกัสที่เร็ว แม่นยำ ซึ่งทำให้เราไม่พลาดการจับโมเมนต์สำคัญๆครับ อีกทั้งยังมีกันสั่น5แกนซึ่งได้ใช้ในหลายๆโอกาสแน่นอน นอกจากนี้เลนส์ยังมีให้เลือกเล่นเยอะ มีขนาดที่เล็กทั้งกล้องทั้งเลนส์ ทำให้พกพาไปไหนมาไหนได้ง่าย

สุดท้ายทาง ZoomCamera ขอขอบคุณคุณต่อ(Tor Chanon) ที่เขียนรีวิว Olympus OM-D E-M10 Mark II ให้ได้อ่านกันนะครับ

Olympus E M10 II Review 28

ก่อนไป เรามีรูปจาก Olympus OM-D E-M10 II มาฝาก พอดีลากเพื่อนไปลองเลนส์มาเมื่อวันก่อน เป็นภาพจากเลนส์ 14–42mm f3.5–5.6, 25mm f1.8, 75mm f1.8 และ 40–150mm f2.8 เผื่อใครอยากจะรู้ว่าเลนส์ช่วงไหนให้ภาพออกมาประมาณไหนครับ ทุกภาพถ่ายเป็นไฟล์ RAW และแต่งใน Lightroom นะครับ

Olympus OM-D E-M10 II + 25mm f1.8

Olympus E M10 II Review 29

Olympus E M10 II Review 30

Olympus E M10 II Review 31

Olympus E M10 II Review 32

Olympus OM-D E-M10 II + 14–42mm f3.5–5.6

Olympus E M10 II Review 33

Olympus E M10 II Review 34

Olympus OM-D E-M10 II + 75mm f1.8

Olympus E M10 II Review 35

Olympus E M10 II Review 36

Olympus E M10 II Review 37

Olympus E M10 II Review 38

Olympus OM-D E-M10 II + 40–150mm f2.8

Olympus E M10 II Review 39

Olympus E M10 II Review 40

 

Leave a Reply