Review Panasonic Lumix GX1 Leave a comment

เมื่อตอนที่เปิดตัวใหม่ๆ zoomcamera.net เคย พรีวิว Panasonic Lumix GX1 มาแล้ว ซึ่งในครั้งนั้น พูดถึงฟังก์ชั่นการทำงานต่างของ Mirrorless รุ่นใหม่นี้ไว้ละเอียดพอสมควร และขอสรุปประสิทธิภาพการทำงานเด่นๆ ไว้ ดังนี้ครับ

-เซ็นเซอร์ภาพฟอร์แมท Micro Four-Thirds

-ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล

-จอมอนิเตอร์ 3 นิ้ว 460,000 พิกเซล แบบ Touch Screen

-ISO 160-12800

-ถ่ายภาพต่อเนื่อง 4.2 ภาพต่อวินาที (สูงสุด 20 ภาพต่อวินาทีที่ความละเอียด4 ล้านพิกเซล)

-บันทึกวิดีโอ Full HD 1080i ฟอร์แมท AVCHD

-ระบบวัดระดับน้ำอิเลกทรอนิกส์

-มีปุ่ม Fn ให้ใช้งานได้ 4 ปุ่ม (2 ปุ่มที่ตัวกล้อง อีก 2 ปุ่มเป็นระบบสัมผัสจอมอนิเตอร์)

-ฟังก์ชั่น Touch Zoom ซูมเลนส์จากจอมอนิเตอร์ (เมื่อใช้งานกับเลนส์ Power Zoom รหัส PZ)

มีฟังก์ชั่นการทำงานที่ก้าวหน้ามากมาย ส่วนการออกแบบตัวบอดี้นั้น Panasonic Lumix GX1 มีส่วนคล้ายกับ GF1 อยู่พอสมควร แต่ที่ดูดีและหล่อกว่าก็ตรงกริปมือจับนั่นแหละครับ ถูกใจผมจริงๆ หุ้มด้วยยางลายหยาบ จับได้นุ่มหนึบกระชับมือมากทีเดียว ส่วนต่างๆ ของกล้องดูได้จาก แกะกล่อง Panasonic Lumix GX1 ที่เคยพูดถึงไปแล้วก่อนหน้านี้

รีวิว Panasonic Lumix GX1 ครั้งนี้คงจะไม่ไปพูดซ้ำๆ ในเรื่องของประสิทธิภาพการทำงานต่างๆ ว่ามีอะไรบ้าง แต่จะลองใช้งานจริงให้เห็นกันไปเลยว่าตอบสนองการใช้งานได้มากแค่ไหน และไฟล์ภาพเจ๋งแค่ไหน แต่ถ้าหากว่าใครที่ยังไม่เคยอ่าน พรีวิว Panasonic Lumix GX1 ก็คลิกลิงค์ แล้วไปอ่านก่อนได้ครับ

Panasonic Lumix GX1 มีวางจำหน่ายพร้อมเลนส์คิท 2 แบบคือ จำหน่ายพร้อมเลนส์ Lumix G Vario 14-42mm F3.5-5.6 ASPH OIS และเลนส์ Lumix G Vario 14mm F2.5 ASPH  เป็นเลนส์รุ่นเดิมที่จำหน่ายพร้อมๆ กับกล้องตระกูล G อยู่แล้ว ซึ่ง จำหน่ายเป็นชุดเลนส์คู่ หรือเลือกชุด บอดี้พร้อมเลนส์แพนเค้ก 14 มม. และ บอดี้ Panasonic Lumix GX1 พร้อมเลนส์คิทใหม่ Lumix G X Vario PZ 14-42mm F3.5-5.6 ASPH Power OIS เป็นเลนส์ Power Zoom ปรับซูมไฟฟ้า ซึ่งออกแบบให้สะดวกกับการบันทึกวิดีโอมากขึ้นครับ

โหมดถ่ายภาพต่างๆ ของ Panasonic Lumix GX1 เลือกใช้งานด้วยวงแหวนปรับโหมดถ่ายภาพบนตัวกล้อง ซึ่งหายไปในรุ่น GF2 และ GF3 กลับมาโดดเด่นอยู่ในตำแหน่งเดิม ทำให้ Panasonic Lumix GX1 ดูโปรขึ้นมาทีเดียว เหมือนกับตอนที่ GF1 ออกมาใหม่ๆ เช่นกัน ซึ่งตอบโจทย์การใช้งานของกลุ่มลูกค้าของซีรีย์นี้ได้เป็นอย่างดี มากกว่าเลือกโหมดจากจอมอนิเตอร์ และสามารถปรับตั้งค่าการทำงานให้เป็นรูปแบบเฉพาะตัวได้ 2 ค่าคือ C1 และ C2 ผู้ใช้สามารถตั้งให้เป็นรูปแบบของการถ่ายภาพที่แตกต่างกัน เช่น ฟังก์ชั่นการทำงานที่เหมาะสำหรับถ่ายภาพบุคคล หรือตั้งค่าแบบนี้แล้วถ่ายภาพบุคคลสวย ก็ตั้งให้เป็นโหมด C1 หรือปรับเพิ่มความอิ่มตัวของสี ปรับเพิ่มคอนทราสต์ แล้วเซ็ตให้เป็น C2 สำหรับถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ ครั้งต่อไปเวลาถ่ายภาพแบบนั้นๆ ก็หมุนแป้นโหมดถ่ายภาพมายังค่าที่ตั้งไว้ได้เลย ไม่ต้องปรับโน่น ปรับนี่ให้ยุ่งยากอีก

กริปแบบใหม่ จับถือได้กระชับมาก ซึ่งจากที่ได้ลองใช้งานตรงส่วนเว้าของกริปรับกับนิ้วกลางและนิ้วนางเป็นอย่างดี และ Panasonic Lumix GX1 ก็ออกแบบฐานของแป้น Control Dial ให้นูนรับกับนิ้วโป้งอย่างพอเหมาะพอดี และยังควบคุมแป้นและปุ่มควบคุมการทำงานต่างๆ ได้สะดวกมากทีเดียว นอกจากนี้ตัวกริปซึ่งเป็นยางลายหยาบ ยังจับได้นุ่มมืออีกด้วย

ด้านบนตัวกล้อง ปุ่มบันทึกวิดีโอ และปุ่มโหมด iA แยกออกมาอยู่อิสระ ทำให้เลือกใช้งานได้สะดวก รวดเร็ว ซึ่งถึงแม้ว่าจะกำลังถ่ายภาพด้วยโหมดถ่ายภาพใดๆ อยู่ก็ตาม เมื่อกดปุ่ม iA บนตัวกล้อง Panasonic Lumix GX1 กล้องจะปรับเป็นโหมด iA โดยอัตโนมัติ และสามารถเลือกตั้งการทำงานของปุ่ม iA ได้ 2 แบบคือ กดค้างไว้ และเมื่อเลิกใช้ก็ปล่อยนิ้วออก หรือกดครั้งเดียว ใช้งานได้ตลอด ซึ่งไฟสีฟ้าจะโชว์ที่ปุ่ม ซึ่งเท่าที่ลองใช้งานมาแบบหลังสะดวกมากกว่า เมื่อต้องการยกเลิก เพื่อกลับไปใช้งานโหมดเดิม หรือโหมดอื่นๆ ก็แค่กดซ้ำอีกครั้งเท่านั้นเอง 

Panasonic Lumix GX1 มีแฟลชในตัว ไม่ใช่แบบป๊อบอัพ ต้องเปิดใช้งานด้วยปุ่มเปิดด้านหลังกล้อง พร้อมโหมดควบคุมแฟลช เช่น แฟลชแก้ตาแดง หรือแฟลช Slow Sync และยังสามารถเลือกให้ทำงานสัมพันธ์กับม่ายชัตเตอร์ชุดที่หนึ่ง หรือสอง เพื่อสร้างภาพพิเศษบางอย่างได้

Panasonic Lumix GX1 ใช้จอมอนิเตอร์ 3 นิ้วแบบสัมผัส ตอบสนองการใช้งานได้ดีเยี่ยมทีเดียว ทั้งการเลือกจุดโฟกัส หรือเลือกแบบ Touch Shutter และการปรับโฟกัสรวดเร็วมาก ถือได้ว่าเป็นจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของกล้องตัวนี้เลยทีเดียว แล้วถ้าหากว่าใช้งานกับเลนส์รุ่นใหม่ ซีรีย์ PZ สามารถใช้งานฟังก์ชั่น Touch Zoom ปรับซูมภาพจากจอมอนิเตอร์ได้เลย ซึ่งกล้องที่ได้รับมาเป็นชุดเลนส์รุ่นเดิม จึงไม่ได้ลองว่าตอบสนองการใช้งานได้ดีมากน้อยเพียงใด ในโหมดพรีวิวภาพ เมื่อแตะนิ้วที่ภาพสัดครู่จะเป็นการซูมขยายภาพ สามารถแตะนิ้วลงบนจอมอนิเตอร์แล้วเลื่อนดูส่วนต่างๆ ของภาพได้เลยหรือเมื่อพรีวิวปกติ สามารถแตะที่ภาพแล้วเลื่อนซ้ายหรือขวาเพื่อเปิดภาพถัดไปได้เช่นเดียวกัน 

ด้านหลังมีปุ่ม Fn1 และ Fn2 สำหรับตั้งเป็นคีย์ลัด เพื่อปรับเปลี่ยนเมนูการทำงานได้อย่างรวดเร็ว และเลือกใช้จากจอมอนิเตอร์ด้วยการสัมผัสอีก 2 ปุ่ม

ปุ่ม Q Menu สำหรับเรียกการแสดงผลที่จอมอนิเตอร์ เพื่อปรับตั้งเมนูการทำงานต่างๆ ซึ่งเป็นเมนูที่เกี่ยวข้องกับโหมดถ่ายภาพทั้งหมด และบางครั้งมีการปรับเปลี่ยนค่าอยู่บ่อยๆ เช่น Photo Style หรือระบบวัดแสง เป็นต้น ชวยให้การใช้งานง่ายขึ้น ไม่ต้องกดเข้าเมนูหลักบ่อยๆ ให้ยุ่งยาก

แป้น Control Dial ซึ่งเป็นแป้นควบคุมการทำงานของกล้องตระกูล ที่ผมชอบมากทีเดียว เพราะช่วยให้ผมสามารถปรับเปลี่ยนฟังก์ชั่นการทำงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการถ่ายภาพได้สะดวก และรวดเร็ว รวมทั้งยังใช้ปรับชดเชยแสง ปรับรูรับแสง หรือปรับความเร็วชัตเตอร์ เวลาที่ถ่ายภาพด้วยโหมด P, A, S หรือ ได้สะดวกมากเช่นกัน โดยเพียงแค่กดแป้นลงไปตรงๆ แล้วโยกซ้ายหรือขวา เพื่อเลือกเมนู หรือตั้งค่าตามที่ต้องการเท่านั้นเอง ส่วนโหมด ก็ให้กดซ้ำ เพื่อสลับระหว่างปรับรูรับแสงและปรับความเร็วชัตเตอร์

Port เชื่อมต่อการทำงานของ Electronics  Viewfinder ซึ่งรุ่นใหม่ คือ DMW LVF-2 ความละเอียดสูงถึง 1,440,000 พิกเซล

การใช้งาน

จากที่ได้ลองทดสอบนั้น Panasonic Lumix GX1 ตอบสนองการใช้งานได้ดีเยี่ยมทีเดียว ทั้งการโฟกัสที่รวดเร็ว จากการใช้งานทั้งเลนส์ 14 มม. F2.5 หรือเลนส์ซูม 14-42 มม. F3.5-5.6 โฟกัสได้รวดเร็วทั้งคู่ ส่วนการออกแบบนั้นถือว่าช่วยให้จับถือได้ถนัดมากทีเดียว จากกริปที่นูนออกมารับกับนิ้วมือได้อย่างลงตัว ส่วนการควบคุมการทำงานของตัวกล้องนั้น จุดที่ชื่นชอบที่สุดคือ แป้น Control Dial โดยเฉพาะกับผู้ใช้งานบางคนที่ถ่ายภาพด้วยโหมด M เป็นประจำ ซึ่งเพียงแค่กดแป้นลงไปตรงๆ แล้วหมุนซ้ายหรือขวา เพื่อสลับระหว่างการตั้งรูรับแสง และความเร็วชัตเตอร์ โดยมีสเกลวัดแสงบอกให้รู้ว่าโอเวอร์หรืออันเดอร์

ส่วนโหมดอื่นๆ เช่น A หรือ S จะเป็นการสลับระหว่างรูรับแสงกับปรับชดเชยแสง หรือความเร็วชัตเตอร์กับปรับชดเชยแสง ส่วนโหมด P ซึ่งสามารถปรับชิฟท์จากค่าที่กล้องตั้งให้ได้จะเป็นการสลับระหว่างปรับชิฟท์และชดเชยแสง

อีกหนึ่งปุ่มที่ออกแบบให้สะดวกกับการใช้งาน Panasonic Lumix GX1 มากเลยนั่นคือปุ่ม Q Menu ซึ่งเป็นปุ่มช็อตคัทสำหรับรียกเมนูต่างๆ ที่จำเป็นสำหรับการถ่ายภาพ เช่น Photo Style, ฟอร์แมทของภาพ, คุณภาพของภาพ, ระบบวัดแสง, โหมดแฟลช หรือรูปแบบบันทึกวิดีโอ เป็นต้น เมนูต่างๆ เหล่านี้ อาจจะเปลี่ยนไปตามรูปแบบของการถ่ายภาพ เมื่อนำมารวมกันไว้ และเรียกมาใช้งานได้ง่ายๆ ด้วยปุ่มเพียงปุ่มเดียว ถือว่าสะดวกมากทีเดียว

เมนูการทำงานต่างๆ 

เมนูหลัก มีอยู่ 5 กลุ่ม แต่ถ้าเลือกโหมดถ่ายภาพ Creative Control และ Scene Mode จะมีเมนูของแต่ละโหมดเพิ่มขึ้นมา

ไวท์บาลานซ์ ปรับชิฟท์แก้ไขความผิดพลาดของสีที่อาจจะเกิดขึ้นได้ หรือปรับชิฟท์เพื่อน้อมโทนสีของภาพได้ ซึ่งกล้องจะโชว์ที่จอมอนิเตอร์ถ้าหากว่าไวท์บาลานซ์ใดมีการปรับชิฟท์อยู่

เมนูเลือก Scene Mode แบบต่างๆ

เมนู Creative Control สร้างสรรค์ภาพรูปแบบพิเศษ

การควบคุมการทำงาน

การปรับตั้งค่าต่างๆ ซึ่งเลือกได้ง่ายๆ จากปุ่ม Q Menu ผู้ใช้สามารถแตะที่ไอคอนที่ต้องการได้ทันที โดยเมนูที่เลือกจากปุ่ม Q Menu ครอบคลุมโหมดถ่ายภาพที่จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนอยู่บ่อยๆ ทั้งหมด โดยผู้ใช้ไม่ต้องกดเข้าเมนูหลักเพื่อไปตั้งค่าใหม่ให้ยุ่งยาก

โหมด Creative Control และ Scene Mode เลือกใช้งานด้วยแป้นโหมดถ่ายภาพบนตัวกล้อง และกล้องจะโชว์โหมดต่างๆ ในกลุ่มนี้ทั้งหมด ต้องการรูปแบบไหน ก็แตะไปที่ไอคอนนั้นได้เลย และถ้าต้องการเปลี่ยนโหมด ก็ให้กดปุ่มเมนู กล้องจะโชว์หน้าหลักอีกครั้ง

โหมดพรีวิวภาพ สามารถแตะที่ภาพแล้วเลื่อนไปทางด้านซ้าย หรือขวา เพื่อเปลียนภาพได้เลย และเมื่อแตะค้างไว้ที่ภาพสักครู่ กล้องจะซูมขยายภาพขึ้นมาอัตโนมัติ หมุนแป้น Control Dial เพื่อซูมขยายเพิ่ม

การเลือกจุดโฟกัส สามารถเลือกแตะที่จุดใดๆ บนจอมอนิเตอร์ก็ได้ กล้องจะปรับโฟกัสอัตโนมัติอย่างรวดเร็ว สามารถเลือกโหมดโฟกัสได้แบบ Face Detection, Tracking AF, เลือกแบบหลายโซน หรือเลือกแบบจุดเดียว เป็นต้น

โหมดโฟกัสแบบเลือกจุดเดียว สามารถปรับขนาดของพื้นที่โฟกัสได้ โดยเมื่อแตะนิ้วลงบนจอมอนิเตอร์ กล้องจะโชว์พื้นที่โฟกัส และสเกลที่ด้านขวาของจอมอนิเตอร์ ให้หมุนแป้น Control Dial ไปด้านขวาเพื่อเพิ่มพื้นที่โฟกัสให้ใหญ่ขึ้น และหมุนไปด้านซ้าย เพื่อลดขนาดของพื้นที่โฟกัส สำหรับการใช้งานที่แตกต่างกัน

Panasonic Lumix GX1 มีระดับน้ำอิเลกทรอนิกส์ สำหรับตรวจเช็กระนาบของกล้อง เพื่อป้องกันการถ่ายภาพเอียง โดยเลือกใช้งานได้จากปุ่ม Fn.3 ที่จอมอนิเตอร์ (ซึ่งเป็นค่า Default) แตะที่ไอคอนเพื่อเปิดใช้งาน และแตะอีกครั้ง เพื่อปิดการทำงาน ปุ่มฟังก์ชั่นการทำงานที่จอมอนิเตอร์ จะถูกซ่อนไว้ และแสดงเป็นไอคอนลิ้นชักที่ด้านขวาของจอมอนิเตอร์ แตะแล้วลากออกมาเพื่อใช้งาน และดันเก็บเข้าไปเมื่อไม่ต้องการใช้งาน เมื่อกล้องอยู่ในแนวระนาบ เส้นระดับน้ำจะเป็นสีเขียว ดูได้ง่ายทีเดียว

ทดสอบ ISO

คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพจริงครับ

 

ISO160

IOS200

IOS400

IOS800

IOS1600

IOS3200

IOS6400

IOS12800

จุดเด่นและข้อดีของ Panasonic Lumix GX1 ในความเห็นของผม

-การออกแบบสวยงาม แน่นหนา ดูแข็งแรง

-การวางตำแหน่งปุ่มควบคุมต่างๆ สะดวกต่อการใช้งาน

-เลือกบันทึกวิดีโอง่ายๆ จากปุ่มที่ถูกแยกออกมาอยู่เป็นอิสระ

-โหมด iA แยกเป็นปุ่มอิสระเช่นกัน ใช้งานสะดวก โดยไม่ต้องหมุนแป้นโหมดถ่ายภาพ และเมื่อต้องการกลับไปใช้โหมดที่ถ่ายภาพอยู่เดิม ก็เพียงกดปุ่มอีกครั้งเพื่อยกเลิกเท่านั้นเอง

-ระบบสัมผัสจอมอนิเตอร์ตอบสนองการใช้งานได้ดี ทั้งการเลือกเมนูการทำงาน การปรับโฟกัส หรือการเลือกโฟกัสพร้อมลั่นชัตเตอร์ (Touch Shutter)

-โฟกัสรวดเร็วทันใจ

-ระดับน้ำอิเลกทรอนิกส์ใช้งานได้ดี

จุดเสียและข้อด้อยของ Panasonic Lumix GX1 ในความเห็นของผม

-จอมอนิเตอร์สะท้อนแสงค่อนข้างมาก เวลาใช้งานกลางแจ้ง ถึงแม้ว่าจะปรับแบบสว่างที่สุด

-ปุ่มควบคุมแบบ 4 ทิศทาง น่าจะเปลี่ยนเป็นวงแหวนแทน ซึ่งจะช่วยให้สะดวกในการใช้งานมากขึ้น

-การปรับโทนสีหรือไวท์บาลานซ์ใน Creative Control น่าจะทำให้ปรับได้ละเอียดกว่านี้

-Creative Control แบบ Toy Camera ใช้เวลาประมวลผลนานเกินไป

 สรุป

จากที่ได้ลองใช้งาน ถือได้ว่า Panasonic Lumix GX1 ตอบสนองการใช้งานได้ดีทีเดียว ทั้งในด้านการออกแบบ วัสดุที่ใช้ผลิต และการประกอบ แน่นหนา มั่นคง การวางปุ่มปรับควบคุมถือว่าลงตัว และใช้งานได้ดี ไม่ต้องฝืนนิ้ว แต่ปุ่มปรับควบคุมแบบ 4 ทิศทางจะดูเชื่องช้าไปหน่อย ถ้าหากเทียบกับแบบวงแหวน ที่สามารถปรับควบคุมแบบสี่ทิศทางได้สะดวกมากกว่า ไม่ต้องยกนิ้วมาวางที่ละปุ่ม ซึ่งถ้าหากว่าเป็นกล้องที่วางตัวในระดับล่างลงมา อาจจะไม่ต้องพูดถึง แต่เมื่อมองคู่แข่งที่อยู่ในระดับเดียวกัน จะเห็นว่าตอบสนองการใช้งานได้สะดวกมากกว่า อย่างไรก็ตาม ส่วนนี้เป็นเพียงความเห็นส่วนตัวเท่านั้น อาจจะมีบางท่านที่ชอบแบบนี้ ซึ่งแล้วแต่ความถนัดในการใช้งานของแต่ละคน

Control Dial ยังคงเป็นจุดที่ออกแบบให้ใช้งานได้อย่างยอดเยี่ยม ซึ่งสะดวกกับการปรับเปลี่ยนค่าต่างๆ ไม่ว่าจะใช้โหมดถ่ายภาพแบบ P, A, S หรือ M ส่วนโหมดอัตโนมัตินั้น โหมด iA ซึ่งทำงานได้อย่างยอดเยี่ยมอยู่แล้ว และสำหรับ Panasonic Lumix GX1 นี้ ยังออกแบบโหมด iA ให้เลือกภาพที่คมชัดทั้งภาพ หรือให้ฉากหลังเบลอได้ โดยเลื่อนแถบบาร์ที่ถูกซ่อนอยู่ในลิ้นชักไปด้านซ้ายหรือขวาเท่านั้นเอง

ส่วนเรื่อง Noise ถือว่าทำได้ดีมากขึ้น ถึงแม้ว่ายังคงไม่เท่ากับไฟล์ของคู่แข่งอย่าง Sony NEX 5N แต่ก็ถือว่าเหลือเฟือกับการใช้งานทั่วๆ ไปครับ

ภาพตัวอย่างจากกล้อง Panasonic Lumix GX1 คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพจริง เป็นไฟล์ที่ย่อและ unsharp เท่านั้น ไม่ได้แต่งเพิ่มใดๆ

มีไฟล์วิดีโอตัวอย่างให้ชมนิดหน่อยครับ

บทความนี้เขียนเมื่อวันที่ 23/12/2011

Leave a Reply