Pixel Pawn Image 1

Review Pixel Pawn Wireless Flash Trigger ทริ๊กเกอร์และรีโมทชัตเตอร์ในตัวเดียว Leave a comment

Pixel Pawn Wireless Flash Trigger

Pixel Pawn Image 1

สำหรับความนิยมในการใช้แฟลชในปัจจุบันมีมากขึ้นเรื่อยๆ ส่วนหนึ่งก็มาจากการที่ช่างภาพในยุคนี้ สามารถแยกแฟลชออกจากตัวกล้อง และถ่ายภาพได้อย่างสะดวกด้วยระบบควบคุมแฟลชแบบไร้สาย โดยควบคุมได้ทั้งจากตัวกล้อง ซึ่งรุ่นใหม่ๆ หลายๆ รุ่น ก็มีฟังก์ชั่นที่สามารถควบคุมแฟลชเฉพาะกิจยี่ห้อกล้องเองได้ หรือใช้อุปกรณ์สั่งงานแฟลชเฉพาะกิจนั้นๆ เองด้วย

Pixel Pawn Image 2

ปรับควบคุมกำลังแฟลชแบบแมนนวล ปรับตั้งที่ตัวแฟลช

นอกจากที่เป็นอุปกรณ์ที่ค่ายกล้องต่างๆ ผลิตออกมารองรับการใช้งานกับลูกค้าของตนเองแล้ว ยังมีอุปกรณ์ที่ค่ายผู้ผลิตอิสระ หลายๆ ยี่ห้อ ต่างก็ส่งเข้ามาชิงส่วนแบ่งทางการตลาดด้วยเช่นกัน และที่สำคัญมีราคาที่ย่อมเยามากกว่าด้วย ทำให้ช่างภาพหลายๆ คนหันมาให้ความสำคัญกับอุปกรณ์เหล่านั้นมากขึ้น และ Pixel Pawn Wireless Flash Trigger ก็คือหนึ่งในอุปกรณ์ที่จะพูดถึงในครั้งนี้ครับ

Pixel Pawn Wireless Flash Trigger ออกแบบสำหรับการควบคุมการทำงานแฟลชแบบไร้สาย โดยใช้คลื่นวิทยุความถี่ 2.4 GHz สามารถใช้งานได้ในระยะไกลถึง 100 เมตร เลือกช่องในการปรับควบคุมได้ 16 ช่อง ปรับได้โดยการเลื่อนสวิทช์เลือกช่องการใช้งาน ซึ่งมีอยู่ 4 สวิทช์ ขึ้นหรือลงตามที่ต้องการ ซึ่งเมื่อเลือกให้ตรงกันระหว่าง Transmitter และ Receiver ก็สามารถใช้ควบคุมการทำงานแฟลชได้เลย

สำหรับการปรับตั้งกำลังไฟแฟลชนั้น จะต้องเป็นแบบแมนนวล ไม่สามารถใช้ระบบ TTL ได้ รวมถึง ไม่สามารถปรับชดเชยแสงแฟลชได้ การปรับตั้งโหมดแฟลชและปรับลดหรือเพิ่มกำลังของแฟลช จะต้องปรับตั้งที่ตัวแฟลชทั้งหมด ตัว Pixel Pawn Wireless Flash Trigger เป็นเพียงตัวสั่งงานให้แฟลชทำงานเท่านั้นเอง

Pixel Pawn Image 3 1
Pixel Pawn Image 4 1

สายเชื่อมช่องสายลั่นชัตเตอร์ มีอยู่ 2 แบบ สำหรับกล้องในแต่ละรุ่น

                  แต่ความพิเศษของ Pixel Pawn Wireless Flash Trigger ไม่ใช่ใช้งานเพียงแค่สั่งการทำงานของแฟลชเท่านั้น แต่ยังมีฟังก์ชั่นการทำงานอื่นๆ ด้วย นั่นคือ ใช้เป็นรีโมทสำหรับลั่นชัตเตอร์ และพิเศษยิ่งขึ้นด้วย ที่การเป็นรีโมท ไม่ใช่เพียงแค่กดแล้วชัตเตอร์ลั่นครั้งเดียวเท่านั้น แต่ยังใช้ถ่ายภาพแบบ Continuous หรือถ่ายภาพต่อเนื่องได้ด้วย ซึ่งจะต้องตั้งระบบเลื่อนภาพที่ตัวกล้องไว้ด้วย นอกจากนี้ยังสามารถใช้เป็นการลั่นชัตเตอร์แบบหน่วงเวลาเหมือนกับ Self Timer ที่ตัวกล้องนั่นเอง และพิเศษสุดๆ กับการลั่นชัตเตอร์เมื่อถ่ายด้วยชัตเตอร์ B โดยการกดครั้งแรก จะเป็นการเปิดม่านชัตเตอร์ค้างไว้ และกดครั้งที่สอง เพื่อปิดม่านชัตเตอร์ หรือจบการถ่ายภาพช็อตนั้นนั่นเอง

Pixel Pawn Image 5

ตำแหน่งลั่นชัตเตอร์ปกติ

Pixel Pawn Image 6

ตำแหน่งใช้ชัตเตอร์ B

Pixel Pawn Image 7

ตำแหน่งตั้งชัตเตอร์หน่วงเวลา

           การเลือกโหมดควบคุมต่างๆ เหล่านี้ ก็ทำได้ไม่ยาก โดยเมื่อกดปุ่มเปิดสวิทช์การทำงานแล้ว ก็ให้กดปุ่มนั้นซ้ำไปเรื่อยๆ ไฟแสดงสถานะจะโชว์ที่ตำแหน่งของ การถ่ายภาพครั้งเดียว หรือต่อเนื่อง เมื่อตั้งโหมดถ่ายภาพต่อเนื่องที่ตัวกล้อง กดซ้ำอีกครั้งจะเป็นตำแหน่งของชัตเตอร์ B และถัดไปเป็นชัตเตอร์แบบหน่วงเวลา ประมาณ 5 วินาที

           ความเป็นแฟลชทริกเกอร์แบบ Multi-function แบบนี้ก้ช่วยให้ใช้งานอุปกรณ์ที่มีอยู่ได้คุ้มค่ามากขึ้น และไม่ต้องพกอุปกรณ์เสริมให้มากมายจนเป็นภาระอีกด้วย สำหรับใครๆ ที่ชอบความสะดวกแบบนี้ล่ะก็ Pixel Pawn Wireless Flash Trigger ตอบสนองการใช้งานได้อย่างยอดเยี่ยมครับ  

บทความโดย Peera W.

บทความนี้เขียนเมื่อวันที่ 30/08/2013

Leave a Reply

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!