Review Pixel Vertax Grip กริ๊ปเทียบ งานสุดเนี๊ยบบ…! Leave a comment

          วันนี้เราจะมารีวิว Pixel Vertax Grip Battery Grip เทียบ แต่..!! คุณภาพชิ้นงานนั้นไม่เทียบเลยครับ แถมราคายังไม่แพงอีกด้วย และยังรับประกัน 2 ปีอีกด้วย หลังจากที่อ่านรีวิวนี้ใครที่เคยมองว่ากริ๊ปเทียบงานประกอบห่วยแตก บอกได้เลยว่าต้องคิดใหม่แล้วครับ น่าเสียดายอย่างหนึ่งที่ Pixel ไม่ผลิตกริ๊ปสำหรับรุ่นที่ทางผู้ผลิตกล้องไม่ทำครับ เช่น Nikon D3100, D3200, D5100 เป็นรุ่นเล็กที่ Nikon ไม่ทำกริ๊ปออกมาให้ Pixel ก็ไม่ทำเช่นกันครับ เช่นเดียวกันกับฝั่ง Canon สำหรับรุ่นเล็กหน่อยอย่าง 1100D Pixel ก็ไม่ผลิตกริ๊ปออกมา อย่ารอช้าอยู่เลย ไปดูกันเลยครับว่างานประกอบเค้าเนี๊ยบจริงอ่ะป่าววว โดยรุ่นที่ผมเอามายกตัวอย่างให้ดูในคราวนี้จะเป็นรุ่น Vertax D11 สำหรับ Nikon D7000 ครับ

อุปกรณ์ภายในกล่องก็จะมี ตัวกริ๊ป, รางถ่าน AA, ซองใส่รางถ่าน(เฉพาะของ Nikon), คู่มือ

Body & Design (การออกแบบภายนอก)

หน้าตากริ๊ปก็จะเป็นเช่นนี้ เรามาค่อยๆดูไปทีละมุมกันครับ

ด้านหลังนี่แตกต่างจากของแท้อย่างเห็นได้ชัด ส่วนแตกต่างยังไงเดี๋ยวเราจะมาเทียบดูกันในบทความนี้ครับ ต้องอ่านต่อไปเรื่อยๆนะ อิอิ

จริงๆแล้วปุ่มควบคุมทิศทางที่ตัวกริ๊ปจะไม่เหมือนกับของแท้ครับ และร่องเว้าในบริเวณนี้ก็จะใหญ่และลึกกว่าของแท้ด้วยเช่นกัน เพื่อเพิ่มความถนัดในการจับถือ

ด้านใต้กริ๊ปก็มีการแปะแผ่นยางมาให้เหมือนกับของแท้ เพื่อให้หนืดติดพื้นมากขึ้น

มีมาให้ทั้งรางใส่แบตฯ Li-ion และรางถ่าน AA

ด้านในตัวกริ๊ป

ขั้วแบตเป็นลักษณะสีทองอ่อนๆครับ ไม่เป็นแผ่นเหล็กเงินๆเหมือนกริ๊ปราคาถูกทั่วไป

นี่แหละครับ!!! จุดที่แม้แต่กริ๊ปแท้ก็ไม่มี!!! ช่องต่อ USB สำหรับอัพเกรตเฟิร์มแวร์นั่นเอง…

ช่องสำหรับเก็บยางปิดขั้วไฟ(เป็นยางที่เอาไว้ปิดขั้วไฟฟ้าที่ใต้กล้อง) ก็มีเช่นกันครับ เหมือนกับในกริ๊ปแท้

มาดูความ”เนี๊ยบ”ของงานกันแบบชัดๆอีกทีกันดีกว่า…

          ปกติในกริ๊ปเทียบทั่วไปนั้น นอกจากจะต้องกังวลเรื่องปัญหาของระบบไฟฟ้าต่างๆแล้ว ชิ้นงานในการแปะแผ่นยาง การหยอดกาวต่างๆมักทำได้ไม่เรียบร้อยนัก ทำให้เราเห็นรอยกาวเยิ้มเกินออกมาตามขอบของแผ่นยาง (ใครใช้กริ๊ปเทียบอยู่คงรู้ดีเลย ถึงปัญหานี้ มองไปเห็นกาวแล้วมันขัดหูขัดตามักๆ) หรือแปะแผ่นยางต่างๆไม่ตรงไม่เรียบร้อย ซึ่งมักจะเป็นกับกริ๊ปเทียบแทบทุกยี่ห้อเลยครับ ดังนั้นในส่วนนี้เราจะมาไล่ดูงานการแปะยางของ Pixel Vertax Grip กันครับ ว่าจะทำได้เรียบร้อยซักแค่ไหน โดยผมจะเจาะเฉพาะส่วนที่กริ๊ปเทียบทั่วไปมักจะมีกาวเยิ้มออกมา

จุดนี้ก็ไม่มีกาวให้เห็น และจากการสำรวจ ก็แปะแผ่นยางต่างๆได้เรียบร้อยดีครับ

ในส่วนด้านใต้นี้ที่มักจะมีกาวให้เห็นในกริ๊ปเทียบแทบทุกยี่ห้อ แต่ดูเหมือน Pixel จะแก้ไขในส่วนนี้เรียบร้อย

บริเวณส่วนโค้งตรงชัตเตอร์ก็แปะยางมาได้เรียบร้อยดีครับ

ส่วนนี้ก็”เนี๊ยบ”อีกเช่นกัน

Comparison (เปรียบเทียบ)

Pixel Vertax D11 vs Nikon MB-D11

ในช่วงนี้เราจะมาเปรียบระหว่าง Pixel Vertax Grip และ Nikon MB-D11 ของแท้จาก Nikon กันครับ โดยทั้ง 2 รุ่นผลิตมาสำหรับกล้อง Nikon D7000 ทั้งคู่ครับ

          คำแนะนำในการอ่าน : ด้วยความที่ผมนำมาวางคู่กันแล้วถ่ายรูปหน้าตามันก็คล้ายกันซะเหลือเกิน 0.0 ท่านผู้อ่านหลายท่านจึงอาจ งง ได้ จึงขอระบุเอาไว้ก่อนว่าผมจะทำการวาง Pixel เอาไว้ทางด้านซ้ายครับ ส่วนของ Nikon แท้จะอยู่ด้านขวา หรือในบางภาพจะสังเกตจากสัญลักษณ์สำหรับปลดล็อครางแบตเตอรี่ก็ได้ครับ โดย Pixel สัญลักษณ์จะเป็นสีขาว ส่วน Nikon จะเป็นสีเขียวครับ

          เมื่อนำมาวางข้างๆกันจะเห็นได้ชัดเลยครับว่า จริงๆแล้วตัว Pixel มีขนาดใหญ่กว่ากริ๊ปแท้ของ Nikon โดยจะสูงกว่าเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่ความหนาของตัวกริ๊ปจะมีมากกว่าครับ ถ้าเป็นคนมือใหญ่นี่จะจับถนัดมากทีเดียว เพราะพื้นที่จับจะมีมากกว่าตัวกริ๊ปแท้ของ Nikon ซะอีก แต่ถ้าเป็นคนมือเล็กอาจมีปัญหาจับไม่ถนัดครับจากความใหญ่ของตัวกริ๊ป

เพื่อความชัดเจน ลองสังเกตดูครับ จะพบว่าทางฝั่ง Pixel(ด้านซ้าย) จะใหญ่กว่า Nikon(ด้านขวา) และในบริเวณปุ่มชัตเตอร์ก็จะยื่นออกไปมากกว่าด้วยเช่นกัน

ซ้าย Pixel และขวา Nikon ครับ ดูกันชัดๆเลย จะสังเกตเห็นว่าตัว Pixel ใหญ่และหนากว่านิดหน่อยครับ และบริเวณปุ่มชัตเตอร์ก็จะยื่นไปด้านหน้ามากกว่าของแท้

สำหรับยางกริ๊ปนั้น ของ Pixel จะมีลายยางที่ลึกกว่าของ Nikon ครับ โดยจะลึกกว่าเล็กน้อยครับ แต่ยางกริ๊ปของ Nikon จะมีความหนืดติดมือมากกว่าของ Pixel ครับ

ด้านซ้าย Pixel และด้านขวา Nikon ครับ

ด้านซ้าย Pixel และด้านขวา Nikon ครับ

ด้านซ้าย Pixel และด้านขวา Nikon ครับ

ด้านซ้าย Pixel และด้านขวา Nikon ครับ

          จะเห็นว่าปุ่มควบคุมทิศทางต่างกันมากมาย ฮ่า ฮ่า แต่จากการทดสอบก็สามารถใช้งานได้ดีทั้ง 2 แบบครับ ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด และในส่วนของร่องเว้าตรงนี้ก็ต่างกันมากด้วยเช่นกัน อันนี้ก็ต้องแล้วแต่คนแล้วครับว่าใครจะจับแบบไหนถนัดกว่ากัน

ด้านซ้าย Pixel และด้านขวา Nikon ครับ

ด้านบนแทบไม่มีอะไรแตกต่างเลยครับ ทั้งขั้วไฟ, ร่องสำหรับเก็บยางปิดขั้วไฟฟ้า, และแกนเหล็กหรือพลาสติกต่างๆที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงในการยึดเมื่อติดกริ๊ป

ด้านซ้าย Pixel และด้านขวา Nikon ครับ

          แน่นอนว่าแม้จะประกอบงานได้ดีใกล้ของแท้มาก แต่ด้วยราคาที่ถูกกว่ายังไงกริ๊ปแท้ย่อมมีส่วนที่ดีกว่าแน่นอนครับ และจากภาพด้านบน มันคือส่วนนี้แหละครับ กริ๊ปของ D7000 ของแท้ถ้าท่านผู้อ่านลองสังเกตจะเห็นว่ามีการซีลยางสำหรับกันฝุ่นและละอองน้ำมาด้วย แต่ทางฝั่ง Pixel จะไม่มีในส่วนนี้ และในส่วนของวัสดุ Pixel ยังคงทำมาจากพลาสติกซึ่งน่าจะเป็นพลาสติกเกรตสูง แต่กริ๊ปของ Nikon แท้จะมีส่วนประกอบที่ทำจากแมกนีเซียมอัลลอยด์ด้วยครับ

ด้านซ้าย Pixel และด้านขวา Nikon ครับ

ด้านซ้าย Pixel และด้านขวา Nikon ครับ

ด้านซ้าย Pixel และด้านขวา Nikon ครับ

          ส่วนนี้เป็นส่วนที่ผมชอบ Pixel มากกว่า Nikon ครับ คือตัวบิดสำหรับปลดล็อครางใส่แบตฯ ปกติของ Nikon จะบางๆถ้าใช้งานเร็วๆแบบไม่ระวังก็จะหักได้(เห็นหักกันหลายคนละ 55) แต่ของ Pixel จะใหญ่ๆหนาๆมากกว่า ดูแข็งแรงดีครับ

 ด้านซ้าย Pixel และด้านขวา Nikon ครับ

ลองเทียบความสูงเมื่อใส่กับกล้องดูซักหน่อย อิอิ ถ้าสังเกตดีๆจะเห็นว่าใส่กริ๊ป Pixel แล้วจะสูงกว่านิดหน่อยครับ

เปรียบเทียบเมื่อใส่กับกล้อง

ด้านซ้าย Pixel และด้านขวา Nikon ครับ

การอ่านค่าแบตเตอรี่สามารถทำได้ปกติครับ อ่านได้เท่ากับกริ๊ปแท้เป๊ะ

Conclusion (ข้อสรุป)

          คุณภาพการผลิต : งานประกอบมีคุณภาพดีใกล้เคียงของแท้แปะแผ่นยางต่างๆได้เรียบร้อยดีมาก การหยอดกาวทำได้เนี๊ยบไม่มีกาวเยิ้มๆออกมาให้เห็น ในส่วนของที่บิดหมุนเพื่อล็อคตัวกริ๊ปเข้ากับกล้องทำออกมาได้แน่หนาดีครับ ไม่รู้สึกก๊อกแกร๊กคลอนไปคลอนมาเหมือนกริ๊ปเทียบทั่วไป แต่ก็ยังไม่ดีเท่ากับของแท้ครับ ของแท้ยังคงให้ความรู้สึกแน่นหนาและหมุนเกลียวได้ลื่นมือมากกว่าครับ

          ความถนัดในการจับถือ : ตัวกริ๊ปมีขนาดใหญ่กว่าของแท้ ถ้าผู้ใช้เป็นคนมือใหญ่โดยความเห็นส่วนตัวผมว่าน่าจะถูกใจเลยครับสำหรับ Pixel ตัวนี้ เพราะดูจากขนาดความหนาของกริ๊ปแล้วถ้าเป็นคนมือใหญ่จะจับถนัดมากทีเดียว แต่ถ้ามือเล็กอาจจะถือไม่ถนัด แต่โดยส่วนตัวแล้วจากการทดสอบครั้งแรกที่จับผมรู้สึกว่ามันใหญ่ครับและแรกๆไม่คุ้นเคยทำให้รู้สึกไม่ถนัดเล็กน้อย แต่พอจับจนชินก็รู้สึกว่ามันก็ไม่สร้างปัญหาอะไรครับมีพื้นที่ให้จับเยอะดี ฮ่า ฮ่า และในส่วนของช่วงการวางชัตเตอร์กับปุ่มควบคุม Dial ด้านหน้าค่อนข้างยื่นไปด้านหน้าเยอะ ถ้าคนมือเล็กๆนิ้วไม่ยาวพออาจใช้งานได้ไม่สะดวกเท่าของแท้ อันนี้สำหรับผมที่มือขนาดกลางๆพบว่าขัดใจนิดหน่อยตอนที่ต้องใช้ Dial ด้านหน้าเพราะยื่นออกไปมากทำให้ต้องยื่นนิ้วออกไปมากขึ้น เมื่อปลายนิ้วสัมผัสปุ่ม Dial จะสามารถงอนิ้วได้น้อยกว่าของแท้ เมื่อหมุน Dial ช่วงหมุนจะสุดเร็วขึ้น เช่นในกริ๊ปของแท้ หมุน Dial ทีนึงแล้วเพิ่ม F ได้ 2 สต๊อป แต่ Pixel อาจจะได้ซัก 1 สต๊อปกว่าๆ แต่ถ้าเป็นกริ๊ปรุ่นของ Canon ที่ปุ่ม Dial อยุ่ในตำแหน่งอื่น ปัญหาก็จะหมดไปครับ

          ด้านระบบการใช้งาน : ปุ่มต่างๆสามารถใช้งานได้ทุกปุ่มปกติดีครับไม่มีปัญหาหน่วงแต่อย่างใด แต่ความรู้สึกแน่นหนาและมั่นคงของปุ่มต่างๆก็ยังไม่ดีเท่ากับของแท้ครับ ในด้านการอ่านค่าความจุแบตเตอรี่ต่างๆสามารถทำได้อย่างไม่มีปัญหา อ่านค่าได้เปะๆ เท่าของแท้เลยครับ แถมยังมีช่องต่อ USB สำหรับอัพเกรตเฟิร์มแวร์ซะด้วย *0*

          ณ ตอนนี้ Pixel Vertax Grip ถือว่าเป็นกริ๊ปเทียบที่น่าสนใจมากๆสำหรับคนที่ไม่อยากลงทุนจ่ายแพงให้กริ๊ปมากนัก เพราะกริ๊ปแท้ราคาสูงกว่า 2-3 เท่าเลยทีเดียว แถมยังได้งานประกอบที่เรียกได้ว่า “เนี๊ยบ” จริงๆ การใช้งานก็สามารถทำได้ดีไม่แพ้กริ๊ปแท้เลยครับ แต่แน่นอนครับว่าด้วยราคาที่ถูกกว่าก็จะไม่มีซีลกันฝุ่นกันละอองน้ำหรือวัสดุแมกนีเซียมอัลลอยด์แบบกริ๊ปแท้ แต่อย่าลืมว่าราคาต่างกันเยอะ ฮ่า ฮ่า แต่ Pixel Vertax Grip ก็สามารถลบภาพเดิมๆของกริ๊ปเทียบที่เรามักจะนึกภาพถึงการประกอบก๊อกๆแกร๊กๆ กาวเยิ้มๆ ออกไปได้ และถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีมากเมื่อเทียบกับกริ๊ปเทียบด้วยกันยี่ห้ออื่น และดูเหมือนว่า Pixel ไม่เพียงแต่จะทำกริ๊ปเทียบให้ออกมาดูเหมือนของแท้เท่านั้น แต่พยายามที่จะพัฒนาของตนให้ดีกว่าของแท้เสียด้วยซ้ำ สังเกตได้จากรูปร่างและขนาดของกริ๊ปที่ต่างไปจากกริ๊ปแท้ปกติ ปุ่มบางปุ่มถูกเปลี่ยน และการออกแบบจุดเว้าต่างๆเพื่อหวังให้การจับถือดีขึ้น ถ้าท่านผู้อ่านๆบทความนี้แล้วไม่แน่ใจว่า Pixel Vertax Grip จะเหมาะกับมือของเรามั้ย ก็ลองไปสัมผัสตัวจริงได้เลยครับที่ Zoomcamera ทุกสาขา

ขอบคุณท่านผู้อ่านทุกท่านที่ให้ความสนใจในรีวิวนี้ครับ ^__^

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมและรุ่นต่างๆของ Pixel Vertax Grip ได้ที่ Zoomcamera

บทความนี่เขียนเมื่อวันที่ 03/01/2013

Leave a Reply

โค้ดลดสูงสุด

6,000

First Day Pay 1-3 DEC 22

0
  0
  Your Cart
  Your cart is emptyReturn to Shop
   Calculate Shipping
   Apply Coupon
   Unavailable Coupons
   newzoomc Get ฿100 off ขั้นต่ำ 2,000 บาท ลด 100 บาทสำหรับลูกค้าใหม่
   zmdc 92 Get ฿600 off ลดทันที 600 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 10,000 บาท
   zmdc91 Get ฿300 off ลดทันที 300 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 5,000 บาท
   zmdc93 Get ฿1,500 off ลดทันที 1,500 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 30,000 บาท
   zmdc94 Get ฿3,000 off ลดทันที 3,000 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 60,000 บาท
   zmdc95 Get ฿6,000 off ลดทันที 6,000 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 100,000 บาท

   เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

   Privacy Preferences

   คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

   Allow All
   Manage Consent Preferences
   • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

   • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

   Save