review-sigma-28-70mm-f28-dg-dn-l-mount

รีวิว SIGMA 28-70mm F2.8 DG DN Contemporary เลนส์ Zoom ไวแสง สำหรับ L-Mount Leave a comment

SIGMA 28-70mm F2.8 DG DN C เลนส์ซูมระยะมาตรฐานรุ่นใหม่ล่าสุดจากค่ายซิกม่า ชูจุดเด่นด้วยค่ารูรับแสงที่กว้าง F2.8 ตลอดช่วงซูมที่มีระยะ 28-70mm ในขนาดที่มีความกะทัดรัดเมื่อเทียบเคียงกับเลนส์ในช่วงเดียวกัน อีกทั้งรองรับการใช้งานในกล้อง Mirrorless Fullframe ทั้ง L-Mount และ E-Mount

Introduction

ฟีเจอร์ SIGMA 28-70mm F2.8 DG DN C

 • ออกแบบสำหรับกล้อง Mirrorless Fullframe L-Mount และ E-Mount
 • รองรับการใช้งานทั้ง Fullframe และ APS-C
 • ทางยาวโฟกัสเทียบเท่า 28-70mm บน Fullframe และ 42-105mm บน APS-C
 • รองรับระบบ Focus ทั้ง Face , Eye Tracking และ Animal AF
 • โครงสร้างชิ้นเลนส์ 16 ชิ้น 12 กลุ่ม
 • กลีบรูรับแสง 9 กลีบ
 • ฟิลเตอร์ขนาด 67mm.
 • น้ำหนักสุทธิ 470 กรัม

รีวิว SIGMA 28-70mm F2.8 DG DN C เลนส์ Normal Zoom ขนาด Compact กะทัดรัด สำหรับกล้อง Mirrorless Fullframe

น้ำหนักเพียง 470 กรัม เบาที่สุดในกลุ่มเลนส์ Normal Zoom ที่มีค่า F2.8

review-sigma-28-70mm-f-28-dg-dn-contemporary

โดยปกติของกลุ่มเลนส์ Fullframe มักจะมีขนาดที่ใหญ่และหนัก ประกอบกับการมีค่ารูรับแสงกว้างๆด้วยแล้ว ยิ่งทำให้ตัวเลนส์มีขนาดใหญ่ขึ้นตามไปด้วย ซึ่งเป็นไปตามหลักฟิสิกส์อย่างหลีกเลี่ยงได้ยาก

แต่การมาของเลนส์อิสระอย่าง 28-70mm F2.8 DG DN C แทบจะฉีกทุกกฏที่เคยมีมาในวงการกล้อง แม้จะเป็นเลนส์ช่วง Normal Zoom ด้วยจุดเด่นที่มีค่ารูรับแสงกว้าง F2.8 ตลอดช่วง Zoom แต่กลับมีน้ำหนักเพียง 470 กรัมเท่านั้น ซึ่งถือว่าเบามากทีเดียว

ทั้งนี้ทีมงานได้ทำการรวบรวมกลุ่มเลนส์ที่มีทางยาวโฟกัสเทียบเท่ากัน มาลองเปรียบเทียบดูด้วยเช่นกันครับ

ช่วง 28-70mm ตอบสนองการใช้งานทั้งภาพนิ่งและวิดิโอ ได้อย่างลงตัว

review-sigma-28-70mm-f-28-dg-dn-contemporary

SIGMA 28-70mm F2.8 DG DN C มีความยืดหยุ่นในการใช้งานค่อนข้างสูง เสมือนว่าพกเลนส์ Fixที่มีระยะ 28 , 35 , 50 และ 70mm อยู่ในเลนส์ตัวเดียว พร้อมกับการได้ค่า F2 ตลอดช่วง แม้ว่าที่ตัวเลนส์จะไม่มีระบบกันสั่น แต่ก็สามารถทำงานควบคู่กับระบบกันสั่น 5 แกนใน Body ได้อย่างงลงตัว ซึ่งเลนส์รุ่นนี้ตอบโจทย์การใช้งานทั้ง Snap , Street , Food , Portrait , Landscape หรือ Cityscape รวมไปงานที่มีสภาพ Lowlight ได้อย่างสบายๆด้วยครับ

Sample Image | SIGMA 28-70mm F2.8 DG DN C

ควบคุมอาการบิดเบี้ยว ( Distortion ) ได้น่าพอใจ

Distortion หรือ อาการบิดเบี้ยว เป็นอาการพื้นฐานเฉกเช่นเดียวกันกับ Vignette ที่ต้องบอกว่า ทุกเลนส์ล้วนแล้วแต่พบเจอกันได้อย่างแน่นอนครับ โดยจะพบได้บ่อยกับกลุ่มเลนส์ Wide , Ultrawide เป็นซะส่วนใหญ่ นอกจากนี้โครงสร้างชิ้นแก้วก็ถือเป็นปัจจัยที่ส่งผลด้วยเช่นกัน

review-sigma-28-70mm-f-28-dg-dn-contemporary-distortion

แม้ว่าจะมีช่วง Zoom ตั้งแต่ช่วงเป็นหลัก แต่จากภาพจะเห็นว่า อาการ Distortion แทบจะไม่ปรากฏออกมาให้เห็นแต่อย่างใด แม้ว่าจะถ่ายที่ระยะ 28mm ก็ตามที ซึ่งถือว่าคุมอาการ Distortion ได้ดีทีเดียวครับ

ปรากฏ Ghost & Flare ให้เห็นเวลาที่ย้อนแสงแรงๆ

” วัยรุ่นต้องย้อนแสง ” ในทุกๆการรีวิวทีมงานจะมีการทดสอบอาการ Ghost – Flare ของเลนส์แต่ละรุ่น รวมถึงเจ้า SIGMA 28-70mm F2.8 DG DN C ด้วยเช่นกัน ซึ่งอาการนี้จะเกิดเฉพาะเวลาที่เราถ่ายภาพย้อนแสงแบบตรงๆจังๆ ซึ่งสภาพแสงที่ผ่านเข้ามานั้น ยิ่งแรง ยิ่งส่งผลต่อ Flare ด้วยนั่นเอง

review-sigma-28-70mm-f-28-dg-dn-contemporary-flare

จากภาพจะเห็นว่า อาการ Ghost & Flare ที่ปรากฏออกมานั้น ถือว่าน้อยมากครับ แต่จะมีบางเหตุการณ์ที่ต้องปะทะกับแดดแรง ซึ่งจะเจออาการของ Flare ปรากฏอย่างเด่นชัด ถ้ามองว่าเป็นเลนส์ในกลุ่ม Travel Zoom ด้วยแล้ว ถือว่าทำผลงานได้ประทับใจทีเดียว

อาการเหลี่ยมสีในภาพ มีให้เห็นบ้างประปราย

CA Effect หรือ อาการเหลื่อมสีภายในภาพนั้น จะมีลักษณะเป็นสีม่วงแกมน้ำเงิน มักปรากฏตามขอบของ Subject ที่เราถ่ายมา ทั้งนี้อาการดังกล่าวจะปรากฏได้อย่างเด่นชัดเวลาที่เราเลือกใช้งานค่ารูรับแสงที่กว้างที่สุดของเลนส์รุ่นนั้นๆ

review-sigma-28-70mm-f-28-dg-dn-contemporary-ca

ทั้งนี้อาการ CA Effect จะค่อยๆลดน้อยลง เมื่อเรามีการหรี่ค่ารูรับแสงมาที่ F แคบลง รวมไปถึงการถ่ายด้วย RAW แล้วมาทำ

ขอบมืด ( Vignette ) ในภาพ ปรากฏเฉพาะที่ค่ารูรับแสงกว้าง

อาการขอบมืด หรือ Vignette นั้น เป็นอาการพื้นฐานที่เลนส์ทุกรุ่นตั้งแต่ยุคฟิล์มจวบจนถึงยุคดิจิตอล ล้วนแล้วแต่พบอาการดังกล่าวกันอย่างแน่นอนครับ ทั้งนี้อาการ Vignette จะปรากฏอย่างเด่นชัด เมื่อเพื่อนๆเลือกใช้งานที่ค่ารูรับแสง ( ค่า F ) กว้างสุดของเลนส์รุ่นนั้น ซึ่งเลนส์แต่ละรุ่นจะมีอาการ Vignette ที่แตกต่างกันออกไปด้วย

review-sigma-28-70mm-f-28-dg-dn-contemporary-vignette

สรุป | SIGMA 28-70mm F2.8 DG DN C อีก 1 เลนส์น่าจับตามอง สำหรับสาย Travel , Content ที่เน้นความ Compact

สำหรับเพื่อนๆที่มองหาเลนส์ Normal Zoom ที่มีค่ารูรับแสงกว้างซักรุ่นหนึ่ง เพื่อใช้เป็นเลนส์ติดกล้องก็ดี หรือ เป็นเลนส์สำหรับใช้ทำ Content ก็ดี บอกได้คำเดียวว่าตอบโจทย์ได้อย่างแน่นอนครับ อีกทั้งการได้ค่า F2.8 ตลอดช่วง Zoom ยิ่งเพิ่มความยืดหยุ่นในการใช้งานได้เป็นอย่างดี แลกกับความสะดวกสบายที่ไม่ต้องเปลี่ยนเลนส์บ่อยๆ พร้อมกับความยืดหยุ่นในการใช้งานที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นภาพนิ่งหรือวิดิโอก็ตามทีครับ

ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
083-067-7677 / 02-098-9555 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save