review-sony-fe-20mm-g-cover

Review | Sony FE 20mm F1.8 G เลนส์ไวด์ระดับพรีเมี่ยม คุณภาพคับแก้ว Leave a comment

Sony FE 20mm F1.8 G เลนส์ Wide ในกลุ่ม G Lense ระดับพรีเมี่ยม ด้วยจุดเด่นที่มีองศารับภาพที่กว้าง พร้อมค่ารูรับแสงที่กว้างถึง F1.8 การันตีคุณภาพระดับ G Lense ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างยืดหยุ่นและหลากหลาย ทั้งภาพนิ่งและวิดิโอ รวมไปถึงงาน VLOG , Streamer ได้อย่างลงตัว

Introduction | Sony FE 20mm F1.8 G

Key Feature | Sony FE 20mm F1.8 G

 • ออกแบบสำหรับกล้อง Mirrorless Fullframe E-Mount
 • ทางยาวโฟกัสเทียบเท่า 20mm. บน Fullframe และ 30mm. บน APS-C
 • โครงสร้างชิ้นเลนส์ 14 ชิ้น 12 กลุ่ม
 • กลีบรูรับแสง 9 กลีบ
 • ระยะ Close-up 18 cm.
 • ขนาดฟิลเตอร์ 67mm.
 • น้ำหนักสุทธิ 373 กรัม

Sony FE 20mm F1.8 G | เลนส์ Wide ระดับ G คุณภาพเกินตัว

เลนส์ Wide สำหรับกล้อง Mirrorless Fullframe เชื่อว่าหลายๆท่านน่าจะให้ความสนใจกับ Sony FE 24mm F1.4 GM หรือ FE 16-35 F2.8 GM กันอย่างแน่นอน แต่ด้วยขนาดและน้ำหนักที่ค่อนข้างจะมาก เมื่อต้องประกอบรวมเข้ากับ Body อย่าง Sony A7 III หรือ Sony A7C ทำให้อาจเกิดอาการเมื่อยล้าในระหว่างการใช้งานได้อย่างง่าย

สำหรับทางเลือกเพิ่มเติมที่นอกเหนือจากเลนส์ 2 รุ่นก่อนหน้านี้นั้น ทีมงานจะขอแนะนำ Sony FE 20mm F1.8 G เลนส์ Wide Prime ที่อยู่ในกลุ่ม G Lense รุ่นล่าสุด ที่โดดเด่นด้วยขนาดและน้ำหนัก แม้ว่าจะมีค่ารูรับแสงกว้างถึง F1.8 ก็ตาม

Mirrorless Fullframe Lense G

FE 20mm F1.8 G ถือว่าเป็นเลนส์ Wide น้องใหม่ในระบบ E-Mount ที่รองรับการทำงานกับกล้อง Sony E-Mount ทั้งที่เป็น Fullframe และ APS-C โดยจะแตกต่างกันในส่วนของทางยาวโฟกัส ที่ APS-C จะมีระยะเป็น 30mm. จาก Crop Factor ( 20 * 1.5 )

บริเวณกระบอกเลนส์ มีการ Re-Design ใหม่ โดยมี Aperture Ring ให้ผู้ใช้งานสามารถ Setting ค่ารูรับแสงได้โดยตรง โดยไม่จำเป็นต้องปรับจากในกล้องแต่อย่างใด ให้ Feeling เหมือนกับการใช้งานเลนส์ในยุคฟิล์ม โดยค่ารูรับแสงกว้างสุดที่ F1.8 และ F22 ที่แคบสุด

Mirrorless Fullframe Lense G

บริเวณชิ้นแก้วหน้าเลนส์ โดยปกติหากเป็นเลนส์ Wide ที่มีค่า F กว้าง จะไม่สามารถใส่ Filter แต่สำหรับ FE 20mm F1.8 G แม้จะหน้าเลนส์ที่ใหญ่ประมาณหนึ่ง แต่ยังรองรับการใส่ Filter ซึงมีขนาดอยู่ที่ 67mm. ด้วยกัน ซึ่งในข้อดีตรงนี้ เพื่อนๆสามารถหา Filter มาพลิกแพลงในการถ่ายภาพได้อย่างหลากหลาย อาทิเช่น CPL , ND เป็นต้น

ตอบโจทย์การทำงานได้หลากหลาย ทั้งภาพนิ่งและวิดิโอ

จุดเด่นสำคัญ คือ ค่ารูรับแสงที่กว้างสุด F1.8 และ แคบสุดที่ F22 ซึ่งการได้ F 1.8 นั้น สามารถนำเลนส์ดังกล่าวไปประยุกต์ใช้งานได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นงานภาพนิ่งหรือวิดิโอ โดยเฉพาะในสภาวะที่เป็น Low Light หรือ แสงน้อย เจ้า FE 20mm F1.8 G จะแสดงประสิทธิภาพออกมาได้อย่างโดดเด่นทีเดียว

สำหรับสายภาพนิ่ง ที่ระยะ 20mm. ก็ต้องยอมรับว่า อาจจะไม่ได้ภาพที่มีมุมกว้างเหมือนกับเลนส์ช่วง 14mm. หรือ 16mm. แต่ด้วย F1.8 ที่ถูกชดเชยมาให่นั้น ทำให้มีความยืดหยุ่นในการใช้งานได้เป็นอย่าง โดยเฉพาะสาย Landscape , Nightscape หรือ Astrography การได้ F1.8 จะช่วยทุ่นแรงในการถ่ายภาพได้เป็นอย่างดี

ส่วนหากจะนำไปถ่าย Video นั้น ถือว่าคล่องตัวไม่แพ้กัน แม้ว่าจะเป็น Fix ที่ไม่สามารถ Zoom ได้ แต่เมื่อเราจับคู่กับ Sony A7C ที่สามารถ Flip จอได้ ทำให้เราสามารถจัด Composition ได้อย่างอิสระ เลือกมุมได้อย่างลงตัว และได้การเบลอฉากหลังประมาณหนึ่งจาก F1.8 ด้วยเช่นกัน

หรือใครจะนำมาประยุกต์กับการถ่าย VLOG ก็ดีไม่แพ้กัน ด้วยเทคโนโลยีระบบ Focus แบบ Hybrid พร้อมระบบตรวจจับทั้ง Eye AF และ Face Detection ที่พร้อมจะให้คุณเป็น VLOGGER ได้อย่างง่ายๆ

Sample Image | Sony FE 20mm F1.8 G

แฉกไฟสวยงาม ด้วย กลีบรูรับแสง 9 กลีบ

FE 20mm F1.8 G มาพร้อมกับกลีบรูรับแสง จำนวน 9 กลีบด้วยกัน ซึ่งการได้ตัวเลขลงเป็นเลขคี่นั้น จะส่งผลต่อจำนวนแฉกไฟที่ได้ด้วยเช่นกัน กล่าวคือ

 • กลีบรูรับแสงเป็นเลขคู่ | ไฟแฉกจะได้ตามตัวเลข
 • กลีบรูรับแสงเป็นเลขคี่ | ไฟแฉกจะได้คูณสองของกลีบรูรับแสง

อาการความคลาดเคลื่อนต่างๆที่ปรากฏ

Distortion | อาการบิดเบี้ยว

Distortion หรือ อาการบิดเบี้ยว เป็นอาการพื้นฐานเฉกเช่นเดียวกันกับ Vignette ที่ต้องบอกว่า ทุกเลนส์ล้วนแล้วแต่พบเจอกันได้อย่างแน่นอนครับ โดยจะพบได้บ่อยกับกลุ่มเลนส์ Wide , Ultrawide เป็นซะส่วนใหญ่ นอกจากนี้โครงสร้างชิ้นแก้วก็ถือเป็นปัจจัยที่ส่งผลด้วยเช่นกัน

Sony FE 20mm F1.8 G

FE 20mm F1.8 G เมื่อนำถ่ายภาพที่มีฉากหลังที่เป็นเส้นสาย หรือ Pattern จะปรากฏอาการออกมาอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นขอบด้านซ้าย ขอบด้านขวา ที่จะมีลักษณะเว้า และ บริเวณตรงกลางภาพจะป่อง บวม กว่าความเป็นจริงนั่นเอง ยิ่งถ้าเรานำเลนส์ไปถ่ายจ่อๆมากเท่าไร ยิ่งเจออาการมากขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง

Vignette | อาการขอบมืด

Sony FE 20mm F1.8 G

อาการขอบมืด หรือ Vignette นั้น เป็นอาการพื้นฐานที่เลนส์ทุกรุ่นตั้งแต่ยุคฟิล์มจวบจนถึงยุคดิจิตอล ล้วนแล้วแต่พบอาการดังกล่าวกันอย่างแน่นอนครับ ทั้งนี้อาการ Vignette จะปรากฏอย่างเด่นชัด เมื่อเพื่อนๆเลือกใช้งานที่ค่ารูรับแสง ( ค่า F ) กว้างสุดของเลนส์รุ่นนั้น ซึ่งเลนส์แต่ละรุ่นจะมีอาการ Vignette ที่แตกต่างกันออกไปด้วย

สำหรับ FE 20mm F1.8 G จะปรากฏอาการ Vignette ชัดเจน เมื่อเราใช้งานที่ F1.8 ซึ่งจะปรากฏออกมาทั้ง 4 มุม โดยเฉพาะถ้าใครถ่ายไฟล์ RAW จะเห็นได้อย่างชัดเจน แต่เพื่อนๆสามารถแก้ไขอาการดังกล่าวได้ ในโปรแกรมเฉพาะทางอย่าง Adobe Lightroom

Ghost – Flare | การถ่ายย้อนแสง

Sony FE 20mm F1.8 G

” วัยรุ่นต้องย้อนแสง ” ในทุกๆการรีวิวทีมงานจะมีการทดสอบอาการ Ghost – Flare ของเลนส์แต่ละรุ่น รวมถึงเจ้า FE 20mm F1.8 G ด้วยเช่นกัน ซึ่งอาการนี้จะเกิดเฉพาะเวลาที่เราถ่ายภาพย้อนแสงแบบตรงๆจังๆ ซึ่งสภาพแสงที่ผ่านเข้ามานั้น ยิ่งแรง ยิ่งส่งผลต่อ Flare ด้วยนั่นเอง

ทั้งนี้ หากเพื่อนๆใช้งาน FE 20mm F1.8 G ถ่ายภาพทั่วๆไป หรือ ถ่ายตามแสง จะไม่ปรากฏอาการดังกล่าวออกมาให้เห็นแต่อย่างใดครับ

สรุป | เลนส์ Wide ไวแสง ที่ชาว Blogger ควรมีติดตัว

ปฏิเสธไม่ได้ว่า FE 20mm F1.8 G จะเป็นเลนส์อีกรุ่นที่น่าจับตามอง เมื่อเทียบกับระยะการใช้งานและราคาที่ต้องจ่าย ถือว่าสมน้ำสมเนื้ออยู่พอสมควร อย่าลืมว่าปัจจุบัน กล้อง Mirrorless ไม่ได้มีดีเพียงภาพนิ่งเท่านั้น งาน Video ก็ให้ความสำคัญไม่แพ้กัน ฉะนั้นใครที่กำลังหาเลนส์ Wide มาใช่งานซักรุ่น เจ้า FE 20mm F1.8 G ตอบโจทย์คุณอย่างแน่นอน

ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
083-067-7677 / 02-098-9555 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save