รีวิว Sony FE 85mm F1.8 วัตถุทำละลาย ถ่ายแล้วสาวหลง ในราคาน่ารัก Leave a comment

 • 147
  Shares

สวัสดีครับ มาพบเจอกันอีกครั้งกับการรีวิวสินค้า ได้โอกาสดีครับที่ทาง Sony Thai ให้เจ้าเลนส์ Sony FE 85mm F1.8 ที่เพิ่งเปิดตัวมาให้ยืมรีวิวในคราวนี้ เรียกได้ว่าที่ผ่านมาเป็นกระแสอยู่พอสมควรกับเลนส์ตัวนี้ เพราะเลนส์ที่เป็นช่วงถ่ายสาว หรือถ่ายพอร์เทรท ก็จะมี 85mm F1.4 G master ซึ่งราคานี่ก็สูงตามคุณภาพเลนส์ พอเลนส์ Sony FE 85mm F1.8 ออกมาก็มีแต่คนสนใจอยากรู้ว่าคุณภาพเป็นยังไง ราคาเปิดตัวมาก็เรียกได้ว่าเอื้อมถึงกันเลยทีเดียวกับเลนส์ตัวนี้อยู่ที่ 21,990 บาท ส่วนคุณภาพจะเป็นยังไงไปดูกันครับ

เราเคย live พูดถึงเลนส์ Sony FE 85mm F1.ตัวนี้ด้วยนะ

SPECS คร่าว ๆ

 • เมาท์ Sony E-mount (Full Frame และ A-PSC)
 • จำนวนกลุ่ม/ชิ้นเลนส์ 8กลุ่ม 9ชิ้นเลนส์
 • รูรับแสงกว้างสุด (F) 1.8
 • รูรับแสงต่ำสุด (F) 22
 • ระยะโฟกัสใกล้สุด 0.8 ม.
 • ขนาดฟิลเตอร์ 67mm
 • กลีบรูรับแสง 9 กลีบ
 • น้ำหนัก 371 g.

ภาพด้านบนเป็นภาพของการจัดเรียงชิ้นเลนส์ครับ สีเขียว ๆ ที่เห็นคือชิ้นเลนส์พิเศษ ED หรือเป็นชิ้นเลนส์แก้ความคลาดสีครับผม

วัสดุ การออกแบบ หน้าตา

หน้าตาของเจ้าเลนส์ Sony FE 85mm F1.8 ก็ดูดีทีเดียวครับ ออกแนวเรียบหรู ตามสไตล์ Sony ครับ ใส่กับกล้องแล้วก็ถือว่าบาลานซ์ดีครับ ในชุดจะแถม Hood มาให้ด้วย

ที่ตัวเลนส์ไม่ได้มีปุ่มหรือสวิทช์ให้ปรับอะไรมาก ด้านหน้า มีแค่สวิทช์ AF/MF เพื่อเปลี่ยนจาก Auto focus เป็น Manual focus และอีกปุ่มกลม ๆ ที่อยู่ตรงเลนส์จะเป็นตัวล็อคโฟกัส แต่ว่าเราสามารถเซ็ตให้เป็นอย่างอื่นเหมือนได้ปุ่ม Fn เพิ่มเข้ามาอีก 1 ปุ่มครับ

มาดูหน้าเลนส์กันบ้าง เลนส์ตัวนี้ใช้ Filter ขนาด 67mm ซึ่งถือว่าหาซื้อได้ทั่วไป

ภาพของเบลด Aperture กันบ้างครับ หน้าตาก็เป็นแบบนี้ มีทั้งหมด 9 ใบถ้วนครับ

 ขนาด และ น้ำหนัก

ขนาดถือว่ากำลังดีครับ ไม่ใหญ่ ถือสบาย ๆ ผมลองเอาไปเปรียบเทียบขนาดกับ Zeiss Batis 85mm F1.8 ก็ขนาดใกล้เคียงกันครับ เล็กกว่านิดหน่อย

ส่วนเรื่องน้ำหนักก็เบากว่านิดหน่อยเรียกว่าไม่ได้ต่างกันมากครับผม

ความคมชัด

อยากจะบอกว่าความคมนี่เกินตัวเกินราคาจริง ๆ ครับ ไม่ได้โม้ เรียกได้ว่าพลังทำลายล้างมากโข อยู่ในระดับที่น่าพอใจเป็นอย่างมากครับไม่เชื่อลองไปดูภาพครอป 100% ด้านล่างกันได้เลย

ผมโฟกัสที่ตาน้องนางแบบ เปิด F กว้างสุด 1.8 ดูรายละเอียดที่เก็บมาได้ครับ จะเห็นได้ว่าน้องนางแบบใส่คอนแทคเลนส์อะไรแบบไหนเลยทีเดียว ส่วนในส่วนของขนตานี่หลุดโฟกัสเรียบร้อยเพราะผมถ่ายค่อนข้างใกล้ระยะชัดเลยน้อยครับ

ความคมขอบภาพ

ก็ถือว่าเป็นเลนส์ที่ขอบภาพคมทีเดียวครับ จากการที่ผมลองที่ F1.8 เลยก็ถือว่าทำได้ดีตามภาพ

ที่นี้ผมลองเอามาเทียบความคมกับเลนส์อีก 1 ตัว ที่เป็นช่วงเดียวกันครับ นั่นคือ Zeiss Batis 85mm F1.8 ครับ เรียกได้ว่าความคมที่ได้ก็คมกว่าทาง Zeiss ครับ  จริง ๆ เท่าที่เชคการจัดเรียงชิ้นเลนส์ของเลนส์สองตัวนี้นี่ใกล้เคียงกันมาก หรือแทบเหมือนกันเลยครับ แต่ที่ต่างก็คือ ตัว Sony FE 85mm F1.8 ไม่มีชุดเลนส์ที่เป็นกันสั่น เลยอาจจะมีผลทำให้เสียแสงน้อยลง เลยทำให้คมมากกว่าครับ

ย้อนแสง และ ขอบม่วง

จากการที่ผมลองเอาไปถ่ายย้อนแสงแบบตรง ๆ แดดเปรี้ยงมาก ๆ ก็ถือว่าเลนส์ทำได้ดีครับ เก็บรายละเอียดมาได้ดีทีเดียวครับ

ส่วนเรื่องของม่วงเปิดที่กว้างสุดก็มีให้เห็นครับ แต่ก็แก้ไขได้ด้วยการหรี่ F ให้แคบ หรือ แก้ในโปรแกรมแต่งภาพก็ได้เช่นกันครับ

 การละลายหลัง และ โบเก้

เรียกได้ว่าการที่มันเป็นเลนส์ระยะเทเลถ่ายสาว และเปิด Fได้กว้าง 1.8 มันทำให้เกิดการละลายหลังแบบบานตะไทอยู่แล้วครับ แต่เพื่อให้เป็นการเห็นภาพผมก็มีภาพตัวอย่างให้ดู 3 สถานะการครับผม

Head Shot

การเข้าใกล้แบบขนาดนี้ก็ถือว่าละลายหลังเละเทะครับ ไม่ต้องรู้กันเลยทีเดียวว่าถ่ายที่ไหน

ครึ่งตัว

แบบครึ่งตัวการละลายหลังก็ยังเยอะอยู่ครับ แต่ก็พอเห็นเรื่องราวนิดหน่อย

เต็มตัว

ที่นี้มาลองดูแบบเต็มตัวกันบ้างครับ การละลายหลังก็ยังอยู่เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือเรื่องราวของฉากหลังที่มากขึ้นครับ

โบเก้

เรื่องโบเก้ ก็ถือว่ามันไม่ใช่เลนส์ที่เน้นทำโบเก้กลม หรือเทพ ๆ เหมือน 85mm G Master หรือตัว 100mm STF แต่เป็นโบเก้แบบโค้ง ๆ วน ๆ แต่ก็เป็นโบเก้ที่สวยไปอีกแบบครับ ซึ่งสมัยนนี้ก็นิยมโบเก้แบบนี้เหมือนกัน

Distortion และ Vignette

เรามาดูเรื่อง Distortion กันก่อนแล้วกันครับ ด้วยความที่มันเป็นเลนส์ช่วงเทเลแล้ว ความบิดเบี้ยวจะไม่ได้เยอะอะไรมากมาย แต่ถ้าลองสังเกตดี ๆ จะเห็นได้ว่ามันมีการบีบของด้านบนด้านล่างเล็กน้อยครับ ถ้าปิดฟังชั่นก์ช่วยเรื่อง Distortion ในกล้องก็จะเบี้ยวกว่านี้อีกเล็กน้อย แต่ถ้าเอาไปถ่ายสาว ๆ เป็นแนวตั้งก็อาจจะช่วยให้ผอมลงเล็กน้อย สาวอาจจะชอบก็ได้ครับ ฮ่า ๆ

มาถึงเรื่อง Vignette หรือเรื่องขอบภาพมืด ของเจ้าเลนส์ Sony FE 85mm F1.8 กันบ้างครับ เท่าที่เห็นเลยก็ต้องบอกว่าเป็นเลนส์ที่มี Vignette ค่อนข้างเยอะครับ ตั้งแต่ F1.8 กว่าจะหายไปก็ราว ๆ F5.6 เลยทีเดียวครับ เรื่อง Vignette บางคนก็บอกว่าไม่ซีเรียส เพราะถึงเวลาไปแต่งภาพใส่เองเพิ่มก็มี หรือบางคนก็บอกซีเรียสอันนี้นานาจิตตังครับ

สีสันเปรียบเทียบ Sony FE 85mm F1.8 vs Zeiss Batis 85mm F1.8

ทีนี้ลองมาดูสีสันของเลนส์สองตัวนี้เปรียบเทียบดูบ้างครับ บอกกก่อนเลยว่าไม่ได้ปรับหรือไปยุ่งอะไรกับสีเลยครับ เป็นสีจากกล้องและเลนส์เลยจากภาพตัวอย่างด้านบนจะเห็นได้ว่าเจ้า Sony FE 85mm F1.8 สีออกไปทางน้ำเงินมากกว่า ส่วนของ Zeiss Batis 85mm F1.8 จะมีความส้มมากกว่าจ้า

รีวิวภาพตัวอย่างถ่าย Portrait สาว ๆ

ภาพถ่ายนางแบบจะมีอยู่สองชุดครับ ชุดแรก ผมพาน้องนางแบบไปถ่ายที่ เยาวราช น้องบอกมีชุดกี่เพ้านะเอามั้ย ? ถ้าถามขนาดนี้ก็ต้องจัดไปครับ เซ็ตแรกนี้ผมก็ได้โอกาสเอาแฟลชแยกไปใช้ด้วย เป็นตัว Nissin Di800A ที่มาพร้อมตัวสั่ง Air1 ที่สามารถสั่งแฟลชได้เลยไม่ต้องมีตัวรับ เพราะตัวรับถูกฝังเข้าไปในตัวแฟลชเรียบร้อย ที่สำคัญเป็น TTL เรียกได้ว่าง่ายเลยทีเดียว เชิญชมจ้า

เซ็ตที่สองเป็นแสงธรรมชาติครับ แต่นางแบบเป็นอีกคนถ่ายในคอร์สของ Classroom Zoomcamera ครับ ฮ่า ๆ รับชมได้เลยครับ

บทสรุป

ก่อนหน้านี้ Sony ก็มีเลนส์ถ่ายPortrait ระยะ 85mmมาเหมือนกัน F1.4 แต่ก็เป็นเลนส์ที่สุดมาก เป็นเลนส์ในซีรี่ย์ G Master เพราะฉะนั้นราคานี่ก็ค่อนข้างสูงตามคุณภาพ แล้วไหนจะมี Zeiss Batis 85mm F1.8 ที่ออกมาขายก่อนหน้าพักใหญ่ พอเจ้าเลนส์ Sony FE 85mm F1.8 ตัวนี้ออกมาผมถือว่ามันมาเติมเต็มชาว Sony ครับ ในกลุ่มของเลนส์ราคาจับต้องได้ ด้วยราคาที่ถูกลงมาเยอะเลยเมื่อเทียบกับตัวอื่น ๆ ระยะเดียวกัน งานประกอบก็ถือว่าดี น้ำหนักเบา ความคมที่ไว้ใจได้ตั้งแต่ F1.8 เปรียบเทียบกับนอกค่ายก็ถูกกว่าคมกว่า ถ้าใครชอบถ่ายสาว ชอบถ่ายPortrait แล้วยังไม่มีเลนส์ระยะนี้ ผมกล้าบอกเลยว่าเลนส์ Sony FE 85mm F1.8 เป็นเลนส์ถ่ายสาวที่ชาวโซนี่ควรมีครับ

Related

Leave a Reply

SHOPPING CART

close
Do NOT follow this link or you will be banned from the site!