Sigma 18-200 mm F3.5-6.3 II DC OS HSM Leave a comment

Sigma 18-200 mm F3.5-6.3 II DC OS HSM

Lentip.com รีวิวเลนส์ Sigma 18-200 mm F3.5-6.3 II DC OS HSM  ไว้ละเอียดดีทีเดียว เห็นว่ามีประโยชน์กับผู้ที่สนใจเลยเอามาเล่าต่อ แต่คงไม่ละเอียดเหมือนกับต้นฉบับหรอกนะครับ คงจะสรุปจุดเด่น จุดด้อย และความพิเศษที่ทำให้เลนส์ตัวนี้น่าสนใจมากกว่าครับ

Sigma 18-200 mm F3.5-6.3 II DC OS HSM เป็นเลนส์ที่ออกแบบสำหรับกล้องดิจิตอลที่ใช้เซ็นเซอร์ภาพแบบ APS-C หรือกล้องตัวคูณนั่นแหละครับ ทางยาวโฟกัสเทียบเท่าระยะ 27-300 มม. สำหรับกล้องตัวคูณ 1.5 อย่างนิคอน หรือโซนี่ และ 28.8-320 มม. สำหรับกล้องตัวคูณ 1.6 อย่างแคนนอน จุดเด่นๆ ของเลนส์ตัวนี้คือ มีช่วงซูมกว้าง ครอบคลุมการใช้งานได้ทั้งถ่ายภาพวิว ถ่ายภาพทั่วๆ ไป ถ่ายภาพบุคคล และถ่ายภาพระยะไกลได้พอสมควร รวมทั้งมีระบบป้องกันการสั่นไหว ที่ช่วยให้ถ่ายภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำกว่าปกติตามที่ระบุในสเปคของเลนส์คือ 4 สตอป แต่สำหรับการใช้งานจริง และที่หวังผลได้จะอยู่ที่ประมาณ 2-3 สตอป ซึ่งถือว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วๆ ไป สำหรับเลนส์ในระดับนี้ นอกจากนี้ยงมีมอเตอร์กัส HSM ที่ช่วยให้โฟกัสได้เร็วขึ้นด้วย

โครงสร้างตัวเลนส์ Sigma 18-200 mm F3.5-6.3 II DC OS HSM ประกอบด้วยชิ้นเลนส์ 18 ชิ้น จัดเป็น 14 กลุ่ม มีชิ้นเลนส์พิเศษ FLD 1 ชิ้น SLD 2 ชิ้น และชิ้นเลนส์ Aspherical 2 ชิ้น ซึ่งชิ้นเลนส์พิเศษต่างๆ เหล่านี้ มีคุณสมบัติที่ช่วยลดการฟุ้งกระจายของแสงในกระบอกเลนส์ และช่วยปรับแก้ไขความบิดเบือนของภาพ ให้ภาพที่คมชัดทั่วทั้งภาพ ถ่ายทอดรายละเอียดได้ครบถ้วน และมีสีสันที่อิ่มตัว มุมรับภาพ 76.5 องศาที่ช่วงซูม 18 มม. และ 8.1 องศาที่ช่วงซูม 200 มม. ปรับโฟกัสได้ใกล้สุด 45 มม. ช่วยให้ถ่ายภาพโคลสอัพได้สะดวกทีเดียว

ตัวอย่างภาพถ่ายจากเลนส์ Sigma 18-200 mm F3.5-6.3 II DC OS HSM

            Lentip.com สรุปข้อดีและข้อด้อยของเลนส์ Sigma 18-200 mm F3.5-6.3 II DC OS HSM  อาทิ ตัวเลนส์มีขนาดกะทัดรัดสำหรับเลนส์ที่มีช่วงซูมกว้าง, คุณภาพของภาพบริเวณกลางเฟรมภาพดีมาก, มีความผิดปกติของสีต่ำ, การบิดเบือนของภาพที่ช่วงมุมกว้างต่ำกว่าของคู่แข่ง, ระบบโฟกัสตอบสองได้ทันใจ, ระบบป้องกันภาพสั่นไหวหวังผลได้ในการใช้งานที่ความเร็วชัตเตอร์ต่ำกว่าปกติ 3 สตอป ส่วนจุดด้อย อาทิ คุณภาพของภาพที่ช่วงทางยาวโฟกัส 100-200 มม. ไม่น่าพอใจนัก, มีอาการขอบภาพมืดตลอดช่วงโฟกัส เป็นต้น

            สำหรับรีวิวฉบับเต็มของคลิกที่ลิงค์ได้เลยครับ Lenstip.com  

ที่มา : lenstip.com

บทความนี้เขียนเมื่อวันที่ 28/01/2012

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save