วิเคราะห์ : Sony A7 II ยังน่าซื้ออยู่มั้ย? ในปี2018 Leave a comment

วิเคราะห์ : Sony A7 II ยังน่าซื้ออยู่มั้ย? ในปี2018

กล้อง Sony A7ii ยังน่าซื้ออยู่ไหม? ในปี 2018

เชื่อว่ากระแสกล้องถ่ายรูปออกใหม่ของ Sony Alpha ที่ร้อนแรงในช่วงที่ผ่านมา นั่นทำให้กล้องถ่ายรูปรุ่นก่อนหน้าหลาย ๆ รุ่น ขึ้นแท่นคำว่า “ตกรุ่น” ไปตามระเบียบ ซึ่งเจ้ากล้อง Sony Alpha A7 Mark II ก็มีชะตากรรมไม่ต่างกัน แต่ในปัจจุบันก็ยังเห็น Sony A7 II มือหนึ่งป้ายแดง ก็ยังมีขายอยู่ ซึ่ง A7ii ราคาก็น่ารักขึ้นเรื่อย ๆ ที่นี้มันก็เลยเกิดเป็นคำถามว่า “กล้อง Sony A7 II ยังน่าเล่นอยู่มั้ย?”  “กล้อง Sony A7 II ยังน่าซื้ออยู่รึเปล่า?” วันนี้เราจะลองวิเคราะห์หาคำตอบกัน จากประสบการณ์ที่ผมเองก็ได้ลองใช้ A7II เผื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจของเพื่อน ๆ ที่กำลังสนใจ แต่ยังไม่มีข้อมูลครับ

Sony A7 II เรื่องคุณภาพไฟล์

ในส่วนของคุณภาพไฟล์ ผมอยากแยกตามลักษณะการใช้งานคร่าว ๆ แบ่งออกเป็นสองเรื่องใหญ่ ๆ คืองานภาพนิ่งและงานวิดิโอครับ

-คุณภาพภาพนิ่ง

ถ้ามองในแง่คุณภาพของไฟล์ Sony A7 II ใช้เซ็นเซอร์แบบฟูลเฟรม 24.3 ล้านพิกเซล และประมวลผลเป็น BIONZ X แล้ว จะได้รายละเอียดที่ดี และสมจริง ผมมองว่าคุณภาพสำหรับการใช้งานที่ใช้กันส่วนใหญ่ก็เพียงพอเหลือเฟือ แม้ว่ากล้องตัวนี้จะออกมานานพอสมควรแล้วก็ตาม การที่เป็นเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ฟูลเฟรมย่อมมีความได้เปรียบในเรื่องสัญญาณรบกวนหรือ noise อยู่แล้ว จริงอยู่ว่าอาจจะสู้กล้องรุ่นใหม่ ๆ ฟูลเฟรมของ Sony ที่ออกมาทีหลังไม่ได้  แน่นอนล่ะ! เพราะเทคโนโลยีใหม่กว่า

วิเคราะห์ : Sony A7 II ยังน่าซื้ออยู่มั้ย? ในปี2018

แต่ถ้ามองในแง่ของคุณภาพไฟล์ของตัวมันเอง ผมว่าอยู่ในคุณภาพที่ถือว่าดีอยู่แล้ว ที่เคยใช้มาก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร พอใจอยู่แล้ว ดีกว่าหลาย ๆ ตัวในท้องตลาดเพราะเรื่องขนาดเซ็นเซอร์เนี่ยะแหละ สำหรับเรื่องคุณภาพผมไม่ห่วงเลยนะ ผมว่าก็ยังดีอยู่ สามารถใช้งานจริงจังได้สบายๆ เลยแหละครับท่านผู้ชม

-คุณภาพวิดิโอ

จะว่าไปแล้วเรื่องวิดิโอก็เป็นจุดเด่นของ Sony แต่ไหนแต่ไรแล้วนะ แม้ว่าจะเป็นรุ่นเก่าแล้วก็ตาม ด้วยชิพประมวลผล Bionz X (ที่ยังใช้กันจนทุกวันนี้ของกล้อง Sony) ที่ทำให้ได้คถณภาพ และรายละเอียดที่สมจริง ไหนจะมี XAVC  S ซึ่งเป็นวิดิโอ Format เฉพาะของ Sony ที่บิตเรทสูงขึ้น คุณภาพก็สูงขึ้นเช่นกัน บวกกับเซ็นเซอร์รับภาพขนาดฟูลเฟรม ในงานวิดิโอถือว่าก็ยังเป็นข้อได้เปรียบ รายละเอียดมาดี ยิ่งการถ่ายวิดิโอในที่แสงน้อย จะค่อนข้างได้เปรียบเซ็นเซอร์ที่ขนาดเล็กกว่าชัดเจนอยู่แล้ว เพราะสัญญาณรบกวน หรือ Noise ต่ำกว่าแบบเห็นได้ชัด ซึ่่งเรื่องคุณภาพไฟล์ ความคมชัด เราสามารถหารีวิว A7II ได้มากมาย เพียงแค่ค้นหาคำว่า Sony A7II รีวิวครับ

Sony A7 II เรื่องประสิทธิภาพ (Performance)

ในส่วนของประสิทธิภาพกล้อง ผมอยากแยกตามลักษณะการใช้งานคร่าว ๆ ผมจะพุ่งเป้าไปที่ความสามารถที่จะทำให้ได้ภาพเป็นหลักเช่น ความรวดเร็ว การตอบสนองความเร็วโฟกัส และ กันสั่น แบ่งออกเป็นสองประเภทงานใหญ่ ๆ คืองานภาพนิ่งและงานวิดิโอ เช่นเคยครับ

-ประสิทธิภาพ ภาพนิ่ง

 • ในงานภาพนิ่ง กล้อง Sony A7 II สามารถถ่ายต่อเนื่องได้ที่ 5 เฟรมต่อวินาที อาจจะฟังดูไม่เยอะ เพราะกล้อง Sony (ต้องย้ำว่า Sony นะ) หลาย ๆ รุ่นไปไกลมากกว่านี้แล้ว แม้แต่ตัวรุ่นเล็กกว่านี้อย่าง A6500 แต่ถ้าถามว่า 5 เฟรมต่อวินาที ในโลกความเป็นจริงสำหรับงานทั่วไป ไม่ได้เอาไปถ่ายกีฬา ไม่ได้เอาไปถ่ายรถแข่ง ก็สบาย ๆ และผมเชื่อว่าคนทั่วไปก็ไม่ได้มีไลฟ์สไตล์แบบนั้นทุกคนหรอก และคนที่ถ่ายแบบนั้นจริง ๆ จัง ๆ ก็คงไม่มามอง A7 II แต่แรกแน่ ๆ (แต่ถ้าจะเอาไปถ่ายจริง ๆ ก็พอไหวนะ โอกาสได้ภาพอาจน้อยกว่า แต่ก็ได้ภาพ) ส่วนใหญ่ก็ถ่ายทั่ว ๆ ไปท่องเที่ยว ถ่ายวิว ถ่ายครอบครัว อะไรประมาณนี้ ก็ถือว่าเพียงพอแบบสบาย ๆครับ
 • ในส่วนของระบบโฟกัส ระบบโฟกัสของ Sony A7 II จะเป็นแบบ Hybrid AF ขยายความก็คือมีจุดโฟกัสแบบผสมผสานระหว่าง phase-detection 117 จุด และ contrast -detection อีก 25 จุด มีฟังก์ชั่น Eye-AF ตอนออกมาใหม่ ๆ นั้นถือว่าก็เร็วขึ้นกว่า A7 ตัวแรกตั้ง 30% เลยทีเดียว ผมลองถามคนที่ยังใช้ A7II อยู่ ว่าเค้ารู้สึกยังไงกับความเร็วโฟกัสของ A7II รู้สึกไม่ชอบหรือขัดใจบ้างหรือเปล่า ไม่เห็นมีใครบอกว่าช้าสักคน ก็เพียงพอต่อการใช้งาน และก็พอใจกับที่เค้าใช้อยู่ไม่ได้รู้สึกขัดใจ หรือหงุดหงิดอะไรนะครับ แต่ถ้าเทียบกับ Gen ใหม่ที่ออกมาทั้ง A9 ARIII A7III อันนี้ก้าวกระโดดไปไกลแล้วต้องยอมรับว่าสู้ไม่ได้ ผมมองว่าจริง ๆ โฟกัส A7II น่ะ ไม่ได้ช้าหรอก ยังเร็วและใช้งานได้ดีอยู่ แต่ A9 A7RIII A7III มันเร็วเกินไปต่างหากหล่ะ
 • ในส่วนของกันสั่น ก็ถือว่าเป็นเรื่องนึงที่ช่วยให้ทำให้เราได้ภาพง่ายขึ้นในยามที่ภาพสั่นไหว ใน Sony A7 II ใช้ระบบกันสั่นที่ตัวกล้องแบบ 5 แกน ถามว่าใช้งานได้มั้ย ตอบว่าใช้งานได้ดี และมีประโยชน์เวลาที่คุณต้องอยู่ในสภาวะแสงน้อยแน่นอน ถามว่าเด่นถึงขั้นออกหน้าออกตาไหม ก็ต้องบอกว่าไม่เท่ากับอีกค่ายที่เค้าเด่นเรื่องนี้ แน่ล่ะเพราะเซ็นเซอร์ที่มีขนาดใหญ่ฟูลเฟรมแต่ตัวกล้องไม่ได้ใหญ่มาก พื้นที่ในการขยับเซ็นเซอร์เลยอาจจะไม่ได้เยอะ แต่เท่าที่ได้มาถือว่าอยู่ในเกณฑ์ใช้งานได้

-ประสิทธิภาพ วิดิโอ

 •  Sony A7 II ถ่ายได้ความละเอียดสูงสุดที่ FHD 60P ถ้าการถ่ายวิดิโอทั่ว ๆ ไปไม่ได้เอาไปใช้จริงจัง ซีเรียส ที่มีอยู่ใน A7II ก็ได้อยู่นะ อย่างพวกเราเองที่ถ่ายวิดิโอมากกว่าถ่ายเล่น ๆ คือกึ่งจริงจังขึ้นมาหน่อย ๆ เพราะทำวิดิโอลงยูทูปในแชแนลของ Zoom camera ก็ใช้แค่ FHD สบายเครื่องในการตัดต่อ และพื้นที่ในการเก็บข้อมูลก็น้อยลงด้วยครับ
 • ระบบโฟกัสในวิดิโอ ก็ถือว่าทำได้ดีครับ ในภาพนิ่งจะเน้นความรวดเร็วเป็นหลัก แต่ในวิดิโอจะมีความนุ่มนวลมากขึ้น เพื่อให้วิดิโอมีความสมูทและลื่นไหล ซึ่งกล้องที่เด่นเรื่องวิดิโอส่วนใหญ่จะคำนึงเรื่องนี้อยู่แล้วครับ
 • กันสั่นในงานวิดิโอ ก็จะคล้าย ๆ ในภาพนิ่ง คือ ก็ไม่ได้หวือหวา แต่ก็ช่วยได้เมื่อคุณต้องอยู่ในสถานะการณ์ที่ต้องใช้มือเปล่านิดหน่อยในการถ่ายวิดิโอ
 • Sony A7 II มีทั้งช่องเสียบไมค์ และช่องหูฟัง เพื่อคุณภาพเสียงในงานวิดิโอที่มากขึ้นด้วยถ้าเทียบกล้องในท้องตลาดที่มีทั้งช่องไมค์และหูฟังในตัวเดียวกันราคาก็สูงอยู่พอสมควร หรือมีอยู่ในรุ่นท็อปๆ ของแต่ละค่ายครับ
 • สำหรับงานวิดิโอที่จริงจังกับการเก็บรายละเอียดสีที่มากขึ้น Sony A7 II ก็มี Slog 2 gamma setting เพื่องานเกรดดิ้งสีหรือตกแต่งสีทีหลังนั่นเองครับ

ฟังก์ชั่น และ Feature ที่มีประโยชน์

วิเคราะห์ : Sony A7 II ยังน่าซื้ออยู่มั้ย? ในปี2018

 • ลง Application ได้ อันนี้ถือว่าเป็นความดีงามที่กล้อง Gen ใหม่ ๆ อย่าง A9 A7III A7RIII ไม่มี จริง ๆ การที่สามารถลงแอฟพลิเคชั่นได้นั้นถือว่าเป็นการปลดล็อคความสามารถของกล้อง Sony อย่างแท้จริง หลาย ๆ แอพพลิเคชั่นใช้งานได้จริงและโคตรมีประโยชน์ เช่น Sky HDR , Timelapse , Smooth reflection , Star trail
 • EYE-AF อีกหนึ่งฟังก์ชั่นยอดฮิตของชาว Sony ที่เป็นประโยชน์มาก ๆ เวลาถ่ายสาว ๆ ซึ่ง Sony A7 II ๅ ก็มี แต่ไม่สามารถใช้งานร่วมกับ AF-C เหมือนกล้องใหม่ ๆ เท่านั้นเอง
 • Lock-on AF Tracking ถือว่าเป็นอีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่เป็นประโยชน์ เวลาที่เราถ่ายอะไรก็ตามที่เคลื่อนไหว จะสามารถทำการล็อค และ ติดตามวัตถุได้
 • Clean HDMI อีกจุดเด่นของกล้อง Sony คือหลาย ๆ รุ่นสามารถทำ Clean HDMI ได้ จะมีประโยชน์มาก ๆ เมื่อเราต้องต่อกล้องออกจอ หรือแม้แต่การใช้กล้องในการ Live Stream ผ่าน Facebook นั่นเอง ยิ่งบวกกับช่องหูฟัง และ ช่องไมค์ ยิ่งทำให้คุณภาพของ live ดียิ่งขึ้นครับ
 • มี SLOG 2 เพื่องานเกรดสีวิดิโอ
 • บอดี้เป็นแมกนีเซียมอัลลอย แข็งแกร่งทั้งตัว

ลองเปรียบเทียบ Sony A7 II กับกล้องตัวอื่น

Sony A7 III ถ้าเทียบกันดูเหมือน A7II จะแพ้ในส่วนของ Performance แทบจะทุกด้าน ทั้งเรื่องคุณภาพไฟล์ การโฟกัส หรืออะไรอื่น ๆ แต่สิ่งหนึ่งที่ A7II มี และ A7III ไม่มี นั้นคือสามารถลงแอพพลิเคชั่นได้เป็นการปลดล็อคความสามารถของกล้องเพิ่มขึ้น อย่างที่สองกล้อง A7II ราคาในท้องตลาดตอนนี้น่ารักมากกก ฮ่า ๆ ถ้าคุณมีงบที่เท่ากันแล้วชื้อ A7II สิ่งที่จะได้เพิ่มมาคือเลนส์อีกสักหนึ่งตัวได้เลย

Sony A6500 ถ้ามองสองตัวนี้จะตัดสินใจยากหน่อย เพราะ A6500 ออกมาทีหลัง และเรียกได้ว่าเป็นเรือธงของทางฝั่งเซ็นเซอร์ขนาด APSC ของ Sony ในส่วนของ Performance จะเหนือกว่า A7II ทั้งเร็วกว่า ถ่ายวิดิโอ 4K แต่ A7II เซ็นเซอร์จะเป็น Fullframe จะได้เปรียบในเรื่องการละลายหลัง หรือ DOF นั่นเอง

Fuji XT2 ภาพรวมผมว่า Fuji XT2 ดีกว่าในหลาย ๆ ด้านเพราะออกมาที่หลังย่อมมีเทคโนโลยีที่ดีกว่าครับ วิดิโอก็มี 4K แล้ว จุดโฟกัสก็เยอะกว่า แต่ราคาก็แพงกว่าเช่นเดียวกัน

Olympus E-M5II เป็นรุ่นที่ออกมานานแล้วเหมือนกันครับสำหรับ Olympus E-M5II ในส่วนภาพนิ่ง และวิดิโอจะเสียเปรียบ Sony A7II เพราะขนาดของเซ็นเซอร์เป็นหลัก แต่น้ำหนักเบากว่า และ กันสั่นทั้งในภาพนิ่งและวิดิโอ เหนือกว่า A7II อยู่เยอะเหมือนกัน

Canon 6D ตัวแรก เรื่องไฟล์ภาพนิ่งทำได้พอ ๆ กันนะ แต่เหมือน 6D ตัวเก่าจะทำได้ดีกว่านิ๊สสสสสเดียว การถือจับควบคุมกล้องและการตอบสนองในเรื่องการควบคุมยังมองว่า DSLR ตอบสนองได้รวดเร็วกว่า แต่วิดิโอผมให้ A7ii เพราะระบบโฟกัสดีกว่าเยอะ อีกอย่างที่แตกต่างคือ 6D ไม่ค่อยมีมือหนึ่งแล้ว ส่วนใหญ่มือสอง

**เรื่องคุณภาพไฟล์สามารถเข้าไปเชคจากเว็ป DPreview ได้ตามลิ้งได้ครับ**

ถามตัวเองก่อนว่าซื้อไปถ่ายอะไร อยากได้กล้องแบบไหน?

ก่อนอื่นการจะซื้อกล้องถ่ายรุปสักตัวผมอยากให้ถามตัวเองครับ ว่าความต้องการของเราคืออะไร? เอากล้องไปถ่ายอะไร? ใช้งานแบบไหน? เพียงพอต่อการใช้งานมั้ย เพราะทุกคำตอบมันจะเป็นตัวแปรที่จะบอกว่ากล้องตัวไหนคือกล้องที่ใช่หรือไม่ใช่นั่นเอง เพราะท้ายที่สุดแล้วเราก็เป็นคนใช้กล้องอยู่คนเดียว เช่นเราชอบถ่ายวิว ถ่ายคน ถ่ายแบบไหน กีฬารึเปล่า หรือถ่ายวิดิโอ ถ่ายจริงจัง ถ่ายงานอดิเรก พอเรารู้แล้ว ก็มาคิดเพิ่มว่ากล้องตัวไหนที่มีสิ่งที่เราต้องการ สามารถตอบโจทย์เราได้มากที่สุด ในราคาและงบประมาณที่เรามีพอไหม โดยเฉพาะเรื่องหลังนี่สำคัญเลยเรื่องงบประมาณเป็นตัวกำหนดเลยว่าเราจะไปสู่ขอกล้องสักตัวมาเป็นเจ้าของได้หรือไม่นั่นเอง

สรุป Sony A7ii ยังน่าซื้ออยู่ไหม? ในปี 2018

ใครเหมาะกับกล้อง Sony A7 II

ต้องการขยับขยายไปกล้อง Full frame และดื่มด่ำกับการละลายหลังที่มากกว่า

  • ต้องการคุณภาพไฟล์แบบฟูลเฟรม ในราคาแบบฟูลเฟรมเริ่มต้น
  • ไม่ได้ถ่ายอะไรที่รวดเร็วอย่างถ่ายรถแข่ง ถ่ายกีฬา หรือทำงานด้านนี้
  • ชอบถ่ายภาพท่องเที่ยว ถ่ายวิว ถ่ายครอบครับ ถ่ายสาว ถ่ายไลฟ์สไตล์
  • หากล้องที่ถ่ายภาพได้ ถ่ายวิดิโอก็ดี และไลฟ์เฟสบุคได้ด้วย
  • มองหากล้องสำหรับงานวิดิโอที่มีช่องไมค์ ช่องหูฟัง ในราคาไม่แพงเกินไปลงแอฟได้ ปลดล็อคการทำงานของกล้อง ที่ผมรู้สึกเลยก็เรื่อง Timelapse สายสต็อคนี่หากินได้สบาย
  • งบไม่ถึง A7III หรืองบถึงแต่อยากได้เลนส์เพิ่มในงบเท่ากัน

ใครที่กล้องอื่นอาจจะตอบโจทย์มากกว่า

 • ถ่ายภาพเป็นอาชีพ ลักษณะงานต้องการความรวดเร็ว และ หวังผลสูง
 • ถ่ายอะไรที่เคลื่อนไหวเร็ว ถ่ายกีฬา ถ่ายงานพิธี
 • ต้องการความสุด ความรวดเร็วของการโฟกัส แบบมาปุ๊บ ติดปั๊บ
 • ต้องการใช้ EYE AF พร้อมกับ AF-C
 • งบประมาณไม่ใช่เรื่องสำคัญ เน้นสุดไว้ก่อน

Sony alpha A7ii ดีไหม ความคิดเห็นส่วนตัวผมว่ากล้อง Sony A7II ยังน่าเล่นอยู่นะ คือก่อนที่ตัวใหม่อย่าง A7III จะออกมา A7II ก็ยังถือว่าเป็นกล้องที่ดีอยู่แล้วครับ เพียงแต่เราจะรู้สึกว่า A7II จะดูด้อยลงเพราะ A7III ก็มาซะโหดเกิน ประสิทธิภาพความรวดเร็วอาจจะต่างกันไปบ้าง แต่ถ้าลองคิดดูดี ๆ ถ้าคุณอยากได้กล้องฟูลเฟรมคุณภาพไฟล์ดี โฟกัสไวในระดับที่ใช้ได้ดีอยู่แล้วกับงานทั่ว ๆ ไป ลงแอปได้ ประหยัดงบแถมส่วนต่างยังเอาไปซื้อเลนส์ถ่ายสาวได้เพิ่มอีก สิ่งที่เสียไป กับสิ่งที่ได้มา ก็ถือว่าคุ้มนะ ฮ่า จริง ๆ กล้องก็ส่วนนึงแต่ทักษะของคนถ่ายก็ส่วนนึง ถ้าเราหมั่นฝึกฝนทักษะ ก็จะทำให้เราดึงศักยภาพที่แท้จริงของกล้องออกมา และกล้องอย่าง Sony A7 II ก็จะเป็นกล้องที่คุ้มค่าแน่นอน

บทความนี้เขียนเมื่อ วันที่ 26/07/2018

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save