ถ่ายภาพด้วยเทคนิค Light Painting แบบง่ายๆ

ถ่ายภาพด้วยเทคนิค Light Painting แบบง่ายๆ Leave a comment

ถ่ายภาพด้วยเทคนิค Light Painting แบบง่ายๆ หรือที่เรามักเรียกกันติดปากว่าวาดไฟ, เขียนไฟนั่นแหละครับ เป็นการถ่ายภาพที่ทำให้เกิดเส้นแสงสวยงาม บางครั้งเราถ่ายภาพในสถานที่เดิมๆกับของธรรมดาๆแต่เมื่อเพิ่ม Light Painting เข้าไปกลับทำให้ภาพดูน่าสนใจขึ้นอย่างมาก แถมวิธีการทำนั้นก็ไม่ได้ยากเลยครับเรามาเริ่มดูขั้นตอนต่างๆกันเลย

ใช้ความเร็วชัตเตอร์ช้า

พื้นฐานสำคัญที่สุดในการถ่ายภาพวาด-เขียนไฟคือ”การใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ช้า”ซึ่งเมื่อแสงขยับไปมาตลอดจะทำให้เกิดเป็นเส้นแสงสวยงามในภาพ

อุปกรณ์ที่ต้องมี

อุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ได้แก่

  • กล้อง อะไรก็ได้ที่สามารถตั้งค่าแบบ Manual ได้
  • ขาตั้งกล้อง ค่อนข้างจำเป็นเลยแต่ถ้าไม่มีก็อาศัยตั้งกับพื้น ขอบกำแพง โต๊ะ ตู้ เตียง หรือ ชกระเป๋ากล้อง ได้หมดครับตั้งกับอะไรก็ได้ที่นิ่งๆ
  • ไฟฉาย จะใช้ไฟแฟลชมือถือ หรือพวกของเล่นที่มีไฟก็ได้ครับ

การตั้งค่ากล้อง

แนะนำให้ใช้โหมด M หรือ S ในการถ่าย

  • รูรับแสง เราจะเน้นใช้รูรับแสงที่แคบเพราะจำเป็นต้องเปิดชัตเตอร์นานๆ(ความเร็วชัตเตอร์ช้า)ถ้าตั้งรูรับแสงกว้างเกินไปภาพจะ Over ดังนั้นค่ารูรับแสงที่มักใช้ในการถ่ายเขียนไฟคือตั้งแต่ F8-F22 ขึ้นอยู่กับสภาพแสงในตอนนั้น
  • ความเร็วชัตเตอร์ จะใช้นานระดับวินาที ให้ลองทดสอบดูก่อนครับว่าเราใช้เวลาวาดรูปที่คิดไว้กี่วินาที ลองวาดเปล่าๆก่อนยังไม่ต้องลั่นชัตเตอร์อย่างเช่น ถ้าผมจะวาดรูปดาวผมใช้เวลา 5 วินาที ก็จะเลือกใช้ความเร็วชัตเตอร์ 5-6 วินาที

ถ้าตั้ง 5 วินาทีแล้วรู้สึกว่าภาพสว่างไปเราก็ไปตั้งรูรับแสงให้แคบลงหรือลด ISO ให้น้อยลงช่วย

 • ISO ส่วนใหญ่จะใช้ต่ำๆไว้ครับเพื่อให้ไดคุณภาพที่ดีและใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ช้ามากๆได้ อาจจะตั้งไว้ ISO100-400 ขึ้นอยู่กับสภาพแสงครับ
 • White Balance แนะนำให้ตั้ง Auto ไว้เลยก็ได้ครับ

ไม่อยากคิดเยอะไปที่โหมด S เลย

ถ้าใครอยากได้ความสะดวกรวดเร็วและง่ายแนะนำให้ใช้โหมด S เลยครับ ในโหมด S กล้องจะให้เราเลือกความเร็วชัตเตอร์เองรูรับแสงกล้องจะเลือกที่เหมาะสมให้

อันดับแรกก็แค่ลองวาดดูก่อนถ่ายว่ารูปที่จะวาดใช้เวลากี่วินาทีเสร็จแล้วก็ตั้งความเร็วชัตเตอร์นั้นให้กล้องที่เหลือปล่อยให้กล้องคิดค่าให้เลยครับ เรากดชัตเตอร์แล้ววาดอย่างเดียว

แนะนำการวาด-เขียนไฟ

แสงอะไรก็นำมาวาดไฟได้หรือเปล่า – ขอตอบว่า ใช่ ครับ ไม่ว่าจะเป็นแสงไฟดวงเล็กๆจากพวงกุญแจ ไฟฉาย ไฟแฟลชมือถือ(ไฟหน้าจอก็ยังใช้ได้) แต่แนะนำว่าควรเป็นแหล่งกำเนิดแสงที่ไม่สว่างมากจนเกินไป และมีขนาดดวงไฟไม่ใหญ่นักเพราะถ้าใหญ่ตอนวาดเส้นแสงมันก็ใหญ่ด้วยนะครับอาจจะทำให้เราวาดลำบาก

ช่วงเวลาและสถานที่ – ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการวาดไฟแน่นอนคือตอนแสงน้อยๆครับตั้งแต่ช่วงเย็นอาทิตย์ใกล้ตกยาวไปจนตลอดคืน หรือหากใครอยู่ในห้องจะปิดไฟถ่ายก็ยังได้ เป็นการถ่ายภาพสนุกๆได้โดยที่เราไม่ต้องออกไปไหนเลย

ตัวหนังสือต้องเขียนกลับด้าน – อย่าลืมว่าหากจะเขียนตัวหนังสือจะต้องเขียนกลับด้านนะครับเพราะถ้าเราเขียนตามปกติภาพที่ได้ในกล้องจะกลับด้านแทน ฮ่า ฮ่า ทำให้การจะเขียนคำยาวๆยากใช่เล่นเลย ก่อนถ่ายจริงต้องซ้อมหลายๆรอบหน่อย

ไฟต้องส่องหากล้อง – ข้อนี้ต้องระวังเพราะมักจะพลาดกัน ถ้าเราใช้ไฟฉายที่ส่องไฟไปทางเดียวอย่าลืมว่าต้องหันไฟเข้าหากล้องตอนเขียนด้วยตลอดนะครับ จังหวะไหนเราพลาดหันไปทางอื่นแสงอาจจะไม่ติดในภาพทำให้รูปที่เราวาดไว้ขาดๆไม่สมบูรณ์

วาดได้แล้วแต่ไม่เห็นคนวาด – เนื่องจากมักถ่ายกันตอนกลางคืนปัญหานี้จึงเกิดขึ้นประจำ ฮ่า ฮ่า คือวาดได้แล้วรูปเห็นชัด แต่! คนวาดหรือวัตถุที่เป็นแบบในภาพกลับดำปี๊มองไม่เห็น การแก้ไขนั้นทำได้ง่ายๆแค่…ฉายแสงไปที่คนหรือวัตถุนั้นเลยครับ!

 

ถ้าเราถ่ายในที่มืดมากจะไม่มีแสงไปโดนวัตถุหลักของเราเลยทำให้มืด มองไม่เห็นรายละเอียด ดังนั้นเราจึงต้องสาดแสงใส่วัตถุหลักของเราสักหน่อย

ระหว่างที่ถ่ายหลังจากเราวาดไฟเสร็จแล้วให้นำไฟฉายไปส่องใส่ตัวแบบให้ทั่วคิดซะว่าเหมือนระบายแสงใส่ตัวแบบ(ก่อนถ่ายก็ตั้งความเร็วชัตเตอร์เผื่อตอนระบายแสงใส่แบบด้วย)

แสงที่ระบายจะไปเปิดให้เห็นรายละเอียดได้

Ice-Metal Memories

Light Painting นั้นเป็นอะไรที่เปิดกว้างในการจินตนาการแบบสุดๆ จะวาดแสงให้เป็นรูปร่างแบบไหนเป็นอิสระในการสร้างสรรค์ของแต่ละคนเลย ด้านล่างนี้เป็นภาพตัวอย่างบางส่วนที่ผมลองหามาให้ชมกันซึ่งเกิดจากการใช้เทคนิคถ่ายภาพแบบเดียวกันนี้ครับ

Jeff Land

Collège Aristide Bruant

matt crawford

Rhian Tebbutt Photography

Rhian Tebbutt Photography

Barrhead Public Library

Danielle Henry

Farruquitown

Mark Walker

การถ่าย Light Painting ไม่จำเป็นต้องรอฤดูการหรือช่วงเวลาพิเศษอะไรเราถ่ายได้ทุกคืนของทุกวันในทุกที่ ไม่มีรูปแบบจำกัดในการสร้างสรรค์เส้นแสง เป็นเทคนิคการถ่ายภาพที่น้อยคนนักจะไม่หลงรัก ฉะนั้นใครยังเคยอย่าลืมไปลองกันนะครับ เผลอๆพอคุ้นเคยแล้วจะสนุกจนหยุดไม่ได้เลยทีเดียว ฮ่า ฮ่า

หากใครมีคำถามอะไรหรือเทคนิคใหม่ๆที่อยากจะแชร์กันในการถ่าย Light Painting สามารถเข้ามาพูดคุยกันได้ใน ZoomCamera นะครับ

#ZoomCamera ตัวแทนจำหน่ายกล้องและอุปกรณ์ถ่ายภาพที่มีให้คุณเลือกมากที่สุดหาของที่ไหนไม่ได้มาหาได้ที่ ZoomCamera นะ

———– สอบถามเพิ่มเติม ————
แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือหน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
086-349-7224 / 02-635-2330 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

?สาขา Central Plaza เวสต์เกต 02-054-7462 / 097-063-4328
?สาขาสีลม 02-635-2330-1 / 080-271-2772
?สาขาเมกาบางนา 02-105-1926 / 086-554-1919
?สาขาเดอะมอลล์บางแค 02-454-9598 / 084-033-0498
?สาขาฟอร์จูนทาวน์ 083-068-2775
?สาขาเดอะมอลล์งามวงศ์วาน 02-951-8597 / 085-937-0123
?สาขา Central Festival เชียงใหม่ 052-068-787 / 096-878-4896
?สาขา Central Festival หาดใหญ่ 074-848-700/095-702-7585
?สาขาแฟชั่นไอส์แลนด์ 02-002-3894 / 096-901-7825
?สาขาสยามพารากอน 02-129 4765 / 096-901-7826

Leave a Reply

0
  0
  Your Cart
  Your cart is emptyReturn to Shop
   Calculate Shipping
   Apply Coupon
   Unavailable Coupons
   newzoomc Get ฿100 off ขั้นต่ำ 1000 บาท ลด 100 บาทสำหรับลูกค้าใหม่

   เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

   Privacy Preferences

   คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

   Allow All
   Manage Consent Preferences
   • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

   • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

   Save