ยุคสมัยได้เปลี่ยนไปแล้ว ! ก้าวเข้าสู่ยุค Mirrorless อย่างเต็มตัว Leave a comment

ยุคสมัยได้เปลี่ยนไปแล้ว ก้าวเข้าสู่ยุค Mirrorless อย่างเต็มตัว

ในยุคสมัยที่กล้องถ่ายภาพเป็นสิ่งที่ทุกคนเข้าถึงได้อย่างง่ายๆ และ เทคโนโลยีไม่ใช่สิ่งที่เข้าใจยากอีกต่อไป จะเห็นได้จากการที่อุปกรณ์ IT

มีการถูกออกแบบมาเพื่อช่วยแก้ปัญหาของผู้ใช้ มีระบบเทคโนโลยีที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้งานง่าย  Auto มันแทบทุกอย่างเลยก็ว่าได้

ในวงการของกล้องถ่ายภาพก็เช่นกัน ในปัจจุบันมีกล้องหลายประเภทให้คุณเลือก ไม่ว่าจะเป็น DSLR Mirrorless Compact Poraloid ฯลฯ

แต่ที่สำคัญ ประเด็นที่น่าจับตามองไม่น้อย คือ เรื่องของการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภค ที่สมัยก่อนกล้องถ่ายภาพเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคเข้าถึงได้ยาก

ใครมีไว้ซักตัวนี่ดูเท่มากๆ ปัจจุบันนี้ใครๆ ก็มีได้ พฤติกรรมการใช้ของผู้บริโภคของปี 2018 – 2019 ที่เน้นในเรื่องของความสะดวกสบายในการพกพา เล็ก ฉลาด

ตอบโจทย์ไลฟสไตล์และภาพลักษณ์เวลาใช้งาน ทำให้กล้องที่มีขนาดเล็กเริ่มมีบทบาทแซงหน้ากล้องที่มีขนาดใหญ่ วันนี้ผมเลยอยากจะชวนคุณคิดกันว่า

ถึงเวลาแล้วหรือยังที่ยุคสมัยของกล้องถ่ายภาพต้องเปลี่ยนอีกครั้ง

ประเด็นที่น่าจับตามองในปี 2018 – 2019 เพราะอะไรถึงเข้าสู่ช่วงเวลาของการเปลี่ยนแปลง

1.การเปิดตัวกล้องFullframe mirrorlessของค่ายยักษ์ใหญ่หลายแบรนด์มากขึ้น

ก่อนหน้านี้กล้อง Mirrorless เริ่มเข้ามามีบทบาทสำคัญในพฤติกรรมผู้ใช้กล้อง แต่ก็ยังมีการผลิตโดยใช้เซนเซอร์ที่มีขนาดเล็ก เพื่อประโยชน์ในเรื่องของการพกพา

สะดวก เบา ภาพลักษณ์ดูดึงดูด เข้าถึงง่าย ใช้งานง่าย แต่ล่าสุดวันนี้ค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Nikon ได้ปล่อยกล้อง Nikon Mirrorless Fullframe ออกมา ทำให้ภาพจำ

ของกล้องเซนเซอร์ฟูลเฟรมที่มีขนาดใหญ่เปลี่ยนไป จากที่เมื่อก่อนเซนเซอร์ฟูลเฟรมจะมีแต่ในกล้องประเภท Dslr แต่กลับกลายเป็นว่ากล้อง Mirrorless ก็สามารถใช้

เซนเซอร์ฟูลเฟรมได้แล้ว ทำให้เกิดกระแสการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ต่อเนื่องอีกครั้ง หลังจากที่ครั้งก่อนที่ Sony ได้ทำไว้อย่างดี การที่ Nikon Mirrorless Fullframe

ถูกปล่อยมาแบบนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยให้กับช่างภาพในปีนี้ ทำให้ตลาด Mirrorless Fullframe คงมีการแข่งขันที่สนุกมากขึ้นอย่างแน่นอน  และ

จากกระแสนี้เองก็ทำให้ช่างภาพหลายคนหันมามองกล้อง mirrorless เป็นตัวเลือกอันดับแรกๆ ในใจ ส่งผลให้เกิด Social impact กับกล้องรุ่นเล็กๆ ที่เป็น Mirrorless

ด้วย เช่น กล้องเซนเซอร์ APSC และ Micro 4/3 ที่มียอดขายเพิ่มขึ้นมหาศาล เห็นแบบนี้แล้วแบรนด์กล้องอื่นๆ คงต้องปรับตัวและหันมาผลิตกล้อง Mirrorless

fullframe กันบ้างแล้วหละ ถือได้ว่าการมาครั้งนี้ของ Nikon Mirrorless Fullframe ครั้งนี้เป็นการตอกย้ำว่า ถึงยุคที่ต้องเปลี่ยนแปลงแล้ว

2.กล้อง Compact กลับมามีบทบาทมากขึ้น

ด้วยกระแสของกล้อง Mirrorless ที่มาแรง จนเป็นที่นิยมมากในปี้นี้ ส่งผลให้ตลาดกล้อง Compact เริ่มกลับมาคึกคักมีบทบาทอีกครั้ง ซึ่งสมัยก่อนกล้อง Compact

เป็นกล้องยอดนิยมที่ผู้ใช้ทั่วไปใช้กัน แต่ก็มีช่วงหนึ่งที่กล้องประเภทนี้ซบเซาลงไป ทำให้หลายแบรนด์ลดการผลิตกล้องประเภทนี้ลง ในช่วงที่กระแสกล้อง DSLR

มาแรง  แต่ด้วยความคล้ายกับกล้อง Mirrorless ความคลาสสิค และ ฟังก์ชั่นการใช้งานที่เหมาะกับคนในยุค 2018-2019 เช่น ในเรื่องของน้ำหนักเบา พกพาง่าย

รวมไปถึงในปัจจุบันมีการพัฒนาเทคโนโลยีในกล้อง Compact ที่ดีขึ้น ตัวอย่างเช่น กล้อง Panasonic Lumix LX100 II ที่พึ่งออกมาใหม่ล่าสุด

ที่พัฒนามาได้น่าสนใจมากๆ เราอาจจะได้เห็นการกลับมาของกล้อง Compact อีกครั้ง

 2.การเปลี่ยนผ่านจากยุค DSLR สู่ Mirrorless

การเปลี่ยนผ่านของยุคสมัยเกิดขึ้นจากพฤติกรรมการใช้งานผู้บริโภค ด้วยเทคโนโลยีที่ดีขึ้นฉลาดขึ้นช่วยให้ถ่ายภาพได้ง่ายขึ้น ใครหละที่จะไม่เปลี่ยนจริงไหม

ทีนี้เรามาดูในปัจจุบันผู้ผลิตกล้องถ่ายภาพทุกแบรนด์มีการผลิตกล้องเพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานของผู้ใช้มากที่สุด ในปี้ 2018 – 2019 นี้คงจะต้องพูดถึงเจ้ากล้อง

Mirrorless ที่ตอบโจทย์การใช้งานผู้ใช้เป็นอย่างดี ทำอะไรหลายอย่างได้เหมือนกับกล้องตัวใหญ่ๆ อย่าง DSLR เลย ด้วยความที่เป็นกล้องขนาดเล็ก เซ็นเซอร์ที่ใช้ก็

ต้องเล็กตามไปด้วย คนที่ต้องการไฟล์คุณภาพสูงจากเซนเซอร์ใหญ่ๆ อย่าง Fullframe กล้อง DSLR ก็ยังตอบโจทย์ในจุดนี้อยู่ แต่ปัจจุบันสิ่งที่กล่าวไปข้างต้นนี้อาจจะ

ต้องเปลี่ยนไป เมื่อการมาของกล้อง Mirrorless ที่สามารถพัฒนาจนสามารถใส่เซนเซอร์ Fullframe เข้าไปได้แล้ว รวมกับจุดเด่นที่เล็ก เบา พกพาง่าย ก็กลายเป็นจุด

แข็งที่ได้เปรียบกล้อง DSLR ไปโดยปริยาย ภายในปี 2018-2019 นี้เราคงอาจจะได้เห็นการเปิดตัวของกล้อง Mirrorless Fullframe ของทุกค่ายออกมาแน่นอน

—————————————————————-

สรุปว่าอนาคตอันใกล้นี้ เราอาจจะได้เห็นกล้อง DSLR กลายเป็นกล้องที่ถูกใช้เฉพาะทางมากขึ้น และ อาจได้เห็นเทคโนโลยี ฟีเจอร์บางอย่างที่ถูกใส่เพิ่มมาเฉพาะ

DSLR ก็เป็นได้ ส่วนกล้องขนาดเล็กอย่าง Mirrorless และ Compact อาจจะกลับมาเป็นกล้องที่ผู้บริโภคทั่วไปส่วนใหญ่ใช้กัน แล้วคุณคิดว่าถึงเวลาแล้วหรือยังที่คุณ

จะเปลี่ยนกล้อง DSLR หันมาใช้ Mirrorless ลองถามตัวคุณเองดูนะครับ เพราะการเปลี่ยนแปลงอะไรซักอย่างมันยิ่งใหญ่เสมอ

หากใครที่กำลังคิดจะเปลี่ยนมาใช้ Mirrorless  หรือ มองหากล้องคุณภาพดีซักตัว เชิญชวนให้ลองมางาน Zoom fair ครั้งที่ 8 นะครับ
ทาง Zoomcamera จัดหนักจัดเต็มแน่นอน กล้อง อุปกรณ์กล้องจากทุกแบรนด์ พร้อมทั้งราคาพิเศษอีกเพียบ ห้ามพลาด!

บทความนี้เขียนเมื่อวันที่ 23/08/2018

Leave a Reply

0
  0
  Your Cart
  Your cart is emptyReturn to Shop
   Calculate Shipping
   Apply Coupon
   Unavailable Coupons
   newzoomc Get ฿100 off ขั้นต่ำ 1000 บาท ลด 100 บาทสำหรับลูกค้าใหม่

   เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

   Privacy Preferences

   คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

   Allow All
   Manage Consent Preferences
   • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

   • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

   Save