Tips : 4 เทคนิคให้ได้ภาพ Seascape สวยสดงดงาม Leave a comment

กราบสวัสดีเพื่อนๆที่ติดตาม Content ของ Zoomcamera ทุกๆท่านด้วยนะครับ ก่อนหน้านี้ทีมงาน Zoomcamera ได้เคยนำเสนอ Content Seascape Photography ซึ่งเป็นอีก 1 รูปแบบการถ่ายภาพ ที่มีแนวทางในการถ่ายภาพคล้ายคลึงกับการถ่าย Landscape เป็นอย่างมาก อาจจะแตกต่างกันในส่วนของ Location ที่ใช้สำหรับในการถ่ายเป็นหลักครับ ซึ่งแน่นอนว่า Seascape นั้น ยังคงเป็นแนวทางในการถ่ายภาพที่ยังไม่แพร่หลายมากนัก เมื่อเทียบกับทาง Landscape แต่ความสวยงามนั้นไม่เป็นรองแน่นอนครับ ซึ่งวันนี้ทีมงาน Zoomcamera ก็มี Content ” Tips : 4 เทคนิคให้ได้ภาพ Seascape สวยสดงดงาม “  มาฝากเพื่อนๆด้วยครับ จะเป็นอะไรนั้นมาชมกันเลยครับ

*** Tips : 4 เทคนิคให้ได้ภาพ Seascape สวยสดงดงาม ***

Seascape คืออะไร ??

Seascape เป็นการถ่ายภาพ Landscape อีกรูปแบบหนึ่ง แต่เน้นมาที่ทะเล , มหาสมุทร และหรือผืนน้ำเป็นหลัก ทั้งนี้อาจจะมีส่วนประกอบอื่นๆเพื่อช่วยเสริมองค์ประกอบภายในภาพ ไม่ว่าจะเป็น โขดหิน ,หน้าผา , เรือประมง เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถพลิกแพลงการถ่าย Seascape ด้วยรูปแบบอื่นๆเพิ่มเติม เช่น การเคลื่อนไหวของกระแสน้ำ เกลียวคลื่นทุกคลื่นมีเอกลักษณ์และไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับว่าเราจะถ่ายทอดภาพออกมาในลักษณะใดด้วยเช่นกันครับ

1. รู้ทิศทางของกระแสน้ำ

Seascape ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าต้องเกี่ยวกับทะเลแน่นอนครับ ซึ่งทะเลหากมองกว้างๆ เพื่อนๆอาจจะคิดถึงทะเลที่เต็มไปด้วยน้ำ รวมไปถึงมหาสมุทรก็ว่าได้ครับ ซึ่งเสน่ห์อย่างหนึ่งของการถ่าย Seascape คือ การไหลของกระแสน้ำที่พัดมากระทบกับโขดหินตามแนวชายฝั่งนั่นเองครับ ทีนี้เราจะรู้ได้อย่างไรว่ากระแสน้ำจะพัดมาลักษณะอย่างไร อันนี้เราจะต้องมาสำรวจ Location ณ จุดที่เราต้องการถ่ายภาพ Sescape ก่อนล่วงหน้านะครับ โดยเฉพาะช่วงเวลาที่ถ่ายล้วนมีความสำคัญมาก เนื่องจากอิทธิพลของพระจันทร์ส่งผลในเรื่องของน้ำขึ้น น้ำลง บางครั้งกระแสที่ซัดชายฝั่งก็มากเกิน หรือ น้อยเกินไปนั่นเองครับ

2. อุปกรณ์เฉพาะทาง

– เลนส์

อย่างที่เกริ่นไปข้างต้น ว่า การถ่าย Seascape นั้น จะมีความคล้ายคลึงกับ Landscape กันเลยทีเดียวครับ ดังนั้นอุปกรณ์ที่ใช้ในการถ่าย Seascape นั้น คงจะหนีไม่พ้นเลนส์ในกลุ่ม Wide , Ultrawide หรือ Normal Zoom ก็ได้เช่นกันครับ เนื่องจากว่า Seascape นั้น พื้นที่ภายในเฟรมภาพของเรา หลักจะมีแต่พื้นน้ำเป็นหนัก ทำให้บางครั้งการใช้ Ultrawide อาจทำให้ได้ภาพที่ดูโหลงเหลงจนเกินไปก็เป็นได้ครับ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ Location ณ จุดที่เราถ่ายเป็นสำคัญด้วยนะครับ

– Filter

การถ่าย Seascape นั้น เราจะยังใช้ Filter พิเศษอย่าง ND Filter / CPL Filter เข้ามาใช้งานประกอบการถ่ายครับ ซึ่งโดยส่วนมากจะนิยม ND Filter เป็นหลักครับ เนื่องจาก ND Filter มีคุณสมบัติในการตัดแสงที่จะวิ่งผ่านมาที่ Sensor ให้มีปริมาณแสงนั้นน้อยกว่าการไม่ใส่ ND Filter นั่นเอง ผลคือทำให้ค่า Speed Shutter ที่ได้นั้นจะช้าลง แม้ว่าสภาพ ณ ตอนนั้นจะเป็นช่วงเช้า หรือ เที่ยงก็ตามทีครับ ซึ่งนิยมใช้ ND Filter ในการถ่าย Seascape ในช่วงแสงเช้า หรือ แสงเย็น เพราะ สามารถใช้ Speed Shutter ที่ต่ำกว่าปกติ เพื่อเพิ่ม Effect ให้กับกระแสน้ำที่ซัดตามชายฝั่งมีความนุ่มนวลนั่นเองครับ

– ขาตั้งกล้อง

ไอเท็มสำคัญที่สุดของช่างภาพเลยก็ว่าได้ครับ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพ Seascape , Landscape และ/หรือ อื่นๆ เพราะ ขาตั้งกล้อง เป็นผู้ช่วยในการแบกรับน้ำหนักทั้งหมดของกล้องและเลนส์ให้มีความนิ่งที่สุดเท่าที่ขาตั้งกล้องจะรับมือได้ ( ขึ้นกับรุ่นของขาตั้งกล้องด้วยนะครับ ) นอกจากช่วยเรื่องความนิ่งแล้ว ยังมีส่วนช่วยให้เราสามารถใช้ Speed Shutter ช้า เพื่อสร้าง Effect ให้กับภาพ Seascape ได้เป็นอย่างดีครับ เพราะ Speed Shutter ช้า เพียงแค่การถือกล้อง ภาพที่ได้ก็มีความสั่นเบลอแล้วแน่นอนครับ 

3. เลือกเล่นกับ Perspective

อย่างที่บอกไปว่า การถ่าย Seascape บางครั้งเราจะเห็นแต่น้ำทะเลภายในเฟรมทั้งหมดซะส่วนใหญ่ รวมถึงการใช้เลนส์ Ultrawide ด้วยแล้ว ภาพอาจจะดูโหลงเหลงได้ง่ายๆ หากวาง Composition ได้ไม่ดีพอ แต่ทั้งนี้ การใช้ Ultrawide ถ่าย Seascape นั้น ยังสามารถพลิกแพลงเพื่อไม่ให้ภาพเกิดความโหลงเหลงได้ โดยเราจะใช้ประโยชน์จากฉากหน้าอย่างขูดหินตามแนวชายฝั่งมาช่วยประกอบในการเล่าเรื่องนั่นเองครับ ครั้นจะถ่าย Seascape ที่มีน้ำซัดแบบปกติก็ดูจะง่ายไป เราสามารถใช้อุปกรณ์เสริมจาก ข้อ 2 อย่าง ND Filter เพื่อสร้าง Effect ให้กับน้ำที่ซัดที่ขูดหินนั้นมีความสมูธนุ่มนวลยิ่งขึ้นครับ

4. ใช้ Speed Shutter ที่เหมาะสม

มาถึงข้อสุดท้ายกันแล้วครับ ซึ่ง Admin ก็มีแทรกในข้อ 2 / ข้อ 3 บ้างแล้ว ซึ่ง Speed Shutter นั้นมีผลในการถ่ายภาพเป็นอย่างมากครับ ไม่ว่าจะเป็น Landscape , Seascape สำหรับการถ่าย Seascape นั้น หากเราใช้ Speed Shutter ที่สูง ผลคือเราสามารถเก็บเกลียวคลื่นที่กระทบชายฝั่ง ซึ่งสามารถสร้างความ Impact ภายในภาพได้เป็นอย่างดี กลับกันหากเราใช้ Speed Shutter ที่ช้า ผลลัพธ์ที่จะได้ คือ เราอาจจะไม่สามารถเก็บเกลียวคลื่นได้

แต่ทั้งนี้เราสามารถสร้าง Effect ให้กับ Seascape อย่าง Long Exposure , Slow Shutter , Motion Blur ที่จะทำให้คลื่นมีความนุ่มพริ้วไหลนั่นเองครับ ซึ่งการใช้ Speed Shutter ในการถ่าย Seascape นั้น ไม่ได้มีกฏที่ระบุชัดเจนว่า ต้องใช้ Speed Shutter ที่สูง หรือ ต่ำ ขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการสื่ออารมณ์ของภาพแบบใดนั่นเองครับ

Credit  :  digitalphotographyschool

บทความนี้เขียนเมื่อวันที่ 05/07/2018

Leave a Reply

0
  0
  Your Cart
  Your cart is emptyReturn to Shop
   Calculate Shipping
   Apply Coupon
   Unavailable Coupons
   freez200 Get ฿200 off ลดทันที 200 บาท เมื่อซื้อสินค้าขั้นต่ำ 10,000 บาท
   givyou30 Get ฿30 off ลดทันที 30 บาท เมื่อซื้อสินค้าขั้นต่ำ 1,000 บาท
   happyuz Get ฿200 off ส่วนลดพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ลดทันที 200 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 5,000 บาท
   newzoomc Get ฿100 off ขั้นต่ำ 2,000 บาท ลด 100 บาทสำหรับลูกค้าใหม่

   เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

   Privacy Preferences

   คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

   Allow All
   Manage Consent Preferences
   • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

   • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

   Save