ขาตั้งกล้อง Manfrotto 290 Dual จบในตัวเดียว นิ่ง แน่น ปรับองศาท่อกลางได้ในราคาคุ้มๆ Leave a comment

ใครกำลังมองหาขาตั้งกล้องดีๆซักตัวมาทางนี้เลยจ้า ผมจะแนะนำให้รู้จักกับ Manfrotto 290 Dual ขาตั้งที่เหมาะมากๆสำหรับใครที่กำลังมองหาขาตั้งที่สูง 170+ แข็งแรง มั่นคง พร้อมปรับนอนท่อกลางได้ในราคาไม่ถึงหมื่น โดยรุ่นที่ผมจะแนะนำในวันนี้คือ Manfrotto 290 Dual ชุดรวมหัวบอล 496RC2 นั่นเองครับบบ

เผื่อใครเพิ่งเข้าสู่วงการกล้องอาจยังไม่รู้จัก Manfrotto แบรนด์นี้มีชื่อเสียงมานานแล้วครับ ถ้าเราถามช่างภาพซักคนว่า “ขาตั้งกล้องยี่ห้อไหนดีที่สุด” 3 อันดับแรกจะต้องมีชื่อ Manfrotto อยู่ด้วยแน่นอน จุดเด่นของยี่ห้อนี้คืองานดีไซน์ที่สวย ใช้วัสดุแข็งแรง และขาตั้งส่วนใหญ่ของยี่ห้อนี้จะ Made in Italy รวมถึง 290 Dual ตัวนี้ก็เช่นกัน แต่ด้วยความที่เน้นด้านแข็งแรงหลายรุ่นจึงมีน้ำหนักมากกว่าเมื่อเทียบกับขาตั้งแบรนด์จีนที่สเปคเดียวกัน

สเปค Manfrotto 290 Dual+496RC2 

  • วัสดุอลูมิเนียม
  • รับน้ำหนักได้ 5 กิโลกรัม(Safety Payload)
  • กางสูงสุด 173 เซนติเมตร
  • กางสูงสุด(ไม่ยืดท่อกลาง) 148.5 เซนติเมตร
  • กางต่ำสุด 6.2 เซนติเมตร
  • ความยาวพับเก็บ 68.5 เซนติเมตร
  • ท่อกลางปรับนอนได้ 90 องศา
  • จำนวนท่อนขา 3 ท่อน
  • หัวบอลมีล็อคปรับหนืด
  • อุณหภูมิใช้งานสูงสุด 60 องศาเซลเซียส
  • อุณหภูมิใช้งานต่ำสุด -30 องศาเซลเซียส
  • น้ำหนักขาตั้ง 2.26 กิโลกรัม

Manfrotto 290 Dual ใช้ระบบล็อคแบบ Flip-lock ครับ

Manfrotto 290 Dual มีจุดเด่นที่ท่อกลางสามารถปรับนอน 90 องศาได้ครับ ซึ่งจะเป็นประโยชน์มากในการถ่ายมาโคร ถ่ายสินค้า หรือจังหวะถ่ายวิวท่อกลางแบบนี้ก็ใช้ยื่นให้เลยแนวรั้วกั้นได้

ส่วนตรงนี้คือจุดหมุนที่คอยยึดท่อกลางครับเป็นโลหะทั้งชิ้นมีความแข็งแรงดีทีเดียว

การปรับท่อกลางแนวตั้งแนวนอนนั้นทำได้ง่ายโดยการดึงให้สุดแล้วกดปุ่มสีแดงตรงปลาย(ในภาพ)ครับ แกนจะปลดล็อคให้เราหมุนเปลี่ยนแนวได้

ลองดูในภาพตัวผมเองสูงประมาณ 170 เซนติเมตรครับเทียบความสูงกับ 290 Dual ยืดสุด 173 เซติเมตรและ 148.5 เซนติเมตรถ้าไม่ยืดท่อกลางครับ

ถ้าใครสูงประมาณนี้ใช้รุ่นนี้ได้สบายโดยไม่จำเป็นต้องยืดท่อกลางเลยครับตำแหน่งกล้องจะพอดีหน้าเราเลย

Manfrotto 290 Dual กางราบได้ต่ำสุด 6.2 เซนติเมตร ถือว่าต่ำมากเมื่อเทียบกับขนาดของขาที่สูง

ในภาพผมลองตั้งกล้อง Sigma sd Quattro + เลนส์ Sigma 50-100mm F1.8 ทั้งชุดหนักประมาณ 2.1 กิโลกรัม ผมลองตั้งเอียงรวมถึงยืดท่อกลางจนสุด Manfrotto 290 Dual ก็ทำหน้าที่ได้ดีเลยครับ นิ่ง แน่น ตามไสตล์ขาตั้งค่ายนี้เขาเลย

ถ้ายืดสุดกล้องก็เลยหัวไปเลย 555

รุ่นนี้ตอนพับเก็บยาว 68.5 เซนติเมตร ถือว่าไม่สั้นครับ เพราะด้วยจำนวนท่อนขาที่น้อยด้วย(ท่อนขาเยอะจะพับสั้นกว่า ท่อนขาน้อยแข็งแรงกว่าแต่พับไม่สั้น) ถ้าใครเน้นพกพาอาจไม่ถูกใจนัก แต่ถ้าเน้นแข็งแรงมั่นคง แน่นปึ๊ก ถูกใจแน่นอน

ในการเลือกซื้อขาตั้งความแข็งแรงและนิ่งเป็นสิ่งสำคัญมากครับเพราะสาเหตุเดียวที่เราใช้ขาตั้งก็เพื่อต้องการความ”นิ่ง”ฉะนั้นถ้าใครกำลังมองหาขาตั้งที่แข็งแรง ไปตั้งสู้แดด ลม ฝน แถมมีฟังก์ชั่นนอนท่อกลางได้ด้วยอย่าลืมนึกถึงเจ้า Manfrotto 290 Dual+496RC2 ตัวนี้ด้วยนะคร้าบบบ ตอนนี้ทุกคนสามารถหาซื้อกันได้ที่ ZoomCamera

ดูราคาโปรโมชั่นได้ที่ Manfrotto 290 Dual

บทความนี้เขียนเมื่อวันที่ 28/09/2016

Leave a Reply

0
  0
  Your Cart
  Your cart is emptyReturn to Shop
   Calculate Shipping
   Apply Coupon
   Unavailable Coupons
   domunk Get ฿50 off ส่งฟรี เฉพาะ ลูกค้าจากช่อง DOMUNK