Tutorial : 5 เหตุผล ที่ทำให้ภาพไม่คมชัด Leave a comment

Tutorial : 5 เหตุผล ที่ทำให้ภาพไม่คมชัด

กราบสวัสดีเพื่อนๆที่ติตดาม Content ของ Zoomcamera ผ่านทาง Facebook และ Youtube ทุกท่านด้วยนะครับ Admin เชื่อว่ามีเพื่อนๆหลายท่านประสบปัญหาในการถ่ายภาพ โดยเฉพาะบรรดาช่างภาพมือใหม่ / ช่างภาพมือสมัครเล่น ที่บางครั้งถ่ายรูปแล้ว ไม่ได้รูปตามที่เราต้องการ ไม่ว่าจะเป็นถ่ายไม่ชัด เบลอ หรือ ถ่ายแล้วไม่ภาพไม่คมชัด ซึ่งประเด็นถ่ายแล้วภาพไม่คมนั้น ถือเป็นเรื่องใหญ่สำหรับช่างภาพมือใหม่ก็ว่าได้ครับ บางท่านอาจจะคิดว่ากล้องเสีย หรือ เลนส์เสียหรือเปล่า ซึ่งวันนี้ทีมงาน Zoomcamera จะมาชี้แนะ และ แนะนำว่ามีสาเหตุอะไรที่ทำให้ภาพไม่คมบ้างครับ

*** 5 เหตุผล ที่ทำให้ภาพดูไม่คมชัด ***

1. ค่า Shutter Speed ต่ำเกินไป

Shutter Speed หรือ ความไวชัตเตอร์ นั้น หมายถึง ระยะเวลาที่ชัตเตอร์ของกล้องเปิดออกเพื่อรับแสงเข้ามายังเซนเซอร์ในตัวกล้องขณะถ่ายภาพ คุณจึงควบคุมการถ่ายภาพตัวแบบที่กำลังเคลื่อนไหวได้อย่างเต็มที่ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งในปัจจัยหลักในการควบคุมปริมาณแสงและลักษณะของภาพถ่าย เมื่อแสงเดินทางผ่านเลนส์เข้ามายังตัวกล้อง ชุดชัตเตอร์จะเป็นประตูเปิด-ปิดเพื่อกั้นแสงที่จะเดินทางต่อไปยังเซนเซอร์รับภาพที่อยู่ด้านหลังต่อไป

Tutorial : 5 เหตุผล ที่ทำให้ภาพไม่คมชัด

ต้องบอกว่าช่างภาพมือสมัครเล่นส่วนมาก จะนิยมถ่ายภาพด้วย Mode Auto กันเป็นหลัก ซึ่งเจ้า Mode นี้ จะอำนวยความสะดวกให้กับเรา โดยจะคำนวณค่าต่างๆให้กับเราเสร็จสรรพ เหลือเพียงการลั่นชัตเตอร์เท่านั้น ที่จะปล่อยผู้ใช้งานเป็นผู้ลั่นด้วยตัวเอง แม้เจ้า Mode Auto จะมีข้อดีมากขนาดนี้ แต่บางครั้งมันก็ไม่ได้สวยงามเสมอไปครับ เพราะ ด้วยค่า Setting ที่ Mode Auto กำหนดให้นั้น บางทีอาจจะไม่ได้ตามที่เราหวังไว้นั่นเอง แน่นอนว่าทีมงาน Zoomcamera ก็มีภาพมาประกอบการอธิบายเกี่ยวกับค่า Shutter Speed ด้วยครับ

Shutter Speed นอกจากจะมีหน้าที่ในการควบคุมปริมาณแสงที่ผ่านจากเลนส์ไปสู่ Sensor แล้ว ยังมีผลโดยตรงกับภาพที่ภ่ายออกมา การจับการเคลื่อนไหวของวัตถุในภาพ กล่าวคือ

Tutorial : 5 เหตุผล ที่ทำให้ภาพไม่คมชัด

>>> Shutter Speed สูง = ม่านชัตเตอร์ เปิด/ปิด เร็ว = แสงเข้าได้น้อย = ภาพหยุดนิ่ง

>>> Shutter Speed ต่ำ = ม่านชัตเตอร์ เปิด/ปิด ช้า = แสงเข้าได้มาก = ภาพเบลอ เหมือนเคลื่อนไหว

แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่า ควรใช้ Shutter Speed เท่าไรดี ??

Tutorial : 5 เหตุผล ที่ทำให้ภาพไม่คมชัด

เป็นอีกเรื่องที่ต่อเนื่องจากด้านบนเลยครับ เมื่อเรารู้ว่าค่า Shutter Speed แต่ละค่าให้ผลลัพธ์ออกมาอย่างไร แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่า Shutter Speed เท่าไร ภาพที่ได้ถึงจะคมชัด ไม่เบลอนั้น มีวิธีการง่ายๆ คือ ให้เราสังเกตตรงทางยาวโฟกัสของเลนส์กันครับ อย่างเช่น เลนส์ระยะ 50mm. ควรมีค่า Shutter Speed สูงกว่าหรือเทียบเท่า 1/50 sec. เป็นต้นครับ

2. Optic ของเลนส์

Tutorial : 5 เหตุผล ที่ทำให้ภาพไม่คมชัด

นอกเหนือจากค่า Shutter Speed แล้วนั้น อีกสิ่งหนึ่งที่ช่างภาพมือใหม่อาจจะมองข้ามไป นั่นก็คือ Optic ของเลนส์ หรือ คุณภาพของเลนส์นั่นเองครับ จริงอยู่ที่ไม่ว่ากล้อง Mirrorless หรือ กล้อง DSLR ต่างก็มีเลนส์ให้เลือกใช้งานอย่างหลากหลาย ตามแต่ที่เราจะต้องการ แต่ทั้งนี้เลนส์ในระบบกล้องต่างๆนั้น แต่ละรุ่นจะถ่ายทอด Output ออกมาได้แตกต่างกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคุณภาพชิ้นแก้ว และ Coating เป็นหลักครับ ซึ่งบางทีเราจะเห็นได้ว่าเลนส์ระยะเดียวกัน มักจะมีหลายเกรด หลายราคาที่แตกต่างกัน ส่วนหนึ่งเพราะ Performance ของเลนส์ที่ถ่ายทอดออกมาได้นั้น เป็นไปตามกลไกของราคาเลนส์นั้นด้วยนั่นเองครับ

3. Focus ผิด ชีวิตเปลี่ยน

Tutorial : 5 เหตุผล ที่ทำให้ภาพไม่คมชัด

การ Focus ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญในการถ่ายภาพเลยก็ว่าได้ครับ เพราะ จุด Focus ที่ผู้ถ่ายกำหนดนั้น สามารถบอกเล่าเรื่องราวต่างๆผ่านทางรูปถ่ายรูปนั้นได้เลยทีเดียวครับ ซึ่งในกล้อง Mirrorless และ กล้อง DSLR ต่างก็มีรูปแบบการ Focus หลายรูปแบบให้เลือกใช้กัน ทั้งแบบ Focus จุดเดียว , Focus ติดตาม , Focus ใบหน้า หรือ Focus ดวงตา เป็นต้น ซึ่งโดยเฉพาะช่างภาพสมัครเล่นที่เป็นสาวๆวัยรุ่น ส่วนมากจะนิยมการเซลฟี่เป็นหลัก ซึ่งบางครั้งจะเน้นการใช้งานผ่าน Face Detection หรือ Eye Detection กันเป็นหลัก เพื่อความง่ายนั่นเอง แต่บางครั้งกล้องไม่สามารถคำนวนได้ดังที่เราต้องการ ทำให้ Focus พลาด หรือ Focus ไม่ตรงจุดที่เราต้องการได้นั่นเอง ผลคือ จากการ Focus ใบหน้า อาจจะ Focus ไปที่ใบหู หรือ หน้าผาก เป็นต้น ทำให้ภาพอาจขาดความคมชัดไปนั่นเองครับ

4. การสั่นสะเทือน

Tutorial : 5 เหตุผล ที่ทำให้ภาพไม่คมชัด

เหตุผลสำคัญสุดๆในการที่ทำให้ภาพถ่ายของเราไม่คมชัดนั้น มักมาจากการสั่นสะเทือนเป็นหลัก การสั่นสะเทือนที่ว่านี้ มาจากหลายสาเหตุด้วยกันครับ อาทิเช่น

– ไม่ว่าการจับถือที่แต่ละท่านการจับถือจะมีความแตกต่างไปบ้าง บางรายมีอาการผิดปกติอย่างมือสั่น ก็ส่งผลได้เช่นกัน

– การเลือกใช้ค่า Shutter Speed ที่ต่ำกว่าทางยาวโฟกัส อาทิเช่น เลนส์ทางยาวโฟกัส 50mm. แต่เราใช้ค่า Shutter Speed ที่ต่ำกว่า 1/50 sec. ก็ส่งผลให้ภาพมีการสั่นเบลอไม่คมชัดเช่นกัน

– ปัจจัยภายนอก ซึ่งมาจากสภาพแวดล้อมโดยล้อม โดยเฉพาะแรงลม ยิ่งเราถ่ายภายในที่สูงเท่าไร กระแสลมยิ่งมีความแรงมากยิ่งขึ้น ซึ่งความแรงของกระแสลมนี่ละครับ ทำให้กล้องเราสั่นไหวได้ง่ายๆ แม้ว่าเราจะจับกล้องได้อย่างมั่นคงก็ตามที

5. สภาพอากาศ

Tutorial : 5 เหตุผล ที่ทำให้ภาพไม่คมชัด

มาถึงข้อสุดท้าย ซึ่งทีมงาน Zoomcamera เชื่อว่าเพื่อนๆหลายท่านยังคงงงและมึนไปกับข้อนี้อยู่ เอาจริงๆแล้ว สภาพอากาศ ก็มีผลต่อการถ่ายภาพของเราเช่นกันครับ โดยเฉพาะละอองฝุ่นในอากาศ หรือ หมอกควัน ต่างๆ เจ้าพวกนี้ แม้อาจจะเป็นปัจจัยภายนอก ที่ไม่เหมือนกับการ Setting ภายในตัวกล้องก็ตามที แต่ด้วยความเป็นปัจจัยภายนอกด้วยนั้น ทำให้เราไม่สามารถกำหนดมันได้โดยตรง ตัวอย่างง่ายๆ เวลาเราไปถ่ายภาพ Landscape ที่มีทิวทัศน์พร้อมกับทะเลหมอกเป็นฉากหลัง บางครั้งกล้องก็ไม่ Focus ไปดื้อๆ เพราะ ทะเลหมอก นี่ละครับที่ทำให้กล้องไม่สามารถจับ Focus ได้นั่นเองครับ ทำให้บางครั้งลั่นชัตเตอร์ไปแล้ว ภาพดูคมสวยงาม แต่เมื่อเราลองนำภาพนั้นไปเปิดดูใน PC หรือ Notebook ก็อาจจะพบความจริงที่ว่า ไม่ได้คมกริบซะทีเดียว หรือ อาจจะเบลอไปซะด้วยซ้ำครับ

Credit  :  Digitalphotographyschool

บทความนี้เขียนเมื่อวันที่ 11/09/2018

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save