อ่านได้ ใช้ให้เป็น : Histogram กับการประยุกต์ใช้ในการถ่ายภาพ Leave a comment

ในปัจจุบันการถ่ายภาพด้วยกล้องดิจิทัล หรือการที่ต้องปรับปรุงเปลี่ยนแปลงน้ำหนักสี (tone) ของภาพดิจิตอลนั้น สิ่งที่ช่างภาพทุกคนต้องพบเห็นอยู่เป็นประจำคือ ฮิสโทแกรม ซึ่งบางคนอาจไม่ได้สนใจกับการวิเคราะห์ภาพจากฮิสโทแกรม เพียงแต่ปรับเลื่อนเครื่องหมายหรือขีดต่างๆ บนซอฟแวร์และ/หรือโปรแกรมต่างๆ โดยอาศัยการสังเกตว่าภาพ ที่ตนเองเห็นบนจอนั้นมีการเปลี่ยนแปลงไปดังที่ตนต้องการจึงถือว่าได้ภาพที่ดีแล้ว โดยในบทความนี้จะเป็นการสรุปรวบรัดภายใน 10 นาทีจาก Steve Perry ช่างภาพที่จะมาอธิบายความสัมพันธ์ต่างๆของ Histogram ว่ามีความสัมพันธ์กันอย่างไรบ้าง

Histogram คืออะไร ??

หากแปลความหมายตาม dictionary แล้ว Histogram ก็คือ “A bar graph of a frequency distribution in which the widths of the bars are proportional to the classes into which the variable has been divided and the heights of the bars are proportional to the class frequencies.”

หรือ ถ้าแปลตามภาษาในวงการกล้องแล้ว ฮิสโทแกรม เป็นกราฟแสดงจำนวนพิกเซลที่ความสว่างต่างๆ ของภาพ สังเกตได้จากภาพแรกด้านล่าง แกนนอนเป็นระดับความสว่างที่แบ่งระดับเป็น 256 ระดับ (มักเรียกว่าระดับสีเทา หรือ gray level) โดยมีค่าตั้งแต่ 0-255 เมื่อระดับสีเทามีค่าต่ำ (ด้านซ้ายมือ) หมายถึงมีความสว่างน้อย จะมองเห็นเป็นสีดำ ค่าระดับสีเทามาก (ด้านขวามือ) หมายถึงมีความสว่างมากจะมองเห็นเป็นสีขาว แกนตั้งของกราฟแสดงจำนวนพิกเซลในแต่ละความระดับสีเทาซึ่งเป็นค่าสัมพัทธ์ นั่นเองครับ

การอ่านค่า Histogram

Histogram จัดว่าเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์มากอีกเครื่องมือหนึ่ง ที่กล้องถ่ายรูปในยุคปัจจุบันมีมาให้เราแทบทุกรุ่น ซึ่งเจ้า Histogram นี้จำนำเราไปสู่การตั้งค่า exposure ที่ถูกต้อง แต่เราเองบางครั้งหรือหลายๆครั้งมักจะมีความเข้าใจที่ผิดพลาดกับเครื่องมือนี้ ในบทความนี้ เราจะเน้นไปที่การอ่าน Histogram และการนำไปใช้ เพื่อให้ได้มาซึ่งค่า exposure ที่เหมาะสมที่สุด ณ เวลานั้นๆ

สำหรับการอ่าน Histogram แบบง่ายๆนั้น ให้เราพิจารณาจากกราฟเป็นหลักครับ โดย

– กราฟแท่งที่แสดงถึงความถี่หรือจำนวนของ pixel ที่กระจายอยู่ ณ ช่วงค่าความสว่างต่างๆ

– ส่วนด้านซ้าย คือส่วนที่เป็นด้านมืดหรือเงา

– ส่วนด้านขวา คือ ส่วนที่เป็นสีขาวหรือส่วนสว่างของภาพ

– ส่วนตรงกลาง คือ ส่วนสีเทา โดยที่ส่วนที่เป็นความสูงจะแสดงถึงจำนวนที่มีของค่าความสว่างหรือในช่วงโทนนั้นๆ แต่ละโทนซึ่งมีค่าตั้งแต่ 0-255 (0 คือ มืดสุด และ 255 คือ สว่างสุด) คือค่าตำแหน่งบนแกนแนวนอนของกราฟ

Histogram บอกอะไรเราบ้าง และ ประโยชน์ของ Histogram ??

มาถึงตรงนี้ Admin เชื่อว่าเพื่อนๆ พอจะเข้าใจเกี่ยวกับ Histogram กันบ้างแล้ว ซึ่งบางภาพที่เพื่อนๆถ่ายออกมานั้น เจ้า Histogram ในภาพ ก็สามารถบอกอะไรแก่เราออกมาได้หลายอย่าง ซึ่งถ้าค่า Exposed ดี รูปกราฟจะกระจายตัวแบบ สูงตรงกลางและมีที่ว่างซ้ายขวาเท่ากัน ความสูงเท่าๆกัน หรือ ทรงระฆังคว่ำ นั่นเอง

ซึ่งข้อดีของการที่กราฟของ Histogram มีลักษณะเป็น ทรงระฆังคว่ำ นั้น เราสามารถนำภาพที่ได้ไปปรับแต่งได้โดยง่าย โดยที่ยังคงรายละเอียดไว้ได้อย่างครบถ้วน ในทางกลับกัน หากกราฟอยู่ที่ข้างใดข้างหนึ่งมากจนเกินไป แสดงว่าเรากำลังพลาดในการเก็บรายละเอียดบางอย่างไป หรือ ทำให้รายละเอียดบางอย่างสูญเสียไป ทางแก้ง่ายๆเบื้องต้น คือ เราสามารถปรับค่า Exposure ทาง +/- ได้ครับ ( ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ )

*** หมายเหตุ  ***

ในการถ่ายภาพทุกครั้ง ไม่จำเป็นต้องให้กราฟของ Histogram มีลักษณะเป็น ทรงระฆังคว่ำ เสมอไป เนื่องจากในสถานการณ์ต่างๆ ณ ช่วงเวลานั้น อาจไม่เอื้ออำนวยให้สามารถกำหนดการ Setting ต่างๆในกล้อง ให้ Histogram ออกมาในรูปแบบนี้ได้ อาทิเช่น ถ่ายภาพกลางทุ่งหิมะ , ถ่ายภาพทะเลดาวที่ท้องฟ้ามืดสนิท เป็นต้น

Credit :  Petapixels

inbox : http://www.facebook.com/messages/zoomcamera

02-635-2330 ต่อ 0 / 083-067-7677 (หยุดวันอาทิตย์)

สาขาสีลม 02-635-2330-1 / 080-271-2772

สาขาเดอะมอลล์งามวงศ์วาน 02-951-8597 / 085-937-0123

สาขาเมกาบางนา 02-105-1926 / 086-554-1919

สาขาเดอะมอลล์บางแค 02-454-9598 / 084-033-0498

สาขาฟอร์จูนทาวน์ 02-642-1291 / 083-068-2775  

สาขา Central Festival เชียงใหม่ 052-068-787 / 096-878-4896 

สาขา Central Westgate 02-060-4362 / 097-063-4328  

บทความนี้เขียนเมื่อวันที่ 27/06/2017

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save