กล้อง Vlog ตัวเริ่มต้น เซ็นเซอร์ APS-C เปลี่ยนเลนส์ได้ จอพับ ไมค์ 3 Capsule

รีวิว Sony ZV-E10 จากการใช้งานจริง ข้อดี-ข้อเสีย บอกหมดไม่มีกั๊ก Leave a comment

Interchangeable-lens vlog camera ZV-E10 นี่คือนิยามหรือสโลแกนของกล้อง Sony ZV-E10 ตัวนี้ แปลตรงตัวว่า ZV-E10 กล้อง Vlog ที่เปลี่ยนเลนส์ได้นั่นแหละครับคุณผู้ชม กล้อง Sony ZV-E10 เป็นกล้องที่อยู่ในรหัส ZV ซึ่งตัวก่อนหน้าก็คือ Sony ZV-1 นั่นเอง ฟังก์ชั่นหลาย ๆ อย่างก็ยกจาก ZV-1 มาใส่ตัวนี้เหมือนกัน แต่ที่แตกต่างกันจุดใหญ่ ๆ เลยก็คือ ZV-1 เป็นกล้องคอมแพคเปลี่ยนเลนส์ไม่ได้ แต่ Sony ZV-E10 สามารถที่จะเปลี่ยนเลนส์ได้ เพราะฉะนั้นการใช้งานก็จะหลากหลายกว่าเยอะ ใช้ Sensor ขนาด APS-C ใหญ่กว่าคุณภาพของภาพก็จะสูงกว่าตามไปด้วย ออกแบบมาสำหรับสาย Vlog สาย Video Content Creator ขนาดเล็กพอ ๆ กับกล้อง A5100 น้ำหนักเบา ส่วนไมค์เป็น 3 capsule ในตัวกล้อง จอพับกลับมาเซลฟี่ได้ รายละเอียดหลังจากที่ได้ลองแล้วเป็นยังไงติดตามได้ในรีวิวนี้ครับ

รีวิว Sony ZV-E10 Ver. Video

Key Spec & Features

 • ถ่ายภาพนิ่ง 24.2 MP ขนาดเซ็นเซอร์ APS-C
 • Real-time AF Eye Auto Focus (human and animals) โฟกัสดวงตาได้แม่นยำ รวดเร็ว ทั้งคนและสัตว์
 • Product Show Case Feature (ยื่นสิ่งของแล้วโฟกัสไวมาก ๆ)
 • มีโหมด Bokeh Switch (ปรับหน้าชัดหลังเบลอง่าย ๆ ในปุ่มเดียว)
 • High Quality Microphone (มีไมค์ในกล้อง 3 ตัวให้รับสัญญาณเสียงได้ดีชัดเจน) ให้สัญญาณเสียงเป็นระบบ Digital เมื่อใช้คู่กับไมค์เสริมของโซนี่รุ่น ECM-W2BT หรือ ECM-B1M
 • มี Soft skin effect ปรับผิวเนียน
 • Skin tone ที่ปรับปรุงมาใหม่ ให้สีผิวสวยงาม
 • มีโหมดกันสั่น Active (Electronic image stabilization)
 • มีโหมด S&Q ทำ Slowmotion ได้จากในกล้องสูงสุด 120 fps
 • จอ Vari-angle ฟลิปกลับมาถ่ายตัวเองได้
 • ถ่ายวีดีโอได้สูงสุด 4K 30p FHD 120p
 • Live Streaming ได้ง่าย ๆ แค่ สาย USB-C เส้นเดียวก็ live ได้ทั้งภาพ และเสียง
 • ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา พกพาง่าย

บอดี้ การออกแบบ

ในส่วนของการออกแบบ Body ของ Sony ZV-E10 ออกแบบมาละม้ายคล้ายตัว A5100 หรืออารมณ์ Nex 5 ก็จะรู้สึกว่าคล้ายกันอยู่นะ เพียงแต่ด้านบนจุดที่เป็น Hotshoe ย้ายไปอยู่ข้าง ๆ แทน ส่วนที่มาแทนที่ตรงกลางนั่นก็คือไมค์หัวกล้อง ซึ่งเป็น DNA ที่ถูกส่งต่อมาจาก ZV-1 คือ เป็นไมค์โครโฟนที่มี 3 Capsule เหมือนใน ZV-1 เพราะฉะนั้นเสียงที่ได้จะคุณภาพดีกว่าไมค์หัวกล้องธรรมดาแน่นอน และที่ขาดไม่ได้เลยคือใส่ขนแมวหรือ Wind Muff เอาไว้กันลมได้เหมือนใน ZV-1 อันนี้แถมมาให้ไม่ต้องซื้อเพิ่ม เวลาใส่ก็ใส่ไปที่ Hot shoe นั่นเองครับ กล้องตัวนี้จะไม่มีในส่วนของช่องมองภาพนะครับ ถูกตัดออกไปเลยหลีกทางให้กับไมค์ และ Hotshoe นั่นเอง สำหรับหรับสายวีดีโออาจจะไม่ได้ใช้บ่อยนัก แต่สายภาพนิ่ง หรือการออกไปถ่ายข้างนอกแดดแรง ๆ ก็อาจจะมีปัญหาได้นิดหน่อย

ในส่วนของสีตัวที่ผมได้มารีวิวตัวนี้ก็จะเป็นสีขาวสวยงามแบบนี้เลย แต่ ณ ตอนที่ผมรีวิวอยู่นี้ ผมก็ยังไม่แน่ใจนะว่ามีกี่สี เท่าที่ผมรู้จะมีสีขาวแน่ ๆ แล้วหนึ่งเพราะได้มารีวิว แล้วก็เห็นสีดำตามภาพหลุดอื่น ๆ ที่ออกมาครับ

ปุ่มหรือสวิตท์ควบคุมด้านบนก็จะมีในส่วนปุ่มเปิดปิด(ON/OFF) ถัดมาอีกนิดก็จะเป็นปุ่ม REC วีดีโอขนาดใหญ่หน่อยเห็นชัด ถัดไปทางขวาก็จะเป็นปุ่ม C1 ที่เอาไว้ Custom ได้ แต่ค่าเดิมก็จะเป็นฟังก์ชั้น Bokeh Switch ล่างลงมาหน่อยอีกปุ่มจะเป็นปุ่มปรับโหมดซึ่งเอาไว้กดสลับระหว่างภาพนิ่ง วีดีโอ และ โหมด S&Q เวลากดก็จะสลับวนกันไปเรื่อย ๆ นั่นเอง ถ้าอยากปรับโหมดอย่าง P A S M ง่ายสุดก็คือกด FN ด้านหลังแล้วไปเลือกโหมดได้ที่มุมขวาล่างครับ

ด้านบนขึ้นมาหน่อยก็จะเป็นในส่วนของปุ่มกดชัตเตอร์ ซึ่งจะมีเขี้ยวไว้ปรับซูมภาพได้ด้วยสำหรับเลนส์ที่เป็นซูมไฟฟ้าเช่นเลนส์คิท 16-50mm ที่ติดกล้องมานั่นเองครับ

ในส่วนของจอจะเป็นจอแบบ Vari-angle คือสามารถพลิกออกด้านข้างกลับมาถ่ายตัวเองได้ ซึ่งก็เหมาะมาก ๆ สำหรับสาย Vlog ถ่ายตัวเอง ถ่ายเซลฟี่ ก็ว่ากันไป ซึ่งผมก็บอกไปหลายครั้งแล้วแหละว่าชอบจอแบบนี้ที่สุด

สำหรับจอถ้าเราพับจอเก็บแบบไม่เห็นตัวจอหรือพูดง่ายว่าพับจอเข้าไปด้านใน แม้ว่าสวิตซ์กล้องจะทำการเปิดอยู่ก็ตาม กล้องก็จะปิดตัวแล้วเข้าโหมดสแตนบายโดยอัติโนมัติ หากเราพลิกจอออกมาเพื่อถ่ายใหม่กล้องก็จะเปิดตัวเองขึ้นมาอีกครั้งก็สะดวกดีครับ

จอหลังทัชสกรีนได้นะเพียงแต่ไม่เต็มระบบเหมือนรุ่นใหญ่อย่าง A7Siii หรือ A1 จะทัชได้ก็เฉพาะในส่วนของ Touch Tracking,Touch Focus,Touch Shutter และ ซูมดูภาพเท่านั้น เลื่อนก็ไม่ได้ และไม่สามารถทัชได้ในเมนูเช่นเคย อันนี้แอบเสียใจ ค่ายอื่น ๆ ราคาสองหมื่นต้น ๆ นี่ทัชเต็มระบบแบบให้มาปกติเลย

ภาพรวมของบอดี้จะออกมาไม่ใหญ่ จะบอกว่าเล็กเลยก็ว่าได้ครับ อารมณ์เหมือน A5100 เลย เล็กพกง่ายยัดใส่กระเป๋าติดตัวไปได้ทุกวัน และในส่วนของน้ำหนักก็เบาเช่นกันน้ำหนักของ Body รวมแบต รวมการ์ดเข้าไปแล้วน้ำหนักเพียง 343 กรัม เท่านั้นเอง ผมมองว่ากล้องเบามาก ๆ ติดกับเลนส์ Kit ที่ให้มา 16-50mm ก็เล็กมาก ๆ หรือถ้าใส่เลนส์สำหรับ APS-C อย่าง 35mm F1.8 50mm F1.8 หรือ10-18mm ก็ไม่ได้ใหญ่โตอะไร เพราะเลนส์ System APS-C ของ Sony ขนาดค่อนข้างเล็กและน้ำหนักเบาอยู่แล้ว

พอร์ทเชื่อมต่อมาแบบครบ ๆ

เห็นตัวเล็ก ๆ ราคาสองหมื่นกว่าแบบนี้ แต่พอร์ทเชื่อมต่อให้มาแบบครบ ๆ ไม่ว่าจะเป็น ช่องไมค์ 3.5mm , ช่อง USB-C , ช่อง Micro HDMI , และที่ไม่ค่อยเห็นในกล้องราคาสองหมื่นหรือสามหมื่นเลยนั่นก็คือมีช่องหูฟัง 3.5mm มาให้ด้วย เราสามารถเชคเสียงที่เข้ากล้องก่อนถ่ายได้ว่ามีปัญหาหรือไม่ครับ อันนี้ผมว่าคุ้มมากเลยครับ

ภาพนิ่ง 24.2 MP เซ็นเซอร์ APS-C ถ่ายรัว 11 fps

ความสามารถภาพนิ่งของ Sony ZV-E10 นั้นถือว่าไม่ธรรมดานะครับ เพราะสามารถถ่ายภาพนิ่งได้ที่ 24.2 ล้านพิกเซล โดยที่ถ่ายภาพต่อเนื่องในโหมด Continuous H+ ได้สูงสุด 11 ภาพต่อวินาที โดยที่โฟกัสและการวัดแสงยังทำงานต่อเนื่องทุกเฟรม ทุกวันนี้กล้อง Mirrorless ของ Sony แทบจะเป็นมาตรฐานไปแล้วว่าต้องได้ 11 fps ถือว่าเยอะเลยแหละ สำหรับการใช้งานผมบอกเลยว่าเหลือ ๆ ชิล ๆ เก็บโมเม้นต์สำคัญๆ ทันแน่นอน ส่วน Buffer ที่ให้มาก็ให้มาสูงสุดที่ 116 ภาพในไฟล์ JPEG แบบ Fine ครับผม

ส่วนโหมดถ่ายไทม์แลปส์อย่าง Interval shooting ก็มีมาให้เช่นกัน ซึ่งหลาย ๆ ครั้งถ้าวีดีโอเรามีไทม์แลปด้วยก็เป็นอีกหนึ่งลูกเล่นที่ทำให้วีดีโอเราน่าสนใจและเล่าเรื่องได้มากขึ้นครับ

Realtime AF โฟกัสได้แม่นยำ รวดเร็ว

คือชั่วโมงนี้ระบบโฟกัสของกล้อง Sony คือไม่ต้องพูดถึงแล้วมั้งว่ารวดเร็วแม่นยำใช้งานได้อย่างดีอย่างไร แต่ถ้าจะไม่พูดก็กะไรอยู่ พูดสักหน่อยแล้วกัน อะไรของผมครับเนี่ยะ ฮ่า ๆ

กล้อง Sony ZV-E10 มีจุดโฟกัสทั้งหมด 425 จุด เป็น phase-detection ครอบคลุม 84% ของพื้นที่เซ็นเซอร์รับภาพ ทาง Sony เค้าเคลมไว้ว่า สามารถโฟกัสได้รวดเร็วทันใจในระยะเวลาเพียงแค่ 0.02 วินาทีเท่านั้นเอง ถือว่าเร็วมาก

มีในส่วนของ Realtime Eye AF ทำงานได้รวดเร็วมากๆ ไม่ว่าจะโหมดภาพนิ่งหรือวีดีโอ และสามารถเลือกใช้ได้ทั้ง โฟกัสตาคน และ สัตว์ มาให้เหมือนเดิมครับ

ส่วนการทดสอบก็ต้องบอกว่าเร็วหายห่วงอยู่แล้ว ผมลองเดินเข้ามาแล้วกดภาพนิ่งให้ดูผลที่ได้ก็คือเข้าทุกรูปครับ ส่วนในวีดีโอก็รวดเร็วทันใจหายห่วงครับ

Product Showcase ยื่นของเข้ากล้องไม่ต้องรอ

ฟังก์ชั่นนี้เป็นฟังก์ชั่นตัวขายเลยตั้งแต่ Sony ZV-1 แล้ว ถูกใจสายรีวิว บิวตี้บล็อกเกอร์ แม่ค้าแม่ขาย ที่ต้องยื่นสินค้าหรือของเข้ากล้อง ปกติพ่อค้าแม่ขายมักจะเจอปัญหาว่าถ้ายื่นสินค้าแล้วยังเห็นหน้าหน้าเราอยู่มักจะไม่ไปโฟกัสที่ของเพราะเราเปิดโฟกัสใบหน้าไว้ไง ต้องเอาบังไม่ให้เห็นหน้าถึงจะโฟกัส ไม่งั้นก็จะมีท่าประจำคือปางห้ามญาติแบบเนี้ยะ คุณมีปัญหาเหล่านี้อยู่หรือไม่? ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปหากกล้องคุณมีฟังก์ชั่น Product Showcase กล้องที่ไม่ยอมโฟกัสสักทีของคุณจะเปลี่ยนไปเป็น ยื่นปุ๊บเข้าปั๊ป ยื่นปั๊ปเข้าปุ๊บ ยื่นปุ๊บๆเข้าปั๊ปๆ ตึกโป๊ะ! แฮร่

ถ้าจะเปิดก็ง่ายนิดเดียวเค้ามีปุ่มลัดไว้ที่ปุ่มเดียวกับปุ่มถังขยะกดหนึ่งครั้งเพื่อเปิด และกดอีกครั้งเพื่อปิด ง่ายมาก ๆ ส่วนตัวชอบมาก ๆ เลยตั้งแต่ Sony ZV-1 แล้ว แต่ในกล้อง ZV-E10 ยิ่งชอบเข้าไปอีกเพราะว่าด้วยความที่เค้าเปลี่ยนเลนส์ได้พอไปใช้เลนส์ที่มีความละลายหลังเยอะกว่ามันก็จะเห็นความแตกต่างเยอะกว่าใน ZV-1 ที่เซ็นเซอร์เล็กกว่าและไม่สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ครับ

ถ่ายวีดีโอสูงสุด 4K 24 fps ตัดไหม? ร้อนรึเปล่า? ครอปไหม?

กล้อง Sony ZV-E10 สามารถถ่ายวีดีโอได้สูงสุด 4K 30fps ถ่าย FHD ได้สูงสุด 120fps เอาไปทำสโลว์โมชั่นได้ มีโหมด S&Q หรือ Slow & Quick คือเราสามารถถ่ายสโลโมชั่นหรือถ่ายเร่งเวลาได้ในตัวกล้องเลยครับ เวลาเอาไปตัดต่อก็จะได้ไม่หนักเครื่อง ถ้าจะถ่ายโหมด Slow & Quick ก็สามารถเข้าได้โดยไปเปลี่ยนโหมดที่ปุ่มด้านบนก็จะสามารถถ่าย Slow & Quick ได้แล้วครับ แต่ถ้าอยากเลือกว่าจะ Slow หรือ Quick เท่าไหร่อะไรยังไงก็เข้าไปที่ Menu ไปที่เมนูรูปกล้องอันที่สอง ที่หน้าแรกล่างสุดจะมีให้เลือก S&Q Settings เราก็เลือก Record Setting ว่าโปรเจ็คเฟรมเรทเราเท่าไหร่ แล้วก็ไปเลือกบรรทัดที่2 เฟรมเรทของวีดีโอ กล้องก็จะบอกเลยว่าเราจะ Slow หรือ Quick กี่เท่านั่นเองครับ

แต่ก็ต้องบอกก่อนเลยว่าที่ 4K ของ ZV-E10 จะมีการครอปอยู่นิดหน่อย ณ ตอนที่ผมทำรีวิวอยู่นี้ยังไม่มีรายละเอียดว่าครอปไปเท่าไหร่ แต่ก็ไม่เยอะครับ สำหรับผมมองว่ารับได้ และไม่ได้มีปัญหากับการครอปนิดหน่อยนี้เท่าไหร่ครับ

ส่วนการทดสอบว่ากล้องถ่ายวีดีโอแล้วตัดไหม บอกตรงนี้เลยว่าไม่ตัดครับ ผมลองตั้งถ่ายวีดีโอต่อเนื่อง จากแบตเต็ม ๆ จนแบตขึ้นเตือนว่าหมดแล้ว ถ่ายวีดีโอ FHD ได้ยาว ๆ ราว ๆ 1 ชม.30 นาที โดยที่ไม่ตัดครับ และได้ไฟล์มาไฟล์เดียว 1 ชม.30 นาที อันนี้ถือว่าเซอไพรส์เลยทีเดียวครับ

ในส่วนความร้อนเท่าที่ลองใช้ก็ยังไม่เจอปัญหา Overheat ผมเองก็ไม่ได้เทสถ่ายกลางแดดจริง ๆ จัง ในความคิดเห็นส่วนตัวอาจจะมีฮีทบ้างแหละ แต่เท่าที่ใช้เอ้าท์ดอร์ก็มีบ้างก็ยังไม่เจอฮีทหรือตัดครับผม

อย่างนึงที่ผมชอบใน Sony ZV-E10 เพราะเค้าเพิ่ม Red frame On monitor มาพูดง่ายก็คือเวลาที่เรากดถ่ายวีดีโอจะมีกรอบสีแดงขึ้นให้เห็นว่าเรา Rec แล้ว จริง ๆ ไม่ใช่แค่ Red frame On monitor อย่างเดียว เค้ามีไฟ Tally Light ให้ด้วยถ้าเรากดถ่ายวีดีโอก็จะมีไฟแดง ๆ แจ้งให้ด้วย อันนี้ดีมาก ทำให้เรามั่นใจได้ว่าเรากดอัดแล้วหรือยังนั่นเองครับ

อีกอย่างสำหรับสายวีดีโอที่จริงจังมาก ๆ คือเค้าก็มีพวก Picture Profile ที่เป็น HLG (Hybrid Log Gamma) , Slog-2 , Slog-3 มาให้ครบ ๆ สำหรับสายวีดีโอที่ต้องการคุณภาพมากขึ้นเก็บ Dynamic Range มามาก ๆ ครับ แต่บอกก่อนนะครับไม่มี ND ให้มาในตัวเหมือน ZV-1 นะครับ

ไมค์ 3 Capsule เสียงดีจริงไหม?

ไมค์ติดกล้องของ ZV-E10 ก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่เหมือนในตัวก่อนหน้า ZV-1 ครับ คือเป็นไมค์ 3 Capsule อยู่ด้านบน ส่วนการรับเสียงจะดีขึ้นไหมเราไปดูการทดสอบกันครับ

จากผลการทดสอบ จะเห็นได้ว่าคุณภาพของไมค์หัวกล้องของ ZV-E10 ก็ถือว่ารับเสียงได้ดีอยู่นะครับ ไหนจะมีในส่วนของ wind muff กันลมมาให้ ผมว่าถ้าในบางสถานะการณ์ใครจะใช้ไมค์หัวกล้องก็พอได้อยู่ครับ

Bokeh Switch ปุ่มเดียวหน้าชัดหลังเบลอ

Bokeh Switch อีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่ได้รับการถ่ายทอดมาจาก Sony ZV-1 เพื่อให้เป็นมิตรกับมือใหม่มากขึ้น คือไม่ต้องมีความรู้อะไรมากมายก็สามารถที่จะทำหน้าชัดหลังเบลอได้ด้วยการกดปุ่ม ๆ เดียว นั่นก็คือปุ่ม C1 ที่อยู่ด้านบน คุณจะสามารถเลือกได้ว่าอยากหน้าชัดหลังเบลอเมื่อถ่ายคนหรือจะชัดทั้งภาพเพื่อต้องการถ่ายวิว ก็ทำได้ในปุ่ม ๆ เดียว เหมาะสำหรับมือใหม่ที่ไม่รู้ว่าไปปรับอะไรบ้างให้หน้าชัดหลังเบลอ แต่ก็ต้องบอกก่อนว่าหลังเบลอน่ะเบลอแน่ แต่เบลอมากเบลอน้อยก็ขึ้นอยู่กับเลนส์อีกทีนะ ถ้าใช้เลนส์ที่ติดกับกล้องมาก็อาจจะเบลอได้ในระดับนึง แต่ถ้าเปลี่ยนไปใช้เลนส์ฟิกที่รูรับแสงกว้าง ๆ ก็เบลอเยอะกว่านั่นเองครับ

แบตเตอรี่นานไหม? ใช้ไปชาร์จไปได้หรือเปล่า?

ในส่วนของแบตเตอรี่ที่ให้มาเป็นตัว NP-FW50 ไม่ใช่ตัวใหม่อะไร เป็นตัวที่ใช้ในกล้องรุ่นก่อน ๆ หน้าหลายรุ่นเช่น Sony A7,A7 Mark 2 ,A7R,A7R Mark 2,A7S Mark 2,A6500,A6400,A6300,A6000,A5100 นั่นเอง ความจุจะอยู่ที่ 1020 mAh

ส่วนความอึดกับกล้อง Sony ZV-E10 ตามสเปคบอกไว้ว่าถ่ายวีดีโอต่อเนื่องได้ 80 นาที ถ้าถ่ายภาพนิ่งจะได้ 440 ภาพ หลังจากใช้งานก็ต้องบอกไว้ว่าเยอะกว่าที่สเปคบอกมาครับ ผมลองตั้งถ่ายวีดีโอต่อเนื่อง จากแบตเต็ม ๆ 100% ไปจนแบตขึ้นเตือนว่าหมด ถ่ายวีดีโอ FHD ได้ยาว ๆ ราว ๆ 1 ชม.31 นาที โดยที่ไม่ตัด ส่วนภาพนิ่งก็เกินแน่ ๆ ไม่ต้องพูดถึง

ส่วนการใช้ไปชาร์จไปใช้ไปนั้นทำได้ไหม? ก็ต้องบอกว่าเราสามารถเอา Power Bank ที่เป็น Power Delivery มาเสียบได้ จะไม่เชิงว่าเป็นการชาร์จไปใช้ไป คือกล้องจะเปลี่ยนไปใช้ไฟจากแหล่งจ่ายไฟภายนอกมากกว่าแต่ก็ยังใช้ไฟจากแบตด้วยแต่ในปริมาณที่น้อยมาก ๆ ตอนที่กล้องเหลือแบตแค่ 3% ผมลองถ่ายวีดีโอ FHD แล้วเสียบสายชาร์จ USB-C เข้าไป ถ่ายไปราว ๆ 15 นาที แล้วไปดูปริมาณแบตอีกครั้งก็ยังเหลือ 3% เท่าเดิมครับ

แต่ถ้าเสียบอแดปเตอร์อย่างเดียวโดยที่ไม่ใส่แบตก็ไม่สามารถใช้งานได้นะครับ หรือถ้าเราอยู่ใน Indoor ที่สามารถลากสายไฟได้ก็เปลี่ยนไปใช้พวกแบตกระสือหรือ dc coupler เพื่อต่อไฟตรงได้ก็ได้ ยิ่งใช้แบตรุ่นเดิม dc coupler ก็มีอยู่แล้วไม่ต้องรอจีนผลิตให้ใหม่ครับ

Live Streaming ได้หรือเปล่า?

การ Live Streaming นั้นสามารถทำได้แน่นอนครับ เพราะว่ากล้องตัวนี้มี Clean HDMI ให้ปรับ สามารถเอาไปไลฟ์สตรีมได้สบาย ๆ แต่สิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาก็คือ Sony ZV-E10 ตัวนี้สามารถที่จะต่อสาย USB เข้าคอม หรือ มือถือได้เลยเพื่อทำการไลฟ์แบบไม่ต้องมีกล่อง ความละเอียดที่ได้สูงสุดจะอยู่ที่ 720p ซึ่งผมมองว่าสะดวกมาก ๆ

โหมดหน้าเนียน Soft Skin Effect

อีกหนึ่งฟังก์ชั้นที่ถูกใจสาว ๆ นั่นก็คือโหมดหน้าเนียนนั่นเอง ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่ถูกแตะหลังถ่ายทอดพลังมาให้จาก Sony ZV-1 ยังคงมี 3 ระดับเช่นเดิม Low Mid High หรือถ้าหน้าใครเนียนอยู่แล้วแบบผมอยากจะปิดไปก็ได้ครับ ฮ่า ๆ (อ้วกกกกกก)

ข้อดีของโหมด Soft Skin Effect นั้นก็คือว่าคุณสามารถใช้ได้ทั้งในภาพนิ่งแล้วก็วีดีโอเลือกปรับระดับได้ตามชอบใจครับ

โดยส่วนตัวผมมองว่าโหมดหน้าเนียนหรือ Soft Skin Effect ของ Sony ZV-E10 หรือใน ZV-1 เอง ก็ยังดูเป็นธรรมชาตินะ ไม่เนียนเกินจนรายละเอียดหายไปหมด ปรับระดับได้อยากได้เนียนมากเนียนน้อยก็ว่ากันไป

กันสั่นดีไหม?

ในส่วนของกันสั่นของ ZV-E10 เค้าจะไม่มีกันสั่นที่บอดี้นะครับ ถ้าเลนส์ตัวไหนไม่มีกันสั่นในตัวก็จะเป็น Full Digital เลย จะมีด้วยกันสองโหมด Standard และ Active ครับ ชึ่งในโหมด Active จะมีการครอปด้วย ผมไปทดสอบให้เรียบร้อยไปดูการทดสอบกันครับ

ในส่วนกันสั่นด้วยความที่เค้าไม่มีระบบกันสั่นที่บอดี้ (ก็แน่หล่ะฮะขนาด A6400 แพงกว่านี้ยังไม่มี) ถ้าจะเอานิ่งจริง ๆ ผมมองว่าอาจจะต้องใช้โหมด Active ซึ่งก็จะมีการครอปเพราะฉะนั้นเลนส์คิทที่ติดกล้องมากว้างสุด 16mm ถ้าคูณแล้วจะได้ราว 24mm บวกการครอปไปอีกก็อาจจะแคบเข้าไปอีก สำหรับใครที่มองว่าแคบไปก็แนะนำไปใช้เลนส์ 10-18mm แบบผมก็ได้ก็จะกว้างขึ้นเยอะ ราคาก็ไม่ได้แพงมากเวอร์ครับ

ความคิดเห็นจากการใช้จริง

ข้อดี

ตัวเล็กน้ำหนักเบา
จอพับ เซลฟี่ได้
หากจะซื้อเลนส์เพิ่มก็ไม่แพงมากและน้ำหนักเบา
ฟังก์ชั่นที่มีประโยชน์เยอะไม่ว่าจะเป็น Bokeh Switch , Product Showcase , Soft Skin Effect
พอร์ทให้มาโคตรครบใช้งานหลากหลาย
แบตอาจจะไม่ได้อึดเวอร์แต่เสียบอแดปเตอร์ได้อันนี้ดีงาม

ข้อสังเกต

ไม่มีช่องมองภาพ สายภาพนิ่งถ่ายกลางแดดอาจขัดใจ
จอทัช เหมือนให้มาแถม ๆ ไปงั้น ใช้ไม่ได้ทุกเมนู

ภาพรวม

ภาพรวมของกล้อง ZV-E10 หลังจากได้ลองใช้ผมบอกเลยว่าชอบมาก ๆ ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา พวกเลนส์ก็สำคัญ เลนส์สำหรับ System APS-C ของ Sony ขนาดก็เล็ก ที่สำคัญราคาก็ไม่โหดจนเกินไป ส่วนฟังก์ชั่นที่ให้มาที่เคยอยู่ใน ZV-1 ก็ถือว่ามีประโยชน์และเห็นผลลัพท์ชัดเจนมาก ๆ ในกล้องที่เปลี่ยนเลนส์ได้และละลายหลังได้มากกว่าอย่าง ZV-E10 ไม่ว่าจะเป็น Bokeh Switch ที่เป็นมิตรกับมือใหม่มาก ๆ หรือ Product Showcase เนี่ยะผมว่าโคตรมีประโยชน์ แต่ที่สาว ๆ ทุกคนต้องชอบก็คือ Soft Skin Effect คือดีนะ ผมถามสาว ๆ ทุกคนบอกชอบหมดลเลย ฮ่า ๆ พอร์ทเชื่อมต่อก็ให้มาครบ ๆ เอาไปไลฟ์ก็ได้ ทำได้ทุกอย่าง โดยเฉพาะช่องใส่หูฟัง ผมว่าคุ้มมาก ๆ ที่ให้มาด้วยในกล้องราคาเท่านี้ สำหรับกล้องตัวนี้ผมบอกได้เลยว่าขายดีแน่นอนครับ

Leave a Reply

0
  0
  Your Cart
  Your cart is emptyReturn to Shop
   Calculate Shipping
   Apply Coupon
   Unavailable Coupons
   givyou30 Get ฿30 off ลดทันที 30 บาท เมื่อซื้อสินค้าขั้นต่ำ 1,000 บาท
   happyuz Get ฿200 off ส่วนลด 200 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 10,000 บาท
   newzoomc Get ฿100 off ส่วนลด 100 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 2,000 บาท
   zfree300 Get ฿300 off ส่วนลด 300 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 20,000 บาท

   เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

   Privacy Preferences

   คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

   Allow All
   Manage Consent Preferences
   • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

   • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

   Save