ทำลายกล้อง

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อทดสอบถ่ายภาพดวงอาทิตย์แบบตรง ๆ Leave a comment

เรามาดูว่าพระอาทิตย์ จะทำลายกล้องเราได้ยังไง ?

เคยวางแผนที่จะถ่ายภาพสุริยุปราคาหรือไม่? เพื่อปกป้องกล้องของคุณ จะดีกว่าถ้าคุณเชคให้ชัวร์ว่าคุณมี Filter สำหรับการถ่ายแสงพระอาทิตย์โดยเฉพาะ และนี่คือวิดิโอ 2 นาทีที่จะแสดงให้คุณเห็นว่า การถ่ายภาพพระอาทิตย์โดยที่ไม่มี Filter ป้องกัน สามารถละลายกล้องคุณได้อย่างสมบูรณ์แบบ

How to MELT your camera shooting the eclipse!

คนที่ Every Photo Store ใน Dubuque, Iowa, ตัดสินใจที่จะทำแบบทดสอบเพื่อดูว่าการถ่ายภาพแสงอาทิตย์โดยไม่มีการป้องกันสามารถทำอะไรกับกล้องได้บ้าง พวกเขาติดกล้องตัวเก่าอย่าง Canon Rebel XT (350D) กับเลนส์ Canon 400mm f/2.8 IS II ส่องขึ้นไปที่ดวงอาทิตย์ และรอเฝ้าดูว่าจะเกิดอะไรขึ้น

ตอนที่กระจกยังไม่ได้ยกขึ้น (และยังไม่ได้ถ่ายแม่แต่รูปเดียว) สิ่งแรกที่เกิดขึ้นก็คือมีควันเกิดขึ้น และกลไกของกระจกก็มีปัญหายกขึ้นเอง หลังจากนั้นไม่นาน

ต่อมา ก็ล็อคกระจกค้างไว้ด้วยคลิปหนีบกระดาษ เมื่อชัตเตอร์และเซ็นเซอร์รับภาพสัมผัสกับแสงอาทิตย์ตอนกลางวัน ในเวลาไม่นาน ก็มีควันออกมาจากช่องกระจก และช่องเซ็นเซอร์

เมื่อเรามองเข้าไปในตัวกล้อง จะเห็นจุดที่รวมแสงที่กำลังทำการละลายชุดม่านชัเตอร์และเซ็นเซอร์รับภาพ

“เราทำวิดีโอนี้เพื่อทำให้คนตระหนักถึงความเสียหายที่มีต่อกล้องของพวกเขา ถ้าหันกล้องไปที่แสงอาทิตย์โดยตรง โดยที่ไม่มี Filter ป้องกันแสงจากดวงอาทิตย์” Every Photo Store บอกกับเรา “เราเผาชัตเตอร์และเซ็นเซอร์ทะลุในเวลาไม่กี่นาที!”

ทุกครั้งที่คุณจะถ่ายภาพดวงอาทิตย์ควรมีการป้องกันด้วย Filter ที่เหมาะสม

เครดิต : Petapixel

บทความนี้เขียนเมื่อวันที่ 29/08/2017

Leave a Reply

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!