ทำไมต้อง Calibrate หน้าจอ? มาหาคำตอบได้ที่นี่กัน พร้อมลงทะเบียนคาริเบทจอฟรี Leave a comment

ทำไมต้อง Calibrate หน้าจอล่ะ?

เชื่อว่าหลายคนอาจจะได้ยินเรื่องของการ Calibrate หน้าจอมาเยอะมาก แต่ว่าก็ยังสงสัยว่าการคาริเบทหน้าจอ คืออะไร และ ทำไปเพื่ออะไร?

หน้าจอมอนิเตอร์(Monitor) ไม่ว่าจะเป็น Notebook,PC หรือแม้แต่ Smartphone/Tablet ก็ตามแต่นั้นจะมีหน้าจอที่มีการตั้งค่าจากโรงงานที่แตกต่างกันออกไป ถ้าเราสังเกตจะเห็นได้ว่าหน้าจออุปกรณ์ที่เราใช้อยู่กับเพื่อน ๆ ของเราก็จะแตกต่างกัน หรือแม้แต่หน้าจอของเราเองแค่ต่างรุ่นนิดหน่อย สีของการแสดงผลก็ต่างกันออกไปแล้ว

ไม่ใช่แค่เรื่องสีเท่านั้น ยังมีเรื่องของความสว่างอีกด้วย เพราะเหตุนี้โทนสีที่แสดงผลออกมาก็จะมีความแตกต่างกันนั่นเอง และนี่ก็เป็นสิ่งสำคัญของการ Calibrate หน้าจอครับว่าเป็นสิ่งที่สำคัญ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องตกแต่งภาพ หรือทำงานเกี่ยวกับด้านภาพนั้นต้องให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องนี้นั่นเองครับ

และนอกจากนี้สำหรับคนที่ทำงานพิมพ์การ Calibrate หน้าจอยังช่วยให้สามารถใช้โปรไฟล์ของสีในเครื่องพิมพ์นั้นมาเป็นโปรไฟล์ที่เซ็ตติ้งค่ามอนิเตอร์ได้ ทำให้สีที่เราตกแต่งในคอมพิวเตอร์นั้นตรงกับสีของเครื่องพิมพ์ครับ ทำให้ประหยัดเวลาในการทำงาน ได้ความเที่ยงตรงของสีที่ได้ออกแบบและงานพิมพ์นั้นเหมือนกันครับ

X-Rite อุปกรณ์เพื่อช่วยในการคาริเบทหน้าจอได้ให้สีที่เที่ยงตรงได้อย่างแม่นยำ

ต้องเล่าประวัตินิดนึง X-Rite เป็นบริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับด้านสีอย่างครบวงจรเลย ทั้งอุปกรณ์คาริเบทหน้าจอ และอีกหลายสิ่งอย่างเกี่ยวกับด้านสี และยังเป็นบริษัทแม่ของ “Pantone LLC” เราอาจจะคุ้น ๆ กับชื่อนี้ใช่ไหม? บริษัทนี้เป็นผู้ที่เป็นเจ้าของ PANTONE MATCHING SYSTEM สมุดที่เป็นมาตรฐานในการระบุสี แมทช์สี และกลายเป็นมาตรฐานสากลของสีจนนำมาใช้กันทั่วโลกนั่นเอง และนั่นทำให้เรามั่นใจได้ว่าอุปกรณ์จาก X-Rite นั้นมีความน่าเชื่อถือสูงมากครับ

อุปกรณ์ X-Rite ที่ใช้ในการ Calibrate หน้าจอก็จะมีหลายรุ่นมาก เช่น X-Rite ColorMunki Smile ซึ่งเป็นตัว Calibrate ในระดับเริ่มต้น, iDisplay Pro อุปกรณ์ Calibrate สี สร้างโปรไฟล์ควบคุมสีในระดับงานที่ต้องการคุณภาพสูงขึ้นมาอีก, ColorMunki Photo อุปกรณ์ Calibrate สี สร้างโปรไฟล์ควบคุมสีกล้อง จอภาพ โปรเจคเตอร์ เครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ต

สำหรับใครที่อยากจะ Calibrate หน้าจอ หรือทดลองการใช้งานอุปกรณ์นั้น X-Rite ได้เปิดให้ลูกค้าได้สิทธิ์รับการคาริเบทหน้าจอฟรีที่ zoomcamera สาขาเมกาบางนา โดยสามารลงทะเบียนเพื่อคาริเบทหน้าจอได้ฟรีเพียงแค่กรอกข้อมูลตามนี้ครับ 

บทความนี้เขียนเมื่อวันที่ 17/11/2016

Leave a Reply

0
  0
  Your Cart
  Your cart is emptyReturn to Shop
   Calculate Shipping
   Apply Coupon
   Unavailable Coupons
   domunk Get ฿50 off ส่งฟรี เฉพาะ ลูกค้าจากช่อง DOMUNK
   zmmc11 Get ฿200 off ลดทันที 200 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 5,000 บาท
   zmmc22 Get ฿450 off ลดทันที 450 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 10,000 บาท
   zmmc33 Get ฿1,200 off ลดทันที 1,200 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 30,000 บาท
   zmmc44 Get ฿2,500 off ลดทันที 2,500 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 60,000 บาท
   zmmc55 Get 2% off ลด 2% สูงสุด 2,500 บาท