Zhiyun-molus-fiveray-led-review

รีวิวจัดเต็ม Zhiyun LED Molus & Fiveray ไฟสตูดิโอแบบพกพาได้ที่น่าใช้ที่สุด Leave a comment

ในช่วงนี้ที่กระแสที่แบรนด์ดังแต่ละแบรนด์ พากันเปิดตัวสินค้าไฟสตูดิโอของตัวเองกันไม่หยุดหย่อน จนทางผู้ซื้อเองก็ยังปวดหัวว่าแล้วนี้จะเลือกซื้อของแบรนด์ไหนดีกันเนี่ย ทาง Zhiyun บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์กันสั่นกล้องมาอย่างยาวนาน ก็ได้แหวกแนวด้วยการเปิดตัวไฟสตูดิโอกำลังสูง ที่เน้นการพกพาเป็นหลักออกมาวางขายกับเขาบ้าง นับว่าได้รับความสนใจมากเลยทีเดียว แต่กับการใช้งานนอกสถานที่จริงๆ มันจะดีซะขนาดไหนกัน วันนี้ผมจะมาทดสอบให้เห็นกันไปเลยครับ

มีรุ่นอะไรบ้างที่นำมาทดสอบ

หลักจากที่ผมได้เริ่มทำข้อมูล เอาจริงๆก็ปวดหัวพอสมควรเลยครับกับชื่อย่อ และการแบ่งชื่อรุ่นของไฟ LED Zhiyun แต่เพื่อนๆไม่ต้องมาเสียเวลางงหรอกครับ ผมได้สรุปรุ่นต่างๆมาให้แล้วดังนี้ครับ

ซีรี่ย์ Molus

เป็นซีรี่ย์ที่เน้นไฟสตูดิโอแบบใช้งานร่วมกับอุปกรณ์สตูดิโอมาตรฐานได้ เช่น ขาตั้งไฟ, Bowen mount เป็นต้น แต่ทาง Zhiyun เองก็ได้มีเมาท์สำหรับยึดติดอุปกรณ์เสริมขนาดเล็ก อย่าง ZY mount สำหรับไฟขนาดเล็กของตัวเองอีกทีหนึ่ง ซึ่งไฟในซีรี่ย์นี้ประกอบด้วย

 • G200 : เป็นไฟสตูดิโอกำลังไฟสูงถึง 200W ใช้แบตเตอรี่ภายนอกไม่ได้ ใช้เมาท์แบบ Bowen mount
 • X100 : เป็นไฟสตูดิโอขนาดเล็กมาก กำลังไฟสูงถึง 100W ใช้งานด้วยแบตเตอรีได้ ใช้เมาท์แบบ ZY mount
 • G60 : เป็นไฟสตูดิโอ 60W ที่ขนาดเล็กมากๆ สามารถใช้งานด้วย powerbank PD ได้ ใช้เมาท์แบบ ZY mount

ซีรี่ย์ Fiveray

เป็นซีรี่ย์ที่เน้นเป็นไฟพกพากำลังสูง ที่มีแบตเตอรี่ภายในตัวเอง สามารถใช้งานได้ทันที แต่ก็จะไม่ได้ใช้งานอุปกรณ์สตูดิโอมาตรฐานแบบซีรี่ย์ Molus จะเป็นการใช้งานอุปกรณืของรุ่นนั้นเฉพาะตัวเอง เช่น Barn Door, Grid, Diffuser เป็นต้น ซึ่งไฟในซีรี่ย์นี้จะประกอบด้วย

 • F100 : เป็นไฟสตูดิโอพกพาแบบ RGB มีการออกแบบเป็นแบบไฟแท่งด้านเดียว มีกำลังสูงถึง 100W (ที่แสงขาว 4300K)
 • V60 : เป็นไฟสตูดิโอพกพาแบบแท่ง เช่นเดียวกับ F100 แต่จะปรับได้แค่อณหภูมิแสงเท่านั้น มีกำลังไฟ 60W และ 100W เมื่อใช้แหล่งจ่ายไฟภายนอกร่วมด้วย
 • M40 : เป็นไฟสตูดิโอขนาดเล็กมากๆ แต่มีกำลังไฟถึง 40W ในขนาดเท่าๆ powerbank เท่านั้น

และด้วยจากข้อจำกัดในการใช้งานของ G200 และ G60 ที่ต้องใช้การต่อไฟ AC เท่านั้น จึงจะใช้งานได้ และได้กำลังไฟสูงสุด จึงทำให้การทดสอบของผม ที่สถานที่ในการทดสอบนั้นไม่มีช่องต่อปลั๊กไฟ จึงจำเป็นต้องตัดสองรุ่นนี้ออกไปก่อนอย่างน่าเสียดายครับ

เริ่มการทดสอบการใช้งานจริง

ในการทดสอบนี้ ผมได้ทดสอบด้วยหัวข้อของการย้อนแสงกันเลยครับ ซึ่งนับว่าท้าทายมากๆกับไฟ LED ที่เน้นการพกพาแบบนี้ เพราะอาจมีกำลังไฟที่ไม่มากพอได้ และผมเองก็ได้ใช้งานร่วมกับเลนส์ F2.8 ซึ่งน่าจะเป็นช่วงที่มีการใช้งานกันอย่างแพร่หลาย

ผลลัพธ์ที่ได้จากการทดสอบก็เป็นไปตามนี้เลยครับ

Zhiyun F100 (Keylight)

Zhiyun X100 (Keylight) & F100 (Fillight RGB)

Zhiyun V60 (Keylight) & F100 (Fillight RGB)

Zhiyun X100 / V60 (Keylight) & F100 (Fillight RGB)

Zhiyun M40 (Keylight) (สภาพแสงเย็น บริเวณอื่นๆไม่สว่างมากนัก)

Zhiyun F100 (Keylight) & X100 (Back light) (จัดไฟสภาพแสงน้อย)

สรุปแล้ว น่าใช้จริงมั๊ย?

จากที่ผมได้ลองใช้งานจริงๆแบบนี้แล้ว ผมเองก็ได้ยกให้สองรุ่นเป็นรุ่นที่ผมชอบมากๆ นั่นก็คือ X100 และ F100 เนื่องจาก X100 นั้นพกง่าย และกำลังไฟสูงมากๆ ใช้ได้ทั้งแบต ไฟตรง และ Powerbank และตัว F100 เอง ก็เมื่อใช้โหมด RGB แล้ว ผมก้เจอว่ามันใช้งานได้นานมากๆ และตอนเปิดแบบแสงขาว ไฟมันก็แรงถึง 100W จริงๆ ผมเลยยกให้สองตัวนี้คือ MVP ของงานนี้ไปเลยครับ ซึ่งทำให้ผมพูดได้เต็มปากเลยนะ ว่าไฟพกพาจาก Zhiyun รอบนี้นั้น สามารถ “พกพา” ได้จริงๆ สามารถใช้งานได้จริงๆไม่ผิดหวังแน่นอนครับ โดยเฉพาะกับตัว X100 นี่ ผมเชียร์สุดเลยครับ ของมันต้องมี

ซึ่งเพื่อนๆที่อยากเห็นการทดสอบใช้งานแบบเต็มๆ ก็สามารถรับชมได้ที่ช่อง Youtube ของ Zoomcamera ได้เลยครับ

ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
086-349-7224 / 02-635-2330 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ

Leave a Reply

โค้ดลดสูงสุด

6,000

Code super sale 26 Sep -3 Oct 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save