10 เทคนิคการใช้เลนส์ไวด์ถ่าย Landscape Leave a comment

10 เทคนิคการใช้เลนส์ไวด์ถ่าย Landscape

ในฐานะช่างภาพ Landscape ฉันชอบเลนส์ไวด์ที่มีมุมกว้างมาก ๆ ฉันใช้เลนส์ช่วง 16-35 มม. เป็น 90% ของภาพถ่ายของฉัน และส่วนใหญ่ใช้ที่ 16 มม. เมื่อฉันมีโอกาศบรรยายเกี่ยวกับการถ่ายภาพ บ่อยครั้งฉันมักจะได้ยินคนบอกว่าพวกเขามีปัญหากับการใช้เลนส์มุมกว้างมาก ๆ เพียงเพราะมัน “กว้างมาก” เลนส์เหล่านี้ต้องใช้วิธีการอื่นนอกเหนือจากเลนส์ kit ของคุณเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดจากการใช้เลนส์ไวด์ถ่าย Landscape

นี่คือ 10 เคล็ดลับในการใช้ / เริ่ม ถ่ายภาพวิวด้วยเลนส์ไวด์ หรือ ถ่ายภาพ Landscape ด้วยเลนส์ไวด์

1. สังเกตผ่านกล้อง (ช่องมองภาพ)

เทคนิคหนึ่งเมื่อเริ่มต้นถ่ายวิว ด้วยเลนส์มุมกว้าง ๆ ก็คือ แทนที่จะใช้สายตามองไปที่วิวคุุุณควรใช้ช่องมองภาพที่กล้องแทน พยายามใช้การมองผ่านช่องมองภาพ และดูผลของภาพที่เกิดขึ้นเมื่อคุณมองผ่านช่องมองภาพ ฉากหน้าจะเป็นสิ่งที่สำคัญมากเมื่อคุณใช้เลนส์ไวด์ แม้สิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่นหินหรือพืชเล็ก ๆ น้อย ๆ อาจมีขนาดใหญ่เมื่อเปรียบเทียบกับพื้นหลังของรูปถ่ายของคุณ

2. ค้นหารายละเอียดเล็ก ๆ

จากข้อแรกก่อนหน้านั้น ทำให้ได้ Tips ถ่ายภาพ Landscape ด้วยเลนส์ไวด์ที่สองถัดมา นั่นคือเมื่อคุณมองเห็นฉากหลังที่แสนจะอลังการ มองไปรอบ ๆ เพื่อสิ่งเล็ก ๆ บนพื้นดิน เพื่อที่คุณจะชี้เลนส์ของคุณไปที่นั่น เคล็ดลับก็คือพยายามอย่าให้สิ่งเหล่านั้นถูกกลบไปด้วย ภูเขา หรือ น้ำตกที่สวยงาม เนื่องจากภาพเหล่านี้จะปรากฏในภาพค่อนข้างเล็กตอนที่คุณถ่ายเรียบร้อยแล้ว ดูสิ่งเล็ก ๆ รอบ ๆ ตัวคุณเพื่อรวมไว้ในภาพด้วย

3. ใช้ Apertures แคบ ๆ

อีกเทคนิคการถ่ายภาพวิวด้วยเลนส์ไวด์ก็คือ ใช้รูรับแสงขนาดเล็ก (หมายเลข f-stop สูง) ราว ๆ f/14-f/16 เพื่อให้ได้ความชัดลึกมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ นี่เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งเมื่อคุณใกล้กับฉากหน้ามาก ๆ และพยายามอย่าลดรูรับแสงของเลนส์มากเกินไป (f / 18-f / 22) เพราะจะทำให้คุณภาพของภาพลดลง

4. ใช้เทคนิค Focus Stacking

ใช้เทคนิคที่เรียกว่า “focus stacking” เมื่อคุณไม่สามารถโฟกัสทุกสิ่งทุกอย่างการถ่ายเพียง 1 ภาพ ด้วยเทคนิคการถ่ายภาพแบบนี้ คุณต้องถ่ายภาพที่ใช้จุดโฟกัสที่ต่างกันและเอาภาพเหล่าไปรวมในโปแกรม Photoshop (เทคนิคง่ายๆที่หาได้ง่ายใน Google)

5. ทดลองด้วยระยะทาง

อย่าประมาทความกว้างของเลนส์ของคุณ เมื่อคุณเพิ่งเริ่มต้นใช้เลนส์มุมกว้างมาก ๆ คุณจะสังเกตเห็นว่า คุณเกือบจะสามารถใส่อะไรมากมายในภาพของคุณ บ่อยครั้งที่มันมากเกินไป ลองหาประสบการณ์ในการถ่าย Suject แบบเดียวกันในหลาย ๆ ระยะที่ต่างกัน ตัวอย่างเช่น เมื่อคุณเดินเข้าป่าไปยังภูเขา ลองถ่ายในเวลาที่ต่างกันระหว่างการเดินป่าของคุณ และดูว่ามีผลต่อระยะห่างระหว่างฉากหน้าและฉากหลังอย่างไรได้บ้าง

6.ดึงกล้องลงและถ่ายในมุมต่ำ

เส้นและพื้นผิวขนาดเล็กบนพื้นดินดูใหญ่โตในฉากหน้าของคุณเมื่อคุณถือกล้องไว้ต่ำมากกับพื้น ลองดูสิ!

7. ถ่ายที่ระดับความสูงต่างกัน

ระดับความสูงของการที่กล้องตั้งไว้ ทำให้เกิดความแตกต่างใหญ่เมื่อใช้เลนส์มุมกว้างมาก ๆ เช่นนี้ ลองหาประสบการณ์จากการถ่ายด้วยระดับความสูงของกล้องที่ต่างกัน ยิ่งสูงจากพื้นมากขึ้นเท่าไหร่ คุณก็ต้องกดกล้องลงเพื่อที่จะให้ได้ฉากหน้ามากขึ้น

8. ค้นหา Perspective ที่แตกต่างกันรู้หรือไม่ ว่าการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งที่เล็กนิดหน่อย ไม่ว่าจะเอียง หรือ การแพนจากกล้องของคุณ ทำให้มีผลเกิดขึ้นต่อภาพ เมื่อฉันมีภาพที่ดีในหัว ฉันมักจะใช้เวลาค่อนข้างมากเดินไปรอบ ๆ วัตถุ เพื่อให้วัตถุเหล่านั้นอยู่ในตำแหน่งที่สมบูรณ์แบบในภาพ

9.ใช้การบิดเบี้ยวให้เป็นข้อได้เปรียบของคุณ

อีกหนึ่งเทคนิค เลนส์ที่มีมุมกว้างมาก ๆ สามารถสร้างบางความบิดเบี้ยวในบางเวลา หลาย ๆ ครั้งที่พวกเขาทำให้เมฆดูเบี้ยวและชี้เข้าไปที่ตรงกลาง คุณสามารถใช้สิ่งนี้เพื่อประโยชน์ของคุณ ทดลองด้วยการจัดองค์ประกอบครึ่งท้องฟ้า/ครึ่งแผ่นดิน (แทนที่จะเป็นกฎสามส่วน) เมื่อต้องการภาพแบบดังกล่าว

10. ให้ความสำคัญกับมุม

ใส่ใจกับมุมภาพในเฟรมของคุณ โดยเฉพาะด้านล่าง 2 มุม พยายามเลือกวัตถุหรือเส้นนำสายตาไปไว้ที่บริเวณข้าง ๆ ภาพ นี่ไม่ใช่เคล็ดลับ หรือเทคนิคการถ่ายภาพสำหรับเลนส์มุมกว้างเพียงอย่างเดียว คุณจำเป็นที่จะต้องนำคนดูเข้าสู่ภาพของคุณ

สำหรับเทคนิคการถ่ายภาพ หรือเทคนิคการถ่ายภาพวิวด้วยเลนส์ไวด์ในบทความนี้ อาจจะเป็นสิ่งที่ค่อนข้างง่ายมาก ๆ สำหรับบางคน หรือ บางคนที่รู้อยู่แล้ว แต่หวังว่าเคล็ดลับเหล่านี้อาจเป็นประโยชน์สำหรับบางคนที่เริ่มต้นด้วยจะถ่ายด้วยเลนส์มุมกว้างแล้วไม่รู้จะเริ่มยังไงนั่นเองครับ

เครดิต : petapixel

Leave a Reply

โค้ดลดสูงสุด

3,000-

End of Month 27-30 OCT. 21

0
  0
  Your Cart
  Your cart is emptyReturn to Shop
   Calculate Shipping
   Apply Coupon
   Unavailable Coupons
   domunk Get ฿50 off ส่งฟรี เฉพาะ ลูกค้าจากช่อง DOMUNK
   zoomej1 Get 3% off ลด 3% สูงสุด 250 ขั้นต่ำ 5,000 บาท
   zoomej2 Get 3% off ลด 3% สูงสุด 500 ขั้นต่ำ 10,000 บาท
   zoomej3 Get 4% off ลด 4% สูงสุด 1500 ขั้นต่ำ 20,000 บาท
   zoomej4 Get 5% off ลด 5% สูงสุด 3000 ขั้นต่ำ 50,000 บาท
   zoomej5 Get 2% off ลด 2% สูงสุด 6,000 บาท