10 Tips อัดเสียงร้อง อัด voice over เพิ่มคุณภาพเสียงให้กับไมค์ตัวเดิมของคุณ

10 Tips อัดเสียงร้อง อัด voice over เพิ่มคุณภาพเสียงให้กับไมค์ตัวเดิมของคุณ Leave a comment

กราบสวัสดีพ่อแม่พี่น้อง มิตรรักแฟนเพลงทุกท่านครับ วันนี้ผมจะมาแชร์ 10 Tips อัดเสียงร้อง อัด Voice over เพิ่มคุณภาพเสียงให้กับไมค์ตัวเดิมของคุณให้ดียิ่งขึ้น ที่สำคัญ Tips ทั้งหมดสามารถทำตามได้เลย เพียงแค่ต้องมีไมค์อยู่แล้วก็สามารถทำตามได้สบาย ๆครับ

10 Tips อัดเสียงร้อง อัด voice over เพิ่มคุณภาพเสียงให้กับไมค์ตัวเดิมของคุณ
10 Tips อัดเสียงร้อง อัด voice over เพิ่มคุณภาพเสียงให้กับไมค์ตัวเดิมของคุณ Ver.วีดีโอ

1.ปิดทุกอย่างที่สร้าง Noise

ถ้าในห้องที่คุณอัดเสียงมีอุปกรณ์ที่ทำให้เกิดเสียง noise ไม่ว่าจะเป็น แอร์ พัดลม พัดลมคอม หรือ อะไรก็ตามที่ทำให้เกิดเสียง noise และไม่จำเป็นเกี่ยวกับการอัด ก็ควรที่จะปิดมันซะ จริง ๆ มันแสนจะ Simple เลยนะ ถ้าอะไรที่ทำให้เกิดเสียงรบกวนและเราไม่จำเป็นต้องใช้ปิดมันไปซะ เสียงที่ได้ก็จะคลีนมากขึ้น ไม่มี Noise เข้ามารบกวน 

2.หันไมค์หนี Noise

ข้อนี้ต่อจากข้อก่อนหน้านี้นั่นเอง ก่อนหน้านี้บอกไปว่าถ้ามีอะไรที่ไม่จำเป็นแล้วดันทำให้เกิดเสียง Noise ก็ปิดมันซะ ซึ่งคือวิธีกำจัด noise ได้ดีที่สุด แต่ว่าถ้ามันจำเป็นหล่ะ เช่นถ้าต้องใช้คอมพิวเตอร์ในการไลฟ์ แต่คอมพิวเตอร์ก็ดันมีเสียงพัดลมเสียงดัง เพราะฉะนั้นก็พอมีทางช่วยได้อยู่ นั่นก็คือ หันด้านที่ไม่ได้รับเสียงของไมค์ไปทางที่ทำให้เกิดเสียง Nosie ซึ่งก็จะพอช่วยได้ แต่คุณจะรู้ได้ไงว่าตรงส่วนไหนของไมค์คุณคือด้านที่ไม่รับเสียง หรือ Dead Area ผมขอแนะนำให้คุณรู้จักบางสิ่งที่เรียกว่า Polar Pattern ครับ Polar Pattern ก็คือกราฟที่บ่งบอกว่าไมค์แต่ละตัวลักษณะการรับเสียงเป็นแบบไหน ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะแนบมากับคู่มือในกล่องอยู่แล้ว อย่างไมค์ที่ผมใช้อยู่ตัวนี้ จะมี Polar Pattern แบบ Cardioid ซึ่งมีลักษณะแบบนี้ที่รับเสียงด้านหน้าแต่ไม่รับด้านหลังก็หันด้านหลังไปทางที่ ๆ จะทำให้เกิดเสียง Noise แบบนี้ จะทำให้ได้คุณภาพเสียงที่ดียิ่งขึ้นครับ

3.เอาไมค์มาไว้ใกล้ ๆ ปาก

เวลาพูดเราควรเอาไมค์มาไว้ใกล้ ๆ ปาก เหตุผลหลัก ๆ เลยก็จะเกี่ยวกับเรื่องเสียงก้อง เพราะเสียงจะกระเด้งกระดอนสะท้อนไปมา กว่าจะมาเข้าไมค์คุณอีกที เสียงที่ได้จะมีความก้อง ๆ ไม่ใส หรืออาจจะฟังยากหน่อยแบบนี้ หากคุณเอาไมค์มาใกล้ปากของคุณมากขึ้น เสียงก้อง ๆ เหล่านั้นก็หายไป เพราะแหล่งกำเนิดเสียงมันไกล้กับไมค์มากยิ่งขึ้น เสียงก็จะดีขึ้น ซึ่งก็คือเรื่อง Signal to noise Ratio ซึ่งถ้าจะอธิบายก็คงยาว เอาเป้นว่าผลลัพท์ก็คือการเอาไมค์มาพูดใกล้ ๆ ปากทำให้เสียงก้อง ๆ น้อยกว่าการเอาไมค์ไว้ไกล ๆ นั่นเองครับ

4.อย่าขยับตัวบ่อย

มาถึงข้อที่ 8 แล้ว นั่นก็คือพยายามอย่าขยับตัวไปมาบ่อย ๆ คือหมายถึงพยายามอย่าให้ระยะระหว่างเรากับไมค์โครโฟนเปลี่ยนเพราะมันจะทำให้โทนเสียงของเราเปลี่ยน เดี๋ยวดัง เดี๋ยวเบา เดี๋ยวทุ้ม คือจะเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ ซึ่งมันก็ไม่ค่อยจะเป็นมิตรสำหรับคนฟังเท่าไหร่ครับ

5.อย่าวางไมค์บนโต๊ะ

ถ้าคุณจำเป็นต้องพิมพ์ ใช้คีย์บอร์ด หรือคลิกเม้าท์ ในการ Stream หรือ การ Live ของคุณ ด้วยความปรารถนาดี แนะนำว่าเอาไมค์ออกจากโต๊ะคอมเถอะครับ

ส่วนใหญ่ USB Microphone มักจะมาพร้อมกับขาตั้งแบบสำหรับวางบนโต๊ะ แต่อยากจะบอกว่ามันไม่ค่อยจะเหมาะกับงานลักษณะข้างต้นที่ผมบอกไป แนะนำว่าให้ลองหาขาไมค์แบบอื่น ๆ มาใช้ อาจจะเป็นขาแบบจับกับโต๊ะ หรือ ขาตั้งที่แยกต่างหากจะดีกว่าซึ่งจะทำให้เสียงที่ได้ดีกว่าและที่สำคัญสำหรับคนที่ดูไลฟ์ดู Stream ของเราก็จะได้ไม่รำคาญเสียงเหล่านี้ด้วย ซึ่งนอกจากจะทำให้ได้เสียงที่ดีขึ้นแล้ว ยังดูเป็นการใส่ใจคนดูด้วยครับ

6.ลดเสียงลมพึ่บๆพั่บ ๆแบบฟรี ๆ

ปกติเสียงลมพึ่บ ๆ พั่บ ๆ มักจะมาพร้อมกับเวลาที่เราพูดคำที่มีเสียง พอ-พาน เช่น “ผมพาเพื่อนพ่อไปหาพระ” อะไรทำนองนี้ ซึ่งคำเหล่านี้มันไม่มีทางที่จะหลีกเลี่ยงได้อยู่แล้ว

จริง ๆ แล้วอุปกรณ์ที่จะช่วยลดเสียงเหล่านี้นั่นก็คือ Pop Filter นั่นเอง ซึ่งถ้ามีผมก็แนะนำให้ใช้นะ เพียงแต่ว่าถ้าคุณไม่มีใช้ตอนนี้ล่ะ แล้วชื่อคลิปนี้ดันบอกว่างบ 0 บาท อีก ผมคงต้องรับผิดชอบคำพูดตัวเองซักหน่อย วิธีการที่ง่ายที่สุดก็คือการย้ายไมค์ไปอยู่ข้าง ๆ 45 องศาจากปากเราแล้วหันกลับมาวิธีการนี้จะช่วยลดเสียง พึ่บ ๆ พั่บ ๆ ไปได้เยอะครับ  “ผมพาเพื่อนพ่อไปหาพระ”

7. ตั้งค่า Gain Volume ให้เหมาะสม

ในส่วนของ Gain Volume นั่นก็คือการเพิ่มกำลังขยายให้กับเสียงที่ออกไปยัง output อื่นๆ อะไรก็ตาม พูดง่ายก็คือเพิ่มเสียงนั่นแหละ ฮ่าๆ เพียงแต่ว่าถ้าเราเพิ่มมากจนเกินไปเสียงมันก็จะแตก แล้วก็ฟังดูไม่ค่อยดีเลย ทางที่ดีควรจะปรับให้ระดับของเสียงตอนเราพูดเสียงพีคหรือดังที่สุดให้อยู่ที่ราว ๆ หรือไม่เกิน  -12 น่าจะดีที่สุดครับ

8.ลองอัดเสียงในตู้เสื้อผ้า

ฟังดูแปลก ๆ ไหมครับ บอกให้ไปอัดเสียงในตู้เสื้อผ้า ฮ่า ๆ สำหรับบางคนที่ไม่ได้มีพวกอคูสติกโฟมที่เอาไว้ลดเสียงสะท้อนดูดซัพเสียงในห้อง รู้หรือไม่ครับว่าเสื้อผ้าของเราเนี่ยะช่วยดูดซัพเสียงได้ดีไม่แพ้กันครับ เอามาใช้แทนกันได้เลยครับ ผมถึงบอกว่าถ้าเราอยากให้ได้คุณภาพเสียงที่มากขึ้นสามารถอัดเสียงในตู้เสื้อผ้าได้ เพียงแต่ว่าวิธีนี้ อาจจะไม่เหมาะกับการอัดวีดีโอไปด้วยเท่าไหร่เพราะมันดูไม่สวยงาม แต่ถ้าคุณอัดแค่เสียง อัดเสียงพากษ์ voice over อะไรทำนองนี้ถือว่าเป็นอีกวิธีที่ทำให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีมากขึ้นครับ

9.หันไมค์ให้ถูกด้าน

คือผมรู้ครับ พอหลาย ๆ คนได้ยินหัวข้อแล้วอาจจะรู้สึก อิหยังวะ เห้ยเอาจริงดิ จะมีใครบ้าพูดผิดด้านด้วยเหรอ คำตอบก็คือมีครับ อย่างไมค์ Blue Yeti ตัวนี้ หลาย ๆ ครั้งที่ผมเห็นหลาย ๆ คนพูดใส่ด้านบนของไมค์แบบนี้ ซึ่งเสียงที่ได้มันฟังดูไม่ได้ดีเท่าไหร่เพราะ Diapham รับเสียงเค้าไม่ได้รับเสียงจากข้างบน มันอยู่ด้านข้างเราควรจะพูดใส่ไมค์ในมุมด้านหน้าให้ถูกด้านด้วยจะทำให้เค้ารับเสียงได้เต็มที่ และคุณภาพเสียงดีกว่าเยอะครับ เพราะฉะนั้นเวลาได้ไมค์มาก็ต้องศึกษานิดนึงครับว่าไมค์ของเรารับเสียงจากตรงไหน ส่วนใหญ่น่าจะเขียนบอกไว้ในคู่มือนะ

10.ดูให้แน่ใจว่าคุณเลือก Source ไมค์ถูกอัน

จริง ๆ หัวข้อนี้หลาย ๆ คนก็อาจจะ อิหยังวะ อีกแล้ว มันฟังดูแบบเห้ยจริงดิ ผมก็จะบอกว่าจริงครับ ตามนั้นเลยครับ เพราะเรื่องนี้ ผมเองก็เคยพลาดมากับตัวครับ มองแค่กราฟเลเวลเสียงแล้วก็คิดว่าโอววว เสียงเข้าแล้ว แต่ไม่ได้มอนิเตอร์หรือรีเชคเลยว่าเสียงที่เข้านั้นมาจากไมค์ไหน ซึ่งเสียงที่ได้จริง ๆ แล้วมันเป็นเสียงไมค์จากโน้ตบุค แทนที่จะเป็นเสียงจากไมค์ USB ที่ผมติดเข้าไปเพิ่ม ผลที่ได้ก็คือผมไลฟ์ออกไปทั้ง ๆ อย่างนั้นจนเกือบจะจบ ถึงรู้ว่าเสียงมันไม่ใช่ไมค์ที่เราอยากจะใช้ วิธีการง่ายที่สุดที่จะทำการีเชคก็คือลองเอามือเกาที่หัวไมค์เบา ๆ ครับว่าเลเวลเสียงขึ้นไหม เสียงมาจากไมค์ไหนกันแน่ หรือถ้าเป็นอย่างโน้ตบุคก็ต้องลองเคาะ ๆ โน้ตบุคดูครับว่าเสียงมันมาจากโน้ตบุคหรือเปล่า ก็จะช่วยให้เราได้ใช้ไมค์ที่ถูกต้อง และได้เสียงที่ถูกต้องครับ

Leave a Reply

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!