10 Tips อัดเสียงร้อง อัด voice over เพิ่มคุณภาพเสียงให้กับไมค์ตัวเดิมของคุณ

10 Tips อัดเสียงร้อง อัด voice over เพิ่มคุณภาพเสียงให้กับไมค์ตัวเดิมของคุณ Leave a comment

กราบสวัสดีพ่อแม่พี่น้อง มิตรรักแฟนเพลงทุกท่านครับ วันนี้ผมจะมาแชร์ 10 Tips อัดเสียงร้อง อัด Voice over เพิ่มคุณภาพเสียงให้กับไมค์ตัวเดิมของคุณให้ดียิ่งขึ้น ที่สำคัญ Tips ทั้งหมดสามารถทำตามได้เลย เพียงแค่ต้องมีไมค์อยู่แล้วก็สามารถทำตามได้สบาย ๆครับ

10 Tips อัดเสียงร้อง อัด voice over เพิ่มคุณภาพเสียงให้กับไมค์ตัวเดิมของคุณ

1.ปิดทุกอย่างที่สร้าง Noise

ถ้าในห้องที่คุณอัดเสียงมีอุปกรณ์ที่ทำให้เกิดเสียง noise ไม่ว่าจะเป็น แอร์ พัดลม พัดลมคอม หรือ อะไรก็ตามที่ทำให้เกิดเสียง noise และไม่จำเป็นเกี่ยวกับการอัด ก็ควรที่จะปิดมันซะ จริง ๆ มันแสนจะ Simple เลยนะ ถ้าอะไรที่ทำให้เกิดเสียงรบกวนและเราไม่จำเป็นต้องใช้ปิดมันไปซะ เสียงที่ได้ก็จะคลีนมากขึ้น ไม่มี Noise เข้ามารบกวน 

2.หันไมค์หนี Noise

ข้อนี้ต่อจากข้อก่อนหน้านี้นั่นเอง ก่อนหน้านี้บอกไปว่าถ้ามีอะไรที่ไม่จำเป็นแล้วดันทำให้เกิดเสียง Noise ก็ปิดมันซะ ซึ่งคือวิธีกำจัด noise ได้ดีที่สุด แต่ว่าถ้ามันจำเป็นหล่ะ เช่นถ้าต้องใช้คอมพิวเตอร์ในการไลฟ์ แต่คอมพิวเตอร์ก็ดันมีเสียงพัดลมเสียงดัง เพราะฉะนั้นก็พอมีทางช่วยได้อยู่ นั่นก็คือ หันด้านที่ไม่ได้รับเสียงของไมค์ไปทางที่ทำให้เกิดเสียง Nosie ซึ่งก็จะพอช่วยได้ แต่คุณจะรู้ได้ไงว่าตรงส่วนไหนของไมค์คุณคือด้านที่ไม่รับเสียง หรือ Dead Area ผมขอแนะนำให้คุณรู้จักบางสิ่งที่เรียกว่า Polar Pattern ครับ Polar Pattern ก็คือกราฟที่บ่งบอกว่าไมค์แต่ละตัวลักษณะการรับเสียงเป็นแบบไหน ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะแนบมากับคู่มือในกล่องอยู่แล้ว อย่างไมค์ที่ผมใช้อยู่ตัวนี้ จะมี Polar Pattern แบบ Cardioid ซึ่งมีลักษณะแบบนี้ที่รับเสียงด้านหน้าแต่ไม่รับด้านหลังก็หันด้านหลังไปทางที่ ๆ จะทำให้เกิดเสียง Noise แบบนี้ จะทำให้ได้คุณภาพเสียงที่ดียิ่งขึ้นครับ

3.เอาไมค์มาไว้ใกล้ ๆ ปาก

เวลาพูดเราควรเอาไมค์มาไว้ใกล้ ๆ ปาก เหตุผลหลัก ๆ เลยก็จะเกี่ยวกับเรื่องเสียงก้อง เพราะเสียงจะกระเด้งกระดอนสะท้อนไปมา กว่าจะมาเข้าไมค์คุณอีกที เสียงที่ได้จะมีความก้อง ๆ ไม่ใส หรืออาจจะฟังยากหน่อยแบบนี้ หากคุณเอาไมค์มาใกล้ปากของคุณมากขึ้น เสียงก้อง ๆ เหล่านั้นก็หายไป เพราะแหล่งกำเนิดเสียงมันไกล้กับไมค์มากยิ่งขึ้น เสียงก็จะดีขึ้น ซึ่งก็คือเรื่อง Signal to noise Ratio ซึ่งถ้าจะอธิบายก็คงยาว เอาเป้นว่าผลลัพท์ก็คือการเอาไมค์มาพูดใกล้ ๆ ปากทำให้เสียงก้อง ๆ น้อยกว่าการเอาไมค์ไว้ไกล ๆ นั่นเองครับ

4.อย่าขยับตัวบ่อย

มาถึงข้อที่ 8 แล้ว นั่นก็คือพยายามอย่าขยับตัวไปมาบ่อย ๆ คือหมายถึงพยายามอย่าให้ระยะระหว่างเรากับไมค์โครโฟนเปลี่ยนเพราะมันจะทำให้โทนเสียงของเราเปลี่ยน เดี๋ยวดัง เดี๋ยวเบา เดี๋ยวทุ้ม คือจะเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ ซึ่งมันก็ไม่ค่อยจะเป็นมิตรสำหรับคนฟังเท่าไหร่ครับ

5.อย่าวางไมค์บนโต๊ะ

ถ้าคุณจำเป็นต้องพิมพ์ ใช้คีย์บอร์ด หรือคลิกเม้าท์ ในการ Stream หรือ การ Live ของคุณ ด้วยความปรารถนาดี แนะนำว่าเอาไมค์ออกจากโต๊ะคอมเถอะครับ

ส่วนใหญ่ USB Microphone มักจะมาพร้อมกับขาตั้งแบบสำหรับวางบนโต๊ะ แต่อยากจะบอกว่ามันไม่ค่อยจะเหมาะกับงานลักษณะข้างต้นที่ผมบอกไป แนะนำว่าให้ลองหาขาไมค์แบบอื่น ๆ มาใช้ อาจจะเป็นขาแบบจับกับโต๊ะ หรือ ขาตั้งที่แยกต่างหากจะดีกว่าซึ่งจะทำให้เสียงที่ได้ดีกว่าและที่สำคัญสำหรับคนที่ดูไลฟ์ดู Stream ของเราก็จะได้ไม่รำคาญเสียงเหล่านี้ด้วย ซึ่งนอกจากจะทำให้ได้เสียงที่ดีขึ้นแล้ว ยังดูเป็นการใส่ใจคนดูด้วยครับ

6.ลดเสียงลมพึ่บๆพั่บ ๆแบบฟรี ๆ

ปกติเสียงลมพึ่บ ๆ พั่บ ๆ มักจะมาพร้อมกับเวลาที่เราพูดคำที่มีเสียง พอ-พาน เช่น “ผมพาเพื่อนพ่อไปหาพระ” อะไรทำนองนี้ ซึ่งคำเหล่านี้มันไม่มีทางที่จะหลีกเลี่ยงได้อยู่แล้ว

จริง ๆ แล้วอุปกรณ์ที่จะช่วยลดเสียงเหล่านี้นั่นก็คือ Pop Filter นั่นเอง ซึ่งถ้ามีผมก็แนะนำให้ใช้นะ เพียงแต่ว่าถ้าคุณไม่มีใช้ตอนนี้ล่ะ แล้วชื่อคลิปนี้ดันบอกว่างบ 0 บาท อีก ผมคงต้องรับผิดชอบคำพูดตัวเองซักหน่อย วิธีการที่ง่ายที่สุดก็คือการย้ายไมค์ไปอยู่ข้าง ๆ 45 องศาจากปากเราแล้วหันกลับมาวิธีการนี้จะช่วยลดเสียง พึ่บ ๆ พั่บ ๆ ไปได้เยอะครับ  “ผมพาเพื่อนพ่อไปหาพระ”

7. ตั้งค่า Gain Volume ให้เหมาะสม

ในส่วนของ Gain Volume นั่นก็คือการเพิ่มกำลังขยายให้กับเสียงที่ออกไปยัง output อื่นๆ อะไรก็ตาม พูดง่ายก็คือเพิ่มเสียงนั่นแหละ ฮ่าๆ เพียงแต่ว่าถ้าเราเพิ่มมากจนเกินไปเสียงมันก็จะแตก แล้วก็ฟังดูไม่ค่อยดีเลย ทางที่ดีควรจะปรับให้ระดับของเสียงตอนเราพูดเสียงพีคหรือดังที่สุดให้อยู่ที่ราว ๆ หรือไม่เกิน  -12 น่าจะดีที่สุดครับ

8.ลองอัดเสียงในตู้เสื้อผ้า

ฟังดูแปลก ๆ ไหมครับ บอกให้ไปอัดเสียงในตู้เสื้อผ้า ฮ่า ๆ สำหรับบางคนที่ไม่ได้มีพวกอคูสติกโฟมที่เอาไว้ลดเสียงสะท้อนดูดซัพเสียงในห้อง รู้หรือไม่ครับว่าเสื้อผ้าของเราเนี่ยะช่วยดูดซัพเสียงได้ดีไม่แพ้กันครับ เอามาใช้แทนกันได้เลยครับ ผมถึงบอกว่าถ้าเราอยากให้ได้คุณภาพเสียงที่มากขึ้นสามารถอัดเสียงในตู้เสื้อผ้าได้ เพียงแต่ว่าวิธีนี้ อาจจะไม่เหมาะกับการอัดวีดีโอไปด้วยเท่าไหร่เพราะมันดูไม่สวยงาม แต่ถ้าคุณอัดแค่เสียง อัดเสียงพากษ์ voice over อะไรทำนองนี้ถือว่าเป็นอีกวิธีที่ทำให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีมากขึ้นครับ

9.หันไมค์ให้ถูกด้าน

คือผมรู้ครับ พอหลาย ๆ คนได้ยินหัวข้อแล้วอาจจะรู้สึก อิหยังวะ เห้ยเอาจริงดิ จะมีใครบ้าพูดผิดด้านด้วยเหรอ คำตอบก็คือมีครับ อย่างไมค์ Blue Yeti ตัวนี้ หลาย ๆ ครั้งที่ผมเห็นหลาย ๆ คนพูดใส่ด้านบนของไมค์แบบนี้ ซึ่งเสียงที่ได้มันฟังดูไม่ได้ดีเท่าไหร่เพราะ Diapham รับเสียงเค้าไม่ได้รับเสียงจากข้างบน มันอยู่ด้านข้างเราควรจะพูดใส่ไมค์ในมุมด้านหน้าให้ถูกด้านด้วยจะทำให้เค้ารับเสียงได้เต็มที่ และคุณภาพเสียงดีกว่าเยอะครับ เพราะฉะนั้นเวลาได้ไมค์มาก็ต้องศึกษานิดนึงครับว่าไมค์ของเรารับเสียงจากตรงไหน ส่วนใหญ่น่าจะเขียนบอกไว้ในคู่มือนะ

10.ดูให้แน่ใจว่าคุณเลือก Source ไมค์ถูกอัน

จริง ๆ หัวข้อนี้หลาย ๆ คนก็อาจจะ อิหยังวะ อีกแล้ว มันฟังดูแบบเห้ยจริงดิ ผมก็จะบอกว่าจริงครับ ตามนั้นเลยครับ เพราะเรื่องนี้ ผมเองก็เคยพลาดมากับตัวครับ มองแค่กราฟเลเวลเสียงแล้วก็คิดว่าโอววว เสียงเข้าแล้ว แต่ไม่ได้มอนิเตอร์หรือรีเชคเลยว่าเสียงที่เข้านั้นมาจากไมค์ไหน ซึ่งเสียงที่ได้จริง ๆ แล้วมันเป็นเสียงไมค์จากโน้ตบุค แทนที่จะเป็นเสียงจากไมค์ USB ที่ผมติดเข้าไปเพิ่ม ผลที่ได้ก็คือผมไลฟ์ออกไปทั้ง ๆ อย่างนั้นจนเกือบจะจบ ถึงรู้ว่าเสียงมันไม่ใช่ไมค์ที่เราอยากจะใช้ วิธีการง่ายที่สุดที่จะทำการีเชคก็คือลองเอามือเกาที่หัวไมค์เบา ๆ ครับว่าเลเวลเสียงขึ้นไหม เสียงมาจากไมค์ไหนกันแน่ หรือถ้าเป็นอย่างโน้ตบุคก็ต้องลองเคาะ ๆ โน้ตบุคดูครับว่าเสียงมันมาจากโน้ตบุคหรือเปล่า ก็จะช่วยให้เราได้ใช้ไมค์ที่ถูกต้อง และได้เสียงที่ถูกต้องครับ

ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
086-349-7224 / 02-635-2330 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ

Leave a Reply

โค้ดลดสูงสุด

6,000

First Day Pay 1-3 JULY 22

0
  0
  Your Cart
  Your cart is emptyReturn to Shop
   Calculate Shipping
   Apply Coupon
   Unavailable Coupons
   newzoomc Get ฿100 off ขั้นต่ำ 1000 บาท ลด 100 บาทสำหรับลูกค้าใหม่
   zmjy01 Get ฿300 off ลดทันที 300 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 5,000 บาท
   zmjy02 Get ฿600 off ลดทันที 600 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 10,000 บาท
   zmjy03 Get ฿1,500 off ลดทันที 1,500 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 30,000 บาท
   zmjy04 Get ฿3,000 off ลดทันที 3,000 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 60,000 บาท
   zmjy05 Get ฿6,000 off ลดทันที 6,000 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 100,000 บาท

   เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

   Privacy Preferences

   คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

   Allow All
   Manage Consent Preferences
   • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

   • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

   Save