แนะนำ 9 Features เด็ด filter แผ่น H&Y K-Series Magnetic System Leave a comment

สวัสดีพ่อแม่พี่น้องมิตรรักแฟนซูมทุกท่านครับ วันนี้ผมจะมาแนะนำสุดยอดไอเท็มของสายแลนส์เคป นั่นก็คือ H&Y HD K-Series filterแบบแผ่นจากทาง H&Y นั่นเอง

ถ้าพูดถึงฟิลเตอร์แผ่น หลาย ๆ คนที่เคยใช้มาไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อไหน ๆ ก็คงจะคุ้นเคยกับความไม่สะดวกในการใช้ การติดตั้ง หรือแม้แต่การพกพา แต่สายถ่ายวิวจริงจังทั้งหลายถ้าอยากได้คุณภาพของภาพที่มากขึ้นก็อาจจะต้องแลกกับการยอมพกพาไปด้วย

แต่เดี๋ยวก่อนครับ! ภาพการใช้ Square Filter หรือฟิลเตอร์แบบแผ่นที่ยุ่งยากกำลังจะหมดไป ถ้าคุณได้รู้จัก H&Y HD K-Series filter ที่ผมกำลังจะแนะนำ ต่อจากนี้เพราะนอกจากจะใช้งานง่าย ติดตั้งเร็ว ที่สำคัญคุณภาพก็ไม่ธรรมดา วันนี้จึงยกเอา features เด่น ๆ ของเจ้า H&Y HD K-Series filter มาเหลาให้ฟังครับ รับรองว่าถูกใจสายแลนส์แน่นอน ผมนั่งยัน นอนยัน ยืนยันเลยครับ

H&Y คือใคร? รู้จักกับแบรนด์ H&Y Filter

H&Y Filter Brand
แบรนด์ H&Y แบรนด์ฟิลเตอร์คุณภาพ

ก่อนอื่นสำหรับคนที่ยังไม่รู้จักแบรนด์ฟิลเตอร์อย่าง H&Y นั้น เรามาทำความรู้จักกับ H&Y กันครับ แบรนด์ H&Y เป็นแบรนด์สัญชาติฮ่องกงแท้ ๆ ไม่ใช่แบรนด์จากจีนเหมือนที่หลายคนเข้าใจผิด มีโรงงานผลิตเป็นของตัวเองมายาวนาน ทำให้ราคาของฟิลเตอร์ไม่ได้แพงและเป็นมิตรกว่ายี่ห้ออื่น ๆ ทั้ง ๆ ที่คุณภาพพอ ๆ กัน และยังรับผลิต OEM ให้แบรนด์ดังแบรนด์อื่นอีกด้วย

สินค้าฟิลเตอร์แบรนด์ H&Y ทั้งหมดใช้กระจกคุณภาพสูงเกรดเดียวกับยี่ห้อดัง ๆ ที่ขายในบ้านเรานั่นแหละ แต่ราคาถูกกว่าเยอะ เพราะผลิตเอง ฟิลเตอร์เกรดเริ่มต้นของ H&Y จะใช้กระจก Asahi Glass จากประเทศญี่ปุ่น ส่วนตัวที่เป็นเกรดสูงจะใช้กระจก SCHOTT จากเยอรมัน ซึ่งเป็นกระจกแบบเดียวกับแบรนด์ B+W แบรนด์ดังจากเยอรมันนั่นเองครับ

ส่วนฟิลเตอร์แบบแผ่น ที่มาแนะนำวันนี้ หรือที่หลาย ๆ คนเรียก GND หรือฟิลเตอร์ไล่สี จะใช้กระจก Corning® Gorilla® Glass III เพื่อความแข็งแรงทนทานได้ดียิ่งขึ้นไปอีกครับ

H&Y Filter เป็นฟิลเตอร์ที่มียอดขายสูงสุดอันดับ 1 ในฮ่องกงมาอย่างยาวนาน และ อันดับ 1 ที่อินโดนีเซียด้วย ตอนนี้กำลังตีตลาดทั่วโลก และที่สำคัญในบ้านเราก็เป็นหนึ่งในการทำตลาดใหญ่ด้วยเช่นกัน เราจึงมั่นใจได้ว่าเราจะมีฟิลเตอร์ที่ดีในราคาที่มิตรภาพมากขึ้นใช้กันครับ

1.ติดตั้งง่าย ฟิลเตอร์แผ่นระบบแม่เหล็ก (Magnetic System filter)

H&Y K series Magnetic System
H&Y K series Magnetic System ติดตั้งง่ายด้วยระบบแม่เหล็ก

สำหรับคนที่ไม่เคยใช้ฟิลเตอร์แบบแผ่นก็อาจจะไม่เห็นภาพ แต่ถ้าคนที่เคยใช้อยู่แล้วนั้นคงเข้าใจว่านี่คือสิ่งดีงามพระรามเก้าเป็นแน่แท้ เพราะการใช้ระบบแม่เหล็กการติดตั้งจะสะดวกขึ้นมาก แถมไม่ต้องกลัวว่าจะใส่ผิดวิธี เสียบไม่ตรงร่อง เสี่ยงฟิลเตอร์แตกอีก อันนี้แค่แปะเข้าไปเฉย ๆ ก็สามารถใช้งานได้เลย ลดเวลาในการติดตั้งไปได้เยอะมากครับ ถือว่าเป็นไฮไลท์เลยก็ว่าได้ครับ

2.Drop in C-PL & ND

H&Y K series Drop in CPL & ND
H&Y K series สามารถเปลี่ยน CPL เป็น ND ได้โดยไม่ต้องถอด Holder

นี่คืออีกหนึ่ง feature ที่ทำให้ H&Y K-Series น่าใช้ยิ่งขึ้นไปอีก นั่นก็คือสามารถเปลี่ยนจากการใช้ C-PL เป็น ND อย่างง่ายดายเพราะ H&Y K-Series ออกแบบ Drop in C-PL และ ND มาเพื่อทำให้เราสามารถเปลี่ยนจาก CPL เป็น ND โดยที่ไม่ต้องถอด Holder ให้วุ่นวายใช้เวลาในการเปลี่ยนจาก C-PL ไป ND หรือเปลี่ยนสลับอีกรอบในเวลาเพียงไม่กี่วินาทีนั่นเอง

3.กระจก Gorilla Glass แข็งแรง ทนทาน (GND Corning® Gorilla® Glass III)

H&Y k series Filter Corning® Gorilla® Glass III
GND กระจก Corning® Gorilla® Glass III แข็งแรง ทนทาน ตกไม่แตก

นอกจากการติดตั้งที่แสนจะง่ายดายแล้วนั้น ในส่วนของ Filter ที่เป็น GND ทั้งหลายของ H&Y K-Series ใช้กระจก Corning® Gorilla® Glass III คุ้น ๆ ไหมครับ ถูกต้องแล้วครับ กระจก Gorilla Glass ที่มักใช้ในมือถือนั่นเอง คุณสมบัติพิเศษของกระจกแบบนี้คือความแข็งแกร่ง ทนทาน เป็นรอยขีดข่วนยาก แม่จะตกหล่นหลายรอบก็ยังสบาย ๆ ไม่แตกง่าย ๆ อีกอย่างด้วยความที่มีขอบที่เป็นพลาสติกและแม่เหล็กด้านใน ช่วยทำให้เพิ่มความแข็งแกร่งบริเวณขอบเข้าไปอีก ถือว่าปลอดภัยหายห่วงครับ

4.สีไม่เพี้ยน ภาพไม่ดร็อป (No color cast)

H&Y K series no color cast
H&Y K series สีไม่เพี้ยน คมชัดเหมือนไม่ใส่ฟิลเตอร์

แม้ว่าผมจะบอกว่าฟิลเตอร์นี้ดีเพียงไหนก็ตามแต่หากขาดเรื่องคุณภาพไป แน่นอนก็ไม่สามารถขึ้นชื่อว่าเป็นฟิลเตอร์ที่ดีหรือควักเงินในกระเป๋าซื้อได้แน่นอน ซึ่ง H&Y K-Series ก็ไม่ทำให้ผิดหวังครับ เรื่องสีทำได้ดีไม่แพ้เรื่องอื่น ๆ แน่นอนดูได้จากภาพเปรียบเทียบ ก่อนและหลัง และเปรียบเทียบกับยี่ห้ออื่น ๆ จากต่างประเทศได้ทำการทดสอบไว้ครับ

5.ใส่ถุงมือไม่มีปัญหา

H&Y K series ใส่ถุงมือก็ใช้ได้
H&Y K series ใส่ถุงมือก็ใช้ได้

บางคนอาจจะงงว่าเกี่ยวเหรอ อธิบายอย่างนี้ครับ หลาย ๆ ครั้งที่เราเดินทางไปต่างประเทศ โดยเฉพาะเมืองที่หนาว ๆ หนึ่งในอุปกรณ์ป้องกันความหนาวนั่นก็คือถุงมือนั่นเอง และถุงมือส่วนใหญ่ก็มีความหนาพอสมควร ซึ่งก็ต้องบอกตามตรงว่าไม่เป็นมิตรกับนักถ่ายภาพอย่างเรา ๆ เอาซะเลย เพราะมันไม่สามารถประกอบ หรือเปลี่ยน C-PL ได้ครับ อันนี้เรื่องจริง ประสบการณ์ตรงผู้เขียนเองเลย ต้องถอดถุงมือก่อนแล้วค่อยประกอบ และที่สำคัญมันไม่ได้ประกอบง่าย ๆ เท่าไหร่ มือไม้แข็งกันเลย ทรมาณ ทรกรรม จนบางครั้งไม่อยากหยิบออกมาถ่ายกันเลยทีเดียว

6.ไม่มีแสงรั่ว No Light leak

H&Y K series no light leak
H&Y K series ไม่มีแสงรั่ว

ด้วยความที่ H&Y K-Series ใช้ระบบกรอบเฟรมแม่เหล็กทำให้ฟิลเตอร์แต่ละแผ่นแนบสนิทกันมากที่สุด ไร้ซึ่งช่องว่าง ไม่มีทางที่แสงจะรั่วแน่นอน ทำให้คุณเลิกกังวลเรื่องแสงรั่วเหมือนไม่เคยมีปัญหานี้มาก่อนในชีวิตเลยครับ ที่สำคัญด้วยความที่เป็นแม่เหล็กก็ไม่ต้องกลัวว่าจะเสียบผิดช่อง เสียบผิดด้าน ไม่มีฟองน้ำมาให้เกะกะ เหมือนของยี่ห้ออื่น ๆ ในท้องตลาด

7.เลนส์หน้าใหญ่ก็ใช้ System 100 ได้

ปกติถ้าเป็นเลนส์ที่มีหน้าใหญ่ แบบปูด ๆ ไม่สามารถใส่ฟิลเตอร์ หรือ Adapter ring ปกติได้ อย่างเลนส์ Olympus 7-14mm Pro,Fuji 8-16mm ถ้าเป็นยี่ห้ออื่นที่ขาย ๆ กันอยู่ในบ้านเรา พอเป็นเลนส์หน้าใหญ่ ๆ นอกจาก Holder พิเศษแล้วจำเป็นที่จะต้องใช้ Filter ที่ขนาดใหญ่ขึ้นด้วยแทนที่จะใช้ System 100 หรือ 100×150 ก็ต้องใช้ 100×170 เพราะขนาดมันไม่ได้ ต้องซื้อทั้ง Holder และ ขนาดใหม่

H&Y K series หน้าใหญ่ก็ใส่ System 100 ได้
H&Y K series หน้าใหญ่ก็ใส่ System 100 ได้

แต่ถ้าเป็น H&Y K-Series แล้วนั้น ด้วยความที่ใช้ระบบเฟรมแม่เหล็กใช้พื้นที่น้อย ไม่ติดขอบ สามารถที่จะใช้ System 100 หรือ 100×150 ตัวเดิมที่มีอยู่ไม่ต้องซื้อเพิ่มให้เสียเงินเสียทอง เพราะฟิลเตอร์แผ่นนึงก็หลายตังค์ ถือว่าเซฟเงินในกระเป๋าไปได้เยอะครับ

8.Water&Oil Proof 2 ด้าน ทำความสะอาดง่าย

Filter H&Y K-Series จะมี Hard coat ป้องกันคราบน้ำ คราบน้ำมัน กันรอยขีดข่วน ไม่เป็นรอยง่าย ๆ เวลาทำความสะอาดก็ทำความสะอาดง่ายมาก ๆ ครับ เพียงแค่เช็ดนิดหน่อยก็กลับมาใสกริ้งเหมือนเดิมพร้อมถ่ายครับ

9.ไม่ว่าใช้อะไรอยู่ก็ข้าม System มาใช้แม่เหล็กได้

H&Y K series Magnetic Filter frame & Holder Adapter Strips
H&Y K series Magnetic Filter frame & Holder Adapter Strips

ด้วยความที่ H&Y เล็งเห็นว่าอาจจะมีคนที่ใช้ System อื่น ของยี่ห้ออื่น ๆ อยู่ แล้วอยากจะเปลี่ยนมาใช้แบบแม่เหล็กบ้าง เพราะเห็นว่าสะดวก แต่ก็มีของเก่าอยู่แล้ว จะซื้อเพิ่มก็อาจจะมีปัญหากับภรรยาที่บ้าน ไม่ต้องถึงกระนั้น แค่ซื้อแถบแม่เหล็กไปติดที่ Holder เดิม ส่วนฟิลเตอร์ก็ใช้ของเดิม เพียงแต่ซื้อกรอบเฟรมแม่เหล็กของ H&Y ไปติด มีแยกขายมาให้ ก็สามารถใช้แผ่นเดิมที่มีได้เลย ประหยัดไปได้เยอะมากครับ

สรุป

H&Y K series rated No.1 by onlandscape.co.uk
H&Y K series rated No.1 by onlandscape.co.uk

ที่พูดมาทั้งหมดนั้นไม่ใช่การกล่าวอ้างเกินความเป็นจริงหรือมาอวยแต่เพียงฝ่ายเดียว เพราะที่กล่าวมาทั้งหมดอ้างอิงผลทดสอบจากต่างประเทศ นั่นก็คือนิตยสาร onlanscape.co.uk ซึ่งเป็นเว็ปนิตยสารออนไลน์ที่เน้นการถ่าย Lanscape โดยเฉพาะ ได้ทดสอบฟิลเตอร์แบบแผ่นทุกยี่ห้อบนท้องตลาด ให้คะแนนและจัดอันดับ ในหลายด้าน ๆ จากการใช้งานจริง ซึ่งคะแนน Overall ของ H&Y K-Series นั่นคืออันดับที่ 1 จากนับสิบยี่ห้อที่รวบรวมมาทดสอบ ซึ่งก็เป็นการการันตีในคุณภาพ และ ความสะดวกในการใช้งานของ H&Y K-Series ได้เป็นอย่างดีครับ

สำหรับคนที่สนใจ H&Y K Serie Square Filter ราคา และสินค้า กดตามลิ้งนี้ไปได้เลยครับ สินค้า และ ราคา H&Y  K-series Square Filter Magnetic system

H&Y K series rated No.1 by onlandscape.co.uk
กราฟเปรียบเทียบจาก onlandscape.co.uk

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save