Canon custom Picture style : ใช้กล้องแคนนอนยังไง ให้จบหลังกล้องแบบขั้นเทพ! Leave a comment

กล้องแคนนอนเองนั้น ถึงแม้จะขึ้นชื่อในเรื่องของสกินโทนที่สวยถูกใจใครหลายๆคนตั้งแต่จบจากหลังกล้อง แต่กับบางคน หรือบางสถานการณ์เอง ก็อาจจะอยากได้โทนสีที่แตกต่างออกไป อย่างตัวผมเอง ที่อยากได้สีสันแปลกๆ ในเวลาที่ผมออกไปเที่ยว หรือไปถ่ายภาพตามที่ต่างๆ เช่น สีสันที่ทำให้ภาพดูสดใสมากขึ้น, สีสันแนว Cinematic และสีสันคล้ายกล้องฟิล์ม เป็นต้น และด้วยฟังก์ชั่นในตัวกล้อง Canon อย่าง Custom PictureStyle ที่ช่วยทำให้ผมสร้างโทนสีสันของผมเองได้ถึง 3 แบบ ก็ช่วยให้ผมได้ภาพที่ถูกใจง่ายขึ้นมากเลยทีเดียวครับ

PictureStyle คืออะไร

PictureStyle ในตัวกล้องแคนนอน ก็คือสิ่งที่ใช้ในการกำหนดลักษณะโทนสีของภาพ และวีดีโอนั้นๆ ว่าแต่ละค่าสีจะออกมาเป็นอย่างไร ซึ่งตามปกติแล้วนั้น PictureStyle ในตัวกล้องแคนนอนจะประกอบด้วยรูปแบบมาตรฐานอยู่ทั้งหมด 8 แบบ ก็คือ A(Auto), S(Standard), P(Portrait), L(Landscape), FD(Fine Detail), N(Neutral), F(Faithful), M(Monochrome) และประกอบด้วย Picture Style ที่สามารถปรับแต่งได้ทั้งหมด 3 แบบ ซึ่งสามารถปรับแต่งบางอย่างได้เบื้องต้นในตัวกล้อง แต่เพื่อนๆบางคนเองก็อาจจะยังไม่รู้ว่านอกจากการปรับแต่งในตัวกล้องแล้ว เรายังสามารถปรับแต่งในคอมพิวเตอร์ของเราได้ด้วยเช่นกัน โดยที่จุดสำคัญเลยก็คือสามารถที่จะปรับแต่งได้มากกว่าภายในตัวกล้องอีกด้วยครับ

ภาพ JPG จากตัวกล้อง Canon R5 + Custom PictureStyle + Highlight tone [D+2]
ภาพ JPG จากตัวกล้อง Canon R5 + Standard PictureStyle + Highlight tone [D+2]

ข้อดีของการใช้งาน Custom PictureStyle

 • สามารถปรับแต่งโทนและสีสันของรูปภาพ รวมถึงวีดีโอได้ตั้งแต่จบหลังกล้อง สามารถนำมาแชร์หรือโพสลงโซเชียลได้ง่ายๆ
 • ได้สีสันที่ไม่เหมือนใคร สร้าง Mood&Tone ที่ปกติจะถ่ายแบบนั้นไม่ได้ ให้เป็นไปได้ดั่งใจ
 • เที่ยวได้สนุกมากขึ้น เพราะได้ภาพที่สวยถูกใจออกมาเลยได้ง่ายๆ
 • ใช้ในการแก้ไขในบางสถานการณ์ได้ เช่น สภาพแสงที่ยาก สีเพี้ยน ที่เราต้องเจอบ่อยๆ หรือคาดว่าจะเจอ
ตัวอย่างการใช้งาน CustomPictureStyle ร่วมกับวีดีโอ

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนการใช้งาน Custom PictureStyle

 • ถ้าโหลดใช้งาน หรือเปิดใช้งานแบบปกติ จะได้โทนสีนั้นเฉพาะกับไฟล์ภาพ jpg เท่านั้น
 • เมื่อนำไฟล์ RAW นั้นเปิดใช้งานกับโปรแกรมแต่งภาพอื่น เช่น Lightroom (Lr) จะไม่สามารถอ่านค่า Profile ที่เราปรับแต่งเองได้ และจะกลายเป็น Standard profile แทน 
 • ถ้าหากต้องการใช้งานโปรไฟล์สีแบบนั้นกับไฟล์ RAW จะต้องใช้ผ่านโปรแกรมเฉพาะจากทาง Canon คือ Canon Digital Photo Profassional (DPP) จึงจะสามารถแต่งสีภาพไฟล์นั้นๆ แบบที่ใช้งาน Picture style นั้นได้
 • วีดีโอและไลฟ์สตรีม สามารถเปิดใช้งาน Custom picture style ได้เช่นกัน แต่จะไม่สามารถเปิดใช้งานได้ขณะเปิดโปรไฟล์สีแบบ Log และจะได้เพียงวีดีโอแบบ 4:2:0 8-bit ตามรูปแบบวีดีโอปกติ
 • ในตัวกล้อง Canon จะสามารถใส่ custom picture style ได้เพียง 3 แบบเท่านั้น และถ้าต้องการนำออก หรือเปลี่ยนโปรไฟล์ จะต้องเชื่อมต่อตัวกล้องด้วยสาย USB และใช้งานผ่านโปรแกรม Canon EOS Utility เท่านั้น
 • โปรแกรมที่ใช้สร้าง Picture style นั้น ต้องใช้งานโปรแกรม Canon PictureStyleEditor และใช้งานร่วมกับไฟล์ RAW

ขั้นตอนการสร้าง PictureStyle

 1. ดาวน์โหลดโปรแกรมที่ต้องใช้งานผ่าน Canon/support.com [https://th.canon/th/support] แล้วเลือกรุ่นกล้องที่เราใช้งาน
 2. เลือกเมนู “ซอฟต์แวร์” จากนั้นดาวน์โหลดโปรแกรมตามรายชื่อต่อไปนี้
 • EOS Utility
 • Digital Photo Profassional (ขณะดาวน์โหลดต้องมีการใส่เลขรหัสตัวกล้อง Serial number)
 • PictureStyle Editor 
 1. หลังทำการติดตั้งโปรแกรมเสร็จเรียบร้อย ให้เปิดใช้งานโปรแกรม PictureStyle Editor จะเห็นหน้าต่างโปรแกรมโล่งๆ จากนั้นให้เปิดโฟล์เดอร์รูปที่เราเลือกเอาไว้ ซึ่งเป็นรูปในแนวทางที่เราคิดว่าถ่ายบ่อยๆ หรือสถานการณ์ที่ต้องการแก้ไขให้ถ่ายแล้วออกมาดั่งใจ
 2. ลากรูปนั้นมาวางลงในพื้นที่โปรแกรม จากนั้นจึงทำการปรับค่าแก้ไขตามต้องการ แต่จะไม่สามารถเซฟขณะทำการปรับแต่งไว้ได้ และสามารถนำภาพเข้ามาได้เพียงครั้งละ 1 รูปเท่านั้น
 3. เมื่อปรับแต่งจนเสร็จและพอใจ จากนั้นกดบันทึก Picture style นั้น โดยกดที่มุมขวาบนของแถบปรับแต่ง รูป Floppy disk จากนั้นทำการตั้งชื่อ โดยชื่อที่จะปรากฎในตัวกล้อง จะเป็นชื่อที่อยู่ในแถบ “Caption” เลือกโฟล์เดอร์ที่ต้องการเซฟ จากนั้นกดตกลง

ขั้นตอนการติดตั้ง Custom PictureStyle ลงในตัวกล้อง

 1. เปิดโปรแกรม Canon EOS Utility 
 2. เชื่อมต่อตัวกล้องกับคอมพิวเตอร์ ด้วยสาย usb แล้วกดเปิดสวิตซ์ที่ตัวกล้อง จากนั้นโปรแกรมจะเข้าใช้งานอัตโนมัติ
 3. กดเลือกเมนู “Camera setting” > “Register Picture Style File” จะพบหน้าต่างเมนูสำหรับการติดตั้ง PictureStyle ในตัวกล้อง
 4. จะพบแถบเมนู “User Def. 1/2/3” ทั้ง 3 อัน ซึ่งจะเป็นจำนวนที่เราสามารถติดตั้งในตัวกล้องได้แต่ละครั้ง ซึ่งเราไม่สามารถติดตั้งในตัวกล้องได้เกิน 3 แบบ จากนั้นจึงกดที่รูปแฟ้มด้านขวา แล้วเลือกโปรไฟล์ที่เราสร้างไว้ จากนั้นกด “OK”
 5. ปิดแถบโปรแกรมทั้งหมด แล้วจึงกด “Quit” ที่หน้าหลักโปรแกรม เพื่อทำการปิดการเชื่อมต่อตัวกล้อง แล้วจึงถอดสาย usb ออก
 6. เปิดเข้าตัวกล้อง โดยทั้งโหมดถ่ายภาพและวีดีโอ จะใช้วิธีการติดตั้งเหมือนกัน ดังนี้ 
 • กดเข้าสู่ “Quick menu [Q]”
 • เลือกแถบ “PictureStyle”
 • กดที่เมนูปรับแต่ง “info” แล้วจะปรากฎแถบการปรับแต่งค่าต่างๆเบื้องต้น 
 • กดที่เมนูด้านบนสุดของแถบการปรับแต่ง จากนั้นจะปรากฎชื่อของ PictureProfile ที่เราสร้างไว้ตามลำดับของ “User Def.“ นั้นๆ
 • เมื่อเลือกทั้งหมดแล้ว ก็จะสามารถใช้งานได้ทันที โดยสีของโปรไฟล์นั้นจะยังคงแสดงสีสันตามที่ตั้งไว้ แม้เราจะตั้งการถ่ายถาพเป็น RAW เพียงอย่างเดียวก็ตาม และเมื่อเราโหลดภาพเข้าสู่โทรศัพท์มือถือในแบบ jpg ก็จะได้โปรไฟล์สีนั้นๆมาเช่นกัน

สรุปจากการใช้งานจริง

จาการที่ผมเองได้ปรับแต่ง PictureStyle ของผมเองแล้วเอาไปใช้งานจริงทั้งภาพนิ่งและวีดีโอ ผมบอกได้เลยครับว่าฟังก์ชั่นนี้ช่วยงานผมได้มากขึ้นจริงๆครับ โดยทำให้ผมได้ไฟล์ Jpg ที่มีสีสันและมู้ดที่ผมต้องการได้ง่ายๆหลังถ่ายเลย ช่วยให้ผมสามารถ Guideline นางแบบได้ว่าภาพของผมจะออกมาเป็นแบบไหน และยิ่งเปิดใช้งานร่วมกับการลด Highlight ในตัวกล้องแล้ว ก็ยิ่งทำให้ทั้งภาพและวีดีโอจากหลังกล้องดียิ่งขึ้นไปอีกครับ แล้วเวลาผมไปเที่ยวเอง ก็สามารถได้ภาพมาลงโซเชียลได้ง่ายๆเลยครับ

หากใครอ่านแล้วอยากเห็นภาพและคลิปตัวอย่างจากการใช้งานของผม รวมถึงอยากลองทำตามทุกขั้นตอน ก็สามารถดูได้ในคลิปของผม ในช่อง Youtube : Zoomcamera ได้เลยครับ

ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
083-067-7677 / 02-098-9555 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save