Feelworld-F5-pro-vs-Feelworld-F6-plus

เปรียบเทียบจอมอนิเตอร์ Feelworld F5 pro และ Feelworld F6 plus รุ่นไหนน่าสนใจกว่ากัน Leave a comment

อยากหาจอมอนิเตอร์เล็ก ๆ ซักตัวที่คุณดี ราคาไม่แรงมาก ในท้องตลาดมีมากมาย ซึ่งตัวที่สายวีดีโอนิยมใช้กันมาก ก็คือ Feelworld F5 pro และ Feelworld F6 plus ด้วยความโดดเด่นที่ ขนาดพกพาสะดวก ให้ความสว่างที่เพียงพอสำหรับการมอนิเตอร์กลางแจ้ง แบบสภาพแสงที่แดดไม่แรงจนเกินไปได้ดี รวมไปถึงฟีเจอร์การทำงานที่ตอบโจทย์ผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายวีดีโอแบบมืออาชีพมาอย่างครบถ้วน แต่เอ้ ! แล้วเราจะเลือกรุ่นไหนดี เพราะหน้าตารวม ๆ และ อุปกรณ์ที่ให้มาในกล้อง เหมือนกันราวกับฝาแฝด วันนี้เด่วจะมาเล่าถึงความแตกต่างให้ฟังกันครับ

ก่อนอื่นเลยจะเล่าถึงประโยชน์ของตัวจอมอนิเตอร์กันก่อน ตัวจอจะช่วยให้เราเห็นรายละเอียด ความคมชัด สีสันของภาพที่ได้ชัดเจนกว่าจอเล็ก ๆ หลังกล้อง และ ถ้าใครถ่ายไฟล Log เพื่อไปทำ Post production & Grading สี ก็คงรู้กันดีว่ามันช่วยให้เราเห็น Preview สีของ Profile หรือ LUT ที่เราต้องการใส่ ทำให้เราเห็นภาพหลังเกรดสีได้โดยไม่ต้องเข้าคอมพิวเตอร์

นอกจากนี้ตัวจอมอนิเตอร์ที่ใหญ่ จะช่วยให้เราวางองค์ประกอบภาพ จัดเฟรมภาพได้ง่ายมากขึ้นอีกด้วย

เปรียบเทียบความแตกต่างของ Feelworld F5 Pro และ Feelworld F6 plus

ขนาดการออกแบบ และ ดีไซน์ภายนอก

ภาพรวมหน้าตามีความคล้ายคลึงกันมาก โดยขนาดหน้าจอจะเป็นขนาด 5.5 นิ้วเหมือนกันทั้งคู่ ด้านหลังของตัวจอจะแตกต่างกัน ด้านหลังของ F6 plus จะเป็นช่องเสียบแบตเตอรี่ แต่ของ F5 pro จะเป็นช่องเสียบแบตเตอรี่ และ อีกฝั่งหนึ่งจะเป็นแบตเตอรี่ดัมมี่ของ Sony F970 เอาไว้ประกอบเข้ากับ HDMI Wireless หรือ อุปกรณ์เสริมอื่น ๆ ที่ใช้แบตตัวนี้ ซึ่งทำให้ F5 pro มีความ compact ในการใช้งานมากกว่า F6 plus

และ ทั้ง 2 รุ่นมีความสว่างของหน้าจอที่ 500 nit เท่ากัน ซึ่งเป็นความสว่างที่เพียงพอต่อการใช้งานทั้งในร่ม และ กลางแจ้ง ถ้าเทียบกับความสว่างหน้าจอ iphone เปิดสว่างสุดจะอยู่ที่ 800 nit จะเห็นว่าแตกต่างกันเพียงเล็กน้อย แต่ภายในกล่องก็ยังมีอุปกรณ์เสริม ฮู้ด เพื่อช่วยถ่ายกลางแจ้งได้ดีขึ้น

พอร์ตการเชื่อมต่อ และ ปุ่มต่าง ๆ

พอร์ตการเชื่อมต่อต่าง ๆ มีเหมือนกัน แต่จะมีบางจุดเล็กน้อยต่างกัน ได้แก่ HDMI in , HDMI out , ช่องเสียบหูฟัง 3.5mm , ช่องเสียบสาย DC in 12V , DC in 5V แบบ Type-C , ช่อง DC out 8.4V แต่จะมีความต่างในส่วนของช่องเสียบ SD card (F5 pro ไม่มี , F6 plus มี)

ปุ่ม และ พอร์ตเชื่อมต่อต่าง ๆ ของ F6 plus

ในส่วนของปุ่มควบคุม ตัว F5 pro จะมีปุ่มน้อย มีปุ่มแบบลูกกลิ่ง ไว้เลือกใช้เมนู แต่ในส่วน F6 plus จะมีปุ่มให้เยอะกว่า และ มีปุ่ม Custom Function F1 และ F2 มาให้เพื่อทำ Setting ที่ใช้ประจำ ๆ ได้ ทั้ง 2 รุ่น จะมีหน้าจอเป็นระบบทัชสกรีนทั้งคู่ ความละเอียด Full HD 1920 x 1080

ปุ่ม และ พอร์ตเชื่อมต่อต่าง ๆ ของ F5 pro

ฟีเจอร์ภายที่มีมาให้ใช้งาน

ตัวฟีเจอร์ภายในโดยรวมไม่ต่างกัน แต่จะมีต่างอยู่นิดหน่อย ได้แก่ F6 plus สามารถใส่ตัว LUT เข้าไปได้ ผ่าน SD card ส่วน F5 pro ทำไม่ได้ และ ยังมีฟีเจอร์ที่ตัว F5 Pro ไม่มีอีกนิดหน่อย เช่น parade (RGB, YUV, Y) , vector , peaking, embedded audio, exposure , false color,auto mirror, zoom, anamorphic mode, image freeze ฯลฯ ซึ่งฟีเจอร์ส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับสีซะส่วนใหญ่ สรุปได้เลยว่า ถ้าต้องการมอนิเตอร์ที่เน้นใส่ LUT เลือก Feelword F6 plus ได้เลยครับ

ฟีเจอร์ของ F6 plus

สรุปฟีเจอร์ใน Feelworld F6 plus ได้แก่ parade (RGB, YUV, Y), vector, histogram, peaking, embedded audio, exposure, false color, nine grid, auto mirror, zoom, guides, pixel-to-pixel, anamorphic mode, image freeze

ฟีเจอร์ของ F5 pro

สรุปฟีเจอร์ใน Feelworld F5 pro ได้แก่ histogram, false color, focus assist, embedded audio, pixel to pixel, frame guides, nine grid

การใช้งานแบตเตอรี่

ทั้ง 2 รุ่นสามารถใช้งานแบตเตอรี่ Sony F970 ได้ ซึ่งเป็นแบตเตอรี่มาตรฐานที่อุปกรณ์วีดีโอนิยมใช้กัน แต่ส่วนที่แตกต่าง F6 plus จะสามารถใช้งานกับแบตเตอรี่ของ Canon LP-E6 ได้ด้วย และส่วน F5 pro จะสามารถใส่ Sony F series ได้เท่านั้น

แบตเตอรี่ที่สามารถใช้งานได้ของ F6 plus
แบตเตอรี่ที่สามารถใช้งานได้ของ F5 pro

นอกจากนี้ทั้ง 2 รุ่น ยังสามารถต่อสาย USB Type-C ใช้งานเชื่อมต่อกับ Power Bank ได้

น้ำหนักของตัวจอ

F5 pro จะมีน้ำหนัก (ไม่รวมแบต) 245 กรัม และ F6 plus จะมีน้ำหนัก (ไม่รวมแบต) 235 กรัม

จอมอนิเตอร์แต่ละรุ่นเหมาะกับการใช้งานแบบไหน

Feelworld F5 pro จะเหมาะสำหรับงานวีดีโอที่เน้นความคล่องตัวสูง เน้นการใช้งานแบบไร้สายผ่าน HDMI wireless และ การถ่ายวีดีโอแบบจบหลังกล้องไม่ได้ถ่ายไฟล์ log เพื่อเอาไปเกรดสีต่อ

Feelworld F6 plus จะเหมาะกับผู้ใช้งานที่ค่อนข้างซีเรียสกับคุณภาพไฟล์วีดีโอ ชอบการเกรดสี ใส่ LUT และ ต้องการความแม่นยำในการถ่ายทำสูง

สรุปเปรียบเทียบจอมอนิเตอร์ Feelworld ทั้ง 6 รุ่น

เปรียบเทียบจอมอนิเตอร์-Feelworld
สรุปเปรียบเทียบจอมอนิเตอร์ Feelworld ทั้ง 6 รุ่น

บทความเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้อง

ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
083-067-7677 / 02-098-9555 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save