DSC08152

H&Y Adjustable ND Filter Leave a comment

DSC08152

H&Y Adjustable ND Filter บรรจุในเคสพลาสติกแข็งและกล่องหรูหราสวยงาม

         สำหรับใครที่ชอบถ่ายภาพในระดับที่จริงจังมากขึ้น ก็มักจะมองหาอุปกรณ์เสริมที่จะช่วยให้ถ่ายภาพได้สวยงามมากขึ้น นอกเหนือจากอุปกรณ์หลักๆ ที่มีใช้อยู่ปกติ คือ กล้องและเลนส์ อุปกรณ์เสริมที่จะซื้อหาเป็นมาเพิ่ม เมื่อถ่ายภาพไปได้สัพักหนึ่ง นั่นคือ แฟลช, ขาตั้งกล้อง  และฟิลเตอร์ C-PL สำหรับตัดแสงสะท้อน

         ฟิลเตอร์อีกประเภทหนึ่งที่หลายๆ คนอาจจะเคยผ่านหูผ่านตาบ้าง แต่ไม่รู้ว่าจะต้องเอามาใช้งานยังไง วันนี้ zoomcamera.net จะเอามาแนะนำการใช้งานกัน นั่นคือฟิลเตอร์ ND หรือมาจากคำว่า Neutral Density ซึ่งเป็นฟิลเตอร์ที่ใช้ลดความเข้มของแสงที่จะเข้าสู่กล้องลง ในกรณีที่ต้องการความเร็วชัตเตอร์ต่ำลง หรือต้องการรูรับแสงกว้าง เพื่อให้ฉากหลังเบลอ

DSC09287

ตัวอักษร W แสดงถึงขนาดฟิลเตอร์แบบบาง สำหรับเลนส์มุมกว้าง

ฟิลเตอร์ ND จะมีให้เลือกใช้งานหลายแบบ ตามความเข้มของแสงที่ต้องการปรับลด เช่น ND2 ให้แสงผ่านได้ 50% ปรับลดแสงได้ 1 สตอป, ND4 ให้แสงผ่านได้ 25% ปรับลดแสงได้ 2 สตอป หรือ ND8 ให้แสงผ่านได้ 12.5% ปรับลดแสงได้ 3 สตอป เป็นต้น แต่สำหรับฟิลตอร์ ND ของยี่ห้อ H&Y ที่จะแนะนำกันนี้ เป็นฟิลเตอร์ ND ที่สามารถปรับเปลี่ยนความเข้มของแสงได้หลายระดับ จึงเรียกว่าเป็นฟิลเตอร์ Adjustable ND ปรับความเข้มได้ตั้งแต่ ND2 ลดแสง 2 สตอป ไปจนถึง ND400 หรือลดแสงได้สูงสุดประมาณ 8 สตอป

DSC09292

ชิ้นแก้วทำจากกระจก German Scott Glass คุณภาพสูง    

DSC09290 1

สเกลเลือกระดับความเข้มที่กรอบฟิลเตอร์

       H&Y Adjustable ND Filter มีให้เลือกหลายขนาดตั้งแต่ 58-82 มม. โครงสร้างออกแบบได้แข็งแรง ชิ้นแก้วทำมาจาก German Scott Glass คุณภาพสูง ชิ้นเลนส์ออกแบบเหมือนกับฟิลเตอร์ C-PL คือแบ่งเป็น 2 ส่วน และใช้งานโดยการปรับหมุนความเข้มตามระดับที่ต้องการ ซึ่งมีสเกลที่ฟิลเตอร์ระบุที่กรอบฟิลเตอร์เป็น Min (minimum) หรือต่ำสุด และ Max (maximum) หรือสูงสุด

DSC09280

ระดับของความเข้มสูงสุด หากหมุนเลยจากนี้ จะทำให้เกิดเงา X ในภาพได้

การใช้งาน

H&Y Adjustable ND Filter มีการใช้งานคล้ายๆ กับฟิลเตอร์ C-PL คือต้องหมุนเพื่อปรับระดับของการตัดแสงให้มากหรือน้อยตามที่ต้องการ โครงสร้างของตัวฟิลเตอร์ทำจากโลหะ ให้ความแข็งแรงทนทานมากกว่าฟิลเตอร์ราคาถูกที่มีวางขายทั่วๆ ไป และให้สีสันที่ตรงตามจริงมากทีเดียว ฟิลเตอร์ ND แบบ Adjustable นี้ สะดวกตรงที่เลือกระดับความเข้มหรือการตัดแสงตามที่ต้องการได้หลายขั้น โดยไม่จำเป็นต้องซื้อฟิลเตอร์ ND ที่มีค่าความเข้มค่าเดียวหลายๆ อัน และปรับเปลี่ยนค่าได้สะดวกทีเดียวครับ สำหรับใครที่ต้องการลดแสงมากๆ หลายสตอป อาจจะต้องการฟิลเตอร์ที่มีความเข้มมากกว่านี้ แต่สำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานได้หลากหลาย เลือกระดับความเข้มได้ตามที่ต้องการ ND Filter แบบปรับระดับได้จะเหมาะสมกับการใช้งานมากกว่าครับ

DSC 0010

DSC 0006

ภาพบน ไม่ใช้ฟิลเตอร์ ได้ความเร็วชัตเตอร์ 1/4000 วินาที ภาพล่างใช้ฟิลเตอร์ H&Y Adjustable ND หมุนไปที่ระดับสูงสุด ได้ชัตเตอร์ 1/15 วินาที

DSC09272

DSC09277

อีกรณีที่ใช้ประโยชน์จาก ND คือช่วยให้ได้รูรับแสงที่กว้างขึ้น เพื่อเน้นให้ฉากหลังเบลอได้สูงสุดตามที่ต้องการ อย่างเช่น ในกรณีที่มีเลนส์ F1.4 ถ่ายภาพในสภาพแสงจ้า ปรับชัตเตอร์สูงสุดแล้ว ยังได้รูรับแสง 8 หรือ 5.6 ทั้งๆ ที่ต้องการเอฟเฟคต์ภาพที่ F2

ใช้ H&Y Adjustable ND ปรับลดแสงเพื่อให้ได้ขนาดรูรับแสงที่ F2 ตามที่ต้องการ โดยหมุนไปจนกว่าสเกลวัดแสงจะอยู่ที่ระยะพอดี 

DSC07381

ภาพนี้ถ่ายในช่วงเวลาบ่าย 2 โมง แสงยังจ้าอยู่มาก เปิดเอฟแคบสุด แล้ว ยังวัดแสงได้ชัตเตอร์ 1/60 วินาที ไม่มีทางจะทำให้น้ำพุพลิ้วไหวได้

ดังนั้นจึงใช้ H&Y Adjustable ND ปรับลดแสงได้ความเร็วชัตเตอร์ 2 วินาที

DSC08013

ภาพนี้ก็ต้องการเอฟเฟคต์ภาพแบบพลิ้วไหว ให้ดูมีชีิวิตชีวา ใช้ H&Y Adjustable ND ปรับลดแสงลง ได้ชัตเตอร์ 4 วินาที

DSC08044

ภาพนี้ใช้ชัตเตอร์ 1 วินาที จะเห็นว่ารถที่วิ่งอยู่บนถนนเบลอเป็นเส้นยาว

ส่วนคนที่นั่งเล่นหมากฮอสกำลังใช้สมาธิจดจ่ออยู่กับกระดานหมากฮอส จึงนิ่งพอสมควร

         สำหรับใครที่ต้องการเอฟเฟคต์ภาพที่แตกต่างจากปกติ โดยเฉพาะ เมื่อต้องการลดแสงที่จะเข้ามาสู่เซ็นเซอร์ ซึ่งเป็นการปรับตั้งค่าที่อยู่เหนือขีดความสามารถของกล้องและเลนส์ไปแล้ว หรือต้องการปรับควบคุมค่าการทำงานของกล้องให้ได้ตามที่ต้องการมากที่สุด ไม่ว่าจะอยู่ในสภาพแสงแบบใด ฟิลเตอร์ H&Y Adjustable ND Filter จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับอุปกรณ์เสริม เพื่อสร้างผลงานตามที่ต้องการได้เป็นอย่างดี นอกเหนือไปจากฟิลเตอร์ C-PL ครับ

How to use H&Y ND Adjustable

บทความนี้เขียนเมื่อวันที่ 24/02/2012

Leave a Reply

ZoomCamera