Tamron-20mm-F2.8-Thumbnail

มินิรีวิว Tamron 20mm F2.8 Di III OSD M1:2 เลนส์ฟิกมุมกว้างราคาประหยัดสำหรับชาว Sony Fullframe Leave a comment

มินิรีวิว Tamron 20mm F2.8 Di III OSD M1:2 เลนส์ฟิกมุมกว้างราคาประหยัดสำหรับชาว Sony Fullframe ทางเลือกใหม่ของชาวโซนี่ ที่เราจะได้เลนส์ที่มีระยะมุมกว้างในราคาประหยัด เลนส์ Tamron ตัวนี้ถูกออกแบบมาให้มีขนาดเล็ก เบา พกพาง่าย โดย Model นี้จะมีชื่อเรียกว่า ” F050 ” ซึ่งโมเดลซีรีย์นี้จะมีเพื่อน ๆ ที่อยู่ในซีรีย์เดียวกัน ขนาดเท่ากัน เบา เหมือนกัน แต่ต่างกันที่ระยะเลนส์ ซึ่งได้แก่ Tamron 24mm F2.8 และ Tamron 35mm F2.8

ถ้าใครที่เป็นสายเลนส์ฟิก คงต้องสะสมให้ครบทั้งซีรีย์แล้วครับ โดยความดีงามของเลนส์ซีรีย์นี้คือเป็นเลนส์ที่ผลิตมาเพื่อชาว Sony Fullframe โดยเฉพาะเลย เรื่องของความคมชัด การให้รายละเอียดภาพ ไม่เป็นรองเลนส์ค่ายแน่นอน

รายละเอียดสเปคของเลนส์ Tamron 20mm F2.8 Di III OSD M1:2

ความน่าสนใจของ Tamron 20mm F2.8 Di III OSD M1:2

เลนส์มุมกว้างฟูลเฟรม ราคาหมื่นนิด ๆ ถูกกว่าเลนส์ค่าย คุณภาพภาพที่ได้คุ้มค่าสมราคา

อย่างที่บอกเลนส์ค่าที่เป็นระยะมุมกว้างของโซนี่เองมีราคาที่ค่อนข้างสูง ถ้าใครที่งบยังไม่ไปถึงตรงนั้นแล้วอยากได้เลนส์มุมกว้างมาใช้มาก ๆ Tamron ตัวนี้แหละครับตอบโจทย์ แต่ข้อดีก็ยังมีข้อสังเกตอยู่บ้าง ก็คือเป็นเลนส์ที่ไม่สามารถเปลี่ยนระยะได้ ต้องอาศัยการขยับเข้าออกของเราเองแทน

เป็นระยะเลนส์ที่ถ่ายง่าย เป็นเลนส์พกติดตัวไปเที่ยวในวันชิว ๆ ได้

เลนส์ที่เราพกไปเที่ยวส่วนใหญ่ถ้าเราไม่ได้เป็นช่างภาพจริงจัง หวังถ่ายภาพเพื่อมาส่งประกวด รับงาน เราก็คงไม่พกเลนส์ใหญ่ ๆ แน่นอน ซึ่งเลนส์ตัวนี้จะตอบโจทย์มากกับวันเบา ๆ ที่เราอยากพกกล้องเล็ก ๆ กับเลนส์น้ำหนักเบาซักตัวไปถ่าย เพื่อเก็บโมเม้นสำคัญ

เป็นระยะที่เล่าเรื่องราวในภาพได้ง่าย จะถ่ายใกล้ ๆ ก็สามารถเก็บความกว้างของฉากหลังได้กว้างพอสมควร สายสตรีทต้องถูกใจสิ่งนี้

เลนส์ระยะ 20 mm เป็นระยะที่เล่าเรื่องราวได้ง่าย ที่บอกแบบนี้เพราะว่า เวลาถ่ายภาพเราม่ต้องถอยห่างจากตัวแบบมาก ๆ เพื่อ จัดองค์ประกอบภาพ ซึ่งพอเราอยู่ใกล้แบบเราสามารถสื่อสารกับแบบได้ง่าย และ ด้วยความเป็นเลนส์มุมกว้าง มันจะเก็บเรื่องราวของฉากหลักได้ครอบคลุม แต่ก็จะมีข้อควรระวังเวลาใช้เลนส์ 20mm ซักนิด คือเราอย่าเข้าไปถ่ายแบบที่เราจะถ่ายมากจนเกินไป เพราะมันจะทำให้เกิดการบิดเบือนของภาพได้ อาจจะทำให้วัตถุดูใหญ่ขึ้นผิดสัดส่วนความเป็นจริง

ด้วยระยะเลนส์นี้ คนที่ชื่นชอบการถ่ายสตรีท ก็สามารถยกขึ้นมาถ่ายเก็บเรื่องราวได้ สามารถหวังผลการเก็บเรื่องราวในภาพได้เลย

ขอบคุณผลงานภาพสวย ๆ ของคุณ Alexander Ahrenhold ที่ได้โพสต์บนแฟนเพจ Tamron France

เป็นเลนส์ที่จะเอาไปถ่ายภาพวิวก็สวย ไม่กว้าง และ แคบจนเกินไป การบิดเบือนของภาพ Distortion น้อย

การถ่ายภาพวิว ถ้าเราตัดสินใจเลือกเลนส์มุมกว้างในการมาถ่ายภาพวิว ถ้าเลือกเลนส์ระยะที่กว้างจนเกินไปจะทำให้วิวที่เราถ่ายถูกผลักออกไป สิ่งที่เราต้องการถ่ายจะดูเล็ก ๆ แต่สำหรับระยะ 20mm ถือได้ว่าช่วงเลนส์ที่เหมาะสม ไม่กว้าง หรือ แคบจนเกินไป

ขอบคุณผลงานภาพสวย ๆ ของคุณ Alexander Ahrenhold ที่ได้โพสต์บนแฟนเพจ Tamron France

แกะกล่องสินค้าตัวจริง

เลนส์ตัวนี้เหมาะกับใคร

Tamron 20mm F2.8 Di III OSD M1:2 เหมาะกับผู้ใช้งาน Sony เริ่มต้นที่พึ่งมาใช้งานกล้องฟูลเฟรม เช่น Sony A7ii / A7iii และ ในซีรีย์อื่น ๆ ที่กำลังมองหาเลนส์ราคาประหยัดไม่แพงเท่าเลนส์ค่าย ได้ไฟล์ภาพ ความคมชัด คุ้มค่าคุ้มราคา Tamron ตัวนี้ เป็นทางเลือกหนึ่งที่ตอบโจทย์

นอกจากนี้เลนส์ตัวนี้ยังเหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบพกเลนส์ขนาดเล็ก เบา ใส่กระเป๋าใบเล็ก ๆ ไว้ถ่ายภาพในวันเบา ๆ ด้วยตัวระยะเลนส์ให้ระยะมาที่ 20mm เป็นระยะที่ถ่ายง่าย สามารถถ่ายในพื้นที่แคบ ๆ ตามร้านกาแฟ ได้เป็นอย่างดี และ มีค่า F ถึง 2.8 ทำให้การถ่าย Portrait ในวันชิว ๆ ไปเที่ยวกับเพื่อนก็เอาอยู่สบาย ๆ

ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
083-067-7677 / 02-098-9555 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ

Leave a Reply

เปิดตัว Panasonic Lumix S9

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save