Sandisk Extreme PRO SSD

รีวิว Sandisk Extreme PRO Portable SSD รุ่นใหม่ตัวแรง กันน้ำ IP55 Leave a comment

รีวิว Sandisk Extreme PRO Portable SSD – ต่อเนื่องจากคราวก่อนที่ผมเคยรีวิว Sandisk SSD ไปแล้วในรุ่น Extreme คราวนี้กลับมาใหม่ในรุ่น Extreme PRO ซึ่งเขาไม่ได้ออกมาแทนที่กันแต่อย่างใดแต่เป็นไลน์ที่อยู่สูงขึ้นไปสำหรับคนที่ต้องการ Performance ด้านความเร็วที่สูงแบบเดียวกับการแบ่งรุ่นใน SD Card ของ Sandisk

สเปก Sandisk Extreme PRO Portable SSD

 • ขนาด (L X W X H) 110.26mm x 57.34mm x 10.22mm
 • ความจุมีให้เลือก 3 ขนาด 500GB, 1TB, 2TB
 • โครงอลูมิเนียมขึ้นรูป
 • หุ้มภายนอกด้วยยางซิลิโคน
 • พอร์ต USB-C 3.1 Gen 2
 • เทคโนโลยี NVMe
 • ความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลสูงสุด 1050MB/s
 • มาตราฐานกันน้ำกันฝุ่น IP55
Sandisk Extreme PRO Portable SSD

รุ่น Extreme PRO บอดี้ใช้โครงสร้างอลูมิเนียมขึ้นรูปซึ่งจะช่วยให้มีความแข็งแรงมากขึ้นและช่วยในเรื่องการกระจายความร้อนและรอบ ๆ ตัวยังคงมีวัสดุยางซิลิโคนหุ้มเอาไว้เพื่อช่วยให้จับถือได้ถนัดเพราะจะหนืด ๆ ติดมือได้ค่อนข้างดี(รวมถึงติดฝุ่นอย่างดีด้วย) และช่วยวับแรงกระแทกเวลาตกหล่น

Sandisk Extreme PRO Portable SSD
Sandisk Extreme PRO Portable SSD

ใน Extreme PRO Portable SSD เราจะได้มาตราฐานแบบ NVMe แทนที่แบบ SATA เดิมในรุ่น Extreme ซึ่งความเร็วจะไม่ถูกอั้นอยู่แถว 500-600MB/s อีกแล้วแต่กระโดดขึ้นเป็นสูงสุดถึง 1050MB/s เรียกว่าเร็วขึ้นเกือบจะเท่าตัวเลย พร้อมพอร์ตเชื่อมต่อ USB-C 3.1 Gen 2 ที่มี Bandwidth สูงสุด 10Gbps เพื่อรองรับกับความเร็วที่สูง

Sandisk Extreme PRO Portable SSD
Sandisk Extreme PRO Portable SSD

ในกล่องให้สายมา 2 เส้นคือ Type-C to Type-C และ Type-C to Type-A พร้อมจะนำไปต่อได้ทั้งกับคอมพิวเตอร์หรือจะ Smartphone หรือ iPad ที่มีช่อง USB-C ก็ได้

Sandisk Extreme PRO Portable SSD ถูกฟอร์แมตมาเป็นมาตราฐาน exFAT จากโรงงานทำให้สามารถใช้ได้กับทั้ง MacOS และ Windows ได้เลยโดยไม่จำเป็นต้องผ่านขั้นตอนใด ๆ อีก

Sandisk Extreme PRO Portable SSD

ฮาร์ดดิสยังคงมาพร้อมกับมาตราฐานกันน้ำกันฝุ่นระดับ IP55 ซึ่งแปลว่ามันสามารถกันฝุ่นได้ดีใระดับหนึ่ง ฝุ่นอาจเล็ดรอดเข้าไปได้แต่ไม่มีผลต่อการใช้งานและสามารถกันน้ำได้ในระดับที่น้ำกระเด็นใส่หรือเราทำน้ำหกใส่ได้ แต่ยังไม่สามารถจมลงไปในน้ำได้นะครับ

Sandisk Extreme PRO Portable SSD

ความเร็วในการส่งข้อมูล

ด้านความเร็วในการส่งข้อมูลผมลองทดสอบด้วยโปรแกรม Crystal Disk Mark โดยต่อกับ Laptop ผ่านพอร์ต Thunderbolt 3 ได้ความเร็วในการเขียนและอ่านที่ระดับ 900MB/s +- ซึ่งก็ถือว่าใกล้เคียงกับสเปกที่ระบุไว้(ก็นะ เราแทบไม่เคยเห็น SSD ตัวไหนที่วิ่งเต็มได้ตามสเปกกล่องอยู่แล้ว) ถือว่าเร็วมาก ๆ แล้ว

Sandisk Extreme PRO Portable SSD

ถ้าทุกคนดูจากในคลิปรีวิวช่วงท้ายผมได้ลองนำไปตัดต่อวิดีโอไฟล์ RAW จากกล้อง Blackmagic Pocket Cinema Camera 4K โดยนำไฟล์ทุกอย่างวางไว้บน Sandisk Extreme PRO SSD แล้วทำการตัดต่อด้วยโปรแกรม Davinci Resolve สามารถตัดต่อได้สบาย ๆ ไม่รู้สึกเลยว่าตัดอยู่บนฮาร์ดดิสภายนอก

Sandisk Extreme PRO Portable SSD

ราคา Sandisk Extreme PRO Portable SSD

ราคา Sandisk Extreme PRO Portable SSD ขึ้นอยุ่กับความจุที่มีให้เลือก 3 ขนาดคือ

 • 500GB ราคา 4,390 บาท
 • 1TB ราคา 7,490 บาท
 • 2TB ราคา 12,500 บาท

ทั้งหมดเป็นราคาสินค้าประกันศูนย์ Synnex ประเทศไทย

บทสรุป

จากที่ผมลองใช้ทำงานตัดต่อวิดีโอและโอนไฟล์ภาพ RAW ไปมาระหว่างคอมฯและ Laptop ทำงานอยู่ 3-4 วันเรื่องความเร็วนั้นถือว่าสอบผ่าน แม้มันจะไม่ได้เร็ว 2000-3000 MB/s เหมือนพวก SSD NVMe ในคอมฯ แต่ 900 MB/s +- ก็เร็วมากพอที่เราสามารถทำงานกับไฟล์บนตัว SSD ได้เลยโดยไม่จำเป็นต้องโอนไฟล์ลงมาบนคอมฯ หรือจะก็อบข้อมูลมันก็ใชเวลาไม่นานเกินรอ

Sandisk Extreme PRO Portable SSD

สิ่งที่ดีมากคือมาตราฐานกันน้ำ IP55 และวัสดุงานประกอบต่าง ๆ ที่ดีกว่าในรุ่น Extreme แบบรู้สึกได้ทันทีตอนที่จับ แต่ผิวหุ้มยางซิลิโคนนี่เป็นดาบสองคม จริงอยู่ว่ามันให้สัมผัสที่รู้สึกดี นุ่ม หนืดมือ จับถือติดมือดีมาก แต่ก็ต้องระวังเรื่องฝุ่นเพราะหนืดติดดีไม่แพ้มือเลย

สุดท้ายสำหรับผมมันคุ้มค่ากับการซื้อครับเพราะราคามันก็พอ ๆ กับ SSD ปกติ ไม่หนีกันมาก แต่กันน้ำได้ออกแบบมาเหมาะสำหรับคนที่ต้องพกพาไปทำงานในหลาย ๆ สถานที่ ถ้าคุณใช้ฮาร์ดดิสจานหมุนธรรมดาอยู่ Sandisk Extreme PRO Portable SSD ตัวนี้เหมาะมากกับการอัพเกรด แต่ถ้าคุณใช้ Extreme รุ่นเดิมอยู่ ผมว่าก็ไม่เห็นจะผิดอะไรที่เราจะมีฮาร์ดดิสเพิ่มอีกสักตัวนะ ฮ่า ฮ่า

ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
086-349-7224 / 02-635-2330 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ

Leave a Reply

0
  0
  Your Cart
  Your cart is emptyReturn to Shop
   Calculate Shipping
   Apply Coupon
   Unavailable Coupons
   newzoomc Get ฿100 off ส่วนลด 100 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 2,000 บาท
   zmfr91 Get ฿300 off ลดทันที 300 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 5,000 บาท
   zmfr92 Get ฿600 off ลดทันที 600 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 10,000 บาท
   zmfr93 Get ฿1,800 off ลดทันที 1,800 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 30,000 บาท
   zmfr95 Get ฿6,000 off ลดทันที 6,000 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 100,000 บาท

   เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

   Privacy Preferences

   คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

   Allow All
   Manage Consent Preferences
   • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

   • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

   Save