review-sony-fe-70-200mm-f28-gm-ii

รีวิว Sony FE 70-200mm F2.8 GM OSS II | เบาและคล่องตัวทุกรูปแบบการใช้งาน Leave a comment

Sony FE 70-200mm F2.8 GM OSS II แม้จะเป็นเลนส์รุ่นใหม่ที่มีเลขอนุกรมเดียวกันกับรุ่นเดิม แต่กลับฉีกกฏเดิมๆได้อย่างน่าทึ่ง ไม่ว่าจะเป็นขนาดและน้ำหนักที่เบาลงจนน่าตกใจ , ชิ้นแก้วที่ลดลง แต่ Performance ยังดีเหมือนเดิม รวมไปถึงปุ่ม Custom ต่างๆที่ออกแบบสำหรับตอบโจทย์ทั้งงานภาพนิ่งและวิดิโอ ได้อย่างลงตัว

Introduction | FE 70-200mm F2.8 GM OSS II

Full Review | Sony FE 70-200mm F2.8 GM OSS II

Sony FE 70-200mm F2.8 GM OSS II | สูตรสำเร็จที่ลงตัวของเลนส์ Telephoto

เลนส์ Telephoto ที่หลายๆท่านน่าจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะ ส่วนมากจะเป็นเลนส์ตัวที่ 2 ที่ซื้อมาต่อช่วงกับเลนส์ Normal Zoom อย่าง 24-70mm นั่นเองครับ

อย่างที่ได้เกริ่นไปช่วงต้น ว่า เลนส์รุ่นนี้มีเลขอนุกรมเดียวกันกับรุ่นเดิม แต่มีหลายๆสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปจากไม่ว่าจะเป็น

 • Button Custom

บริเวณกระบอกของเลนส์รุ่นที่ 2 จะมีสวิตซ์ต่างๆมากมายถึง 7 ปุ่มด้วยกัน ซึ่งมากกว่าของเดิมอยู่ 3 ปุ่ม โดยปุ่มที่เพิ่มเข้ามานั้น จะมี Fultime DMF ที่ช่วยเรื่องการ Focus ในกรณีที่เราจะปรับระนาบโฟกัสเพิ่มเติมด้วย Focus Ring แม้ว่าจะอยู่ในระบบ Auto Focus ก็ตามที

รีวิว Sony FE 70-200mm F2.8 GM OSS II

ปุ่มถัดมาจะเป็นปุ่มปรับ Mode โดยจะมีเพิ่มเป็น 1 , 2 และ 3 ซึ่งถ้าเป็นรุ่นเดิมจะมีแค่ 1 , 2 เท่านั้น

ปุ่มสุดท้ายที่เพิ่มเข้ามา คือ Iris Lock เพื่อเข้ามาเสริมในการใช้งานร่วมกับการถ่าย Video นั่นเอง

 • Aperture Ring
รีวิว Sony FE 70-200mm F2.8 GM OSS II

บริเวณกระบอกเลนส์ของเลนส์รุ่นนี้ จะมี Aperture Ring หรือ วงแหวนปรับค่ารูรับแสง ซึ่งให้อารมณ์คล้ายกับการใช้เลนส์มือหมุนนั่นเอง โดยมาพร้อมกับปุ่ม Click On/Off เพื่อปรับทำงานของ Aperture Ring ว่าจะให้มีเสียงคลิ๊กหรือปล่อยสมูทไปเลยก็ได้เช่นกัน

 • 4 XD Linear AF Motors
รีวิว Sony FE 70-200mm F2.8 GM OSS II

ความแตกต่างของเลนส์ใน Gen 2 นี้ คงจะหนีไม่พ้นเรื่องมอเตอร์โฟกัสครับ โดยคราวนี้ได้ยกเครื่องเปลี่ยนมาใช้ XD Linear AF Motors ถึง 4 ตัวด้วยกัน ซึ่งทาง Sony เคลมว่า ความไวในการโฟกัสเร็วขึ้นจากเดิมถึง 4 เท่าด้วยกัน หากเพื่อนๆอยากรู้ว่าความเร็วที่ได้อยู่ในระดับไหนนั้น สามารถดูได้ที่ Clip รีวิว ด้านบนได้เลยครับ

 • Lense Construction
รีวิว Sony FE 70-200mm F2.8 GM OSS II

สิ่งสุดท้ายที่มีความแตกต่างจากเลนส์รุ่นเดิม คือ โครงสร้างเลนส์ภายใน ซึ่งหากเพื่อนๆติดตาม Rumors ตั้งแต่ก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการจะพบว่า เลนส์รุ่นที่ 2 ได้มีการถอดชิ้นแก้วบางชิ้นออกไปพอสมควรทีเดียว แต่ทั้งนี้ทาง Sony ก็เคลมไว้ว่า แม้จะลดปริมาณชิ้นแก้วบางส่วนลง แต่ด้าน Optic และ Performance ยังคงอยู่ในระดับ GM อย่างแน่นอน

เบาที่สุดในกลุ่มเลนส์ Telephoto ด้วยน้ำหนัก 1045 กรัม

ด้วยภาพจำของผู้ใช้งานกล้อง ไม่ว่าจะเป็น DSLR หรือ Mirrorless มักจะนึกภาพว่าเลนส์ในช่วง Telephoto ส่วนมากจะมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ น้ำหนักมาก ซึ่งเป็นเรื่องจริงในอดีตมาตลอดจนถึงยุคเปลี่ยนถ่ายมา Mirrorless ที่ชูจุดเด่นเรื่องขนาดที่เล็ก กะทัดรัด แม้ว่าจะไม่สามารถหลีกหนีกฏทางฟิสิกข์ที่เป็นข้อจำกัดในบางเรื่องก็ตามที

รีวิว Sony FE 70-200mm F2.8 GM OSS II
รีวิว Sony FE 70-200mm F2.8 GM OSS II
รีวิว Sony FE 70-200mm F2.8 GM OSS II

สำหรับ FE 70-200mm F2.8 GM OSS II ถือเป็นเลนส์ Telephoto ที่มีขนาดใกล้เคียงกับเลนส์รุ่นเดิม แต่จุดที่แตกต่างอย่างชัดเจน คือ น้ำหนักของตัวเลนส์ที่มีความแตกต่างค่อนข้างชัด โดยรุ่นที่สอง จะมีน้ำหนักเพียง 1045 กรัม เท่านั้น

Sample Image | Sony FE 70-200mm F2.8 GM OSS II

ด้วยระยะเทียบเท่า 70-200mm. บน Fullframe พร้อมค่า F 2.8 ตลอดช่วง Zoom เสมือนว่าผู้ใช้งานจะมีเลนส์ในระยะ 85mm. , 100mm. , 135mm. , 150mm. และ 200mm. อยู่กับตัวตลอดเวลา โดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนเลนส์ไปมาแต่อย่างใด

ด้วยช่วงการใช้งานดังกล่าว สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการถ่าย Portrait , Candid , Sport , Action หรือ จะเป็นการถ่ายภาพแนว Wildlife ก็พอทำได้เช่นกัน แต่ด้วยระยะที่สุดที่ 200mm. อาจจะไม่ตอบโจทย์เต็มที่ 100% นะครับ ซึ่งถ้าใครชื่นชอบการถ่าย Wildlife จริงๆ อาจจะต้องมองเลนส์ในระยะ 400mm หรือ 600mm ทดแทนนะ

Ghost / Flare มีให้เห็นบ้าง เมื่อถ่ายย้อนแสง

แม้ว่าเลนส์ในช่วง Telephoto เราอาจจะไม่ค่อยได้ถ่ายย้อนแสงบ่อยเทากับกลุ่มเลนส์ Wide เว้นเสียแต่ว่าเป็นการถ่ายแนว Sport , Action ที่ในบางครั้ง เราก็อาจจะได้เห็นอาการ Ghost / Flare ปรากฏเข้ามาในภาพให้เห็นบ้างเช่นกัน

แต่ในภาพรวมถือว่า อาการ Ghost / Flare ปรากฏออกมาให้เห็นค่อนข้างน้อยครับ

Key Feature

 • ออกแบบสำหรับกล้อง Mirrorless E-Mount
 • สามารถใช้งานได้ทั้ง Fullframe และ APS-C
 • ทางยาวเทียบเท่า 70-200mm. ( Fullframe ) และ 105-300mm. ( APS-C )
 • โครงสร้างชิ้นแก้ว 17 ชิ้น 14 กลุ่ม
 • กลีบรูรับแสง 11 กลีบ
 • ฟิลเตอร์ขนาด 77mm.
 • ขับเคลื่อนระบบ Focus ด้วย XD Linear AF Motors ถึง 4 ตัวด้วยกัน
 • น้ำหนักสุทธิ 1045 กรัม

ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
083-067-7677 / 02-098-9555 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save