Review Sony SLT-A55 field test Leave a comment

กล้อง Sony Alpha SLT-A55 เป็นกล้องระดับ mid-range ของกล้องตระกูล Sony alpha พร้อม features สุดอลังการทั้งการถ่ายภาพนิ่งและภาพวิดีโอและด้วยราคาเท่านี้ ผู้ใช้หลายท่านจึงมักเอาไปเปรียบกับ nikon d5100 หรือ canon 600d ซึ่งแต่ละตัวก็มีฐานลูกค้าและสาวกกันพร้อมหน้าอยู่แล้วแต่ทางโซนี่ ก็ยังเล็งเห็นกลุ่มนักถ่ายภาพมือใหม่ที่ยังไม่มีกล้อง DSLR ใช้ แต่ก็ต้องกล้องจำพวกนี้เอาไว้กับตัวด้วยราคาที่คุ้มค่าประสิทธิภาพที่สมน้ำสมเนื้อกับเม็ดเงินที่จะต้องจ่ายไป ด้วยเทคโนโลยี Transculent Mirror Technology ของโซนี่ ทำให้กล้อง sony slt-a55 ตัวนี้กลายเป็นกล้องที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก ทั้งระบบควบคุมการทำงาน วัสดุที่ใช้ผลิต คุณภาพไฟล์ และ features หลายๆอย่างที่ถูกอัดแน่นมา

ในบทความนี้เราจะมาดูกันสิว่า Sony SLT-A55 จะมีอะไรดีพอที่จะทำให้ค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Nikon และ Canon ต้องสะท้านกันได้บ้าง

อุปกรณ์ที่ใช้ในการทดสอบ : Sony Alpha SLT-A55 + SAL 18-55/3.5-5.6

สถานที่ที่ใช้ในการทดสอบ : กรุงเทพมหานคร, ประเทศไทย

Review Sony SLT-A55 field test

ข้อมูลจำเพาะของ Sony SLT-A55 โดยรวม

ความละเอียด 16.2 ล้านพิกเซล
รูปแบบเซนเซอร์ CMOS ขนาด APS-C (x1.5)
ISO 100-12800
ระบบกันสั่น ภายในกล้องแบบ sensor-shift
จำนวนจุดโฟกัส 15 จุด
จอ LCD ด้านหลัง ขนาด 3 นิ้ว ความละเอียด 920k dots ปรับตั้งองศาได้
ช่องมองภาพ แบบ EVF ความละเอียด 1.24 ล้านพิกเซล
ความสามารถในการถ่ายวิดีโอ Full HD 1920×1080(60p,30p)

นอกจากสเปกโดยรวมแล้ว Sony SLT-A55 ยังมี features ที่น่าสนใจและใช้งานได้จริงอีกเช่น

-โหมดถ่ายภาพแบบ Auto+ ซึ่งกล้องจะเลือก scene mode และ ปรับ D-range optimizer ให้เองซึ่งเป็นระบบที่ถือว่าฉลาดมากในตลาดกล้อง ณ ตอนนี้ ทั้งเรื่องของการวัดแสงและการแก้ไวท์บาลานซ์ รวมถึงการเลือกจุดโฟกัสอัตโนมัติที่ทำได้รวดเร็วและแม่นยำ ดังภาพตัวอย่างนี้

Review Sony SLT-A55 field test

ภาพนี้ กล้องตัดสินใจให้เลยว่าเป็นการถ่ายภาพมาโครครับ ค่ากล้องที่หน่วยประมวลผลวัดให้คือ 1/125 f5.6 iso100

Review Sony SLT-A55 field test

รูปนี้แม้ว่าพื้นที่ภาพส่วนใหญ่จะเป็นสีขาวซึ่งต้องชดเชยแสง 2 สตอปและบางส่วนที่เป็นสีแดงต้องชดเชยแสง 1 สตอป ในกรณีที่วัดแสงแบบ spot แต่ระบบ multi-pattern ของ a55 กับระบบ auto+ ทำได้ดีครับวัดแสงได้เกือบถูกต้อง 100% แม้จะติดอันเดอร์อยู่บ้างแต่ก็ถือว่าดีมากๆแล้วครับ ค่าที่กล้องวัดได้ครับ 1/80 f5.6 iso800

-ต่อมาเป็นโหมดถ่ายภาพแบบ Auto HDR 

ซึ่งจะใช้ได้เมื่ออยู่ในโหมด P/S/A/M เท่านั้นและเฉพาะกับการถ่าย JPG ครับ ซึ่งผมถือว่าทำได้ดีมากๆดีกว่ามานั่งทำเองอีกครับ

Review Sony SLT-A55 field test

รูปนี้ เปิดระบบ AUTO HDR ครับชิวๆ เลย เก็บมาหมดทั้งส่วนมืดส่วนสว่างครับ โหมด auto hdr นี่กล้องจะถ่ายรัว แล้วเอาภาพทั้งหมดมารวมกันครับ ค่าที่กล้องวัดได้ครับ 1/1250 f3.5 iso100

-นอกจากนี้ก็ยังมี picture effects 

ครับซึ่งผู้ใช้จำเป็นต้อง update firmware เป็น ver.2.0 ก่อนครับ ซึ่งก็มีหลากหลายมากมาย เหมือนกันกับกล้อง NEX-5 ที่ update firmware เป็น ver.4.0 แล้วครับ ซึ่งผมเองก็ เทส มา 2 ชุดครับเอาเฉพาะที่น่าจะได้ใช้งานจริงๆจังๆครับ คือ pop color และ toy camera ครับ รูปแรกจะเป็นรูป original จาก Auto+ ก่อนนะครับแล้วตามด้วย pop color และ toy camera ตามลำดับ

Review Sony SLT-A55 field test

ค่าที่กล้องวัดได้กับโหมด Auto+ 1/100 f5.6 iso250

Review Sony SLT-A55 field test

ค่าที่กล้องวัดได้ 1/100 f5.6 iso400

Review Sony SLT-A55 field test

ค่าที่กล้องวัดได้ 1/100 f5.6 iso200

-นอกจากนี้แล้วที่ผมชอบมากสำหรับกล้องตัวนี้คือ โหมด smile shutter 

ครับซึ่งจะทำงานควบคู่ไปกับระบบ face detection และ โหมด auto+ ได้ด้วยครับ กอปรกับ กล้อง a55 สามารถปรับหมุนจอได้ ทำให้การถ่าย self-portrait เป็นเรื่องง่ายกันไปในบัดดลครับ

Review Sony SLT-A55 field test

ค่าที่กล้องวัดได้ 1/30 f3.5 iso100

-ต่อมาเป็นโหมด sweep panorama 

ซึ่งเหมาะมากกับการใช้งานเช่นการถ่ายภาพในไซต์งาน ที่จะแสดงภาพโดยรวมให้เห็นสำหรับการทำงานครับหรือเวลาออกไปท่องเที่ยวเราอยากเก็บภาพกว้างๆไกลๆให้ได้ในทีเดียว ถ้าเป็นเมื่อก่อนเราคงต้องกางขาตั้งนับองศากันวุ่นวายแต่สำหรับ a55 นี่เป็นเรื่องง่ายมากๆๆครับแค่กดชัตเตอร์แล้วค่อยๆบิดเอวตามลูกศรไปก็จบครับ

Review Sony SLT-A55 field test

-ต่อมาเป็นฟังก์ชั่นที่ผมไม่คิดว่าจะใช้ได้จริง โดยตอนแรกผมคิดว่าเป็น gimmick ของทางโซนี่มากกว่าแต่ปรากฎว่าหลังจากที่เอาไปลองใช้งานแล้วผมประทับใจมากครับเพราะมันใช้งานได้จริงๆซึ่ง ฟังก์ชั่นนี้คือ โหมด 10fps ซึ่งรัวได้เร็วและ buffer เหลือเฟือครับ ผมลองกดดูเล่นๆได้ประมาณ 30 รูปครับ เรียกว่ารัวกันเป็นปืนกลเลยทีเดียวครับ

Review Sony SLT-A55 field test

รูปอาจจะเล็กไปบ้างนะครับ แต่สังเกตุดีๆว่า ภาพมันมาเป็นช๊อตเลยตั้งแต่เจ้าสาวโยนดอกไม้ถึงคนที่พยายามแย่งกันรับครับ

-สุดท้ายผมมีรูปประกอบอีก 2 ภาพแทนคำบรรยายครับว่ากล้องตัวนี้ดีแค่ไหนกับแสงผสมทั้งการแก้ไวท์บาลานซ์และระบบวัดแสงครับรวมทั้งคุณภาพในการจัดการกับ High ISO ครับ

Review Sony SLT-A55 field test

โหมด A 1/20 f11 iso3200

Review Sony SLT-A55 field test

โหมด A 1/320 f5.6 iso3200

Review Sony SLT-A55 field test

โหมด Auto+ ค่าที่กล้องวัดได้ 1/15 f5.6 iso800

ทรรศนะ

โดยส่วนตัวแล้วผมถือว่ากล้อง Sony SLT-A55 เป็นกล้องที่คุ้มค่าเงินมากๆโดยเฉพาะความฉลาดของกล้องในโหมด auto+ ทั้งเรื่องการวัดแสง การหา scene mode ที่ทำได้เกือบจะแม่นยำ โหมด sweep panorama ที่ใช้งานได้จริงและสะดวกมากๆ โหมด 10fps ที่มีประโยชน์มาก และ ระบบ full time live view ที่ทำให้กล้องตัวนี้ใช้งานง่ายไม่ต่างจากกล้องคอมแพค ส่วนเรื่อง ช่องมอง evf ที่หลายคนหวั่นเกรงกันว่าไม่น่าจะสู้ ช่องมองแบบ optical ได้ ผมอยากให้เปิดใจกว้างๆเพราะช่องมอง evf ของโซนี่ นี่มันสุดยอดจริงๆครับ ผมใช้งานแล้วยังเผลอคิดว่าใช้ช่องมองแบบ optical อยู่เลยครับโดยเฉพาะในที่แสงน้อยช่องมองแบบ evf ของ a55 ทำได้ดีมาก noise ในช่องมองภาพแทบไม่มี อาการกระตุกไม่เกิดขึ้นแม้สปีดชัตเตอร์จะต่ำ ส่วนเรื่องไฟล์ภาพดีมากๆครับ แค่ JPG file ก็ยืดหยุ่นพอแล้ว ยิ่งระบบจัดการ noise ใน ช่วง high iso ก็ทำได้ดีครับ สำหรับผม iso3200 สบายๆครับ

 

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save