รีวิว Tamron 35-150mm F2-2.8 Di III VXD | ที่สุดของเลนส์ – The Choosen One Leave a comment

Tamron 35-150mm F2-2.8 Di III VXD เลนส์ Normal Zoom ตัวแรกของโลกที่มาพร้อมช่วงการใช้งานที่ครอบคลุมตั้งแต่ Normal ไปจนถึง Telephoto พร้อมค่า F กว้างที่ 2 ถึง 2.8 ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยชิ้นแก้วคุณภาพสูง ที่พร้อมมอบประสบการณ์การถ่ายภาพในอีกมุมมองที่คุณไม่เคยได้ในเลนส์อื่นๆ

Introduction

Full Review

Tamron 35-150mm F2-2.8 Di III VXD | ยืนหนึ่งในช่วงเดียวกันกับเลนส์รุ่นอื่นๆ

ต้องยอมรับว่า เลนส์รุ่นนี้ มีช่วงการใช้งานครบเครื่องและครอบคลุมเป็นอย่างมาก ด้วยระยะที่เริ่มที่ 35mm. ในช่วง Wide และ ระยะ 150mm. ในช่วง Telephoto พร้อมกับจุดเด่นที่สุดที่ไม่เคยปรากฏในเล่นช่วงเดียวกันมาก่อน คือ ค่ารูรับแสง ที่กว้างสุดที่ F2 และ F2.8 ที่สร้างความแตกต่างได้เป็นอย่างมาก เพราะ ในตลาดกล้อง ยังไม่มีเลนส์รุ่นใด ที่มาพร้อมค่ารูรับแสงกว้างเท่านี้มาก่อนนั่นเอง

การกลับมาเกิดใหม่ ไฉไลกว่าเดิมบน Mirrorless E-Mount

Tamron 35-150mm F2-2.8 Di III VXD

เพื่อนๆทราบหรือไม่ว่า เลนส์เลขอนุกรมนี้เคยมีมาก่อนแล้วในระบบเลนส์ DSLR โดยมีชื่อว่า Tamron 35-150mm f/2.8-4 Di VC OSD ซึ่งจะเห็นว่าช่วงระยะเท่ากันเหมือนกับแกะกันออกมา แต่จะมีสิ่งที่แตกต่างกันอยู่บ้าง

ส่วนแรก คือ ค่า F โดยเลนส์รุ่นในระบบ DSLR จะมีค่า F ระหว่าง F2.8 ถึง F4 ในขณะที่เลนส์รุ่นที่ออกแบบใหม่จะมีค่า F กว้างกว่า เริ่มที่ F2 ไปจบที่ F2.8 นั่นเอง

เลนส์ Tamron 35-150mm f/2.8-4 Di VC OSD จะมีระบบกันสั่น ( VC ) ที่ตัวเลนส์ โดยเคลมการสั่นไหวไว้สูงสุดที่ 5 Stops ด้วยกัน ในขณะที่เลนส์รุ่นใหม่จะไม่มีระบบกันสั่นที่เลนส์ ซึ่งจำเป็นต้องใช้ระบบกันสั่นแบบ 5-Axis ที่ Body ตัวกล้องแทนนั่นเอง

สุดท้ายที่แตกต่างอย่างชัดเจน คือ น้ำหนัก ครับ โดยเจ้า Tamron 35-150mm f/2.8-4 Di VC OSD จะมีน้ำหนักสุทธิที่ 796 กรัมเท่านั้น ในขณะที่ Tamron 35-150mm F2-2.8 Di III VXD มีน้ำหนักอยู่ที่ 1,165 กรัม ซึ่งถือว่ามากกว่าเกือบเท่าตัวเลยทีเดียว แต่ก็เข้าใจได้ เพราะ ด้วยโครงสร้างเลนส์ ที่ออกแบบให้ได้มาซึ่งค่ารูรับแสงกว้างๆด้วยนั่นเอง

Key Feature

 • ออกแบบสำหรับกล้อง Mirrorless Fullframe E-Mount
 • ใช้งานได้ทั้ง Fullframe และ APS-C
 • ทางยาวโฟกัวเทียบเท่า 35-150 บน Fullframe และ 52.5 – 225 บน APS-C
 • โครงสร้างชิ้นแก้ว 21 ชิ้น 15 กลุ่ม
 • กลีบรูรับแสง 9 กลีบ
 • ระยะ Close-up ที่ 33 cm. ( 35mm. ) และ 85 cm. ( 150mm. )
 • Filter ขนาด 82mm.
 • น้ำหนักสุทธิ 1,165 กรัม

ยืดหยุ่นแบบ All-in-one พร้อมค่า F ที่กว้างสุดเท่าที่เคยมีมา

Tamron 35-150mm F2-2.8 Di III VXD

สุดกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว สำหรับเลนส์ All-In-One รุ่นนี้ นอกจากจะโดดเด่นด้วยช่วง zoom ที่มาพร้อมช่วงการใช้งานที่มีความยืดหยุ่นสูง ยังมาพร้อมจุดเด่นที่มีค่า F กว้างที่สุดเท่าที่เคยมีมาในช่วงเลนส์ดังกล่าว แม้จะ 85mm. ขึ้นไป ค่า F จะขยับไปที่ 2.8 แต่การได้ F2 ที่ระยะ 35mm. ก็ทำให้เลนส์รุ่นนี้สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างหลากหลายทีเดียว

หรือให้เปรียบอย่างง่ายๆ เสมือนว่า พกเลนส์ Fix ตั้งแต่ช่วง 35 , 50 , 85 , 100 , 135 และ 150 รวมอยู่ในกระบอกเดียว โดยไม่จำเป็นเปลี่ยนเลนส์ในระหว่างการใช้งานแต่อย่างใด ทำให้มีความคล่องตัวสูงไปด้วยนั่นเอง

sample image | Tamron 35-150mm F2-2.8 Di III VXD

Bokeh มีลักษณะแบบ Onion ไม่ใสสะอาดเท่าไรนัก

จุดเด่นของเลนส์รุ่นนี้ คือ ค่า F ( รูรับแสง ) หลายๆท่านจึงมุ่งประเด็นไปที่เรื่องโบเก้ที่จะได้จากเลนส์รุ่นนี้ ซึ่ง ทีมงานก็ได้ทำการ Set ฉากไฟ X’Mas เพื่อสังเกตลักษณะของ Bokeh ที่จะได้ว่ามีลักษณะแบบใด

Tamron 35-150mm F2-2.8 Di III VXD Bokeh

ปรากฏว่า ภายในเนื้อโบเก้ของ Tamron 35-150mm F2-2.8 Di III VXD มีความเป็น Onion อยู่ประมาณหนึ่ง ไม่ได้มีความคลีนใส รวมไปถึงขอบโบเก้มีความคมแข็ง ไม่ได้ละมุน

แต่ทั้งนี้ หากนำไปใช้ในสถานการณ์ทั่วๆไป ลักษณะ Bokeh ก็จะแปรผันไปตามสถานการณ์ด้วยนะ ซึ่งจะแตกต่างจากเม็ดหลอดไฟที่ทีมงานได้ทำการลองทดสอบ

อาการ Ghost & Flare น่าจะทำได้ดีกว่านี้

Tamron 35-150mm F2-2.8 Di III VXD

ด้วยความเป็นเลนส์ในระบบ Premium เป็นธรรมดาที่จะถูกคาดหวังไว้สูง ไม่ว่าจะเป็น Optic รวมไปถึง Performance ในด้านต่างๆ ซึ่ง Ghost & Flare ก็เป็นอีก 1 เรื่อง ที่ผู้เขียนประสบพบมา กล่าวคือ

อาการย้อนแสงของเลนส์รุ่นนี้ จะมีลักษณะเป็นวงแสง ณ จุดที่แสงปะทะเข้ามา และจะมีเป็นวงเล็กๆต่อๆกันออกมาจากจุดศูนย์กลาง ซึ่งถือว่าพบได้ไม่บ่อยนักในกลุ่มเลนส์ที่มีระดับราคาค่อนสูง แม้ว่าทีมงานจะถอด Filter ออกแล้ว ก็ยังปรากฏนี้อยู่เช่นเดิม

Conclusion | ข้อสังเกต

 • Port USB ไม่มีฝาปิด อาจเจอปัญหาเรื่องความชื้นได้
 • เลนส์มีขนาดที่ใหญ่ บาลานท์กับ Body ขนาดเล็กไม่ค่อยลง
 • น้ำหนักมาก เมื่อเทียบเทียบกับเลนส์ในช่วงใกล้เคียงกัน
 • ไม่มีระบบกันสั่นที่ตัวเลนส์

ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
083-067-7677 / 02-098-9555 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save