รีวิว Sony FE 35mm F1.4 GM เปรียบเทียบ SIGMA 35mm F1.4 DG HSM Art และ Sony FE 35mm F1.4 Carl Zeiss Sonnar T และ Samyang Auto Focus 35mm F1.4 FE cover

รีวิว Sony FE 35mm F1.4 GM เปรียบเทียบเลนส์ 35mm F1.4 ยอดฮิตอีก 3 ตัว Leave a comment

Sony FE 35mm F1.4 GM สำหรับผมคือเลนส์ที่เป็นที่สุดในแทบจะทุก ๆ ด้าน ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเลนส์คุณภาพสำหรับชาวอารยะธรรม Sony เป็นอีกหนึ่งเลนส์ G Master ที่ไม่ทำให้ผิดหวังครับกับการที่ได้รีวิวเจ้าเลนส์ตัวนี้ครับ

ในรีวิวนี้นะครับผมจะใช้กล้อง A7C ถ่ายทั้งหมดครับ โดยที่จะเซ็ตกล้องให้เหมือนกันและ Picture style ก็จะเป็นแบบ Standard เหมือนกันทั้งหมดครับ ในคลิปรีวิวนี้ผมจะนำเสนอแบบเปรียบเทียบและอาจจะไม่ค่อยพูดถึงสเปกเยอะเท่าไหร่ เพราะเชื่อว่าเรื่องสเปกเรื่องคุณภาพหลาย ๆ คนคงทำไปแล้ว ถ้าใครอยากอ่านสเปคแบบละเอียดก็เข้าไปดูในลิ้งที่แนบไว้ให้ครับ สเปค Sony FE 35mm F1.4 G Master

ดังนั้นการทดสอบในแต่ละเรื่องของรีวิวนี้ผมก็จะเปรียบเทียบห้อยท้ายไปให้ดูในทุก ๆ เรื่องที่เทียบได้ครับ ซึ่งเลนส์ที่เราเอามาเปรียบเทียบจะเป็นในส่วนของเลนส์ช่วง 35mm F1.4 ที่ฮอตฮิตในตลาด ได้แก่ SIGMA 35mm F1.4 DG HSM Art , Sony FE 35mm F1.4 Carl Zeiss Sonnar T , Samyang Auto Focus 35mm F1.4 FE นั่นเองครับ

แต่เดี๋ยวเรามาคุยกันเรื่องเลนส์ 35mm ก่อน ปกติเลนส์ฟิกระยะ 35mm เป็นระยะที่ผมเองชอบมาก ๆ หลาย ๆ ครั้งจะพกไปแค่ตัวเดียวเลยก็มี ถือว่าเป็นเลนส์ที่ถ่ายง่ายและเหมาะกันคนขี้เกียจแบบผมมาก ๆ เพราะแทบไม่ต้องถอยไปไกล หรือช็อตบนโต๊ะอาหารนั่งตรงข้ามกันก็สามารถหยิบขึ้นมาถ่ายได้อย่างง่ายดายไม่ต้องลุก ไม่ต้องถอย ให้เสียเวลา

การละลายหลังก็สามารถทำได้แม้จะเป็นช่วง 35mm ที่ไวด์นิด ๆ แต่ก็ได้ F กว้างที่ F1.4 ที่ช่วยให้ละลายหลังได้ ซึ่งการละลายหลังจากเลนส์ 35mm F1.4 มันยังเล่าเรื่องได้คือยังพอมองออกว่าคุณอยู่ที่ไหน ไม่ละลายหายไปหมด ซึ่งทั้งหมดที่ผมพูดมานั่นก็เลยเป็นเหตุผลที่ผมชอบเลนส์ระยะ 35mm F1.4 มาก ๆ ครับ ส่วน Sony FE 35mm F1.4 GM ตัวนี้จะสุด จะโดนใจแค่ไหนเราไปดูการทดสอบในแต่ละเรื่องกันเลยครับ

ขนาด น้ำหนัก ภายนอก

อย่างแรกที่เปรียบเทียบได้อย่างง่ายดายนะครับ จะเป็นในส่วนของขนาดและน้ำหนัก จากภาพด้านล่างจะเห็นว่าเลนส์ Sony FE 35mm F1.4 GM จะเป็นเลนส์ที่มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบาที่สุดในทุกตัวที่เอามาเทียบครับ

เปรียบเทียบขนาดและน้ำหนัก Sony FE 35mm F1.4 GM เปรียบเทียบ SIGMA 35mm F1.4 DG HSM Art และ Sony FE 35mm F1.4 Carl Zeiss Sonnar T และ Samyang Auto Focus 35mm F1.4 FE
เปรียบเทียบขนาดและน้ำหนัก

ความคม

รูปตัวอย่างจาก Sony FE 35mm F1.4 GM ในด้านความคม
รูปตัวอย่างจาก Sony FE 35mm F1.4 GM

คาวมคมของ Sony FE 35mm F1.4 GM ต้องบอกเลยว่าสุดจัดปลัดบอก คือตอนที่ซูมเข้าไปดู รีแอคชั่นแรกผมถึงกับอุทานเป็นภาษาลาติน คมจริง อะไรจริง ไม่ได้อิงนิยาย รายละเอียดมาเต็ม ตอนซูมดูยังแอบสงสารน้องใบว่านนางแบบของเรา เห็นยันไรขนบนใบหน้าบนจมูก ถือว่าเป็นเลนส์อีกตัวที่คมสุด ๆ ตั้งแต่ F1.4 และก็คมขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อหรี่ F ให้แคบลง ไปที่ราว ๆ F8 แต่ F5.6-F8 ก็จะแทบแยกไม่ออกแล้วครับ ถ้ามากว่านี้ความคมจะดรอปลงเรื่อย ๆ ครับ ถือว่าคมสุดราว ๆ นี้ แต่ส่วนใหญ่คงเปิด F1.4 แทบจะตลอดถ้าไม่ได้ถ่ายวิว ฮ่า ๆ

รูปตัวอย่างจาก Sony FE 35mm F1.4 GM ในด้านความคม Crop 100%
ความคมที่ F1.4 เมื่อ Crop 100%

ความคมกลางภาพ-ขอบภาพ

ภาพต้นฉบับก่อน Crop
Crop 100 % กลางภาพ และ ขอบภาพ

ปกติเลนส์อย่าง GM หรือ G Master ทุกตัวเท่าที่ได้ลองรีวิวผ่านมือมา ความคมในส่วนของอขอบภาพส่วนใหญ่จะทำได้ดีครับ ถือว่าเป็นเลนส์ที่คมยันขอบ และ Sony FE 35mm F1.4 GM ตัวนี้ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ความคมที่ขอบภาพถือว่าไม่ค่อยดรอปจากกลางภาพเลยครับ ผมว่าก็ทำได้ดีตามมาตรฐานเลนส์อย่าง G Master ครับ

เปรียบเทียบความคมกับ 35mm ตัวอื่น

เปรียบเทียบความคม

ความคมเมื่อเทียบกับเลนส์ตัวอื่น ๆ ต้องยอมครับว่า Sony FE 35mm F1.4 GM คมที่สุด ส่วนรองลงมาคือ SIGMA 35mm F1.4 DG HSM Art ความคมใกล้เคียงกันมาก แต่ก็มองเห็นได้ไม่ยากเย็นว่า GM เหนือกว่านิดนึง และ Sony FE 35mm F1.4 Carl Zeiss Sonnar T เข้ามาเป็นอันดับสาม สุดท้าย Samyang Auto Focus 35mm F1.4 FE ครับ

ก่อนหน้านี้ผมเห็น Youtuber ทางเมืองนอกหลาย ๆ คนเอาไปเปรียบเทียบกับเลนส์อย่าง Sony FE 35mm F1.8 ด้วยนะ ซึ่งที่ F1.4 ของ GM คมกว่าที่ F1.8 ของตัว Sony FE 35mm F1.8 ซึ่งก็ถือว่าตอกย้ำว่า Sony FE 35mm F1.4 GM ตัวนี้คมจริงคมจัง เพราะปกติเลนส์ยิ่งเปิด F กว้างจะมี Diffraction มากกว่า หลาย ๆครั้งที่ผมเทียบเลนส์ F1.4 จะคมน้อยกว่า เมื่อเปรียบเทียบที่กว้างสุดทั้งคู่ (1.4 vs 1.8) แต่ตัวนี้ F1.4 คมกว่า F1.8 ถือว่าไม่ธรรมดาจริง ๆ ครับ

เปรียบเทียบความคมกลาง-ขอบภาพ กับ 35mm ตัวอื่น

ความคมกลางภาพแน่นอนอยู่แล้วว่า ตัว GM คมสุด อันดับสองอันดับสามจะค่อนข้างใกล้เคียงกันมาก แต่ผมมองว่า SIGMA มีรายละเอียดที่มากกว่าครับ ถัดมาจะเป็นในส่วนของ Sony Zeiss และ Samyang ตามลำดับครับ

ความคมขอบภาพ GM ก็ยังคงมาอันดับหนึ่งเช่นเคยถือว่าสุดจริง ๆ ครับในเรื่องความคม อันดับถัดมาก็ยังคงเป็น SIGMA ART เหมือนเดิม ถัดมาก็ยังเป็น Sony Zeiss และตามมาด้วย Samyang เช่นเดิมครับ

Auto focus ความเร็วโฟกัส

ในส่วนของความเร็ว Auto Focus เลนส์ Sony FE 35mm F1.4 GM ตัวนี้ สามารถทำได้ดีเลยครับ ผมลองทดสอบโดยให้นางแบบของเราเดินเข้ามาแล้วทำการถ่ายต่อเนื่อง และเปลี่ยนระบบโฟกัสเป็น AF-C ผลของการทดสอบคือเข้า 100% ครับ จริง ๆ ก้ต้องยกเครดิตให้กับกล้อง A7C ด้วยครับ เพราะความเร็วโฟกัสส่วนใหญ่มาจากล้อง ส่วนเลนส์ก็คือจะสามารถตอบสนองการทำงานของกล้องได้หรือไม่เท่านั้นเอง ซึ่งเลนส์ Sony FE 35mm F1.4 GMตัวนี้ใส่ linear motor มาให้ถึงสองตัวช่วยขยับเลนส์ชุดโฟกัส จึงทำงานได้รวดเร็วและแม่นยำมาก ๆ ตามมาตรฐาน Sony และถือว่าเป็นจุดขายของ Sony อยู่แล้ว

เปรียบเทียบความเร็วโฟกัสกับ 35mm ตัวอื่น

จากการทดสอบในสถานะการณ์แบบเดียวกันกับเลนส์ทุกตัว ผมได้ขอสรุปดังนี้ทั้งในภาพนิ่งและวีดีโอ

เปรียบเทียบโฟกัสภาพนิ่ง

ในสถานะการณ์เดียวผมใช้กล้อง A7C ถ่ายรัว ๆ มา 1 ชุด ราว ๆ 31-33 รูป เอามาเทียบกัน

 • Sony FE 35mm F1.4 GM เข้า 100% ไม่มีรูปที่หลุดจนใช้การไม่ได้
 • Sony FE 35mm F1.4 Carl Zeiss มีรูปที่เกือบไม่เข้าแต่พอกล้อมแกล้ม ราว ๆ 1 รูป
 • SIGMA 35mm F1.4 DG HSM Art มีรูปที่เกือบไม่เข้าแต่พอกล้อมแกล้ม ราว ๆ 1 รูป ไม่เข้า 1 รูป
 • Samyang Auto Focus 35mm F1.4 FE มีรูปที่เกือบไม่เข้าแต่พอกล้อมแกล้ม ราว ๆ 1 รูป ไม่เข้า 1 รูป

เปรียบเทียบโฟกัสวีดีโอ

ในส่วนโฟกัสในวีดีโอผมมองว่าทำได้ดีทุกตัว ใกล้เคียงกันมาก ๆ รวดเร็วใช้งานได้ทุกตัว แต่หากจะเห็นความแตกต่างนิดหน่อยก็จะเป็นตัว Samyang ที่จะหวะโฟกัสจะมีการไม่สมูทให้เห็นนิดหน่อยเวลานางแบบเดินเข้าเดินออก แต่โดยรวมผมว่าก็ยังใช้งานได้ครับ

Bokeh

Bokeh ที่ F1.4 ของ 35mm GM

เปรียบเทียบ Bokeh กับ 35mm ตัวอื่นที่ F1.4

Vignette ขอบมืด

ในส่วนของขอบมืดหรือว่า Vignette ในเลนส์ตัวนี้จะได้ชัดเจนที่ F1.4 เมื่อเราเริ่มหรี่ F ให้แคบลงจะเห็นลดลงไปเรื่อย ๆ ที่ราว ๆ F2.8-F4 ก้จะแทบไม่เห็นแล้วครับ แต่จะกลับมาอีกครั้งที่ F16 ซึ่งเป็น F ที่แคบที่สุดครับ

ส่วนตัวผมเองไม่ได้เป็นคนที่ซีเรียสเรื่องขอบมืดหรือว่า Vignette มาก เพราะปกติจะเป็นคนที่จบหลังคอมผ่านโปรแกรมแต่งรูปอย่าง LR อยู่แล้ว เลยไม่ได้มีปัญหากับเรื่องนี้เท่าไหร่เพราะมันแก้ง่ายมาก ๆ กด ๆ เลื่อน ๆ ไม่กี่ทีก็เรียบร้อยครับ

เปรียบเทียบ Vignette กับ 35mm ตัวอื่นที่ F1.4

ในส่วนของขอบมืด หรือ Vignette ดูจะเป็นเรื่องเดียวที่ Sony FE 35mm F1.4 GM ตัวนี้ทำได้ด้อยกว่าตัวอื่นนิดนึง ถ้าเรียงจากทำได้ดีไปจนดีน้อยสุด จะเรียงตามนี้ครับ SIGMA ART , Samyang , Sony GM , Zeiss ครับ แต่ก็อย่าลืมนะครับว่าต่างกันน้อยมากๆ ครับ

Chromatic Aberration (CA)

ผมทดสอบขอบม่วงแบบเดิม ๆ ที่เคยทดสอบคือการถ่ายย้อนแสงใบไม้กับท้องฟ้า ซึ่งวิธีนี้จะทำให้เห็นขอบม่วงได้ชัดเจนวิธีหนึ่งจากการทดสอบจะเห็นได้ว่าที่ F1.4 ซึ่งเป็น F ที่กว้างที่สุด และจะเห็นขอบม่วงได้มากที่สุดด้วยมีให้เห็นครับ แต่ที่เยอะกว่าก็จะเป็นในส่วนของขอบเขียวซึ่งก็เป็นการเหลื่อมของสีเช่นกันมีให้เห็นและกระจายอยู่ตามภาพครับ เมื่อเราหรี่ F ให้แคบลงจะค่อย ๆ ลดหลั่นลงไปเรื่อย ๆ ที่ราว ๆ F 2.8 ก็แทบไม่เห็นทั้งในส่วนขอบม่วงและขอบเขียวครับ

เปรียบเทียบ CA กับ 35mm ตัวอื่น

เมื่อลองเปรียบเทียบกับเลนส์ตัวอื่น ๆ ที่สถานการณ์เดียวกันจะพบว่า Sony FE 35mm F1.4 GM เหมือนจะทำเรื่องนี้ได้ดีที่สุด

ถัดมาก็จะเป็น SIGMA 35mm F1.4 DG HSM Art จะเห็นขอบม่วงมามากกว่า และดูหนากว่า แต่ขอบเขียวก็ดูน้อยกว่านะ และเมื่อหรี่ F ไปประมาณ F5.6 ถึงจะเกือบหมด

ส่วน Samyang Auto Focus 35mm F1.4 FE เข้าวินมาเป็นอันดับที่ 3 จะมีขอบม่วงหนากว่าและหลายจุดกว่าสองตัวก่อนหน้าแต่ข้อดีก็คือไม่เจอขอบเขียวเลยเมื่อหรี่ F ไปที่ F2.8 ก็ยังเหลือให้เห็นประปลายแต่ก็แทบจะหมดแล้วครับ

เข้าวินมาในอันดับสุดท้าย Sony FE 35mm F1.4 Carl Zeiss Sonnar T ไม่เจอขอบเขียวเหมือน แต่ของม่วงชัดเจนมากที่สุด เยอะและใหญ่ที่สุด บางจุดขอบม่วงค่อนข้างคม เมื่อหรี่ไปที่ F5.6 ถึงจะแทบไม่เห็นขอบม่วงครับ

Ghost & Flare

เรามาพูดถึงเรื่องย้อนแสงกันต่อ ง่ายสุดก็คือผมถ่ายย้อนแสงกับพระอาทิตย์ตรง ๆ เนี่ยะแหละ ผมถ่ายมาเป็นวีดีโอจะได้เห็นตอนมันวิ่งชัด ซึ่งก็ต้องบอกว่า Sony FE 35mm F1.4 GM ตัวนี้ทำได้ดีเลยทีเดียว แทบไม่เกิด Ghost & Flare เลย ตอนที่ผมมองผ่าน View finder หรือจอหลังแทบมองไม่เห็นต้องมองอยู่พักนึง ส่วนความฟุ้ง ความกระเจิงแสง หรือ Diffraction เมื่อเปิดที่กว้างสุดถือว่าทำได้ดีเลย ยังรักษาอาการและเก็บรายละเอียดมาได้อย่างดีครับ

เปรียบเทียบ Ghost & Flare กับ 35mm ตัวอื่น

ในมุมเดียวกันถ่ายวีดีโอเหมือนกันดูเหมือนว่าจะเป็นอีกครั้งที่ Sony FE 35mm F1.4 GM ทำได้ดีที่สุดอีกแล้วครับ จะเห็น Ghost และ Flare ได้น้อยที่สุดเข้าวินมาด้วยอันดับหนึ่ง ถัดมาลำดับที่สองผมยกให้ SIGMA 35mm F1.4 DG HSM Art ซึ่งทำได้ใกล้เคียงกับ GM เลยครับ แต่ยังเห็นได้ชัดกว่า GM อยู่นิดหน่อย ถัดมาอันดับที่สามเป็น Sony FE 35mm F1.4 Carl Zeiss Sonnar T เห็นชัดขึ้นตามลำดับและสุดท้าย Samyang Auto Focus 35mm F1.4 FE ซึ่งจะเห็นชัดเจนที่สุดอันนี้ก็แล้วแต่ความชอบครับ บางคนอาจจะชอบให้มีเวลาย้อนแสงก็ได้ครับ

Distortion ความเบี้ยว

Sony FE 35mm F1.4 GM

ในส่วนของความ Distortion หรือความคลาดเคลื่อนทรงกลมหรือจะเรียกง่าย ๆ ว่า ความเบี้ยวนั่นแหละ ลักษณะความเบี้ยวของ Sony FE 35mm F1.4 GM นั้นจะมีให้เห็นอยู่บ้างนิดหน่อย จริง ๆ ก็แทบมองไม่ออก จะบอกว่าแทบไม่เบี้ยวเลยก็ได้ แต่ถ้าลองมองดี ๆ จะเห็นว่าเลนส์ตัวนี้จะบีบเข้าตรงกลาง ถ้าถ่ายแนวนอนจะบีบบนลงล่างนิดเดียว ในขณะเดียวกันถ้าเราถ่ายแนวตั้งก็จะบีบจากซ้ายขวาเข้ามาตรงกลางนั่นเอง

เปรียบเทียบความเบี้ยวกับ 35mm ตัวอื่น

Samyang Auto Focus 35mm F1.4 FE
SIGMA 35mm F1.4 DG HSM Art
Sony FE 35mm F1.4 Carl Zeiss Sonnar T

เปรียบเทียบราคา

เปรียบเทียบราคา

ในส่วนของราคาตามที่เห็นในภาพ Sony FE 35mm F1.4 GM เปิดราคาอย่างเป็นทางการมาที่ 49,990 บาท ซึ่งก็ตามสไตล์ G Master ราคาประมาณนี้อยู่แล้ว
ส่วน SIGMA 35mm F1.4 DG HSM Art และ Sony FE 35mm F1.4 Carl Zeiss Sonnar T ราคาคาเท่ากันที่ 34,990 จริง ๆ จะบอกว่า 35mm F1.4 Carl Zeiss เพิ่งลดราคาลงมาเนื่องจาก GM มานั่นแหละ (ปกติ 54,990 บาท ลดโหดเกิ้น) และ Samyang Auto Focus 35mm F1.4 FE ราคาถูกที่สุดเพียง 20,000 บาทเท่านั้นครับ
ผมว่าจริง ๆ ก็ต้องลองชั่งน้ำหนักกันดูครับ

สรุป

หลังจากที่ได้ทดลองใช้งาน ลองเปรียบเทียบกับเลนส์ 35mm หลาย ๆ ตัวก็ต้องบอกว่าคุณภาพของ 35mm F1.4 G Master สุดจัดปลัดบอกในทุก ๆ ด้าน โดยเฉพาะความคมของ 35mm F1.4 G Master ตัวนี้เรียกได้ว่ายืนหนึ่งครับ ทั้งกลางภาพและขอบภาพ ความเร็วโฟกัสก็ถือว่าทำได้ดีเยี่ยมตามมาตรฐาน Sony จริง ๆ ก็ต้องยกเครดิตส่วนใหญ่ให้กล้อง A7C ด้วยที่โฟกัสได้รวดเร็ว แม่นยำ และ ลีเนียร์มอเตอร์ สองตัวที่ตอบสนองการสั่งการของกล้องได้อย่างรวดเร็วครับ

เอาจริง ๆ ก็ไม่รู้จะติอะไร สิ่งหนึ่งที่อาจจะทำให้ลังเลในการสอย GM ตัวนี้มาเชยชมก็คือเรื่องราคาเนี่ยะแหละครับ ในเมื่อเลนส์มันสุดขนาดนี้ ราคาก็สุดตามอย่างไม่ต้องสงสัย Sony 35mm F1.4 G Master เปิดราคาไทยมาที่ห้าหมื่นทอน10บาท หรือ 49,990 บาท ซึ่งก็ราคาสูงกว่าทุกตัวที่เอามาเทียบไปพอสมควร

จากการทดสอบเปรียบเทียบมาทั้งหมดทั้งมวลในคลิปนี้ ผมไม่ได้มีเจตนาจะดิสเครดิสเลนส์ตัวไหนนะครับ เพราะเราก็มีขายอยู่ทุกตัว ในหลาย ๆ เรื่องมันต่างกันแบบนิดเดียวจริง ๆ เมื่อมีการเปรียบเทียบมันก็ต้องมีตัวที่ทำได้มากกว่าน้อยกว่า สุดท้ายแล้วมันก็แค่ Fact แค่นั้นเอง แต่ผมกลับมองว่าหลาย ๆ คนจะได้คำตอบในใจด้วยซ้ำ เพราะแต่ละคนก็มีเหตุผลมากมายหลายอย่างที่จะเลือกซื้อเลนส์สักตัว และเลนส์แต่ละตัวก็จะมีเอกลักษณ์และจุดเด่นของตัวเอง ที่สำคัญแต่ละคนก็ชอบไม่เหมือนกัน อยากให้มองมุมมองใหม่ว่าเลนส์แต่ละตัวดีพอสำหรับใครมากกว่า สำหรับบางคนความคมอาจจะเป็นทั้งหมด ในขณะที่บางคนอาจจะไม่ บางคนเอาไปถ่ายสาวแล้วอยากได้แบบนุ่มนวลก็มี ในราคาที่ถูกลง สบายกระเป๋ากว่า สุดท้ายแล้วทุกคนก็จะหาคำตอบได้ด้วยตัวเองครับว่าเลนส์ตัวไหนคือตัวที่ดีพอสำหรับคุณ แต่สำหรับใครที่มองหาเลนส์ที่เป็นที่สุดในช่วง 35mm (รวมทั้งเรื่องราคาด้วย) Sony FE 35mm F1.4 GM ตัวนี้ไม่ทำให้ผิดหวังครับ

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save