tutorial tip trick food photography zoomcamera content

ดึกแล้วลงได้ : Tip & Trick ถ่ายภาพอาหารยังไงให้ดูน่ากิ๊น น่ากิน Leave a comment

tutorial tip trick food photography zoomcamera content

ในยุคของ Smartphone & Social นั้น ปฏิเสธไม่ได้ว่า “รูป รส กลิ่น” ล้วนแล้วเป็นปัจจัยหลักในการคัดแยกความน่ารับประทานของอาหารในแต่ละจานที่มนุษย์เรารับรู้ได้ครับ แต่ในการถ่ายทอดส่งผ่านความอร่อยหากันระหว่างในยุค Social นี้ มีเพียงแค่ “รูป” เท่านั้น ที่จะเป็นตัวบอกถึงทุกๆอย่างว่าน่ารับประทานเพียงใด เฉกเช่นเดียวกันกับการถ่ายภาพบุคคลนั้นคุณต้องมีทักษะในการสื่อสารกับนาย/นางแบบ  เพื่อให้เขาผ่อนคลาย แต่การถ่ายรูปอาหารนั้นมีความง่ายกว่า เพราะอย่างน้อยตัวอาหารก็พูดไม่ได้ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่ต้องตกแต่งอาหารเพื่อให้ภาพมีเสน่ห์ ยิ่งตกแต่งอาหารให้น่าสนใจมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งถ่ายง่ายมากเท่านั้นครับ

Tip Trick Food Photography by zoomcamera 53

สำหรับวันนี้ทีมงาน Zoomcamera ไม่รอช้าที่จะแนะนำเคล็ด(ไม่)ลับในการถ่ายรูปอาหารให้สวยแบบมือโปรมาเองจนใครต่อใครต้องน้ำลายสอไปตามๆกัน

1. กำหนดร้าน และ/หรือ Location ที่เราจะไปถ่าย

Tip Trick Food Photography by zoomcamera 86

Tip Trick Food Photography by zoomcamera 88

แน่นอนการจะได้รูปมานั้น เราต้องเลือกร้านก่อน ซึ่งแต่ละร้านนั้น ล้วนมีสไตล์การตกแต่งร้าน รวมถึงสไตล์ของอาหารที่แตกต่างกันไป โดยเฉพาะลักษณะการจัดแสงไฟของแต่ละร้าน ซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่จะส่งผลต่อการถ่ายภาพเราโดยตรง ฉะนั้น รีบทำการบ้านไว้แต่เนิ่นๆ

2.ใจเย็น ตั้งสติ และอย่าตื่นเต้นเกินเหตุ

การถ่ายรูปอาหารให้สวย และให้คนอื่นเห็นเหมือนอย่างที่เราเห็นจำเป็นต้องใช้เวลา และมีสติในการกดชัตเตอร์ด้วยละ ไม่ใช่เอาแต่ถ่ายอาหาร แต่ลืมไปว่าติดโต๊ะข้างๆ หรือวิวติดถังขยะ ดังนั้นพออาหารมาเสริฟ์ที่โต๊ะแล้ว จะน่ากินแค่ไหนหรือเชิญชวนให้ถ่ายสักเท่าไหร่ บอกกับตัวเองเอาไว้ว่า “สติจงมา”

3.จัดแต่งจานให้สวยงาม ประกอบกับการดูทิศทางของแสง

Tip Trick Food Photography by zoomcamera 261

Tip Trick Food Photography by zoomcamera 101

การจัดเรียงตำแหน่งให้พอเหมาะ อาหารไม่ไปกองรวมกันข้างใดข้างหนึ่ง หน้าตาของอาหารนับเป็นเรื่องสำคัญเลยทีเดียว ถ้าไม่จัดให้สวยก่อนการจะถ่ายให้ดูดีก็คงยาก อีกปัจจัยสำคัญคือแสง จัดว่าเป็นกุญแจสำคัญทำให้อาหารดูดี ไม่ว่าจะเป็นแสงจากด้านหน้า ,ด้านข้างและด้านหลัง ล้วนแล้วแต่ทำให้เห็นควันหรือไอความร้อนต่างๆ มองเห็นได้ชัดขึ้น

4.ปรับ White Balance ให้เหมาะสมกับสถานการณ์

Tip Trick Food Photography by zoomcamera 25

นอกจากการจัดจานและดูทิศทางของแสงแล้วนั้น อีกสิ่งหนึ่งที่จะลืมไปไม่ได้เลย นั่นก็คือ การเช็คสมดุลสีขาว หรือ White Balance ซึ่งเป็นการคอนโทรลสภาพแสงสีให้มีความเที่ยงตรงมากที่สุด ตัวอย่างภาพด้านบนนั้น จะเห็นว่าสภาพแสงในร้านอาหารมักจะออกโทนส้ม / เหลือง เหมือนภาพด้านซ้ายมือ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วนั้น อาหารรวมถึงภาชนะที่เสิร์ฟที่เป็นของจริงนั้น จะเหมือนภาพด้านขวา

5.พยายามหลีกเลี่ยงการใช้แฟลช

Tip Trick Food Photography by zoomcamera 89

การใช้ Flash ในการถ่ายภาพอาหาร จะทำให้ภาพอาหารดูแข็งจนเกินไป ไม่สวย โดยเฉพาะการยิง Flash ตรงๆใส่อาหาร แนะนำว่าใครที่มีแฟลชแยก ให้ส่องจากมุมสูงแทนและใช้ตัวกรองแสงเพื่อให้แสงนุ่มยิ่งขึ้นครับ

 6.ช่วงเวลา – จังหวะ

Tip Trick Food Photography by zoomcamera 481

Tip Trick Food Photography by zoomcamera 22

บาง Momention ของอาหาร ในเฉพาะของบางรายการนั้นๆ สามารถดึงดูดสายตาของผู้ชมว่า อาหารจานที่ว่านั้นน่าอร่อย และ/หรือ ชวนน้ำลายสอในช่วงไหน อาทิเช่น ไอศกรีม ขณะกำลังละลาย , การเทครีม ลงบนชิ้นพาย

7.โฟกัสจุดเด่นของอาหารชนิดนั้นๆ

Tip Trick Food Photography by zoomcamera 362

Tip Trick Food Photography by zoomcamera 571

อาหารแต่ละจานที่เราสั่งมานั้น ล้วนแล้วแต่ส่วนประกอบหลักของอาหารจานนั้นอยู่ เช่น ภาพตัวอย่าง คือ พิซซ่า ฉะนั้นวัตถุดิบหลักคือแป้ง ชีส ปริมาณเครื่องบนหน้า เป็นต้น

8.ตักขึ้นมายั่วและถ่ายใหม่

Tip Trick Food Photography by zoomcamera 442

Tip Trick Food Photography by zoomcamera 81

โดยปกติแล้ว เมื่อคุณได้ถ่ายภาพอาหารแบบเต็มๆไปแล้ว ลองกิน หรือ ตักออกไปหน่อย หลังจากนั้นก็ถ่ายใหม่อีกรอบ บ่อยครั้งที่อาหารที่โดนตักออกไปแล้วนั้น จะดูน่ารับประทานกว่าแบบเต็มจาน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับชนิดของอาหารด้วยนะครับ

9.ถ่ายหลายๆมุมมอง

Tip Trick Food Photography by zoomcamera 152

Tip Trick Food Photography by zoomcamera 141

จากการตักขึ้นมายั่วน้ำลายสอกันแล้ว ในอาหาร 1 จานที่เราสั่งมานั้น ควรถ่ายภาพอาหารแต่ละเมนูให้ได้หลายๆมุม เพราะแต่ละมุมจะถ่ายทอดอารมณ์และเผยรายละเอียดของภาพได้ต่างกัน นอกจากนี้การขยับเข้า-ออกก็ช่วยให้ได้ภาพในมุมที่แตกต่าง แถมอาจจะได้ภาพในมุมใหม่ๆ ที่ไม่ซ้ำใครด้วยครับ ไม่ว่าจะเป็นมุมสูง มุมกด มุมประชิด มุมเจาะ เป็นต้น

10.เลือกถ่ายเฉพาะอาหารสวยๆ ที่ใครๆเห็นแล้วก็อยากกิน

Tip Trick Food Photography by zoomcamera 27

หลายๆคนชอบถ่ายอาหารที่ถึงแม้จะอร่อยแต่มันดูไม่น่ากินเสียเลย ดังนั้นผู้ที่เห็นภาพนี้จึงไม่รู้สึกว่าอาหารที่อยู่ในรูปดูน่ากินหรือน่าลองแต่อย่างใด จึงไม่น่าแปลกใจว่าเวลาไปร้านอาหารที่ดูดี และดูแพง อาหารที่ออกมาดูสวยงาม และเพื่อนๆต่างแย่งกันถ่ายรูป แต่ก็มีอาหารง่ายๆที่ดูน่ากิน และชวนน้ำลายสอเช่น พิซซ่า เบอร์เกอร์ โดนัท ไอศกรีม เค้ก เป็นต้น

11.หลีกเลี่ยงฉากหลังที่รกเกินไป

Tip Trick Food Photography by zoomcamera 651

เคยมั้ย ที่อาหารมาเสิร์ฟถึงโต๊ะ มีความสวยหรู งดงาม ลงตัวชวนน่าทาน แต่กลับโดนฉากหลังแย่งจุดสนใจจากภาพอาหารไปซะหมด ไม่ว่าจะเป็นป้ายเมนู , ป้ายไฟ และ/หรือ ผู้คนที่เข้ามาใช้บริการในร้าน

12.เก็บบรรยากาศร้านโดยรอบ กลับมาด้วย

Tip Trick Food Photography by zoomcamera 311

แม้ว่าจากข้อ 10.หลีกเลี่ยงฉากหลังที่รก แต่เรายังคงให้ความสำคัญที่ตัวอาหาร โดยใช้บรรยากาศร้านมาช่วยในการนำเสนอร่วมในตัวอาหารนั้นๆ ทั้งนี้ถ้าใช้กล้อง เราสามารถเลือกปรับค่า F ให้มีค่า F กว้าง ( เลขน้อย ) เพื่อละลายฉากหลังตามความเหมาะสม

13.การโฟกัส สำคัญที่สุด

Tip Trick Food Photography by zoomcamera 8

การถ่ายอาหารให้มีความคมชัดนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมาก พึงระลึกไว้เสมอ ถึงแม้จะมีเทคนิคแพรวพราวต่างๆนานา แต่ถ้าถือกล้องไม่นิ่ง ทุกอย่างก็จบ เพราะการถือกล้องให้นิ่งนั้น เพื่อป้องกันและลดอาการสั่นเบลอได้ครับ

14.หาแรงบันดาลใจ และ/หรือ ไอเดียใหม่ๆอยู่เสมอ

Tip Trick Food Photography by zoomcamera 541

Tip Trick Food Photography by zoomcamera 93

แรงบันดาลใจ หรือ Inspiration ที่ช่วงนี้มักจะได้ยินคำนี้หนาหูมาก ต้องบอกว่าเป็นสิ่งที่ทุกคนมีอยู่ในตัวอยู่แล้ว รวมถึงหาได้จากทุกที่ อาจเกิดเมื่อคุณไปทานอาหารนอกบ้าน หรือ เปิดอ่านแมกกาซีนอาหาร หากขาดแรงบันดาลใจก็อาจจะถ่ายภาพออกมาไม่ดีก็ได้ เพราะฉะนั้นแรงบันดาลใจ  ก็เป็นสิ่งที่สำคัญในการถ่ายภาพด้วยครับ

กล่าวส่งท้าย

การถ่ายภาพอาหารให้ออกมาดูน่าสนใจนั้นและน่ารับประทานนั้น ไม่ยุ่งยากซับซ้อนอย่างที่คิด แม้ว่าอาจจะต้องอาศัยเทคนิคบ้างเพื่อให้ภาพออกมาดูดี มีสีสันสวยงามชวนน้ำลายสอ ซึ่งท้ายนี้ Admin ก็หวังว่าบทความ Tip & Trick ถ่ายภาพอาหารยังไงให้ดูน่ากิ๊น น่ากิน จะเป็นทางเลือกให้กับเพื่อนๆที่สนใจในการถ่ายภาพในสไตล์ Food Photography ที่กำลังริเริ่ม และ/หรือ เริ่มจริงจังกับสไตล์ดังกล่าวนี้ แม้ไม่ใช่มืออาชีพ ก็สามารถถ่ายภาพออกมาได้สวยงามเช่นกัน

Credit

Italian Photography

Italian Food

Food photography

Thai Food photography

Serious Food Photography

Coffee Photography

Japan Food Photography

Flickr Food Photography

Pinterest

Blogger Food Photography

บทความนี้เขียนเมื่อวันที่ 21/11/2017

Leave a Reply

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!