unbox olympus omd em5 iii

Unbox : สัมผัสแรกกับ Olympus OM-D E-M5 III Leave a comment

ตลาดกล้อง Mirrorless ปัจจุบัน ปฏิเสธไม่ได้ว่ากระแสกล้อง Mirrorless Fullframe เริ่มมีบทบาทในการตัดสินใจซื้อกล้องซักรุ่นหนึ่ง ทั้งนี้นอกเหนือจากกล้อง Mirrorless Fullframe แล้ว ยังมี APS-C และ Micro Fourthirds เป็นทางเลือกเพิ่มเติม สำหรับรุ่นที่จะมาแนะนำในวันนี้ คือ Olympus OM-D E-M5 III

Video : Unbox OM-D E-M5 III

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=m8AkkLvvETk[/embedyt]

ฟีเจอร์ Olympus OM-D E-M5 III

unbox olympus omd em5 iii

 • Sensor ความละเอียด 20 Megapixels ( Base on E-M1 II )
 • ระบบ Focus แบบ Cross – Type ( Base on E-M1 II )
 • ชุดกันสั่นไหวรุ่นใหม่ เคลมไว้สูงสุด 5.5 Stops
 • จอ LCD ขนาด 3.0″ แบบ Vario Angle รองรับระบบ Touchscreen
 • รองรับการถ่าย Hi-Res Shots ที่ความละเอียด 50mp ( เลือกได้ทั้ง JPG / RAW )
 • ช่องใส่ Memory แบบ SD Card 1 Slot
 • รองรับ Feature Pro Capture
 • เชื่อมต่อผ่าน WIFI , Bluetooth
 • Port MIC. ขนาด 3.5mm. , Port microUSB รองรับการชาร์จ ( ยกเลิกการชาร์จ เมื่อทำการเปิดกล้อง )
 • แบตเตอรี่ BLS-50 ประจุ 1,210 mAh

Unbox & Package

สิ่งที่น่าสนใจใน Olympus OM-D E-M5 III

Compact Design

unbox-olympus-omd-em5-iii

ทลายกรอบความคิดเดิมๆกันเลยทีเดียว เนื่องจากกล้อง Mirrorless รุ่นดังกล่าววาง Position ในระดับ Semi -Pro แต่ในด้านการออกแบบนั้นกลับตรงข้ามอย่างน่าฉงน เนื่องจากได้มีการปรับ Model ในภาพรวมให้มีขนาดที่เล็กลง เบาลง ซึ่งผู้เขียนได้ลอง First Touch ครั้งแรก ยอมรับว่าเบาพอสมควรเลยล่ะ ซึ่งก็ตรง Concept ของกล้อง Mirrorless ในระบบ Micro Fourthirds ที่เน้นเรื่องขนาดที่เล็ก เบา พกพาสะดวก แต่ยังคงให้ Performance ในระดับที่กล้อง Micro Fourthtirds ไว้เป็นอย่างดี

Sensor ใหม่ ความละเอียด 20 Megapixels

unboxing oylmpus omd em5 iii

นอกเหนือจาดดีไซน์ที่มีการปรับเปลี่ยนบางส่วนแล้ว ยังมีการปรับเปลี่ยนในส่วนของ Sensor ด้วยเช่นกัน จากเดิม E-M5 II จะใช้ Sensor ที่มีความละเอียด 16 Megapixels ได้ถูกปรับมาใช้ Sensor ที่มีความละเอียด 20 Megapixels ( Base on E-M1 II ) ซึ่งแน่นอนว่าการเปลี่ยน Sensor ย่อมการันตีเรื่องคุณภาพไฟล์ที่จะได้ ไม่ว่าจะเป็นงานภาพนิ่ง และ/หรือ งาน Video ซึ่งอาจจะบอกว่าเป็นกล้อง Mirrorless ระดับ Semi-Pro แต่ได้ Performance เทียบเท่า Flagship ก็ว่าได้ครับ

ระบบกันสั่น 5 แกน สุดโหด

Killer Feature คู่บุญของ Olympus เลยก็ว่าได้ครับ หากนับเฉพาะกล้อง Mirrorless ด้วยกัน จัดได้ว่า Olympus เป็นแบรนด์แรกๆที่มีการใช้ระบบกันสั่น 5 แกน แล้วสามารถตอบสนองในภาคการใช้งานได้เป็นอย่างดี โดยต้นตำรับนั้นริเริ่มมาจาก E-M5 และมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง จนมาถึงรุ่นปัจจุบันที่มีการปรับเปลี่ยนอีกครั้งหนึ่ง

สำหรับระบบกันสั่นได้มีการพัฒนาขึ้น ว่ากันว่าเป็นกลไกกันสั่นชุดใหม่ที่สามารถรองรับการสั่นสะเทือนได้มากถึง 5.5 Stops พร้อมรองรับ IS Sync กับเลนส์ในระบบ M.Zuiko System จะเพิ่มขีดความสามารถถึง 6.5 Stops ซึ่งถือว่าเยอะเทียบเท่ากับ Olympus OM-D E-M1 II

แม้ว่าในปัจจุบันกล้อง Mirrorless หลายรุ่นในหลายค่าย ต่างเริ่มมีการบรรจุระบบกันสั่น 5 แกนกันบ้างแล้วก็ตามที แต่ในแง่ของประสิทธิภาพในการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นงานภาพนิ่ง และ/หรือ งาน Video ต้องยอมรับว่า ระบบกันสั่น 5 แกน ของกล้อง Mirrorless จากค่าย Olympus ไม่น้อยหน้าใครแน่นอน

Hi-Res Shots กับ คุณภาพไฟล์ระดับ 50mp

ในยุคที่ตัวเลข Pixels กลับมามีอิทธิพลต่อการตัดสินใจอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่แต่อย่างใด เพราะในอดีตกล้องหลายๆรุ่นก็มักจะโปรโมทด้วยจำนวน Pixels ในประมาณหนึ่ง รวมไปถึงตลาด Smartphone ที่ปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่า เริ่มปรับกลยุทธ์บ้างแล้วเช่นกัน

unbox-olympus-omd-em5-iii_hires-0

สำหรับ Feature Hi-Res Shots ใน E-M5 III นั้น ยังคงใช้หลักการเดียวกับกล้องรุ่นใหม่ ด้วยอาศัยหลักการถ่ายภาพ 8 ภาพ โดยการขยับเซนเซอร์ รวมให้ได้ผลลัพธ์ในแง่ความละเอียดเพิ่มขึ้น จาก Base ที่มีความละเอียด 20 Megapixels เป็น 50 Megapixels ซึ่งรองรับ File ทั้ง JPG และ RAW ด้วยเช่นกัน

unbox-olympus-omd-em5-iii_hires

คำถามที่หลายๆท่านอาจจะสงสัย คือ ขนาดไฟล์ที่มีความละเอียดมากถึง 50 Megapixels เราจะนำไปใช้งานในสถานการณ์ใดได้บ้าง ในเมื่อถ่ายที่ความละเอียด 20 Megapixels ได้เช่นกัน คำตอบของคำถามนี้ก็คือ หากคุณซีเรียสในคุณภาพของ Output ที่ได้ หรือ ต้องการนำภาพที่ได้ไป Crop ออกบางส่วน การเลือกถ่ายด้วย Hi-Res Shots จะตอบโจทย์เป็นอย่างดี

ตอบโจทย์ Video Content

ปฎิเสธไม่ได้ว่า ปัจจุบัน User ต่างเริ่มหันมาสนใจ Video Content กันมากยิ่งขึ้น เพียงแค่มีทักษะการถ่าย Video ในระดับเริ่มต้น ก็สามารถผลิต Video Content ได้เป็นที่เรียบร้อย ไม่วว่าจะเป็น Clip สั้นๆ หรือ Clip ในลักษณะ VLOG ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

Olympus OMD EM5 III

สิ่งที่ทำให้เจ้า E-M5 III ตอบโจทย์งาน Video Content เนื่องจากจอแสดงผล ได้รับการออกแบบในลักษณะ Vario Angle ที่สามารถ Flip LCD มาด้านหน้าได้ ซึ่งการ Flip ในลักษณะแบบนี้จะช่วยอำนวยความสะดวกในการถ่ายเซลฟี่ , ถ่าย Video และ/หรือ VLOG พร้อมยังช่วยให้การทำงานเพียงลำพังได้สะดวกยิ่งขึ้น

unbox olympus omd em5 iii

งาน Video ที่รองรับนั้น มีทั้ง Video 4K , Video FHD ซึ่งอันที่จริง ถ้าไม่ได้ซีเรียสเรื่องคุณภาพในระดับ Production อาจจะเลือกเพียง FHD ก็เพียงพอแล้ว แต่สำหรับสาย Production และ/หรือ สาย Process ที่ต้องการนำไฟล์ไปทำต่อ ก็สามารถเลือก Video 4K ได้เช่นกัน

unbox-olympus-omd-em5-iii_video

เมื่อพูดถึงเรื่อง Video Content จะขาดเรื่องเสียงไปก็กะไรอยู่ เจ้า Olympus OM-D E-M5 III ก็รองรับ Port MIC. ขนาด 3.5mm. มาให้ด้วย ข้อดีของการใช้งาน MIC. ในงาน Video จะยิ่งช่วยเพิ่มคุณภาพ Video ให้น่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเสียง Ambient รอบข้างจะโดนลดทอนไปด้วยเช่นกัน ( ขึ้นอยู่กับ MIC. ที่ใช้ด้วย )

unbox-olympus-omd-em5-iii_video

แต่สำหรับชาว VLOG อีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ ระบบกันสั่น เพราะ ในการเดินถ่าย Video เชิง VLOG นั้น ยิ่งตัวเนื้องาน Video มีความนิ่งมากเท่าไร ยิ่งดึงดูดให้ตัว VLOG มีความน่าสนใจยิ่งขึ้น ซึ่งจุดขายที่แทบจะเป็น Killer Feature ของ Olympus OM-D E-M5 III ก็คือ ระบบกันสั่น 5 แกน ที่รอบนี้เคลมไว้สูงสุดที่ 5.5 stops แถมยังรองรับ IS Sync กับเลนส์ที่มีระบบกันสั่นด้วยเช่นกัน

USB Charge ตามเทรนด์ปัจจุบัน

unbox olympus omd em5 III

กล้อง Mirrorless ใน Generation ปัจจุบันส่วนมากจะรองรับการชาร์จผ่าน USB ไม่ว่าจะผ่าน microUSB หรือ USB type-C ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกับการนำกล้องรุ่นนี้ไปออกทริปก็ดี หรือ ท่องเที่ยวเป็นระยะเวลานานๆ ก็สามารถที่จะนำ Powerbank มาต่อผ่าน microUSB เพื่อทำการชาร์จในระหว่างพักผ่อน หรือ Standy ตัวเครื่องได้นั่นเอง ทั้งนี้มีข้อแม้เล็กๆตรงที่ จะไม่รองรับการชาร์จในขณะที่เปิดเครื่องอยู่นั่นเองครับ

ตอบโจทย์ใครมากที่สุด

หากจะว่ากันตามตรงแล้ว กล้อง Mirrorless รุ่นนี้ตอบโจทย์กลุ่มผู้บริโภคได้ 2 กลุ่ม ทั้งกลุ่มที่เป็น Beginner หรือ กลุ่มที่ใช้งานกล้องอยู่แล้วแต่เน้นหนักเรื่อง VLOG มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกับกลุ่ม Beginner จัดว่าเป็นกลุ่ม Target ที่เป็นเป้าหมายหลักของแต่ละแบรนด์เป็นที่เรียบร้อย เนื่องจากปริมาณที่มีมากและอาจจะเพิ่มจำนวนได้อย่างต่อเนื่อง ยิ่งกล้อง Mirrorless ตอบโจทย์ได้ตรงจุด ใช้งานได้ง่าย ให้ผลลัพธ์ในราคาที่สมเหตุสมผลด้วยแล้ว ผู้บริโภคก็พร้อมพิจารณาด้วยเช่นกัน

ราคาเปิดตัวในไทย

Olympus E-M5 iii Body ราคา 39,990 บาท

Olympus E-M5 iii + Lens 14-150 mm Kit ราคา 49,990 บาท

Olympus E-M5 iii + Lens 12-40 mm Kit ราคา 64,990 บาท

สอบถามเพิ่มเติม

———– สอบถามเพิ่มเติม ————

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera
http://line.me/ti/p/~@zoomcamera

Shopee : https://shopee.co.th/zoomcamera_official_store

ส่ง EMS ทั่วประเทศ
Line@ : @zoomcamera
086-349-7224 / 02-635-2330 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

สาขา Central Plaza เวสต์เกต 02-054-7462 / 097-063-4328
สาขาสีลม 02-635-2330-1 / 080-271-2772
สาขาเมกาบางนา 02-105-1926 / 086-554-1919
สาขาเดอะมอลล์บางแค 02-454-9598 / 084-033-0498
สาขาฟอร์จูนทาวน์ 083-068-2775
สาขาเดอะมอลล์งามวงศ์วาน 02-951-8597 / 085-937-0123
สาขา Central Festival เชียงใหม่ 052-068-787 / 096-878-4896
สาขา Central Festival หาดใหญ่ 074-848-700/095-702-7585
สาขาแฟชั่นไอส์แลนด์ 02-002-3894 / 096-901-7825
สาขาสยามพารากอน 02-129 4765 / 096-901-7826

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save