fujifilm-gfx-100s

แนะนำ Fujifilm GFX 100S กล้อง Medium Format 102 mp พร้อมถ่าย Video 4K Leave a comment

Fujifilm GFX 100S กล้อง Mirrorless ที่มาพร้อม Sensor ขนาด Medium Format ที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพระดับ 102 megapixels ที่เหนือกว่า Fullframe โดยดีไซน์ที่กะทัดรัดกว่าที่เคยเป็นมาถึง 30% ด้วยกันครับ

Content ที่เกี่ยวข้องกับ Fujifilm GFX 100S

Fujifilm GFX 100S ก้าวใหม่ของกล้อง Medium Format ปี 2021

FUJIFILM GFX100S Promotional Video/ FUJIFILM

กล้อง Medium Format ต้องยอมรับว่าเป็นกล้อง ที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่ม Niche market เพราะ ขนาดและราคา ซึ่งเป็นปัจจัยหลัก ทำให้กล้อง Medium Format นั้น มักจะใช้งานในวงแคบเท่านั้น อาทิเช่น งาน Studio เป็นต้นครับ

การเดินทางของกล้อง Medium Format จาก Fujifilm นั้น ปัจจุบันได้ออกมาทำตลาดด้วยกัน 3 รุ่น ไม่ว่าจะเป็น Fujifilm GFX 50S , GFX 50R และ GFX 100 ที่ถือเป็น Lineup ใหม่ นอกเหนือจากกล้อง Mirrorless X-Series รุ่นอื่นๆ

Fujifilm GFX 100S

การรับไม้ต่อของ Fujifilm GFX 100S ในตลาดกล้อง Medium Format นั้น ถือว่าเป็นอีกจุดที่น่าสนใจ เพราะ อย่าลืมว่าตลาดนี้มีความ niche market ที่ค่อนข้างสูง กับ กลุ่ม Target ที่เฉพาะเจาะจง ประกอบกับระดับราคา รวมไปถึง System ของ GF-Mount ที่มีราคาค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับ System อื่นๆ โดยเฉพาะ Fullframe ที่ปัจจุบัน ครองส่วนแบ่งตลาดกล้อง Mirrorless ไว้แทบจะทั้งหมด

อัลบั้ม Product : GFX 100S

ตารางเปรียบเทียบความแตกต่าง กล้อง Medium Format

102 mp กับ Performance ที่ยอดเยี่ยมระดับ Medium Format

Fujifilm GFX100S Sensor Size

Fujifilm GFX 100S มาพร้อมกับ Sensor ขนาด Medium Format ที่มีความละเอียดมาถึง 102 megapixels ( หนึ่งร้อยสองล้านพิกเซล ) ซึ่ง ถ้านับเฉพาะกล้อง Mirrorless ด้วยกัน จัดว่า เป็นกล้องที่มีความละเอียดเยอะที่สุด อีก1 รุ่นเลยทีเดียว เพราะ ถ้าหากเทียบกับกล้อง Mirrorless Fullframe จะมีเพียง Sony A7R IV ที่มีความละเอียดสูงสุดที่ 61 megapixels เท่านั้นครับ แทบจะครึ่งๆกันเลยทีเดียว

ด้วยความที่ Sensor ที่มีความละเอียดสูงถึง 102 megpaixels ทำให้เลนส์ที่จะนำมาใช้บน GFX 100S นั้น ต้องมีการออกแบบที่มีความพิถีพิถันที่สูง เพื่อให้ได้มาซึ่ง Performance ระดับ Medium Format ให้เกิดความผิดพลาดของเลนส์รุ่นนั้นๆ ปรากฏออกมาน้อยที่สุด ไม่ว่าจะเป็น CA , Vignette , Ghost & Flare และ Distortion ด้วยเช่นกันนั่นเอง

ระบบเลนส์ที่จะใช้งานร่วมกับ กล้อง Medium Format ของ Fujifilm นั้น จะไม่สามารถใช้งานเลนส์ Fujinon ที่เป็น X-Mount ได้ เพราะ ด้วยโครงสร้างภายในที่ออกแบบให้รองรับกับ Sensor ขนาด APS-C เท่านั้นครับ

medium format vs apsc

ซึ่ง กล้อง Fujfilm GFX 100S นั้น มาพร้อมกับ G-Mount ซึ่งเป็นระบบเลนส์ใหม่ของ Fujinon ที่ออกแบบสำหรับกล้อง Medium Format โดยเฉพาะ และ แน่นอนว่าคุณภาพเลนส์ของ Fujinon ไม่เป็นสองรองใคร อย่างแน่นอน

มาถึงตรงนั้น เพื่อนๆหลายท่านอาจจะยังสงสัยว่า Sensor ระดับ Medium Format แตกต่างจาก Sensor Fullframe มากน้อยเพียงใด ถ้าจะสรุปอย่างง่ายๆ ก็คือ

Medium Format vs Fullframe
 • Sensor Fullframe อัตรา Crop Factor *1
 • Sensor Medium Format อัตรา Crop Factor *0.79

ซึ่งปกติ เราจะเข้าใจกันว่า Crop Factor จะเสมือนเป็นการคูณระยะเลนส์นั้นๆ เพื่อเทียบเคียงองศารับภาพให้เท่ากับกล้องฟิล์ม หรือ กล้อง Fullframe

แต่ สำหรับกล้อง Medium Format อย่าง GFX 100S จะมี Crop Factor *0.79 ซึ่งจะเห็นว่าน้อยกว่า Fullframe อยู่เล็กน้อย เท่ากับว่า ระยะเลนส์ที่จะถูกนำมาใช้บน GFX 100S จะมีทางยาวโฟกัสที่กว้างกว่าตัวเลขบนกระบอกเลนส์

อาทิเช่น GFX 32-64mm F/4 R LM WR เมื่อนำมาใช้งาน จะมีระยะเทียบเคียงที่ 25-50.6mm. บน Sensor ขนาด Fullframe นั่นเองครับ

และด้วย Crop Factor ที่น้อยกว่าของ Medium Format นั้น ทำให้ทำ DOF ( Depth Of Field ) ได้ง่ายยิ่งขึ้น แม้ว่าเลนส์ Medium Format นั้นๆจะมาพร้อมกับ F2.8 หรือ F4 ก็ตามที เมื่อเทียบกับช่วงใช้งานบน Fullframe เช่นกันครับ

“Nostalgic Negative” โทนสีฟิล์มใหม่ ครั้งแรกบนกล้อง Fujifilm

งาน Video ระดับ 4K พร้อม Bitrate สูงถึง 400Mbps

แม้จะเป็นกล้องระดับ Medium Format ที่ค่อนข้างจะ Niche market ตอบโจทย์การทำงานของภาพนิ่งเป็นหลัก แต่ด้วยยุคสมัยในปัจจุบันที่เปลี่ยนไป โดยเฉพาะงาน Video ที่เริ่มเข้ามามีบทบาทในวงการกล้อง Mirrorless มากขึ้นเรื่อยๆ

Fujifilm GFX 100S

ดังนั้น Fujfiilm GFX 100S จึงไม่ได้เป็นกล้อง Medium Format ที่เน้นงานภาพนิ่งอีกต่อไปครับ เพราะ มีฟีเจอร์ในการถ่าย Video ติดมาให้ใช้งานด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นงาน Video ระดับ 4K ที่ถือว่าเป็น Base Video ที่กล้อง Mirrorless ยุคปัจจุบัน ต้องสามารถถ่ายได้แล้ว โดยรองรับการถ่าย Video 4K สูงสุดที่ 30p แบบ 4:2:0 10-bit และ แบบ 4:2:2 10-bit ผ่านทาง HDMI รวมไปถึง Video RAW แบบ 12-bit ด้วยเช่นกัน

fujifilm gfx 100s

จุดเด่นของงาน Video จากค่าย Fujifilm นั้น เห็นจะเป็นเรื่อง Video Bitrate ซึ่งต้องยอมรับว่า หากนำกล้องในระดับ Segment เดียวกันมาวางเปรียบเทียบ จะพบว่า Video ฺBitrate จากกล้อง Fujifilm ให้มาค่อนข้างสูงทีเดียวครับ ทำให้ได้คุณภาพที่ดีตามด้วย แลกกับการที่ปริมาณขนาดตัวไฟล์จะใหญ่ตามไปด้วยนั่นเอง

โดย เนื้องาน Video ของ กล้อง Medium Format จะมีปริมาณ Bitrate สูงสุดถึง 400 mb/s ด้วยกันครับ

อีกทั้ง หากใครซีเรียสในเนื้องาน Video ก็ได้ติดตั้ง F-LOG เพื่อที่จะสามารถนำไฟล์ Video ไปทำการ Grading ต่อในโปรแกรมเฉพาะทาง อย่าง Adobe Premier หรือ Davinci เป็นต้นครับ

ใช้งานต่อเนื่องจุใจ ด้วย แบต NP-W235

แบตเตอรี่ ถือเป็นอีกปัจจัยหนึ่งสำหรับกล้องในปัจจุบัน โดยเฉพาะกับกลุ่มกล้อง Mirrorless ที่มักจะมีประจุแบตที่ค่อนข้างน้อย ไม่เพียงพอต่อการใช้งานตลอดทั้งวัน แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาของ กล้อง Medium Format รุ่นนี้แต่อย่างใด

fujifilm np-w235

NP-W235 จึงเป็นคำตอบที่ดีที่สุด ของ กล้อง Medium Format รุ่นนี้ ซึ่งมาพร้อมกับประจุไฟ ปริมาณ 2,200 mAh ด้วยกัน สามารถถ่ายต่อเนื่องสูงสุด 460 เฟรม ต่อการชาร์จไฟเต็มหนึ่งครั้ง ซึ่งยังไม่นับรวมปัจจัยอื่นๆที่อาจจะช่วยเพิ่มศักยภาพของตัวแบตเตอรี่ด้วยเช่นกัน

NP-W235 ปัจจุบันมีเพียง Fujifilm X-T4 , GFX 100 และ GFX 100S ที่ได้ใช้งาน

ความละเอียด 102 megapixels ตอบโจทย์ใคร งานลักษณะใด ?

หลายๆคนอาจจะสงสัย ที่ความละเอียดระดับ 102 megapixels นั้น เรามีความจำเป็นขนาดไหนถึงจะจำเป็นต้องใช้งาน หรือ พลิกแพลงไปงานในลักษณะใดได้บ้าง

กล้อง Medium Format

โดยปกติ กล้อง Medium Format ส่วนมาก จะนิยมใช้งานในส่วนของการถ่ายในสตูดิโอ ที่มี Set ฉาก จัดแสงไว้เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งหลายๆท่านอาจจะบอกว่า ใช้เพียง Fullframe ก็อาจจะเพียงพอ ก็ถูกส่วนหนึ่งครับ เพราะ อย่าลืมว่าขนาด Sensor ของ Medium Format ใหญ่กว่า Fullframe ฉะนั้น Performance ด้านต่างๆ ก็จะดีตามไปด้วย ไม่ว่าจะเป็น Noise , Dynamic Range ที่ช่างภาพสาย Process น่าจะซีเรียสในจุดนี้กัน

การถ่ายสินค้า ในลักษณะ Packshot ที่ต้องการรายละเอียดระดับสูง ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ความละเอียดระดับ 102 megapixels คือ คำตอบที่ลงตัว อันจะเห็นได้จาก Banner ที่ใช้ Promote สินค้าของแบรนด์ต่างๆ ล้วนแล้วก็ใช้กล้องที่มีความละเอียดสูงๆด้วยเช่นกันนั่นเอง

หรือ จะมาประยุกต์กับการถ่าย Landscape ก็สามารถทำได้เช่นกัน ด้วย Performance ระดับ 102 megapixels ซึ่งความละเอียดระดับนี้ ผู้ถ่ายสามารถ Crop เฟรมภาพได้ตามต้องการ โดยที่ภาพยังคงความละเอียดไว้ได้เป็นอย่างดี

งานสินค้าแบบ Packshot ตรงโจทย์อย่างแน่นอน

📍ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
086-349-7224 / 02-635-2330 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ
Banner Contact 2020 Part1 Generic
Banner Contact 2020 Part2 Cleaning Service
Banner Contact 2020 Part3 Contact Us

Leave a Reply

0
  0
  Your Cart
  Your cart is emptyReturn to Shop
   Calculate Shipping
   Apply Coupon
   Unavailable Coupons
   domunk Get ฿50 off ส่งฟรี เฉพาะ ลูกค้าจากช่อง DOMUNK
   zmmc11 Get ฿200 off ลดทันที 200 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 5,000 บาท
   zmmc22 Get ฿450 off ลดทันที 450 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 10,000 บาท
   zmmc33 Get ฿1,200 off ลดทันที 1,200 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 30,000 บาท
   zmmc44 Get ฿2,500 off ลดทันที 2,500 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 60,000 บาท
   zmmc55 Get 2% off ลด 2% สูงสุด 2,500 บาท