mirrorless camera Web Zoomcamera 1

ข้อดี – ข้อด้อย : อีก 1 แง่มุมที่ผู้สนใจกล้อง Mirrorless ควรรู้ไว้ Leave a comment

หลังจากที่ทาง Zoomcamera ได้นำเสนอบทความ ” กล้องไร้กระจก : มารู้จักกับ Mirrorless กล้องตัวเล็ก ที่ได้รับความนิยมสูงในปัจจุบัน “ ไปเมือไม่นานมานี้ สำหรับในวันนี้ก็มาถึงของภาคต่อของบทความเดิม โดยในวันนี้ทาง Zoomcamera ขอนำเสนอบทความ ” ข้อดี – ข้อด้อย : อีก 1 แง่มุมที่ผู้สนใจกล้อง Mirrorless ควรรู้ไว้  สำหรับเป็นอีกแง่มุมนึงของกล้อง Mirrorless ที่ผู้ใช้ ผู้สนใจ และ/หรือ ผู้ที่จะหันมาจับกล้อง Mirrorless ควรศีกษาไว้ครับ ว่าแล้วไปชมกันเลยครับ

*** ข้อดี : กล้อง Mirrorless ***

mirorless camera

– เล็ก เบา กะทัดรัด พกพาสะดวก

mirrorless lightweight

ข้อดีข้อแรกที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยสำหรับกล้อง Mirrorless คงจะหนีไม่พ้นเรื่อง เล็ก เบา กะทัดรัด พกพาสะดวก ด้วยความที่ภายในตัวกล้องได้มีการตัดในส่วนของชุดกระจกสะท้อนภาพออก ทำให้สามารถลดขนาดของตัวกล้องลงไปได้เป็นอย่างมาก และ ด้วยขนาดที่เล็กลงนั้น ส่งผลโดยตรงกับน้ำหนักรวม ทั้งกล้องและเลนส์ ที่มีน้ำหนักลดลงเช่นกัน ทำให้เวลาพกกล้องออกทริป หรือ ไปเที่ยวในต่างประเทศ สามารถบรรจุกล้องและเลนส์ลงกระเป๋า ได้อย่างสบายใจและไม่เป็นภาระในการแบกหามนั่นเองครับ

– ดีไซน์ร่วมสมัย เป็นเอกลักษณ์

mirrorless design

จุดเด่นของกล้อง Mirrorless ตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน นอกเหนือจากมีขนาดที่เล็ก กะทัดรัดแล้ว การออกแบบก็เป็นอีก 1 เสน่ห์ที่ดึงดูดให้มีผู้สนใจเจ้ากล้อง Mirrorless มากยิ่งขึ้นครับ เนื่องจากเจ้ากล้อง Mirrorless ส่วนใหญ่มักจะมีการออกแบบมาในรูปทรง Vintage / Retro ที่ร่วมสมัยและทันต่อกระแสของโลกในปัจจุบันก็ว่าได้ครับ นอกจากนี้ ตัว Body ของกล้อง Mirrorless มักจะมีหลายเฉดสีให้เลือกเพิ่มเติมจากสีมาตรฐาน อย่าง สีดำ / สีขาว นั่นเอง ทำให้ไม่สร้างความจำเจให้กับผู้ใช้ แต่สร้างความประหลาดใจให้กับผู้พบเห็นได้ด้วยครับ

– คุณภาพทัดเทียม และ/หรือ สูงกว่า DSLR

mirrorless sensor1

ยังเป็นสิ่งที่กังขาตลอดมา นับตั้งแต่กล้อง Mirrorless เข้ามามีบทบาทในวงการกล้อง เนื่องจากด้วยขนาดที่เล็กลง ทำให้หลายๆคนเข้าใจว่า คุณภาพที่จะได้ออกมาจากกล้อง Mirrorless นั้น จะได้ไม่เท่ากล้อง DSLR ทั้งนี้ต้องปรับความเข้าใจกันใหม่ครับ ว่าเจ้ากล้อง Mirrorless นั้นหลักๆ ต่างกับกล้อง DSLR เพียงการตัดชุดกระจกสะท้อนภาพออก เพียงเท่านั้นครับ หัวใจหลักๆที่จะทำให้ภาพออกมาดี หรือไม่ดีนั้น ขึ้นอยู่กับ Sensor ของตัวกล้องนั่นเองครับ

ซึ่งในปัจจุบันนั้น กล้อง Mirrorless มีให้เลือกใช้งานการหลายระดับตั้งแต่ Sensor CX , Sensor Micro Fourthird , Sensor APS-C , Sensor Foveon , Sensor Fullframe และ Sensor Medium Format ครับ

sensor compare1

– Feature ต่างๆที่ร่วมสมัย

อีกหนึ่งสีสันที่ชวนดึงดูดผู้สนใจในกล้อง Mirrorless นั้น คงจะหนีไม่พ้นเหล่า Feature ต่างๆมากมาย ที่มีความแปลกใหม่ อาทิเช่น การถ่าย Panorama , การถ่าย Timelapse , การถ่าย Video 4K , การถ่าย Stacking รวมถึง Feature สุดฮิตในปัจจุบันอย่าง การถ่าย Selfie ที่เป็นที่ชื่นชอบในหมู่ตากล้องวัยรุ่น หนุ่มสาว ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นที่เอื้ออำนวยในการตกแต่งให้มีความสวยงาม กว่าใน Smartphone ที่ในปัจจุบันเริมเข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

Introducing Panasonic LUMIX "4K Photo Mode"
Post Focus: Neue 4K-Funktion für LUMIX Kameras
PlayMemories Camera Apps - "Smart Remote Control" | Sony
PlayMemories Camera Apps "Time-lapse" & "Angle Shift Add-on"

นอกจากนี้ กล้อง Mirrorless ของค่าย Sony ยังสามารถ Download App มาติดตั้งที่ตัวกล้องเพื่อเพิมประสิทธิภาพให้กับตัวกล้อง ให้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิมได้ครับ

sony app memory2

*** ข้อด้อย : กล้อง Mirrorless ***

– เน้นการใช้งานจอ LCD มากกว่า EVF ในบางรุ่น

กล้อง Mirrorless ตั้งแต่แรกเริ่มนั้น เน้นการใช้งานที่หน้าจอเป็นหลัก ซึ่งเป็นจอทัชสกรีน เนื่องจากกล้อง Mirrorless ในบางรุ่นนั้นไม่มีช่องมองภาพติดมาภายในตัว ทำให้การเปิดใช้งานจอหลังกล้องนั้น จะไม่สะดวกในสถานการณ์ที่มีแสงแดดจัดๆ ซึ่งทำให้การมองผ่านจอทำได้ยากเช่นกันครับ แม้ว่าในปัจจุบันกล้อง Mirrorless บางรุ่นจะมีช่องมองภาพ ( EVF ) ติดที่กล้องมาแล้วก็ตามที

– ปริมาณแบตเตอรี่

mirrorless battery

ต่อจากเรื่องจอ LCD ก็มาถึงปัญหาระดับชาติของชาว Mirrorless ก็ว่าได้ครับ เนื่องจากเจ้ากล้อง Mirrorless นั้น เมื่อมีขนาดเล็กลง ก็ทำให้ปริมาณของแบตก็ลดน้อยลงตามมา และ ยิ่งเปิดใช้งานจอ LCD ตลอดเวลาด้วยแล้ว ทำให้แบตเตอรี่ลดลงอย่างรวดเร็วมาก ซึ่งเมื่อเทียบกับกล้อง DSLR แล้ว ในการออกทริป หรือ เที่ยวนั้น ผู้ใช้กล้อง Mirrorless จำเป็นต้องมีแบตเตอรี่สำรองติดกระเป๋า ไว้ 1 – 2 ก้อน ไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน ซึ่งเมื่อเทียบกับกล้อง DSLR แล้ว แบตเตอรี่เพียง 1 ก้อน ก็สามารถออกทริปยาวๆได้แล้วครับ

ซึ่งในปัจจุบัน กล้อง Mirrorless บางรุ่นสามารถใช้การชาร์จผ่าน Powerbank เป็นพลังงานทดแทนได้ ยามที่แบตเตอรี่หมด รวมถึงบางรุ่นสามารถชาร์จ Powerbank ไป ถ่ายไปพร้อมๆกันก็ได้ครับ อาทิเช่น Sony A6300 เป็นต้น

mirrorless usb charge

นอกจากนี้ กล้อง Mirrorless บางรุ่น ยังสามารถต่อเข้ากับอุปกรณ์เสริมอย่าง Batterry Grip โดยอุปกรณ์ชิ้นนี้ จะทำให้กล้อง Mirrorless นั้นๆ สามารถใส่แบตเตอรี่เพิ่มเติมได้อีก 1 – 2 ก้อน แล้วแต่รุ่น รวมถึงได้การคอนโทรล / การจับถือ ที่มี Feeling เสมือนกับใช้งานกล้อง DSLR อยู่ก็ว่าได้ครับ

mirrorless batt grip

– การ Control และ การตอบสนอง ที่ยังไม่ทันใจในบางส่วน

ด้วยการออกแบบให้มีขนาดเล็ก กระทัดรัด พกพาสะดวก ทำให้การวางตำแหน่งปุ่มต่างๆของกล้อง Mirrorless นั้น ถูกลดจำนวนลงไปเช่นกัน เนื่องจากกล้อง Mirrorless โดยรวมจะเน้นการใช้งานผ่านจอ LCD เป็นหลัก ทำให้บริเวณส่วน Top Plate ในบางรุ่นนั้น แทบจะไร้ปุ่มใดๆเลยก็ว่าได้ครับ

ทั้งนี้ในปัจจุบันกล้อง Mirrorless ในรุ่นระดับ Semi-Pro ถึงระดับ Pro มักจะมีการเพิ่มปุ่มต่างๆ สำหรับเพิ่มความสะดวกในการ Control ตัวกล้อง และ ทำให้ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องละสายตาจากช่องมองภาพ นั่นเองครับ

mirrorless top plate

– อุปกรณ์เฉพาะทางต่างๆ ค่อนข้างจำกัด

เนื่องด้วยกล้อง Mirrorless ได้มีการออกแบบใหม่หมดทั้งระบบ นับตั้งแต่ดีไซน์ , Mount Lens รวมถึงการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆนั้น เริ่มจาก 0 ก็ว่าได้ ทำให้กล้อง Mirrorless ส่วนใหญ่ มักจะไม่สามารถนำเอาอุปกรณ์ต่อพ่วงเดิมจากกล้อง DSLR มาใช้งานควบคู่กันได้ ทั้งนี้ในปัจจุบันค่ายอิสระต่างๆ เริ่มให้ความสนใจในตัวกล้อง Mirrorless มากยิ่งขึ้น ทำให้มีอุปกรณ์ต่างๆ ให้เลือกใช้ได้อย่างมากมายกว่าในอดีต ไม่ว่าจะเป็น Adpater Lens สำหรับแปลง Mount ใช้กับเลนส์ต่างค่าย , Flash , Misc. เป็นต้น

mirrorless accessory

*** กล่าวส่งท้าย ***

camera size

หากสังเกตุในปัจจุบันจะเห็น กล้อง Mirrorless เริ่มเข้ามาบทบาทในอุตสาหกรรมกล้องมากขึ้นกว่าเดิม แม้จะตลาดกล้องส่วนใหญ่ยังคงเน้นที่กล้อง DSLR เป็นหลักก็ตามที่ แต่ด้วยความเล็ก กะทัดรัด พกพาสะดวก ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าจะเห็นคนสะพายกล้อง Mirrorless ในการเดินเที่ยวถ่ายภาพ หรือ ออกทริป ในปริมาณที่มากยิ่งขึ้น และ แน่นอนว่าคุณภาพของภาพที่ได้ออกมาจากกล้อง Mirrorless ก็ไม่ได้เป็นรองจากกล้อง DSLR มากเท่าไรนัก แม้ว่า Smartphone จะง่ายกว่า สะดวกกว่าก็ตาม แต่ถ้าเน้นคุณภาพของภาพ โดยเฉพาะ การถ่ายหน้าชัดหลังเบลอด้วยแล้ว กล้อง Mirrorless ถือว่าตอบโจทย์เป็นที่สุดครับท้ายนี้ Admin ก็หวังว่าบทความ ” ข้อดี – ข้อด้อย : อีก 1 แง่มุมที่ผู้สนใจกล้อง Mirrorless ควรรู้ไว้  จะเป็นประโยชน์อย่างดีสำหรับตากล้องมือเก่าและมือใหม่ ที่กำลังมองหากล้อง Mirrorless มาประจำการซักตัว สำหรับพกติดตัวในวันเบาๆ ที่ต้องการคุณภาพคับแก้วครับ

สำหรับเพื่อนๆที่กำลังตัดสินใจ และ/หรือ กำลังเล็งกล้อง Mirrorless อยู่ละก็ Admin ก็ขอแนะนำ ราคา / โปรโมชั่น ให้เพื่อนๆได้ก่อนใคร ผ่านทาง Link ด้านล่าง นี้เลยครับ

Leave a Reply

ZoomCamera
0
  0
  Your Cart
  Your cart is emptyReturn to Shop
   Calculate Shipping
   Apply Coupon