รูปหายทำไงดี? วิธีกู้ภาพ กู้ไฟล์ที่หายไปกลับคืนมา Leave a comment

รูปหายต้องทำยังไง ? ผมมักจะเจอคำถามนี้อยู่เรื่อย ๆ อีกหนึ่งปัญหาโลกแตกของช่างภาพ หรือแม้แต่บุคคลทั่วไปที่ใช้อุปกรณ์ในการเก็บข้อมูลทั้งหลายบนโลกใบนี้ ต้องเคยเจอปัญหาที่ว่ารูปหาย ปัญหาข้อมูลหายอย่างแน่นอน เพราะผมเองก็เคยเจอปัญหา รูปหาย ไฟล์หาย และเคยผ่านกระบวนการกู้ไฟล์ กู้รูปภาพ กู้ข้อมูลมาแล้วเหมือนกันไม่ว่าจะกู้ของตัวเอง หรือ ของคนอื่นที่มาให้ผมช่วย

แน่นอนว่าปัญหารูปหาย ข้อมูลหายนั้นเป็นปัญหาที่ช่างภาพไม่อยากพบเจอ ไม่ว่าจะเกิดจากเผลอลบรูป เผลอฟอร์แมต หรือเกิดจากการผิดพลาดของการ์ดเอง แต่เมื่อมันเกิดขึ้นมาแล้วเราจะมีวิธีทำยังไง ให้ได้ไฟล์ภาพเหล่านั้นกลับมาอีกครั้งให้ได้มากที่สุด เพราะฉะนั้นวันนี้เราจึงขอนำเสนอวิธีการที่จะทำการ กู้ไฟล์ กู้รูปภาพ ของคุณกลับมาอีกครั้งในบทความนี้ครับ “รูปหายทำไงดี? วิธีกู้ภาพ กู้ไฟล์ที่หายไปกลับคืนมา”

หายแบบไหนกู้ไฟล์ได้ และ แบบไหนกู้ไฟล์ไม่ได้ (ด้วยตัวเอง)

สาเหตุที่รูปหาย ไฟล์หาย นั้นมาจากหลายสาเหตุ ส่วนหนึ่งก็เกิดจากตัวเราเองเนี่ยะแหละ ที่เผลอลบรูป เผลอกดฟอร์แมต ฮ่า ๆ ถ้าเกิดจากเหตุผลเหล่านี้ยังพอให้อภัยตัวเองได้ในระดับหนึ่งครับ เพราะยังสามารถกู้ไฟล์กลับมาได้เรียกได้ว่าแทบจะทั้งหมดเลยดีกว่าครับ มาถึงตรงนี้ใครที่เข้ามาอ่านบทความนี้ด้วยเหตุผลที่ว่ารูปหายไปแล้วด้วยสาเหตุเผลอกดลบรูป เผลอกดฟอร์แมต แล้วกำลังหาวิธีกู้ไฟล์รูปภาพ กู้ข้อมูลอยู่ คงใจชื้นขึ้นได้ไปพอสมควร

อีกเหตุผลที่เป็นสาเหตุทำให้ไฟล์รูปภาพของเราหายอาจจะเกิดจากจากที่มีความผิดพลาดของการ์ด เช่นการ์ดพัง การ์ดมีปัญหา หรือเกิดการ Error ของการ์ด ซึ่งก็ต้องบอกว่าขึ้นอยู่กับสถานะการณ์ที่เจอแล้วหล่ะครับว่าพังเยอะขนาดไหน ถ้าพังในระดับที่เสียบเข้าคอมแล้วไม่หือไม่อือนี่ก็ลำบากหน่อย เพราะเราไม่สามารถเข้าถึงการ์ดได้ อาจจะลองกับคอมเครื่องอื่นก่อน หากยังเป็นอยู่ก็จบข่าวที่จะกู้ด้วยตัวเองครับ แต่ว่าก็อาจจะมีวิธีอื่นที่จะกู้ไฟล์กลับมาได้ซึ่งต้องยืมมือคนที่เค้ามีความสามารถเฉพาะทาง และแน่นอนว่าราคาค่อนข้างสูง ซึ่งก็ต้องวัดครับว่ารูปที่อยู่ข้างในคุ้มค่ามั้ยที่จะกู้กลับมา แต่ถ้าที่เคยเจอกับตัวประมาณว่าถ่าย ๆ อยู่ดี ๆ รูปหายไปเฉย ๆหลายรูปเลย แต่ยังสามารถดูรูปภาพอื่น ๆ ได้อยู่ อันนี้พอกู้ได้ครับไม่มีปัญหา

สาเหตุสุดท้ายที่เคยเจอเนื่องจากมีเข้ามาสอบถามผ่านหน้าร้าน ก็จะเป็นเรื่องไวรัสครับ แล้วไวรัสทำการลบรูปเราได้ยังไง คืออย่างนี้ครับ คุณคงอาจจะเคยได้ยินเรื่องไวรัสที่มากับ Flash Drive หรือ USB หรือที่เก็บข้อมูลแบบพกพาใช่มั้ยครับ นั่นแหละครับไวรัสเหล่านี้มักจะฝังอยู่ในเครื่องคอมที่เราทำการเอาการ์ด หรืออุปกรณ์ทั้งหลายของเราไปเสียบ พอเราเชื่อมต่อเรียบร้อยไวรัสจะทำการเข้ามายึดครองการ์ดเราครับ โดยไวรัสบางตัวจะสร้างโฟลเดอร์ให้ชื่อเหมือนกับโฟลเดอร์เดิมที่มีก่อนหน้าในการ์ดแต่จริง ๆ แล้วจะเป็นไฟล์ .exe (ไฟล์จำพวกที่เอาไว้ลงโปรแกรม) แล้วทำการ Hidden โฟลเดอร์จริงของเราไม่ให้เห็น ถามว่ามันทำไปเพื่ออะไร ตอบก็เพื่อที่จะให้เราไปดับเบิ้ลคลิกแล้วเอาไฟล์ไวรัสไปลงเครื่องอื่นยังไงละครับ วิธีการแบบนี้ก็สามารถเปิด Hidden ในวินโดว์ก็สามารถเจอแล้วก็มี หรือบางทีอาจจะล้ำกว่านั้นหาไม่เจอก็อาจจะต้องกู้ไฟล์ก็ได้ แนะนำว่าให้ใช้วิธีการฟอร์แมตการ์ดในกล้องเพื่อที่จะทำการลบไวรัส ไม่ต้องกลัวว่าจะมีผลกับกล้องครับ เพราะไวรัสไม่สามารถที่จะรันบนระบบของกล้องได้อยู่แล้วครับ แต่ก็ต้องจัดการเจ้าตัวที่อยู่ในคอมด้วยหล่ะ (แต่ทุกวันนี้สาเหตุนี้ไม่ค่อยเจอแล้วหล่ะครับ)

สำคัญ!! อย่าถ่ายต่อด้วยการ์ดใบเดิม

นี่เป็นเรื่องใหญ่เป็นสิ่งที่ต้องเตือนกันก่อนเลยเป็นอันดับแรก เพราะจากการที่ภาพจากการ์ดของคุณหายไปไม่ว่าจะด้วยการเผลอลบรูป เผลอฟอร์แมต การ์ดมีปัญหา หรือ อะไรก็ตามแต่ นี่คือสิ่งที่จะตัดสินว่าคุณจะสามารถกู้ภาพมาได้ครบถ้วนกระบวนความหรือไม่เลยทีเดียวครับ อันนี้ซีเรียส!

ที่มันเป็นแบบนี้ก็เพราะเวลาที่คุณลบไฟล์รูป หรือฟอร์แมต เราจะเห็นว่าไฟล์รูปมันหายไปแล้ว แต่จริง ๆ มันยังไม่ได้หายไป มันถูกบังไว้เฉย ๆ เหมือนเอาผ้ามาบังไว้ มันจะหายไปก็จริงๆต่อเมื่อเราบันทึกไฟล์เพิ่มเข้าไป เพราะต้องลบไฟล์เก่าเพื่อที่จะเพิ่มของใหม่เข้าไปได้ นี่เป็นเหตุว่าทำไมเรายังกู้ข้อมูลได้ และเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณถึงไม่ควรที่จะถ่ายภาพ หรือบันทึกอะไรเพิ่มเข้าไป เพราะเราไม่รู้หรอกว่ามันจะไปทำการลบไฟล์ที่เราเผลอทำหายไปหรือไม่นั่นเอง

รูปหายต้องทำยังไง? วิธีการกู้ไฟล์รูปภาพ

ภาพอาจจะดูเยอะนะครับ เหมือนขั้นตอนจะเยอะ ผมลงภาพไว้ให้เข้าใจง่ายและครบถ้วนครับ ไม่ยากเลย รูปหายต้องทำยังไง? ทำตามได้เลยครับผม

โปรแกรม Recuva

ก่อนอื่นเลยต้องทำการดาวน์โหลดโปรแกรมที่จะใช้กู้ไฟล์มาก่อนครับ ในที่ผมแนะนำให้ใช้โปรแกรม Recuva เป็นโปแกรมที่เปิดให้ใช้ฟรีได้ครับ ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่ครับ ดาวน์โหลด Recuva

เมื่อดาวน์โหลดเรียบร้อยเราก็ทำการลงโปรแกรมต่อครับ หน้าต่างแรกที่เราจะเจอก็คืออันนี้ ถ้าไม่ต้องการที่จะลง Google Toolbar ก็สามารถที่จะติ๊กออกได้เลยครับ แล้วก็กด Install ต่อได้เลย ถือว่าเสร็จสิ้นเรียบร้อย

 ต่อจากนั้นก็เจอหน้านี้ เราก็กด Run Recuva ต่อได้เลยครับ

ต่อมาก็จะมาเจอหน้า Wizard เราก็กด Next ได้เลยครับ

ทีนี้ ก็จะเจอหน้าต่างนี้ขึ้นมาครับ เพื่อที่จะให้เราเลือกว่าไฟล์ที่เราจะทำการกู้เป็นประเภทไหน ถ้าเป็นไฟล์รูปภาพก็สามารถเลือกเฉพาะไฟล์รูปภาพได้เลยครับ จะได้รวดเร็วยิ่งขึ้น แต่ถ้าต้องการที่จะทำการกู้ไฟล์ Raw ของกล้องก็ต้องเป็น All Files ครับ

เมื่อมาถึงตรงนี้ โปรแกรมจะถามว่าจะให้เราไปค้นหาไฟล์ที่ต้องการจะกู้ตรงไหน แนะนำให้เลือกเป็น In a specific location แล้วก็เลือกที่การ์ดเรา เพื่อทำการกู้ไฟล์ครับผม

ที่นี้ก็กด Start ได้เลยจ้าาาาา

เมือกด Start เรียบร้อยก็เริ่มต้นกระบวนการกู้ไฟล์ของเราแล้วครับ ที่นี้ก็ต้องรอหน่อยครับ เพราะผม กดให้โปรแกรมกู้คืนมาแบบทุกไฟล์ ซึ่งโปรแกรมก็จะแจ้งระยะเวลาในการทำงานให้เราโดยประมาณให้ด้วยครับ

เมื่อโปรแกรมกู้ไฟล์เรียบร้อยแล้ว ก็จะโชว์มาให้ดูครับว่า กู้อะไรมาได้บ้าง ซึ่งจะเห็นว่ามีทั้งสีเขียว และ เหลือง และ แดง ซึ่งผมคิดว่าน่าจะเป็นเรื่องความเป็นไปได้ว่าจะสามารถกู้ได้แค่ไหนครับ (ผมคิดเอาเองนะครับ) แต่ผมก็ได้ลองทำการกู้ไฟล์ที่เป็นสีเหลืองและสีแดงมาด้วยก็ไม่มีปัญหา สามารถกู้มาได้ปกติครับ

ที่นี้ครับ ก็มาถึงขึ้นตอนสุดท้ายแล้วจ้า กดติ๊กเลือกไฟล์ที่เราจะทำการกู้ไฟล์ เมื่อเลือกเรียบร้อยแล้วก็กด Recovery ที่วงกลมไว้ โปแกรมจะถามว่าจะทำการกู้แล้วเอาไปเก็บที่ไหน เราก็เลือกโฟลเดอร์ให้เรียบร้อยเสร็จสรรพ กดโอเคครับ

จะขึ้นหน้าต่างนี้มาทีนี้ก็รอให้โปแกรมกู้ให้เสร็จก็เป็นอันเรียบร้อยสำหรับวิธีกู้ไฟล์รูปภาพครับผม

สรุปก่อนจาก

เรื่องการพลาดลบรูป เผลอฟอร์แมต แล้วทำให้ข้อมูล หรือ รูปหาย นี่ถ้าไม่เจอกับตัวเองนี่ก็พูดยากครับ สำหรับคนที่ไม่รู้วิธีกู้ไฟล์รูปภาพ ก็ต้องปวดหัวมานั่งหาวิธีกันยกใหญ่ ผมเชื่อเหลือเกินว่าบทความนี้ต้องเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อน ๆ ที่เข้ามาอ่านแน่นอน อย่าน้อย ๆ ก็สามารถรู้วิธีการแก้ไขเบื้องต้นเช่นอย่าถ่ายเพิ่ม แต่สำหรับคนที่ทราบวิธีเหล่านี้ดีอยู่แล้วก็อย่าชะล่าใจครับ เพราะวิธีการเหล่านี้มันไม่ได้มีใครบอกได้ว่าคุณสามารถกูได้ 100% ทุกครั้งไปครับ ทุกอย่างก็อาจจะมีข้อจำกัดของมัน หวังว่าเทคนิคเหล่านี้จะเอาไว้ใช้ยามจำเป็นเท่านั้น หากคุณชอบ หรือคิดว่าข้อมูลนี้มีประโยชน์ ก็ช่วยกันแชร์ให้เพื่อน ๆ และฝากติดตามพวกเราด้วยนะครับ รับรองว่าเราจะพยายามหาข้อมูล หรือเทคนิคที่เป็นประโยชน์มาฝากอีกแน่นอน สำหรับตอนนี้ขอลาไปก่อน พบกันบทความหน้าจ้า ^ ^ 

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save