sony-handycam-AX43_Advetorial-Thumbnai

พรีวิว Sony Handycam FDR AX-43 กล้องวีดีโอถ่าย 4K ได้ ซูมไกล 30 เท่า กันสั่นเทพ แบตอึด ต่อไฟตรงได้ ถูกใจคนถ่าย Vlog และ Live streaming Leave a comment

ถ้าใครที่กำลังมองหากล้องไว้สำหรับถ่ายวีดีโอได้ยาว ๆ ใช้งานง่าย คุณเข้ามาอ่านถูกบทความแล้วครับ เพราะ บทความนี้เราจะมาพูดถึงกล้องวีดีโอในตำนาน ที่ได้ถูกเอามาอัพเกรด ปัดฝุ่นในโฉมใหม่ เรียกได้ว่าเป็น All new handycam ก็ว่าได้ Sony handycam FDR AX-43 ในรุ่นก่อนหน้าอย่าง Sony handycam FDR AX-33 ก็เป็นกล้องที่หลายคนเลือกใช้เพราะแบตเตอรี่ที่ถ่ายได้นาน ซูมได้ไกล สามารถต่อไฟตรงได้ ถ่าย 4K ได้ มีระบบกันสั่นที่ยอดเยี่ยม ฯลฯ วันนี้เราจะมาดูกันว่าในรุ่นใหม่แบบว่าปรับโฉมให้ทันสมัยนี้ จะมีอะไรน่าสนใจ ดีกว่ารุ่นก่อนบ้าง

ถ้าใครสนใจ Sony handycam FDR AX-43 สามารถเข้าไปดูข้อมูลทางเทคนิคเพิ่มเติมจากเวปไซต์ Sony ได้ครับ

สรุปสเปค+ฟีเจอร์เด่นที่น่าสนใจของ Sony handycam FDR AX-43

 • สามารถซูมแบบ Opticle zoom ได้ไกลถึง 30 เท่า
 • มีระบบกันสั่น Balanced optical Steady shot เป็นระบบกันสั่นที่ยอดเยี่ยมเทียบเท่าการมีกิมบอลอยู่ภายในกล่อง
 • จอแสดงผลทัชสกรีนขนาด 3 นิ้วที่มีการตัดขอบให้บางขึ้น ทัชสกรีนได้ดีมากขึ้น
 • สามารถถ่ายวีดีโอสูงสุด 4K 30fps ได้ และ Full HD 1080p 60fps และ ถ่ายแบบ High frame rate ได้สูงสุด 100fps
 • ไมโครโฟนดีขึ้นเป็นระบบ Surround 5.1 ch และ เลือกปรับเป็น 2.0 ch ตามเดิมได้
 • มีฟีเจอร์ตัดเสียงของผู้ถ่ายออกไปได้เมื่อใช้กับการรับเสียงแบบ 5.1 ch
 • มีฟีเจอร์ซูมเสียงได้ เวลาเราซูมภาพเข้าไปเสียงที่ได้ยินก็จะดังขึ้นตามการซูมของเรา
 • ควบคุมการทำงานด้วยมือเดียวเมื่อใช้งานร่วมกับ Sony GP-VPT1 Shooting Grip With Mini Tripod
 • แบตเตอรี่อึดใช้งานได้นานตลอดวัน เหมาะกับคนที่ชอบถ่าย Vlog / ถ่ายวีดีโอนาน ๆ นอกสถานที่
 • ตัดต่อวีดีโออย่างง่าย ๆ ได้ภายในกล้องด้วย Highlight movie maker
 • ต่อไมโครโฟนแยกได้ ต่อหูฟังได้
 • มีช่อง Micro HDMI ที่เป็นแบบ Clean HDMI
 • สามารถต่อไฟตรง หรือ ไฟบ้านได้โดยตรงขณะถ่ายทำ

กล้อง Sony Handycam FDR AX-43 มีการพัฒนาอะไรให้ดีขึ้นบ้าง

1. จอแสดงผลทัชสกรีนที่เปลี่ยนไป รุ่นก่อนจะทัชสกรีนยากหน่อย แต่รุ่นใหม่นี้ทางโซนี่ได้ปรับปรุงใหม่ทัชสกรีนได้ง่ายขึ้น ลื่นไหล

ในจุดนี้ใครที่ใช้กล้องรุ่นก่อนหน้าคงรู้กันดีว่ามัน ทัชสกรีนยากแบบสุด ๆ ต้องออกแรงกันซักนิดนึง ใช้ปลายนิ้วจิกลงถึงจะทัชสกรีนได้ ซึ่งมันไม่ดีเอามาก ๆ เลยในระยะยาว ทำให้หน้าจอแสดงผลเสียหาย พอมาในรุ่นใหม่นี้ก็ปรับมาใหม่ดีขึ้นเยอะเหมือนจอทัชสกรีนใน Mirrorless มีความรวดเร็ว ลื่นไหลดี

2. พัฒนาการซูมระยะไกลได้ดีขึ้น ซูมได้ไกลมากถึง 30 เท่า จากรุ่นก่อนที่ทำได้สูงสุดเพียง 15 เท่า

ใครที่ชอบถ่ายวีดีโอไกล ๆ แฮปปี้แน่นอน ตัวใหม่ซูมได้ไกลขึ้น และ มีเทคโนโลยีการซูมเสียงเข้ามาเพิ่มให้อีก ทำให้การซูมถ่ายระยะไกลมีประสิทธิภาพมากขึ้น เวลาซูมเข้าไป เสียงที่ได้ก็จะดังขึ้นเรื่อย ๆ ตามการซูมของเรา

3. น่าเสียดายรุ่นใหม่นี้ได้เอาช่องมองภาพ Viewfinder ออกไป

หลายคนอาจจะชื่นชอบการส่องช่องมอง และ เจ้าสิ่งนี้มันมีประโยชน์มาเวลาเราถ่ายวีดีโอกลางแดดจ้า ๆ ก็ช่วยให้เราทำงานได้ง่ายขึ้น โดยส่วนตัวผู้เขียนก็ชอบให้มีช่องมองนะ มันก็ดูดีไปอีกแบบเวลาเราถ่าย

3. เปลี่ยนตำแหน่งของหูฟังใหม่ ไม่เกะกะนิ้วมือเวลาถือถ่ายอีกต่อไป

ตำแหน่งของหูฟังในรุ่นก่อน จะมีช่องเสียบใหม่กับหูฟังอยู่ด้วยกันแต่ใน Sony Handycam FDR AX-43 ช่องหูฟังจะย้ายมาอยู่บริเวณด้านหน้าของเลนส์ แยกกันกับช่องไมค์ ซึ่งในบางครั้งสายหูฟังอาจจะไปพาดโดนหน้าเลนส์ เวลาเราถ่ายได้

4. โหมดการถ่ายภาพ Night mode ถูกเอาออกไป และ มีการปรับเปลี่ยนการวางตำแหน่งปุ่มใหม่

พูดถึง Nigh Shot เป็นการถ่ายแบบเหมือนที่เราเห็นเป็นภาพเขียว ๆ ในหนัง Horror หนังผีซึ่งสมัยนี้ไม่ค่อยเห็นคนใช้การถ่ายภาพแบบนี้แล้วอาจเป็นเพราะว่ากล้องในปัจจุบันมีการพัฒนาระบบประมวลผล การกำจัด Noise และ การควบคุม ISO ได้ดีกว่าแต่ก่อนมาก ซึ่งก็ไม่มีความจำเป็นที่โหมด Night shot นี้จะมีต่อไป ทางโซนี่เลยเอาปุ่มนี้ออกไป และ มีการวางปุ่มใหม่ ช่องใส่การ์ด ใหม่ และ มีการเพิ่มลำโพงเข้ามาให้ด้วย รวมไปถึงจะมีปุ่ม Highlight movie maker เพิ่มเข้ามาซึ่งผมจะอธิบายในหัวข้อถัด ๆ ไป

5. ในรุ่น Sony Handycam FDR AX-33 จะมีสาย USB บริเวณด้านหน้ากล้องเพื่อไว้สำหรับชาร์จแบตผ่าน Powerbank กลับเข้าไปได้โดยไม่ต้องถอดแบตไปชาร์จ ในรุ่นใหม่นี้เอาออกไปแล้วครับ

การชาร์จแบตเตอรี่เป็นเรื่องที่สำคัญของการถ่ายวีดีโอนาน ๆ การที่โซนี่เอาสาย USB นี้ออกไปก็ทำให้ผู้ที่เคยใช้ Handycam แอบหงุดหงิดอยู่เบา เพราะในบางคนก็มีการใช้สาย USB ตรงนี้ในการต่อชาร์กับ Powerbank ไปด้วยขณะถ่ายวีดีโอ

6. ในรุ่นใหม่นี้จะไม่มีวงแหวนปรับ Manual Focus หน้าเลนส์แล้ว

วงแหวนหมุนโฟกัสหายไปในรุ่นใหม่ คือถ้าใครอยากจะใช้ Manual Focus จริง ๆ ก็จะเป็นการใช้นิ้วจิ้มหน้าจอทัชสกรีนในจุดที่ต้องการโฟกัสเอาครับ ซึ่งการมีวงแหวนปรับหมุนได้มันจะให้อารมณ์การ Shift Focus ที่มีความไหลลื่นมากกว่า การใช้นิ้วจิ้มสัมผัส ซึ่งวงแหวนนี้เองจะช่วยให้เราสร้าง Transition สวย ๆ ได้ ถ้าไม่มีก็จะทำได้ยาก

7. มีการพัฒนาระบบกันสั่น Balanced optical Steady shot ให้ดีมากขึ้น ระบบประมวล ระบบโฟกัสให้จับวัตถุได้ รวดเร็ว ว่องไวมากกว่ารุ่นเดิม

จุดเด่นที่สำคัญของกล้อง Handycam คือระบบกันสั่นที่ต้องบอกเลยว่า เทพมาก ราวกับว่ามีไม้กันสั่นอยู่ภายในกล้องเลย อะไรจะขนาดนั้น ถ้าไม่เชื่อลองลงชมคลิปด้านล่างนี้ครับ

คลิปวีดีโออธิบานประสิทธิภาพระบบกันสั่น Balanced optical Steady shot

โดยตัวระบบกันสั่นแบบ Balanced optical Steady shot เป็นระบบกันสั่นอันดับต้น ๆ ที่โซนี่เคยทำมา ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ไหนเช่น เดิน วิ่ง หรือ แม้แต่การซูมไปถ่ายวีดีโอในระยะไกล ๆ ก็กันสั่นได้สบาย ซึ่งดีกว่ารุ่นก่อนหน้าประมาณหนึ่งเลย

การทดสอบระบบกันสั่นขณะเดิน
การทดสอบระบบกันสั่นขณะวิ่ง
การทดสอบระบบกันสั่นขณะที่ใช้การซูมเพื่อถ่ายวีดีโอระยะไกล

นอกจากระบบกันสั่นที่ดีขึ้นแล้วยังมีระบบประมาณผลที่ดีขึ้น ใช้ชิปประมวลผล Bionz X ช่วยให้สีสันในภาพที่สดใสเป็นธรรมชาติ สมจริงมากขึ้นและมีการประมวลผลภาพที่เร็วขึ้น 

เซนเซอร์ Exmor R CMOS ปรับปรุงความคมชัดของภาพ ลดนอยส์รบกวนในสภาพแสงที่มืดและช่วยให้ฉากหลังเบลอนุ่มนวล ขณะที่ระบบประมวลผลภาพ BIONZ X ชิปตัวเดียวกันกับในกล้องรุ่นใหญ่ ๆ อย่าง Sony A7R III , Sony A9 เชื่อได้เลยว่าการประมวลผลเร็วขึ้นแน่นอน

8. มีการปรับเปลี่ยนตัวไมโครโฟนดีขึ้น รูปลักษณ์เปลี่ยนแปลงใหม่ให้ดูทันสมัครขึ้น รับเสียงได้ดีขึ้นกว่ารุ่นเดิม

ไมโครโฟนในรุ่นนี้ดีขึ้นเยอะมาก รับเสียงได้ดีขึ้น มีการปรับรูปแบบการรับเสียงได้ 2 แบบ คือ 2.0 ch และ เซอร์ราว 5.1 ch การที่รับเสียงได้ 5.1 นี้สามารถทำเราบันทึกเสียง ขณะถ่ายวีดีโอได้ 5 ทิศทาง และ มีฟีเจอร์ที่สามารถปิดการรับเสียงจากด้านหลังกล้องได้ด้วย ถ้าใครถ่ายวีดีโอที่มีการพูดจากหลังกล้องไป แล้วไม่อยากให้หน้าให้ผู้ชมได้ยิน ฟีเจอร์ที่ได้มาจากไมค์ตัวนี้เหมาะมากครับ

นอกจากไมค์แล้ว การดีไซน์โดยรวมของรุ่นใหม่นี้ มีขนาดที่ใหญ่กว่ารุ่นก่อนเล็กน้อย อาจจะเป็นว่าแบตเตอรี่ที่ใช้มีขนาดใหญ่ขึ้น แต่ก็ไม่ได้ใหญ่จนเป็นนัยสำคัญ

9. มีฟีเจอร์ใหม่ Highlight Movie Maker ตัดต่อคลิปวีดีโออย่างง่าย ๆ ในตัวกล้องได้เลย

แต่มีข้อสังเกตนิดนหน่อย ว่าจะสามารถตัดต่อได้เฉพาะไฟล์ที่ถูกบันทึกเป็น .mp4 เท่านั้น และ ต้องเข้าไปเปิดการตั้งค่าการบันทึกวีดีโอ 2 ทางด้วย ไม่งั้นวีดีโอที่ถ่ายมาจะไม่สามารถใช้งานในโหมด Highlight movie maker ได้ ซึ่งการตัดต่อในกล้องแบบนี้เหมาะกับคนที่ใช้งานถ่ายวีดีโอไม่ซีเรียส อยากแค่ทำคลิปง่าย ๆ ใส่เพลง มี Template มาให้ส่งคลิปอัพโหลดขึ้น Social แบบเร็ว ๆ ซึ่งถ้าคุณเป็นสายที่ต้องเกรดสีวีดีโอ ทำ Post production เยอะ ๆ โหมดนี้คงไม่ตอบโจทย์แน่นอน

Sony-FDR-AX43-Handycam-p17

รีวิวการใช้งานจริงจาก Influencer หลายท่าน

คลิปวีดีโอรีวิวจากช่อง : SUPERTOMMO
คลิปวีดีโอรีวิวจากช่อง : Sony Thai
คลิปวีดีโอรีวิวจากช่อง : iNewch

อ่านบทความเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้อง

วิเคราะห์คุ้มค่า คุ้มไหมที่จะซื้อ และ กล้องตัวนี้เหมาะกับใคร

สุดท้ายนี้กล้องตัวนี้เหมาะกับใคร ? เหมาะกับคนที่ต้องการกล้องที่ถ่ายได้นาน ๆ ไม่ Heat ไม่ตัด ต่อไฟตรงได้ น้ำหนักเบา พกพาสะดวก ไม่เน้นถ่ายภาพ เน้นถ่ายวีดีโอเป็นหลัก ซึ่งกลุ่มที่พอจะเข้าเกณฑ์ที่บอกนี้ ก็จะเป็นคนที่อยากหากล้องซักตัว ไว้ถ่าย Vlog ถ่ายวีดีโอคอนเทนต์ ถ่ายวีดีโอไลฟ์สตรีมมิ่ง ไลฟ์สดขายของ ถ่ายวีดีโอสไตล์ Documentary ถ่ายสัมนา อีเว้น งนประชุม ถ่ายเน้นภาพเรียล ๆ ไม่เอาไฟล์ไปทำ Post Production ต่อ ฯลฯ ตัวนี้ตอบโจทย์ในระดับหนึ่งเลยครับ ถือได้ว่าคุ้มค่าน่าซื้อมากครับ

แต่ถ้าเป็นคนที่ถ่ายวีดีโอ เพื่อเอามาทำ Post Production หนัก ๆ เช่น การเกรดสี การทำ Lamping อะไรประมาณนี้ ลองดูเป็นกล้อง DSLR/Mirrorless สายวีดีโอจะเหมาะกว่า นอกจากนี้ในเรื่องของการจัดการ White balanced ยังไม่ละเอียดมากพอ ไม่สามารถปรับในระดับ Kelvin ได้ และ การวัดแสงยังทำได้ไม่ดีนักเมื่อเทียบกับกล้อง Mirrorless ที่เน้นถ่ายวีดีโอ มันจะไม่สามารถปรับแมนนวลได้ทุกค่า ด้วยเหตุผลทั้งหมดนี้ กล้อง Sony Handycam FDR-AX43 คงจะยังใม่ใช่คำตอบเท่าไหร่สำหรับสายวีดีโอที่ต้องการสเปคไฟลที่ยืดหยุ่น เอามาทำต่อได้เยอะ ๆ

Sony FDR-AX43 UHD 4K Handycam Camcorder-15

ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
083-067-7677 / 02-098-9555 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save