Sony-ZV1-9-features

9 จุดเด่น Sony ZV1 กล้อง Vlog ตัวใหม่ ถ่ายง่าย ถ่ายสนุก เหมาะสำหรับคอนเทนต์ครีเอเตอร์ Gen Z Leave a comment

ในยุคที่คนรุ่นใหม่ต่างก็อยากจะผลิตคอนเทนต์เป็นของตัวเอง อยากจะนำเสนอตัวตนที่ตัวเองเป็นให้โลกได้รู้ กล้องและอุปกรณ์สำหรับการถ่ายวีดีโอเลยต้องพัฒนาให้ตอบโจทย์ยุคสมัยที่เปลี่ยนไปมากขึ้น Sony ZV1 กล้อง Vlog ตัวใหม่จาก Sony จึงได้ถือกำเนิดขึ้นภายใต้คอนเซปต์ที่ว่า ” Video camera for generation Z “

sony-zv1-overview

ทางโซนี่ได้อธิบายกล้องซีรีย์ใหม่นี้ว่าเป็น Perfect Camera for Casual Videography กล่าวคือเป็นกล้องที่สมบูรณ์แบบสำหรับการถ่ายวีดีโอทั่วไปที่ใช้งานง่าย และ ได้คุณภาพวีดีโอที่ดีในระดับใกล้เคียงมืออาชีพ

Sony ZV-1 Product introduction

รีวิวจากการใช้งานจริงของเหล่า Influencer ชื่อดัง

รีวิวเต็ม Sony ZV-1 📸 กล้องจิ๋วแต่แจ๋ว สายวีดีโอต้องปลื้ม | LDA เฟื่องลดา
รีวิวจาก LDA world
รีวิวกล้องใหม่ SONY ZV-1 สำหรับมือใหม่แค่ 22,990 ฿ !! | Review Gowentgo
รีวิวจาก Go went go
หนึ่งวันกักตัวกับสุวพิชญ์ | ZuvapitSnap
รีวิวจาก ZuvapitSnap

ทำไมกล้องรุ่นนี้ถึงเหมาะกับคนรุ่นใหม่ Z Generation ที่ชอบถ่าย Vlog และ Content Creator

มาพูดถึงตัวกล้องกันบ้าง ด้วยความที่ทางโซนี่เน้นเรื่องความง่ายในการใช้งาน เน้นวีดีโอเป็นหลัก จึงได้ออกแบบดีไซน์ตัวกล้องให้เล็ก เบา พกง่าย ปุ่มไม่เยอะ ทำให้หน้าตาดู Friendly กับ user มือใหม่ที่ไม่มีความรู้ในการใช้กล้องถ่ายภาพ สามารถใช้งานได้ง่ายเหมือนเราใช้กล้องจากโทรศัพท์มือถือ

และ ได้เน้นการออกแบบเน้นรองรับการถ่ายวีดีโอ เช่น มีจอฟลิบออกด้านข้างที่เป็นแบบ Touch screen มีการอัพเกรดไมค์ของตัวกล้องให้ดีกว่าการใช้ไมค์ของสมาร์ทโฟน และ ตัวซอฟแวร์ภายในตัวกล้องยังมีการทำสกินโทน หน้าเนียนในวีดีโอได้ ฯลฯ สรุปคร่าว ๆ ก็คือ กล้องตัวนี้เกิดมาเพื่อเป็นกล้อง Vlog อย่างแท้จริง

Sony ZV-1 Product review from Sony Global Ambassdor

ถ้าอ่านมาถึงตรงนี้เพื่อน ๆ ที่เป็นวัยรุ่น Gen Z คนเริ่มสนใจกล้องตัวนี้แล้ว เด่วเรามาเจาะลึกฟีเจอร์ของกล่องรุ่นนี้แบบละเอียดกัน ว่าสามารถทำอะไรได้บ้างและเหมาะกับเราอย่างไร

1.การออกแบบภายนอกเป็นกล้องที่ให้คุณภาพของภาพที่ดีขึ้น จับถนัดมือ ปุ่มน้อย ใช้งานง่ายเหมือนกล้องมือถือ

Sony-ZV1_Body-grip

อย่างที่บอกไปตอนต้นว่ากล้องตัวนี้เกิดมาเพื่อคน Gen Z ต้องง่ายเข้าไว้ จะเห็นได้จากการดีไซน์ปุ่มให้น้อย แต่ดูดี ใช้งานง่าย ใช้วัสดุที่มีผลทำให้น้ำหนักเบา ส่วนคุณภาพของภาพที่ได้ มีความละเอียดสูงถึง 20 ล้านพิกเซล ใช้เซนเซอร์ 1.0 Type Exmor RS Cmos sensor

Sony-ZV1_Image-Sensor-quality

นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มไฟแสดงผล Recording lamp ให้ด้านหน้าของตัวกล้องเวลาถ่ายวีดีโอ ถ่าย Vlog ก็จะรู้ว่ากล้องกำลังบันทึกอยู่หรือไม่

Sony-ZV1_Recording-Lamp

มีปุ่ม Movie button ขนาดใหญ่มาให้ ซึ่งจะเห็นได้ว่าการมีปุ่มเพิ่มแยกมาให้แบบนี้ แสดงว่ากล้องตัวนี้เน้นไปทางกล้อง vlog กล้องถ่ายวีดีโอจริง ๆ

Sony ZV1 Movie button

2. มีระบบโฟกัสที่รวดเร็ว แม่นยำที่สุด ณ เวลา อาทิ Face dectection AF / Eye detection AF และ Animal Eye detection AF

ระบบโฟกัสบอกเลยว่าเหมือนยกชุดโฟกัสของ Sony Alpha series มาใส่เลย ความเร็วโฟกัส การ Tracking object ตามติด ไม่มีหลุด ตอบโจทย์ Gen Z ที่ชอบถ่ายวีดีโอ ท่องเที่ยว ถ่ายนอกสถานที่มาก ๆ

Sony-ZV1_Real-time-Eye-AF

Sony-ZV1_phase-detection-AF

3.มีไมโครโฟนที่ดี ลดเสียงรบกวน เพิ่มเสียงพูดให้ชัดเจน ดีกว่าไมค์จากโทรศัพท์มือถือ และ ยังมีช่องไมค์ 3.5 สามารถต่อไมค์แยกได้ เหมาะกับสาย VLOG

Sony-ZV1_Directional-3-Capsule-Mic

จุดเด่นของกล้องตัวนี้เลยคือเรื่องของไมค์ ซึ่งเจ้าไมค์ Sony ZV1 มีการออกแบบมาพิเศษ ให้รับเสียงได้ดีขึ้นกว่ากล้องทั่วไปของ Sony มีการตัดเสียง ambient รอบข้างได้ดี แถมยังมีตัวกันลมไมโครโฟน (Wind muff) มาให้ด้วยในกล่องอีก บอกเลยว่าเหมาะกับการเอาถ่าย Vlog และ ถ่ายรีวิวนอกสถานที่

Sony-ZV1_Wind-screen
Sound Test review by Sony ZV1
ทดสอบเสียงที่ได้จากตัวกล้อง Sony ZV1

4.เป็นกล้องคอมแพคโซนี่ตัวแรกที่มีจอฟลิบออกด้านข้าง ตอบโจทย์การถ่ายวีดีโอคนรุ่นใหม่ และ ยังมีเอฟเฟ็คช่วยให้ถ่ายวีดีโอได้สนุกมากขึ้น

เป็นอีกหนึ่งความใหม่ที่เพิ่มเข้ามาให้กับกล้อง Sony เป็นครั้งแรก ก็คือมีจอ LCD ทัชสกรีน ที่เป็นแบบ Vario Angle หรือ ภาษาบ้าน ๆ เรียกว่า ” จอฟลิปข้าง ” มันดีมาก ๆ กับ การถ่ายวีดีโอคอนเทนต์ Vlog ทำรีวิว ช่วยให้เราจัดองค์ประกอบ และ เพิ่มความมั่นใจเวลาเราถ่ายวีดีโอได้ เป็นกล้องซีรีย์ใหม่ตัวแรก ที่ใช้จอแบบนี้ อนาคตคงได้เห็นกล้อง Sony อีกหลายรุ่นใช้จอแบบนี้เป็นแน่

Sony-ZV1_Vari-angle-LCD-Screen

นอกจากจอฟลิปข้างแล้วทาง Sony ยังมีการใส่ฟีเจอร์ด้านวีดีโอมาให้อีกมากมาย อาทิ

Sony-ZV1_Slow-motion
ฟีเจอร์ Slow motion
Sony-ZV1_Picture-Effect-Miniature
Picture effect miniature
Sony-ZV1_Picture-effect-illustration
Picture effect Illustration
Sony-ZV1_Partial-color
Picture Effect Partial color

5.สามารถถ่ายวีดีโอแนวตั้งได้ ตอบโจทย์การถ่ายแบบ Snackable video วีดีโอสั้น ๆ แนวตั้งลงโซเชียลมีเดียร์ เช่น Tiktok / IG story / Facbook Story / Twitter

เทรนการถ่ายวีดีโอแนวตั้ง กำลังฮิตมากในกลุ่มวัยรุ่น Gen Z รวมไปถึงกลุ่มที่ชอบทำ Live streaming รีวิวสินค้า และ กลุ่มที่เล่น Social media IG และ Tiktok กล้องตัวนี้สามารถถ่ายวีดีโอแนวตั้งได้ เพียงแค่พลิกกล้องมาเป็นแนวตั้ง แล้วภาพที่แสดงบนหน้าจอจะพลิกกลับมาในแนวตั้ง ง่ายต่อการถ่ายวีดีโอแนวตั้งสุด ๆ

Sony-ZV1_Vertical-Recording

6.แก้ปัญหาของคนชอบรีวิวสินค้าแล้วโฟกัสเข้าบ้างไม่เข้าบ้าง ด้วยฟีเจอร์ Product Showcase และ ยังทำหน้าชัดหลังเบลอได้เพียงกดปุ่มเดียว

Sony-ZV1_Product-show-case-button

การถ่ายรีวิวสินค้า หนึ่งในปัญหาคือการ Auto Focus ที่จะมีอาการรีโฟกัสอยู่บ่อยครั้ง ส่วนใหญ่นักรีวิว ก็ใช้การเอามือมาบังด้านหลังของสินค้าที่เราจะโชว์ หรือ วัตถุที่อยู่ใกล้กล้องมากกว่า แต่สำหรับกล้อง Sony ZV1 จะมีปุ่มฟีเจอร์ที่เรียกว่า ” Product Showcase ” หลักการทำงานของมัน คือ มันจะโฟกัสวัตถุที่อยู่ใกล้กล้องให้อัตโนมัติ และ ทำฉากหลังให้เบลอเพื่อเน้นจุดสนใจของสิ่วที่อยู่ใกล้กล้อง เพียงแค่เราเปิด Product Showcase ใว้ให้เป็น on กดตรงปุ่มถังขยะมุมชวาล่างของกล้อง

Sony-ZV1_Product-Show-case

ส่วนถ้าใครอยากจะทำหน้าชัดหลังละลาย ก็ทำได้ง่าย ๆ แค่กดปุ่มเดียว ด้านบนของตัวกล้อง ให้อยู่ในสถานะ on ไว้ ก็สามารถสลับหน้าชัดหลังเบลอได้อย่างรวดเร็ว

Sony-ZV1_Bokeh-control-button
Bokeh control button
Sony-ZV1_Bokeh-control-off
Bokeh Control : off
Sony-ZV1_Bokeh-control-on
Bokeh Control : on

7.มีระบบกันสั่น 5 แกนที่เลนส์ช่วยลดอาการสั่นไหว เวลาออกไปเดินรีวิวนอกนสถานที่

เป็นกล้องเล็กแบบคอมแพ็คที่มีระบบกันสั่นในเลนส์ 5 แกนซ์ ช่วยให้ถ่ายภาพ ถ่ายวีดีโอ ได้นิ่งเมื่อใช้งานร่วมกันซอฟแวร์กันสั่นแบบ Digital ในตัวกล้อง ก็จะทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ อาจจะดีกว่ากิมบอลมือถือหลายรุ่นก็เป็นได้

Image stabilization review by Sony ZV-1

8.ปรับระดับหน้าเนียนใสได้สูงสุด 3 ระดับ ให้การถ่ายวีดีโอใบหน้าดูสดใสตลอดเวลา

ทางโซนี่ถือว่าตีโจทย์ได้ดี เพราะความต้องการของกลุ่มวัยรุ่น Gen Z เขาชื่นชอบให้ภาพลักษณ์ตนเองออกมาดูดี ไม่ใช่แค่รูปภาพ แต่ในวีดีโอก็ต้องดูดีด้วย เช่นกัน ฟีเจอร์ปรับระดับหน้าเนียน (Soft skin Effect) สามารถปรับระดับหน้าเนียนในการถ่ายวีดีโอได้ถึง 3 ระดับ ได้แก่ Low / Mid / High ใครที่จะทำวีดีโอคอนเทนต์แล้วใช้กล้องตัวนี้ก็อย่าลืมเปิดโหมดนี้กันด้วยนะ

Sony-ZV1_Soft-skin-effect

9. Sony ZV1 ราคาประหยัด เป็นมิตรต่อมือใหม่ Gen Z เป็นเจ้าของได้ไม่ยาก

พออ่านมาถึงตรงนี้ทุกคนก็คงอยากจะเป็นเจ้าของกันแล้วใช้ไหม แล้วราคาหละจะดีเหมือนกับฟีเจอร์ที่กล่าวมาหรือป่าวนะ ? บอกกันแบบนี้เลยครับ ว่าเป็นกล้อง Sony ซีรีย์ใหม่ที่เปิดราคามาได้น่าสนใจ วัยรุ่น Gen Z จับต้องได้เลย

Sony ZV1 ราคาเปิดตัวประเทศไทย 22,990 บาท (สินค้าประกันศูนย์)

sony-zv1-main

สรุป

ทั้ง 9 จุดเด่นนี้เป็นจุดเด่นหลักที่แตกต่างออกไปจากซีรีย์อื่น ๆ ของโซนี่ หลายคนคงสงสัยว่าแตกต่างยังไงกับ RX100 series ทางโซนี่ได้ให้เหตุผลว่า ” กล้อง ZV series จะเป็นกล้อง Line up ใหม่ ที่จะเน้นกลุ่มวัยรุ่น Gen Z มากขึ้น เน้นความง่าย เล็ก เบา และ มีฟีเจอร์ที่ตอบโจทย์พฤติกรรมคนกลุ่มนี้มากขึ้น เน้นวันรุ่นที่ชอบถ่าย Vlog และ Content Creator ส่วนกล้องในรุ่น RX series จะเน้นไปทาง Professional & High-end Compact ซึ่งจะแตกต่างออกไปอย่างชัดเจน ในอนาคตก็จะได้เห็นความแตกต่างของ 2 ซีรีย์นี้ อย่างเด่นชัดมากขึ้น ” ถ้าใครที่สนกล้อง ZV series สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากเวปไซต์ Sony ด้านล่างนี้ หรือ ติดตามข้อมูลดี ๆ จากพวกเรา ZoomCamera ได้ครับ

อ่านรายละเอียด Sony ZV1 เพิ่มเติมจากเวปไซต์ Sony ประเทศไทย

อ่านบทความเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้อง

สั่งซื้อสินค้า Sony ได้แล้ววันนี้ที่ Zoomcamera ทุกสาขา หรือ สั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้าน

📍ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
086-349-7224 / 02-635-2330 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ
Banner Contact 2020 Part1 Generic
Banner Contact 2020 Part2 Cleaning Service
Banner Contact 2020 Part3 Contact Us

Leave a Reply

โค้ดลดสูงสุด

2,500-

ควันหลง 16-17 OCT. 2021

0
  0
  Your Cart
  Your cart is emptyReturn to Shop
   Calculate Shipping
   Apply Coupon
   Unavailable Coupons
   domunk Get ฿50 off ส่งฟรี เฉพาะ ลูกค้าจากช่อง DOMUNK
   zmmc11 Get ฿200 off ลดทันที 200 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 5,000 บาท
   zmmc22 Get ฿450 off ลดทันที 450 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 10,000 บาท
   zmmc33 Get ฿1,200 off ลดทันที 1,200 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 30,000 บาท
   zmmc44 Get ฿2,500 off ลดทันที 2,500 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 60,000 บาท
   zmmc55 Get 2% off ลด 2% สูงสุด 2,500 บาท