Canon-EOS-R5-and-R6-review

รีวิว Canon EOS R5 และ Canon EOS R6 ทดสอบละเอียด ตอบทุกข้อสงสัย Leave a comment

กล้อง Canon EOS R5 และ Canon EOS R6 คือกล้อง Mirrorless Fullframe ตัวใหม่จาก Canon ที่สร้างเสียงฮือฮา และแรงกระเพื่อมในวงการกล้องอย่างแท้จริงซึ่งวันนี้เราจะมารีวิวกันแบบตอบปัญหาคาใจที่หลาย ๆ คนรวมทั้งผมเองก็สงสัยกันครับ

โดยที่กล้องอย่าง EOS R5 จัดสเปกมาให้อย่างจัดเต็มเป็นที่ฮือฮาเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น ถ่ายวีดีโอ 8K 30fps Raw หรือ 4K 120fps ความละเอียดในภาพนิ่ง 45 ล้านพิกเซล ถ่ายต่อเนื่อง สูงสุด 20fps กันสั่น Ibis ที่เคลมว่าสามารถช่วยได้ถึง 8 Stop และอื่น ๆ

ส่วน EOS R6 มาในรุ่นที่รองลงมา ส่วนสเปคที่ให้มาก็ถือว่าอยู่ในระดับที่เหนือกว่ากล้องค่ายอื่น ๆ ที่อยู่ในระดับเดียวกัน คือ ถ่ายวีดีโอ 4K 60fps ส่วน FHD 120fps กันสั่น Ibis ที่เคลมว่าสามารถช่วยได้ถึง 8 Stop เหมือนใน EOS R6 ความละเอียดภาพนิ่ง 20 ล้านพิกเซล ถ่ายต่อเนื่องสูงสุด 20fps ซึ่งก็สร้างความฮือฮาได้ไม่แพ้กัน

สำหรับใครที่อยากอ่านสเปกเพิ่มเติม และ บทความอื่น ๆ ของกล้อง EOS R5 และ EOS R6 สามารถอ่านได้ในบทความที่ลิงค์ที่แนบไว้ให้ครับ
พรีวิว Canon EOS R5 และ EOS R6
สรุป 12 ความเหมือน 8 ความแตกต่าง Canon EOS R5 กับ Canon EOS R6

วีดีโอ รีวิว Canon EOS R5 และ Canon EOS R6 ทดสอบละเอียด ตอบทุกข้อสงสัย

คือต้องเกริ่นก่อนว่าตอนที่ผมนั่งดูไลฟ์เปิดตัวของกล้องทั้งสองตัวนี้มันเกิดคำถามในใจขึ้นมาต่าง ๆ นา ๆ และผมก็เชื่อเหลือเกินว่าหลาย ๆ คนก็น่าจะมีคำถามเช่นเดียวกัน ผมจึงได้รวบรวมคำถามทั้งจากเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ รวมทั้งตัวผมเองด้วยที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับกล้องทั้งสองตัวมาหาคำตอบในคอนเท้นต์นี้ครับ ส่วนเฟิร์มแวร์ของกล้องทั้งสองตัวก็เป็น Ver.1.0 แล้วนะครับแต่ว่าทีมงานทาง Canon ก็บอกผมว่าตัวนี้ยังเป็นพรีออเดอร์ครับ แล้วก้อออกตัวก่อนว่าผมมีเวลาอยู่กับกล้องน้อยมาก ๆ ราว ๆ 4-5 ชม. เท่านั้น ขาดตกปกพร่องยังไงก็ขออภัยด้วยครับ เรามาเริ่มคำถามกันเลยครับ

canon EOS R5 และ R6 ถ่ายต่อเนื่อง มี Blackout ไหม?

canon EOS R5 และ R6 ถ่ายต่อเนื่อง มี Blackout ไหม?

กล้อง Canon EOS R5 และ EOS R6 ถ่ายภาพนิ่งต่อเนื่องได้สูงสุด 20fps เป็น Electronic Shutter จากการทดสอบถ่ายต่อเนื่อง ทั้ง Mechanical shutter และ Electronic Shutter บอกได้เลยตรงนี้ว่าไม่มี Blackout ครับ
บางคนอาจจะสงสัยว่าแล้วไม่มี Blackout แล้วมันดียังไง? สำหรับข้อดีของการไม่มี Blackout ก็คือเวลาที่เราถ่ายภาพต่อเนื่องจะไม่มีเฟรมดำ ๆ มาคั่นระหว่างเฟรมทำให้เราเห็นการเคลื่อนไหวของแบบที่เราถ่ายตลอดเวลา จะเป็นประโยชน์สำหรับสายกีฬามาก ๆ เพื่อดูการไหวต่อเนื่องไม่ให้หลุดเฟรมครับ

ชาร์จ USB ได้ไหม? ชาร์จไปใช้ไปได้หรือเปล่า?

ชาร์จ USB ได้ไหม? ชาร์จไปใช้ไปได้หรือเปล่า?

จากการทดสอบคือเราสามารถชาร์จกล้องทั้ง R5 และ R6 ด้วย Power bank หรือว่า USB ชาร์จได้ครับ เพียงแต่มีข้อแม้ว่า Power bank ของคุณต้องเป็น PD หรือว่า Power Delivery นั่นเองครับ ส่วนการชาร์จไปพร้อมกับเปิดกล้องนั้นไม่สามารถทำได้ครับ เพราะการชาร์จจะเกิดขึ้นตอนที่กล้องปิดอยู่เท่านั้น เมื่อเปิดกล้องการชาร์จจะสิ้นสุดครับ อย่างน้อยผมมองว่าก็ยังดี อย่างน้อย ๆ ในยามที่เราเข้าถึงการชาร์จโดยไฟบ้านไม่ได้ก็ยังมีอีกตัวเลือกไว้ช่วยได้ครับดีกว่าไม่สามารถชาร์จได้เลย

ปล.สำหรับการชาร์จผ่าน Adapter PD ทั้งหลายแม้ว่าจะมีมากมายหลากหลายยี่ห้อ แต่ทางแคนนอนไทยแจ้งว่าควรจะใช้ Adapter ของแคนนอนเองครับ เพราะถ้าบังเอิญตัวกล้องเกิดมีปัญหาจากเรื่องนี้ ทางศูนย์สามารถเชคได้ครับว่าเราใช้ Adapter ของแคนนอนหรือเปล่า หากไม่เค้าจะไม่ได้รับผิดชอบในส่วนนี้ จะได้เข้าใจตรงกันครับ

Canon EOS R6 King Of ISO จริงเหรอ?

ผมได้ทดลองถ่ายไล่ ISO ทั้งในภาพนิ่ง และวีดีโอของกล้องทั้งสองตัวมาเปรียบเทียบกัน อยากแรกที่เห็นและจะพูดถึงก่อนก็คือเฟรมภาพที่เอามาเทียบของทั้งสองอันจะไม่เท่ากันเมื่อ Crop 100% นะครับเพราะขนาดภาพของกล้องทั้งสองตัวไม่เท่ากัน Canon EOS R5 มีขนาด 45 ล้านพิกเซล ส่วน Canon EOS R6 แค่ 20 ล้านพิกเซล เพราะงั้น R5 จะดูเข้าไปลึกกว่าเมื่อ Crop 100% ครับ

ทีนี้เรากลับมาที่เรื่อง ISO จะเห็นได้จากตัวอย่างนะครับว่ากล้อง R6 จะจัดการในส่วน ISO ได้ดีกว่าเพราะพิกเซลน้อยกว่าสัญญาณรบกวนน้อยกว่า ทั้งในภาพนิ่งและวีดีโอครับ

กันสั่น 8 Stop ดีจริงไหม?

ในส่วนของ Spec กันสั่นของทั้งสองตัวเหมือนกันก็คือเป็นกันสั่นในตัวกล้องหรือ IBIS นั่นเอง ตามสเปกเคลมไว้ว่าสามารถลดการสั่นไหวสูงสุดที่ 8 Stop โดยเลนส์ RF 24-105mm F4 ซึ่งก็เป็นตัวที่ผมใช้ทดสอบในครั้งนี้ด้วยประกบคู่กับ R6 ซึ่ง resolution น้อยกว่านั่นเองครับ

ผลการทดสอบถือว่าทำได้น่าพอใจสำหรับค่ายที่ยังไม่เคยทำกันสั่นในตัวกล้องมาก่อน โดยที่ในภาพนิ่งที่ช่วง 105mm ผมสามารถถือถ่ายด้วยมือเปล่าถ่ายที่ราว ๆ 5-6 Stop
ส่วนที่ช่วงไวด์ 24mm ที่ง่ายกว่าช่วงเทเลผมสามารถถือถ่ายได้ที่ราว ๆ 6-7 Stop ซึ่งต้องบอกว่าผมแฮปปี้นะ ด้วยความที่เป็นคนที่ใช้ Canon อยู่แล้วปกติไม่เคยนึกภาพตัวเองถือกล้อง Canon ถ่ายที่หลักวินาทีมาก่อน ส่วนในวีดีโอก็ถือว่าทำงานได้ ใช้งานได้เลยทีเดียวครับ

Rolling Shutter เป็นไงบ้าง?

ในส่วนของการทดสอบ Rolling Shutter นั้นผมจะพูดในภาพรวม ๆ นะครับ ภาพรวมของ Rolling ที่ 8K ผมมองว่าก็สามารถสังเกตุเห็นได้ไม่ยากครับก็มีให้เห็นแหละเข้าใจได้ เพราะข้อมูลค่อนข้างเยอะ แต่ว่าที่น้อยลงกว่านั้นเช่น 4K,FHD ถามว่ามีให้เห็นไหมว่าตามตรงมี แต่ผมมองว่าไม่ได้เยอะนะ อยู่ในระดับที่ผมรับได้ และยังดูดีกว่ากล้องในตลาดหลาย ๆ รุ่นครับ

8K Raw & 4K 120fps มีข้อจำกัดอะไรไหม?

8K Raw & 4K 120fps มีข้อจำกัดอะไรไหม?

ก่อนหน้านี้ที่ Canon ทำ Canon EOS R หรือ RP ออกมาหลาย ๆ คนจะมองว่าบางอย่างมีข้อจำกัดพอสมควร บางคนถึงขั้นแซะเบา ๆ ว่า Canon ชอบกั๊ก ฮ่า ๆ มันก็เลยเป็นที่มาตอนที่เาเห็นสเปกตอนเปิดตัวว่าถ่าย 8K raw หรือ 4K 120fps มีข้อจำกัดอะไรไหม? กันสั่นใช้ได้ไหม? Auto focus ใช้ได้หรือเปล่า Canon log ใช้งานได้รึเปล่า ซึ่งผมก็ไขข้อสงสัยมาเรียบร้อยครับ

 • 8K Raw ใช้ Auto focus ได้,กันสั่นในบอดี้ยังทำงานปกติ เปิดกันสั่น Digital ไม่ได้ Canon log ใช้งานได้
 • 8K All-i ใช้ Auto focus ได้ เปิดกันสั่น Digital ได้ กันสั่นในบอดี้ทำงานปกติ Canon log ใช้งานได้
 • 4K 120fps ใช้ Auto focus ได้ เปิดกันสั่น Digital ได้ กันสั่นในบอดี้ทำงานปกติ Canon log ใช้งานได้

สรุปง่าย ๆ นะครับจะมีแค่ที่ 8K raw เท่านั้นที่ไม่สามารถเปิดกันสั่น Digital ได้อย่างเดียว ที่เหลือเปิดได้ทุกอย่าง ใช้งานได้เต็มระบบครับผม

Animal Eye AF ดีไหม ถ่ายไรได้บ้าง?

Animal Eye AF ดีไหม ถ่ายไรได้บ้าง?

ระบบโฟกัสของกล้อง Canon หลัง ๆ มาทำได้ดีขึ้นมากครับ รวมทั้งเจ้ากล้อง R5&R6 ด้วย ซึ่งก็เพิ่มความสามารถในส่วน Animal Eye AF เข้ามา ช่วยให้สามารถโฟกัสตาของสัตว์ได้ด้วย ซึ่งจากการทดลองแบบคร่าว ๆ ก็สามารถรับรู้และโฟกัสตาของสัตว์ได้หลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น เสือ สิงโต ปลาหมึก ไดโนเสาร์ จริง ๆ เท่าที่เราทดลองสามารถโฟกัสตาของการ์ตูนบางตัวได้ด้วยซ้ำ ก็ถือว่าสามารถใช้งานได้จริงและความเร็วหรือความแม่นยำก็สามารถทำได้ดีครับ

R5 ใช้แค่การ์ด UHS-II ถ่ายได้สูงสุดเท่าไหร่?

R5 ใช้แค่การ์ด UHS-II ถ่ายได้สูงสุดเท่าไหร่?

สำหรับใครที่มองว่าการ์ดอย่าง CF Express ราคาค่อนข้างสูง แล้วถ้าใช้แค่ SD card UHS-ii เพื่อถ่ายอย่างเดียวจะสามารถถ่ายวีดีโอได้ถึงระดับไหน จริง ๆ ถ้าคำนวนจาก Bit rate ของ Video กับความเร็วจริง ๆ ที่การ์ดเขียนได้ก็น่าจะพอทราบได้ว่าการ์ดจะรองรับความละเอียดที่เท่าไหร่ แต่เพื่อการพิสูจน์ที่เห็นภาพ และยืนยันสมมุติฐานของเรา ก็ทดสอบให้ชมกันไปเลยครับ จากการที่ผมลองเอาการ์ดที่เป็น SD การ์ดแบบ UHS-ii เสียบเข้าที่ตัวกล้อง EOS R5 แล้วลองปรับความละเอียดของวีดีโอดูผลสรุปได้ดังนี้ card UHS-ii สามารถถ่ายวีดีโอที่ความละเอียดสูงสุด 4K 30fps All-i ถ้ามากกว่านี้คือกล้องจะไม่สามารถถ่ายได้ครับผม

8K Raw ถ่ายได้นานแค่ไหน? ร้อนไหม? ถ่ายได้นานแค่ไหน?

8K Raw ถ่ายได้นานแค่ไหน? ร้อนไหม? ถ่ายได้นานแค่ไหน?

คือตอนที่กล้องทั้งสองตัวเปิดตัว สิ่งหนึ่งที่ผุดเข้ามาในหัวของผมเลยคือ “แล้วความร้อนล่ะ?” คือตอนนั้นมันไม่เคลียร์ไงว่าใช้ถ่ายได้ระดับ 8K ไม่ร้อนเหรอ ให้ระบบระบายความร้อนแบบไหน ซึ่งอีกวันทางแคนนอนก็มาให้ข้อมูลว่าสามารถถ่าย 8K ได้ราว ๆ 20 นาที ที่อุณภูมิ 23 °C ส่วนระบบระบายความร้อนก็ไม่ได้มีอะไรพิเศษไม่ได้มีนัยยะสำคัญอะไร ซึ่งก็เกิดคำถามตามมาอีกอยู่ดีคืออากาศบ้านเรามันไม่ใช่แบบนั้นไง? แล้วทีนี้ จะถ่ายได้กี่นาทีล่ะ จึงต้องมาหาคำตอบกันครับ

ผลการทดสอบก็คือ

Canon EOS R5 ถ่าย 8K 30fps ที่อุณภูมิประมาณ 35 °C ถ่ายได้ประมาณ 12.45 นาที (ความร้อนการ์ดขึ้นถ่ายไม่ได้)
Canon EOS R6 4K 60fps ที่อุณภูมิประมาณ 35 °C ถ่ายได้ประมาณ 15.11 นาที

สำหรับผมบทสรุปเรื่อง overheat นั้นก็พอเข้าใจได้ครับ ด้วยความที่อากาศบ้านเราก็ค่อนข้างร้อน ก็ทำให้การถ่ายวีดีโอที่ความละเอียดสูง ๆ นั้นได้ไม่นานนัก หลาย ๆ คนอาจจะบ่นว่า โถ่วสุดท้ายถ่าย 8K ก็ร้อนอยู่ดี นู้นนี่นั่น แต่คำถามคือคนที่บ่นใช้ไหม คนที่ใช้เค้าบ่นรึเปล่า ฮ่า ๆ ความคิดเห็นส่วนตัวของผม ผมมองว่าคนที่จะใช้ 8K จริง ๆ ส่วนใหญ่น่าจะเป็นระดับโปรดักชั่นแล้วหล่ะครับ ถ่ายทีก็ต้องเป๊ะแล้วหล่ะ ถ้าอยู่ในสตูน่าจะถ่ายได้เกิน 12.45 นาที แน่ ๆ และ ผมคิดว่าเค้าไม่น่าจะถ่ายยาว ๆ ขนาดนั้นครับคงถ่ายเป็นซีน ๆ ก็ว่ากันไป กล้องน่าจะมีเวลาได้พักอยู่เรื่อย ๆ คงไม่น่ามีปัญหาเรื่องนี้ครับ

อันนี้แถมคิดว่าคนน่าจะใช้อันนี้กันมากกว่าแต่ผมไม่ได้บอกไว้ในการทดทอบเวอร์ชั่นวีดีโอ Canon EOS R5 ถ่าย 4K 60fps ที่อุณภูมิประมาณ 35 °C ถ่ายได้ประมาณราว ๆ 24 นาทีครับผม

ไฟล์ 8K เอาคอมไรตัดดี?

วีดีโอทดสอบไฟล์ 8K จากกล้อง EOS R5 ver.เต็ม จากไบร์ท Asayhi Channel

อันนี้จะพูดสรุปภาพรวมจากที่ไบร์ทลองทดสอบเปิดไฟล์ 8K ของ Canon EOS R5 นะครับ

ตามที่ผมได้ส่งไฟล์ไปให้ไบร์ท Asayhi Channel ลองเปิดไฟล์ดูจะมีไฟล์ที่เป็น 8K raw 30fps แล้วก็ 8K all-i 30fps ครับ ส่วนสเปกคอมของไบร์ท CPU ก็จะเป็น AMD Ryzen Threadripper 3960x 24core 48Thread ส่วนแรม 96GB

หลัก ๆ คือตอนเปิดเพลย์หรือตัดต่อไฟล์ 8K all-i 30fps จะใช้ทรัพยากรค่อนข้างเยอะมาก ๆ เพราะโปรแกรมต้องถอดรหัสไฟล์บีบอัดเป็น H.265 มาจึงใช้ทรัพยากรค่อนข้างเยอะ แต่ข้อดีคือประหยัดเนื้อที่กว่าการถ่ายมาเป็นแบบ raw

ส่วนตอนเปิดไฟล์ที่เป็น 8K raw 30fps จะมีความลื่นกว่ามากเพราะไม่ต้องถอดรหัสอะไรมากมาย แต่ข้อเสียก็คือไฟล์ใหญ่มาก ๆ กินพื้นที่เยอะ

สุดท้ายข้อแนะนำคือก็ต้องเลือกว่าถ้าจะถ่าย raw ก็อาจจะต้องมีฮาร์ดดิสเยอะมาก ๆ แต่ถ้าจะถ่าย 8K all-i 30fps ก็อาจจะต้องอัพสเปคคอมที่แรง ๆ มากขึ้น หรืออาจจะทำ Proxy ในการตัดต่อ ก็อาจจะช่วยได้เยอะครับ

ราคา Canon EOS R5 & R6

ในส่วนของราคาในไทยยังไม่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการนะครับ ส่วนราคา US ออกแล้ว ก็ประมาณนี้ครับ หากมีข้อมูลราคาในไทยจะอัพเดทในบทความนี้อีกครั้งครับ

 • ราคา Canon EOS R5 Body $3,899
 • ราคา Canon EOS R5 24-105mm f4L $4,999
 • ราคา Canon EOS R6 Body $2,499
 • ราคา Canon EOS R6 24-105mm F4L $3,599
 • ราคา Canon EOS R6 24-105mm F4-7.1 IS STM $2,899

สำหรับใครที่สนใจกล้องสองตัวนี้สามารถจองก่อนใครได้ที่ลิงค์ด้านล่างครับ
จอง Canon EOS R5 หรือ จอง Caon EOS R6

Leave a Reply

2024.06-Mid Month Happy pride month

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save